Mùa cua đồng cuối cùng
2020-12-02 01:22
Tác giả:
Nguyễn Quang Tuyến
blogradio.vn - Ngày họ hàng biết tin do hàng xóm báo, thì tìm không thấy nhỏ Thương nữa, nhỏ đi đâu cũng không ai biết. Mùa cua đồng năm ấy, là mùa cuối của cả ba đứa nó, tiếng cuốc đâu đó lại vọng về, như tiếng kêu gọi bạn.
***
“Mày là thằng nào mà bắt cua ở đây?”
Đang lúi húi moi móc mấy cái hang cua ngay bờ ruộng nhà thím Úc, nó giật thót tim vì giọng ai đó quát, còn chưa kịp định hồn, nó bị túm áo thụi cho hai phát vào bụng.
“Thôi đi anh hai, đừng đánh nó nữa”.
Lồm cồm bò dậy, nó một tay ôm bụng, một tay cố bắt lại những con cua đang bỏ chạy từ cái giỏ của nó.
Thằng Hoàng được em gái can nên thôi, không thụi nó thêm nữa, nhưng mặt nó vẫn trân trân nhìn, rồi hỏi thêm.
“Mày ở đâu đến đây?”.
“Tao bên Suối Rút”.
Đó là lần đầu tiên, nó quen anh em thằng Hoàng, khác với thằng anh nóng tính của mình, nhỏ Hoài Thương dễ thương lắm.
Nhà nó vốn cũng đủ ăn, chứ chả phải thiếu thốn gì, Suối Rút những ngày kinh tế mới, ai cũng là người mới dọn đến, làm nương làm rẫy. Ba nó vốn nhanh nhẹn, nắm bắt nhu cầu tưới tiêu của mọi người, nên đứng ra thầu làm giếng nước cho mọi người trong vùng Suối Rút này, nên cũng có đồng ra đồng vô mà để dành.
Nhà có mình nó, lủi thủi cả ngày quanh quẩn ở nhà cũng chán, nên nó hay trốn đi bắt cua một mình, dù sau mỗi lần như vậy lại phải lãnh vài roi của ba nó.
Lần nào cũng vậy, sau mỗi lần bắt xong, nó trút hết cả giỏ cua của mình cho nhỏ Hoài Thương, rồi còn dúi thêm bó khoai lấy được nơi bờ mương cho nhỏ. Đôi lần nhỏ Thương không cầm, nó bảo.
“Hoài Thương cầm đi, chứ tui mang về cũng bị ba tui mang vứt đi, mà để ba biết tui đi mò cua thế này, lại còn no đòn nữa”.
Riết rồi anh em thằng Hoàng cũng hiểu, nó đi cùng với mọi người là đi cho vui, cho có bạn có bè. Nhà nhỏ Thương khổ lắm, có hai anh em nương tựa, bấu víu vào nhau mà sống.
Nghe đâu cũng có họ hàng gì đó, bên khu Suối Nho, nhưng ai cũng nghèo khó hết, thương yêu nhau mà nghèo khó quá, lực bất tòng tâm, cố gắng lắm mới giúp cho anh em nhỏ cái chòi, gọi là có nơi trú gió trú mưa, có lẽ vì thế mà Thằng Hoàng chỉ mới bằng tuổi nó, mà đã cứng cáp thấy lạ.
“Tuần sau bên nhà ông Nguyên gặt, thế nào cua cũng nhiều lắm, mà bọn cua sống dưới mấy gốc lúa này rang ăn hết sảy đó, mày đi cùng anh em tao không?”.
“Thứ mấy mày?”.
“Thứ 5”.
Nó thích lắm, nhưng không biết hôm đó có trốn đi được với anh em thằng Hoàng không nữa, nghĩ đến mấy trận đòn của ba nó, nó cũng ngán.
“Anh Trung đi cho vui nghen”. Giọng nhỏ Thương
“Ừ. Vậy thứ Năm”.
“Hết hè, ba má sẽ gửi con lên ngoại , cho tiện học, lên lớp 10 rồi cố học cho tốt”.
Đêm nằm trằn trọc hoài nó không sao ngủ ngủ được, nó trách ba má nó không thương nó, lên ngoại học đồng nghĩa với việc nó phải xa anh em thằng Hoàng, nhỏ Thương, xa những con cua đồng làm niềm vui mỗi khi chiều về.
Suối Rút từ lúc nào đã là một phần trong nó, vậy mà đâu đó nơi bụi tre phía xa con suối, vài tiếng cuốc kêu não nề.
Chủ Nhật, cậu trên ngoại vào thăm, cơm trưa xong, đang loay hoay định chạy sang nhà thằng Hoàng, nó bị ba gọi lại.
“Con vào gấp quần áo, lát chiều mát cậu về, rồi cậu chở ra ngoại luôn, tuần sau nhập học rồi”.
Nó chạy vội sang nhà anh em thằng Hoàng, nhưng chả gặp ai, xuống ruộng ông Sáu, rồi cà Úc cũng chẳng thấy. Nó lủi thủi về.
Ngồi trên xe máy của cậu, nước mắt nó lã chã, nhưng nén lại không dám khóc to thành tiếng, sợ cậu biết. Buổi chiều Chủ Nhật ấy, bầu trời trong xanh, nhưng bầu trời trong nó đen nghịt. Cậu bảo, cố đi, tháng sau cậu chở về thăm nhà.
Nó đếm từng ngày, trường mới, bạn mới, không làm vơi đi nỗi nhớ trong nó, những buổi chiều mò cua, hái ngó khoai nơi bờ mương với anh em thằng Hoàng, nhỏ Thương cứ chập chờn trong suy nghĩ của nó, sao quên được hình ảnh những con cua đồng bò lổm ngổm trong giỏ với tiếng cười vang cả một vùng ruộng mênh mông.
Cái chòi của anh em thằng Hoàng cháy rụi, vài bộ quần áo cũ sờn thằng Hoàng hay mặc cháy nham nhở, nó lấy hết sức hết thật lớn.
“Hoàng ơi, Thương ơi”. Chỉ có vài tiếng cuốc kêu, đáp lời nó.
Nghe đâu lần bắt cua bên ruộng nhà ông Nguyên, thằng Hoàng dẫm phải mảnh sành, không thuốc thang, sốt lạnh vài đêm rồi đi nhẹ nhàng, kiếp người của nó ngắn ngủi vậy thôi, sống lặng thầm rồi ra đi cũng lặng thầm, nhỏ Thương gào thét bên anh nó, ngất lịm, tỉnh dậy rồi lại gào thét.
Ngày họ hàng biết tin do hàng xóm báo, thì tìm không thấy nhỏ Thương nữa, nhỏ đi đâu cũng không ai biết. Mùa cua đồng năm ấy, là mùa cuối của cả ba đứa nó, tiếng cuốc đâu đó lại vọng về, như tiếng kêu gọi bạn.
© Nguyễn Quang Tuyến - blogradio.vn
Xem thêm: Bất chợt nỗi nhớ xa quê
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."
Những năm tháng không quên
Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.
Ngày tôi chạm vào vùng ký ức
Có những ngày ta vô tình bước ngang qua một ký ức cũ — chỉ một mùi đất, một tiếng cười, hay một vệt nắng trên tường cũng đủ khiến lòng chùng lại. Tôi gọi đó là vùng ký ức — nơi tuổi thơ vẫn nằm im lặng, trong veo và dịu dàng đến lạ. “Ngày tôi chạm vào vùng ký ức” là một lát cắt nhỏ, không có gì lớn lao ngoài vài buổi trưa đầy nắng, vài đứa trẻ nhem nhuốc và những trò chơi tưởng như chẳng nghĩa lý gì. Nhưng trong khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng: hạnh phúc đôi khi chỉ là được sống trọn trong một ngày mà ta không biết sẽ nhớ cả đời.
















