Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùi nén cháy tuổi thơ

2020-09-09 01:20

Tác giả: Ngọc Phúc Lưu


blogradio.vn - Làm việc gì cũng hãy cứ cháy hết mình sẽ gặt hái được thành công. Mẹ tôi đã dạy tôi một bài học tuyệt vời qua mùi nén cháy. Mẹ tôi nay tóc đã bạc, chiếc cối đá xay bột như cuộc đời vất vả của mẹ được ba tôi cất lại để ở góc sau nhà, phủ lên một tấm áo cũ đã rất lâu rồi không còn dùng tới nữa nhưng mỗi lần về quê nhìn thấy nó lòng tôi lại bùi ngùi, tưởng như những ngày tháng bình yên tuyệt vời ấy như chỉ mới hôm qua.  

***

Con người ai cũng có một quê hương, nơi chôn rau cắt rốn, nơi sinh ra và lớn lên và cũng chính là nơi để trở về.

Quê hương - hai tiếng thiêng liêng trong cuộc đời mỗi con người. Theo “định nghĩa” của nhà thơ Đỗ Trung Quân, quê hương là những điều thật bình dị, là chùm khế ngọt, là tuổi thơ thả diều trên đồng cỏ, là chiếc nón nghiêng che mỗi khi mẹ về. 

Quê hương với tôi là bình dị và thân thương. Mỗi khi nhớ về quê hương, nhớ về tuổi thơ thì không thể nào quên được một thứ mùi đặc trưng - mùi nén cháy.

Quê tôi ở Quảng Nam, là nơi nổi tiếng với món mì Quảng. Nói là đặc sản nhưng thật ra mì Quảng là món ăn rất bình dị và phổ biến với người dân quê tôi.

Ngày xưa quê tôi còn nghèo, không có quán xá như bây giờ. Nên không phải lúc nào cũng được ăn mì Quảng. Mẹ tôi chỉ làm mì khi nhà có đám kị, hay có công thợ làm nhà, cắt lúa hoặc lúc anh chị tôi đi học xa về nhà. Vậy nên, những lúc nghe mẹ nói sẽ làm mì là tâm hồn tôi cứ vui phơi phới, háo hức, đợi chờ.

Thuở đó chưa có máy xay bột như bây giờ, muốn làm mì mẹ tôi phải ngâm gạo từ đêm hôm trước. Tờ mờ sáng mẹ tôi đã dậy rửa cối xay bột, chiếc cối đá xay bột rất nặng. Lúc đó tôi còn nhỏ nên xay không được, chỉ ngồi trông mẹ xay, thỉnh thoảng cầm cái bẹ chuối mẹ tôi cắt nhỏ để lùa nước bột xuống thau mẹ tôi hứng sẵn. 

mi-quang

Mẹ tôi xay nhanh thoăn thoắt, những giọt sữa trắng hơi sền sệt chảy ra thành dòng xung quanh cối. Tôi nhìn mẹ, thấy trên trán mẹ lấm tấm giọt mồ hôi. Vậy đó, ngày xưa, đâu phải dễ dàng mà có được tô mì để ăn.

Nhà tôi đông người, lại chẳng mấy khi làm mì nên mỗi lần làm mẹ tôi thường ngâm nhiều gạo để khi làm xong còn đem cho cô dì, chú bác mỗi người một tô, vậy nên xay hết chỗ bột ấy cũng tầm 8h sáng.

Sau khi xay bột xong là đến khâu tráng mì. Trong khi mẹ tôi loay hoay tráng mì thì tôi đã làm sẵn một chén mắm cái ớt. Lá mì đầu tiên đem ra nóng hổi chấm với mắm ớt cay xè thực sự ngon không tả nổi. 

Thế hệ 8X Quảng Nam trở về trước có lẽ còn nhớ cảm giác này. Sở dĩ tôi nói vậy bởi vì thế hệ 9X về sau ở quê tôi cuộc sống đã hiện đại dần. Người ta mua những chiếc máy xay bột về rồi tráng mì đem đi bán. Muốn ăn thì mua về ăn. Tiện lợi đấy nhưng đâu còn được cái cảm giác đợi chờ những lá mì nóng hổi ra lò như tôi thuở nào.

Mẹ tôi chặt hai tàu lá chuối rửa sạch, lót lên bàn. Những lá mì nóng hổi tráng xong, mẹ tôi dùng một que tre nhỏ được ba tôi vót mỏng để vớt ra đặt lên chỗ lá chuối ấy, đợi nguội rồi mới xếp chồng lên nhau. 

Trước khi cắt mì ra thành những sợi nhỏ để chan nước thì mẹ tôi khử một chén dầu để thoa lên mì cho khỏi dính khi cắt. Dầu ở đây là dầu phụng - quê tôi người dân không ăn dầu thực vật đóng chai sẵn bày bán ở chợ mà ăn dầu phụng (phộng), dầu được ép thủ công từ cây đậu phộng. 

Khi dầu nóng mẹ tôi đập dập vài củ nén bỏ vào. Thông thường người ta canh chừng khi nào những củ nén chuyển sang màu vàng là được nhưng mẹ tôi thì khác. Bà bảo để cho củ nén cháy một chút, không phải là cháy khét mà chỉ vừa cháy cháy vớt ra là được. Lúc đó dầu sẽ thơm hơn. 

miquangcunen

Mùi nén cháy ấy thực sự không lẫn đi đâu được, hồi đó tôi ước chi có thể gom hết cái mùi nén cháy nồng nàn ấy nhét vào cái hộp như hộp dầu cù là mẹ tôi hay dùng để ngửi cho thỏa thích. Dù ước mơ dị thường ấy không thành nhưng như có một phép màu, cái mùi tuyệt vời ấy cứ phảng phất trong tôi. Dẫu sau này trưởng thành, đi xa, mỗi lần ngang qua nhà ai phi thơm mùi nén lòng tôi lại bồi hồi nhớ quê, nhớ mẹ biết bao nhiêu. 

Ngày đó tôi có một thắc mắc hỏi mẹ là tại sao phải để nén cháy một chút mới thơm. Mẹ chỉ cười “Ngày xưa lúc mẹ mới tập tành nấu ăn bà ngoại bày mẹ thế”. Nhưng sau này khi đọc tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” tôi mới nghiệm ra một điều “Trước khi con chim lìa đời thì hót lên tiếng hót hay nhất của nó, các sự vật khác cũng vậy, trước khi tan vào hư không thường phát lộ hết tinh anh của mình”. 

Làm việc gì cũng hãy cứ cháy hết mình sẽ gặt hái được thành công. Mẹ tôi đã dạy tôi một bài học tuyệt vời qua mùi nén cháy. Mẹ tôi nay tóc đã bạc, chiếc cối đá xay bột như cuộc đời vất vả của mẹ được ba tôi cất lại để ở góc sau nhà, phủ lên một tấm áo cũ đã rất lâu rồi không còn dùng tới nữa nhưng mỗi lần về quê nhìn thấy nó lòng tôi lại bùi ngùi, tưởng như những ngày tháng bình yên tuyệt vời ấy như chỉ mới hôm qua.                                                   

© Ngọc Phúc Lưu - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Ngọc Phúc Lưu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

Nhảy việc hoàn hảo

Nhảy việc hoàn hảo

Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.

Ánh đèn cuối phố

Ánh đèn cuối phố

Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.

back to top