Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con quen rồi hai tiếng gọi 'Mẹ ơi!'

2020-09-02 01:25

Tác giả: Mộc Miên


blogradio.vn - Hai tiếng "Mẹ ơi" - con đã quen lắm! Nó là hai tiếng không thể thiếu trong giọng nói con. Bao giờ cũng vậy, dù đi đâu xa hay gần, chỉ cần về đến nhà là con gọi "Mẹ ơi"

***

“Con đã đi về qua những phố phù hoa

Qua những mái nhà chỉ hoang tàn đổ nát

Qua biển khơi nghìn trùng sóng bạc

Vẫn chưa thấy ai cao cả giống mẹ hiền!”

Giữa hàng ngàn những câu thơ viết về sự cao cả của mẹ hiền, con vẫn chọn 4 câu thơ này để thích mẹ ạ! Con thích nó, bởi nó ẩn chưa sự từng trải của một con người: qua không gian và thời gian, qua khổ đau và hạnh phúc, qua nước mắt và nụ cười,… để rồi nhận ra cái gì là quan trọng nhất - cao cả nhất trong cuộc đời mình. Đó chính là Mẹ đấy, mẹ ạ! Một sự lắng đọng, chiêm nghiệm, một cái nhìn quay đầu lại để cảm nhận những yêu thương.

Nhưng, đọc, thích và ngẫm nghĩ một mình thôi, chứ con có bao giờ đọc cho mẹ nghe đâu. Vì mẹ đâu có thời gian để nghe nó, cũng bởi vì nhà mình "dị ứng" với thơ, chỉ quen với những sự tếu táo của con để mọi người cùng cười, chứ những câu thơ thế này, có lẽ nó chỉ xuất hiện trong bài tập làm văn mà ngày xưa mẹ hay đọc của con, không bao giờ nó được ra ngoài đời thực trong giọng nói của con với mẹ. Vậy nên, con cứ giấu những câu thơ đó vào lòng - những câu thơ viết về cha mẹ…

Vâng, đi qua những vùng đất, miền quê, sống với những thăng trầm của cuộc đời, trải nghiệm tất cả những cung bậc của cuộc sống, rồi con nhận ra rằng "Vẫn chưa ai cao cả giống mẹ hiền". Sự cao cả của mẹ lớn lên trong con từ những điều bình dị nhất, thân quen nhất, từ tiếng gọi "Mẹ ơi", từ cách mẹ chăm sóc yêu thương chúng con trong cuộc sống hàng ngày.

Hai tiếng "Mẹ ơi" - con đã quen lắm! Nó là hai tiếng không thể thiếu trong giọng nói con. Bao giờ cũng vậy, dù đi đâu xa hay gần, chỉ cần về đến nhà là con gọi "Mẹ ơi". Con đã quen với tiếng nói ấy như quen có mẹ bên đời. Và đằng sau hai tiếng ấy, là muôn vàn những vấn đề của con:

- Mẹ ơi, con đói!

- Mẹ ơi, khâu cho con cái áo!

- Mẹ ơi, trời nóng thế!

- Mẹ ơi...

Ốm đau con gọi mẹ, vui buồn con gọi me, khó khăn con gọi mẹ, hạnh phúc con gọi mẹ, thậm chí cả những lúc bực tức, giận dữ ai đó, con cũng gọi mẹ, như thể mỗi lần hai tiếng "mẹ ơi" vang lên, thì lập tức mọi vấn đề của con đều được giải quyết hết. Và con quen rồi hai tiếng gọi "mẹ ơi"!

Con cũng quen lắm có mẹ bên cạnh, được chở che và yêu thương. Con còn nhớ, trước kia đi học xa nhà, mỗi lần gặp chuyện không vui, thấy thất vọng hay khổ đau, chán nản, con đều gọi điện về cho mẹ, chỉ để nghe thấy tiếng mẹ mà ấm lòng, mà đủ yêu thương, nghị lực để vượt qua tất cả. Nhưng dù chỉ qua điện thoại, mẹ cũng biết có một điều gì đó đang làm cho con gái mẹ buồn. Con cứ định giấu mẹ, nhưng rồi cuối cùng con lại chẳng giấu được gì cả. Mẹ đã lắng nghe, đã quan tâm với những nỗi buồn, những cảm xúc của một đứa con gái nhạy cảm. Và con, đã quen có mẹ khi buồn, quen có mẹ khi gặp khó khăn, quen có mẹ khi cần chia sẻ. Con còn quen với bàn tay chai sần của mẹ đưa con từng viên thuốc khi ốm đau, quen được bàn tay mẹ sờ lên trán, quen với ánh mắt lo lắng, đau đớn xen kẽ với thương yêu… Con quen cả với cảm giác mẹ cõng trên lưng mỗi khi đi học trời mưa đường lầy lội, quen với sự ấp ủ của mẹ trong cái lạnh mùa đông, quen với bàn tay mẹ quạt trong cái oi nồng mùa hạ. Thậm chí, con quen cả với những mắng mỏ, đòn roi ngày nhỏ mỗi lúc con sai… Con đã quen nhiều lắm khi có mẹ, quen với ánh mắt, nụ cười, giọng nói, đôi tay, cả những vất vả dãi dầm mưa nắng…

Nhưng, có một thứ con không quen, đó là nỗi buồn của mẹ. Vì con vô tâm, có thể... Cũng vì có bao giờ mẹ bộc lộ nó đâu, có bao giờ mẹ để con biết mẹ buồn. Mẹ chỉ cho con thấy sự yêu thương, còn cái gọi là nỗi buồn ấy, mẹ cắt ở một nơi nào sâu lắm trong tâm  hồn mà đôi mắt ngây thơ thuở bé, con không thể tìm ra nổi. Và con cứ vô tư sống... Có lúc, trong một tình huống nào đó, con đã nghĩ rằng "Chắc mẹ buồn lắm", nhưng nó chỉ  xuất hiện trong suy nghĩ của con thôi chứ tuyệt nhiên mẹ không cho chúng con thấy. Mẹ đã che giấu cảm xúc, che giấu nỗi buồn, thậm chí cả nỗi đau… chỉ để trở thành một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng con, để mỗi lần bên mẹ chúng con chỉ có một cảm giác tin tưởng, lại được tiếp thêm nguồn sức mạnh và những yêu thương.

Nhưng mẹ ơi, bây giờ con đã lớn khôn rồi, con đã hiểu mẹ hơn để thấy được tâm tư trong mắt mẹ. Rồi con sẽ đi tìm góc khuất ấy để sẻ chia cùng mẹ, để quen dần với những điều mẹ giấu chúng con, mẹ nhé!

© Mộc Miên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Người mẹ nào cũng vĩ đại bởi tình yêu dành cho con cái | Family Radio

Mộc Miên

Mình thích viết lách, mình yêu văn chương và say mê cái đẹp!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mùa sầu đông nở, không còn tôi ở đó

Mùa sầu đông nở, không còn tôi ở đó

Cậu có tin vào tình yêu sét đánh không, tớ không tin, nhưng khi nhìn vào ánh mắt ấy, tớ lỡ tin mất rồi.

7 điều cần biết khi an ủi người khác

7 điều cần biết khi an ủi người khác

Khi bạn xuất hiện và sẵn sàng ở bên họ, điều đó đã giúp họ sưởi ấm lòng mình. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng một vài câu nói để an ủi, vỗ về người đó.

6 cách đơn giản để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

6 cách đơn giản để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi nói chuyện với mọi người chưa? Những mẹo nhỏ mà hiệu quả này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp và trở nên dễ mến hơn, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người mà bạn muốn.

Cho tình mình một cơ hội được không anh?

Cho tình mình một cơ hội được không anh?

Anh hãy tin em một lần thôi mà Hãy cho tình yêu của chúng ta một con đường mới Hãy cùng đối mặt thay vì lẩn tránh Bởi làm sao tránh được mãi phải không anh.

Đợi nắng mai trở về

Đợi nắng mai trở về

Chắc anh không biết tôi chẳng cần lâu đài hay một chàng hoàng tử như truyện cổ tích người ta thường nói. Dù anh có là chàng ngư dân chài lưới thì tình tôi vẫn vẹn nguyên như vậy.

Xoa dịu nỗi buồn người bạn yêu quý với 8 câu nói ấm áp

Xoa dịu nỗi buồn người bạn yêu quý với 8 câu nói ấm áp

Ắt hẳn có vài lúc bạn sẽ rơi vào trường hợp không biết nói gì khi bạn bè, hoặc người thân yêu của mình gặp chuyện không vui. Nói nhiều quá cũng có thể khiến đối phương cảm thấy phiền hà, nhưng cứ giữ im lặng thì lòng lại không yên tâm. Đẹp gợi ý bạn 8 câu nói tinh tế và ấm áp để giúp bạn xoa dịu nỗi buồn của người bạn yêu quý.

Chúng ta sẽ lại yêu nhau lần nữa... đúng không?

Chúng ta sẽ lại yêu nhau lần nữa... đúng không?

Cậu biết không, mình rất hiểu chuyện chúng mình, có đến 99% không thể nào, nhưng mình vẫn cố gắng bám víu 1% có thể để hy vọng, hy vọng sự nỗ lực của mình rồi một ngày nào đó chúng ta sẽ gặp nhau.

Thấu hiểu 5 đạo lý để tìm thấy tri kỷ

Thấu hiểu 5 đạo lý để tìm thấy tri kỷ

Trên đời này, nhiều người tuy xinh đẹp rạng ngời nhưng chẳng ai thích, thế mà có người mặc dù không có ưu thế vẻ ngoài nhưng ai cũng muốn kết thân.

Mùa hè ơi sao tới nhanh quá vậy?

Mùa hè ơi sao tới nhanh quá vậy?

Mùa hè ơi sao tới nhanh quá vậy? Khi hè về mọi thứ đã đổi thay Tôi và bạn hôm qua còn thân thiết Mà giờ đây đã cách biệt nơi nào?

Ừ thì mình cũng ngóng trông

Ừ thì mình cũng ngóng trông

Ừ thì mình cũng ngóng trông Chút thôi màu cây quên ngủ Sá gì người không đến rủ Chung nhau một nốt thăng trầm.

back to top