Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con quen rồi hai tiếng gọi 'Mẹ ơi!'

2020-09-02 01:25

Tác giả: NẮNG


blogradio.vn - Hai tiếng "Mẹ ơi" - con đã quen lắm! Nó là hai tiếng không thể thiếu trong giọng nói con. Bao giờ cũng vậy, dù đi đâu xa hay gần, chỉ cần về đến nhà là con gọi "Mẹ ơi"

***

“Con đã đi về qua những phố phù hoa

Qua những mái nhà chỉ hoang tàn đổ nát

Qua biển khơi nghìn trùng sóng bạc

Vẫn chưa thấy ai cao cả giống mẹ hiền!”

Giữa hàng ngàn những câu thơ viết về sự cao cả của mẹ hiền, con vẫn chọn 4 câu thơ này để thích mẹ ạ! Con thích nó, bởi nó ẩn chưa sự từng trải của một con người: qua không gian và thời gian, qua khổ đau và hạnh phúc, qua nước mắt và nụ cười,… để rồi nhận ra cái gì là quan trọng nhất - cao cả nhất trong cuộc đời mình. Đó chính là Mẹ đấy, mẹ ạ! Một sự lắng đọng, chiêm nghiệm, một cái nhìn quay đầu lại để cảm nhận những yêu thương.

Nhưng, đọc, thích và ngẫm nghĩ một mình thôi, chứ con có bao giờ đọc cho mẹ nghe đâu. Vì mẹ đâu có thời gian để nghe nó, cũng bởi vì nhà mình "dị ứng" với thơ, chỉ quen với những sự tếu táo của con để mọi người cùng cười, chứ những câu thơ thế này, có lẽ nó chỉ xuất hiện trong bài tập làm văn mà ngày xưa mẹ hay đọc của con, không bao giờ nó được ra ngoài đời thực trong giọng nói của con với mẹ. Vậy nên, con cứ giấu những câu thơ đó vào lòng - những câu thơ viết về cha mẹ…

Vâng, đi qua những vùng đất, miền quê, sống với những thăng trầm của cuộc đời, trải nghiệm tất cả những cung bậc của cuộc sống, rồi con nhận ra rằng "Vẫn chưa ai cao cả giống mẹ hiền". Sự cao cả của mẹ lớn lên trong con từ những điều bình dị nhất, thân quen nhất, từ tiếng gọi "Mẹ ơi", từ cách mẹ chăm sóc yêu thương chúng con trong cuộc sống hàng ngày.

Hai tiếng "Mẹ ơi" - con đã quen lắm! Nó là hai tiếng không thể thiếu trong giọng nói con. Bao giờ cũng vậy, dù đi đâu xa hay gần, chỉ cần về đến nhà là con gọi "Mẹ ơi". Con đã quen với tiếng nói ấy như quen có mẹ bên đời. Và đằng sau hai tiếng ấy, là muôn vàn những vấn đề của con:

- Mẹ ơi, con đói!

- Mẹ ơi, khâu cho con cái áo!

- Mẹ ơi, trời nóng thế!

- Mẹ ơi...

Ốm đau con gọi mẹ, vui buồn con gọi me, khó khăn con gọi mẹ, hạnh phúc con gọi mẹ, thậm chí cả những lúc bực tức, giận dữ ai đó, con cũng gọi mẹ, như thể mỗi lần hai tiếng "mẹ ơi" vang lên, thì lập tức mọi vấn đề của con đều được giải quyết hết. Và con quen rồi hai tiếng gọi "mẹ ơi"!

Con cũng quen lắm có mẹ bên cạnh, được chở che và yêu thương. Con còn nhớ, trước kia đi học xa nhà, mỗi lần gặp chuyện không vui, thấy thất vọng hay khổ đau, chán nản, con đều gọi điện về cho mẹ, chỉ để nghe thấy tiếng mẹ mà ấm lòng, mà đủ yêu thương, nghị lực để vượt qua tất cả. Nhưng dù chỉ qua điện thoại, mẹ cũng biết có một điều gì đó đang làm cho con gái mẹ buồn. Con cứ định giấu mẹ, nhưng rồi cuối cùng con lại chẳng giấu được gì cả. Mẹ đã lắng nghe, đã quan tâm với những nỗi buồn, những cảm xúc của một đứa con gái nhạy cảm. Và con, đã quen có mẹ khi buồn, quen có mẹ khi gặp khó khăn, quen có mẹ khi cần chia sẻ. Con còn quen với bàn tay chai sần của mẹ đưa con từng viên thuốc khi ốm đau, quen được bàn tay mẹ sờ lên trán, quen với ánh mắt lo lắng, đau đớn xen kẽ với thương yêu… Con quen cả với cảm giác mẹ cõng trên lưng mỗi khi đi học trời mưa đường lầy lội, quen với sự ấp ủ của mẹ trong cái lạnh mùa đông, quen với bàn tay mẹ quạt trong cái oi nồng mùa hạ. Thậm chí, con quen cả với những mắng mỏ, đòn roi ngày nhỏ mỗi lúc con sai… Con đã quen nhiều lắm khi có mẹ, quen với ánh mắt, nụ cười, giọng nói, đôi tay, cả những vất vả dãi dầm mưa nắng…

Nhưng, có một thứ con không quen, đó là nỗi buồn của mẹ. Vì con vô tâm, có thể... Cũng vì có bao giờ mẹ bộc lộ nó đâu, có bao giờ mẹ để con biết mẹ buồn. Mẹ chỉ cho con thấy sự yêu thương, còn cái gọi là nỗi buồn ấy, mẹ cắt ở một nơi nào sâu lắm trong tâm  hồn mà đôi mắt ngây thơ thuở bé, con không thể tìm ra nổi. Và con cứ vô tư sống... Có lúc, trong một tình huống nào đó, con đã nghĩ rằng "Chắc mẹ buồn lắm", nhưng nó chỉ  xuất hiện trong suy nghĩ của con thôi chứ tuyệt nhiên mẹ không cho chúng con thấy. Mẹ đã che giấu cảm xúc, che giấu nỗi buồn, thậm chí cả nỗi đau… chỉ để trở thành một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng con, để mỗi lần bên mẹ chúng con chỉ có một cảm giác tin tưởng, lại được tiếp thêm nguồn sức mạnh và những yêu thương.

Nhưng mẹ ơi, bây giờ con đã lớn khôn rồi, con đã hiểu mẹ hơn để thấy được tâm tư trong mắt mẹ. Rồi con sẽ đi tìm góc khuất ấy để sẻ chia cùng mẹ, để quen dần với những điều mẹ giấu chúng con, mẹ nhé!

© Mộc Miên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Người mẹ nào cũng vĩ đại bởi tình yêu dành cho con cái | Family Radio

NẮNG

Nắng để say, để thương, để yêu, để hong khô tất cả!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhảy việc hoàn hảo

Nhảy việc hoàn hảo

Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.

Ánh đèn cuối phố

Ánh đèn cuối phố

Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.

Sống khi còn có thể

Sống khi còn có thể

Điện thoại lại sáng lên: 23:57:41. Đồng hồ vẫn lạnh lùng trôi, nhưng Nam không còn thấy nó đáng sợ nữa. Thay vào đó, anh thấy mình đang sống từng khoảnh khắc bằng cả trái tim.

Ngôi nhà cuối ngõ nhỏ

Ngôi nhà cuối ngõ nhỏ

Ngôi nhà như chậm rãi già đi cùng năm tháng. Mái ngói nhuộm rêu xanh, bức tường tróc sơn loang lổ, cửa gỗ kẽo kẹt mỗi lần mở ra. Nhưng lạ thay, mỗi lần bước vào, tôi vẫn thấy ấm áp, như thể tất cả yêu thương năm xưa vẫn còn vẹn nguyên.

Thằng Gạo

Thằng Gạo

Từ nhỏ tôi vốn kiêu ngạo, quen được nuông chiều. Ấy vậy mà chẳng hiểu sao, dù có ghét Gạo đến thế nào, trong thâm tâm tôi vẫn thấy vui khi nghĩ đến việc có thêm một đứa em trai ngoan ngoãn, dễ bảo như nó.

Lời nguyện ước ngày xưa

Lời nguyện ước ngày xưa

Không biết anh còn giữ chiếc khăn đó không, nhưng cô biết anh không thể nào quên hai chiếc nhẫn lá dừa và quên đi lời nguyện ước, vì chính anh đã tự xếp nhẫn cũng chính anh nói lên lời nguyện ước chứ không phải cô. Rồi niềm tin đó đã nằm mãi trong tim cô vĩnh hằng theo ngày tháng, mà cũng chính anh đã làm tan vỡ đi rồi, và còn để lại trong cô một niềm đau khôn nguôi.

Bình an sau giông bão (Phần 2)

Bình an sau giông bão (Phần 2)

An tự hỏi: “Nếu mình đến gần anh ấy hơn, liệu có còn đường lui không? Liệu có một ngày, máu và bóng tối kia sẽ quấn lấy mình, cuốn trôi cả những gì mình đang có?”

Nỗi đau của con người khi bị chà đạp nhân phẩm

Nỗi đau của con người khi bị chà đạp nhân phẩm

"Lời nguyện cầu cho Katerina" là tiểu thuyết tâm lý viết về chủ đề Holocaust của nhà văn Séc Arnošt Lustig. Tác phẩm được đánh giá “mang sức nặng tinh thần vượt thời gian”.

Bình an sau giông bão (Phần 1)

Bình an sau giông bão (Phần 1)

Những đêm mưa thưa dần, nhưng bên trong quán, không khí vẫn ấm áp. An ngồi sau quầy, đôi bàn tay thoăn thoắt pha cà phê, nhưng lúc ngẩng lên, vẫn không quên nở một nụ cười. Cái cười của cô không rực rỡ, chỉ nhẹ như một vệt sáng mờ, nhưng đủ để khiến Phong thấy lòng mình mềm ra.

back to top