Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con quen rồi hai tiếng gọi 'Mẹ ơi!'

2020-09-02 01:25

Tác giả: NẮNG


blogradio.vn - Hai tiếng "Mẹ ơi" - con đã quen lắm! Nó là hai tiếng không thể thiếu trong giọng nói con. Bao giờ cũng vậy, dù đi đâu xa hay gần, chỉ cần về đến nhà là con gọi "Mẹ ơi"

***

“Con đã đi về qua những phố phù hoa

Qua những mái nhà chỉ hoang tàn đổ nát

Qua biển khơi nghìn trùng sóng bạc

Vẫn chưa thấy ai cao cả giống mẹ hiền!”

Giữa hàng ngàn những câu thơ viết về sự cao cả của mẹ hiền, con vẫn chọn 4 câu thơ này để thích mẹ ạ! Con thích nó, bởi nó ẩn chưa sự từng trải của một con người: qua không gian và thời gian, qua khổ đau và hạnh phúc, qua nước mắt và nụ cười,… để rồi nhận ra cái gì là quan trọng nhất - cao cả nhất trong cuộc đời mình. Đó chính là Mẹ đấy, mẹ ạ! Một sự lắng đọng, chiêm nghiệm, một cái nhìn quay đầu lại để cảm nhận những yêu thương.

Nhưng, đọc, thích và ngẫm nghĩ một mình thôi, chứ con có bao giờ đọc cho mẹ nghe đâu. Vì mẹ đâu có thời gian để nghe nó, cũng bởi vì nhà mình "dị ứng" với thơ, chỉ quen với những sự tếu táo của con để mọi người cùng cười, chứ những câu thơ thế này, có lẽ nó chỉ xuất hiện trong bài tập làm văn mà ngày xưa mẹ hay đọc của con, không bao giờ nó được ra ngoài đời thực trong giọng nói của con với mẹ. Vậy nên, con cứ giấu những câu thơ đó vào lòng - những câu thơ viết về cha mẹ…

Vâng, đi qua những vùng đất, miền quê, sống với những thăng trầm của cuộc đời, trải nghiệm tất cả những cung bậc của cuộc sống, rồi con nhận ra rằng "Vẫn chưa ai cao cả giống mẹ hiền". Sự cao cả của mẹ lớn lên trong con từ những điều bình dị nhất, thân quen nhất, từ tiếng gọi "Mẹ ơi", từ cách mẹ chăm sóc yêu thương chúng con trong cuộc sống hàng ngày.

Hai tiếng "Mẹ ơi" - con đã quen lắm! Nó là hai tiếng không thể thiếu trong giọng nói con. Bao giờ cũng vậy, dù đi đâu xa hay gần, chỉ cần về đến nhà là con gọi "Mẹ ơi". Con đã quen với tiếng nói ấy như quen có mẹ bên đời. Và đằng sau hai tiếng ấy, là muôn vàn những vấn đề của con:

- Mẹ ơi, con đói!

- Mẹ ơi, khâu cho con cái áo!

- Mẹ ơi, trời nóng thế!

- Mẹ ơi...

Ốm đau con gọi mẹ, vui buồn con gọi me, khó khăn con gọi mẹ, hạnh phúc con gọi mẹ, thậm chí cả những lúc bực tức, giận dữ ai đó, con cũng gọi mẹ, như thể mỗi lần hai tiếng "mẹ ơi" vang lên, thì lập tức mọi vấn đề của con đều được giải quyết hết. Và con quen rồi hai tiếng gọi "mẹ ơi"!

Con cũng quen lắm có mẹ bên cạnh, được chở che và yêu thương. Con còn nhớ, trước kia đi học xa nhà, mỗi lần gặp chuyện không vui, thấy thất vọng hay khổ đau, chán nản, con đều gọi điện về cho mẹ, chỉ để nghe thấy tiếng mẹ mà ấm lòng, mà đủ yêu thương, nghị lực để vượt qua tất cả. Nhưng dù chỉ qua điện thoại, mẹ cũng biết có một điều gì đó đang làm cho con gái mẹ buồn. Con cứ định giấu mẹ, nhưng rồi cuối cùng con lại chẳng giấu được gì cả. Mẹ đã lắng nghe, đã quan tâm với những nỗi buồn, những cảm xúc của một đứa con gái nhạy cảm. Và con, đã quen có mẹ khi buồn, quen có mẹ khi gặp khó khăn, quen có mẹ khi cần chia sẻ. Con còn quen với bàn tay chai sần của mẹ đưa con từng viên thuốc khi ốm đau, quen được bàn tay mẹ sờ lên trán, quen với ánh mắt lo lắng, đau đớn xen kẽ với thương yêu… Con quen cả với cảm giác mẹ cõng trên lưng mỗi khi đi học trời mưa đường lầy lội, quen với sự ấp ủ của mẹ trong cái lạnh mùa đông, quen với bàn tay mẹ quạt trong cái oi nồng mùa hạ. Thậm chí, con quen cả với những mắng mỏ, đòn roi ngày nhỏ mỗi lúc con sai… Con đã quen nhiều lắm khi có mẹ, quen với ánh mắt, nụ cười, giọng nói, đôi tay, cả những vất vả dãi dầm mưa nắng…

Nhưng, có một thứ con không quen, đó là nỗi buồn của mẹ. Vì con vô tâm, có thể... Cũng vì có bao giờ mẹ bộc lộ nó đâu, có bao giờ mẹ để con biết mẹ buồn. Mẹ chỉ cho con thấy sự yêu thương, còn cái gọi là nỗi buồn ấy, mẹ cắt ở một nơi nào sâu lắm trong tâm  hồn mà đôi mắt ngây thơ thuở bé, con không thể tìm ra nổi. Và con cứ vô tư sống... Có lúc, trong một tình huống nào đó, con đã nghĩ rằng "Chắc mẹ buồn lắm", nhưng nó chỉ  xuất hiện trong suy nghĩ của con thôi chứ tuyệt nhiên mẹ không cho chúng con thấy. Mẹ đã che giấu cảm xúc, che giấu nỗi buồn, thậm chí cả nỗi đau… chỉ để trở thành một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng con, để mỗi lần bên mẹ chúng con chỉ có một cảm giác tin tưởng, lại được tiếp thêm nguồn sức mạnh và những yêu thương.

Nhưng mẹ ơi, bây giờ con đã lớn khôn rồi, con đã hiểu mẹ hơn để thấy được tâm tư trong mắt mẹ. Rồi con sẽ đi tìm góc khuất ấy để sẻ chia cùng mẹ, để quen dần với những điều mẹ giấu chúng con, mẹ nhé!

© Mộc Miên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Người mẹ nào cũng vĩ đại bởi tình yêu dành cho con cái | Family Radio

NẮNG

Nắng để say, để thương, để yêu, để hong khô tất cả!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Tự yêu mình trước khi yêu người khác

Có lẽ sau ngần ấy thời gian cố gắng, tớ đã hiểu được không ai thương mình ngoài bản thân mình cả, mình đau chỉ mình cảm nhận được, cũng chỉ mình mới cảm nhận nước mắt của mình hóa ra nó mặn tới thế. Sau cùng người đau và ở lại thu dọn cái mớ hỗn độn ấy cũng chỉ có mình mà thôi. Nên là hãy tự yêu lấy mình trước khi yêu người khác nhé.

7 dấu hiệu bạn cần thay đổi

7 dấu hiệu bạn cần thay đổi

Đôi khi chúng ta bị mắc kẹt bởi lối mòn nên chỉ cần một vài thay đổi nhỏ trong thói quen có thể làm tăng hạnh phúc, năng lượng và sự sáng tạo. Nhưng khi nào chúng ta cần thay đổi? Tiến sĩ Alice Boyes (Mỹ) chuyên gia ứng dụng nghiên cứu tâm lý học xã hội chỉ ra 7 dấu hiệu bạn đang trong lối mòn, cần thay đổi.

Hẹn tôi ở một phiên bản mạnh mẽ hơn trong tương lai

Hẹn tôi ở một phiên bản mạnh mẽ hơn trong tương lai

Quá khứ tôi không thể nhúng tay vào để thay đổi được, nhưng tương lai thì khác. Thật sự đó, hẹn tôi ở một phiên bản mạnh mẽ hơn ở tương lai, nơi những kí ức buồn đau không thể làm lung lay tôi nữa. Còn bạn thì sao, bạn sẽ xóa đi kí ức buồn, hay dửng dưng đối mặt với nó?

Khám phá 'siêu năng lực' mà vũ trụ ưu ái dành tặng cho 12 cung hoàng đạo

Khám phá 'siêu năng lực' mà vũ trụ ưu ái dành tặng cho 12 cung hoàng đạo

Ai cũng có những thế mạnh riêng giúp họ vươn mình đến thành công. Ngoài những kỹ năng được tôi luyện hằng ngày, bên trong mỗi người luôn tồn tại loại tài năng "trời ban". Và chiêm tinh học có thể giúp bạn xác định thiên hướng của mình, đồng thời hiểu hơn về ưu điểm của bản thân.

'Soulmate': Khi giữa ta là tình bạn và hơn thế nữa

'Soulmate': Khi giữa ta là tình bạn và hơn thế nữa

Được chuyển thể từ tác phẩm gốc nổi tiếng “Thất Nguyệt và An Sinh”, “Soulmate” hiện đang là một trong những tác phẩm được mong chờ nhất của điện ảnh Hàn Quốc trong tháng 3 này.

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 1)

Chúng ta bắt đầu lại nhé! (Phần 1)

Nói cho cậu nghe cây kẹo cậu thích lúc nhỏ đến năm 25 tuổi cậu vẫn có thể mua được nhưng vị của nó có còn như khi đó không? đương nhiên là không rồi. Huống chi là người.

Như những cánh chim trời

Như những cánh chim trời

Như những cánh chim trời phải rời xa êm ấm mà thôi Mình sẽ bay đến những miền đất rộng lòng che chở Có lẽ thời gian rồi sẽ làm người kia lãng quên hay người này vẫn nhớ Bởi chỉ cần lệch đi một hơi thở, mình có còn là mình cùng những ước mơ.

Chỉ mình em chiêm bao

Chỉ mình em chiêm bao

Sống như thế viển vông Mình dừng thôi em nhé Ngoài kia dù giông bão Cũng mình em chiêm bao.

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

May mắn thay, các hành tinh sẽ mang lại sự dịu dành cho những cung hoàng đạo may mắn cuối tháng 3/2023 sau đây dù vũ trụ đang hỗn loạn

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

Cách 12 chòm sao vượt qua bế tắc khi những nỗ lực của mình mãi mà vẫn chưa đem lại kết quả như ý là gì? Nếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho bản thân mình bạn nhé.

back to top