Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con quen rồi hai tiếng gọi 'Mẹ ơi!'

2020-09-02 01:25

Tác giả: Mộc Miên


blogradio.vn - Hai tiếng "Mẹ ơi" - con đã quen lắm! Nó là hai tiếng không thể thiếu trong giọng nói con. Bao giờ cũng vậy, dù đi đâu xa hay gần, chỉ cần về đến nhà là con gọi "Mẹ ơi"

***

“Con đã đi về qua những phố phù hoa

Qua những mái nhà chỉ hoang tàn đổ nát

Qua biển khơi nghìn trùng sóng bạc

Vẫn chưa thấy ai cao cả giống mẹ hiền!”

Giữa hàng ngàn những câu thơ viết về sự cao cả của mẹ hiền, con vẫn chọn 4 câu thơ này để thích mẹ ạ! Con thích nó, bởi nó ẩn chưa sự từng trải của một con người: qua không gian và thời gian, qua khổ đau và hạnh phúc, qua nước mắt và nụ cười,… để rồi nhận ra cái gì là quan trọng nhất - cao cả nhất trong cuộc đời mình. Đó chính là Mẹ đấy, mẹ ạ! Một sự lắng đọng, chiêm nghiệm, một cái nhìn quay đầu lại để cảm nhận những yêu thương.

Nhưng, đọc, thích và ngẫm nghĩ một mình thôi, chứ con có bao giờ đọc cho mẹ nghe đâu. Vì mẹ đâu có thời gian để nghe nó, cũng bởi vì nhà mình "dị ứng" với thơ, chỉ quen với những sự tếu táo của con để mọi người cùng cười, chứ những câu thơ thế này, có lẽ nó chỉ xuất hiện trong bài tập làm văn mà ngày xưa mẹ hay đọc của con, không bao giờ nó được ra ngoài đời thực trong giọng nói của con với mẹ. Vậy nên, con cứ giấu những câu thơ đó vào lòng - những câu thơ viết về cha mẹ…

Vâng, đi qua những vùng đất, miền quê, sống với những thăng trầm của cuộc đời, trải nghiệm tất cả những cung bậc của cuộc sống, rồi con nhận ra rằng "Vẫn chưa ai cao cả giống mẹ hiền". Sự cao cả của mẹ lớn lên trong con từ những điều bình dị nhất, thân quen nhất, từ tiếng gọi "Mẹ ơi", từ cách mẹ chăm sóc yêu thương chúng con trong cuộc sống hàng ngày.

Hai tiếng "Mẹ ơi" - con đã quen lắm! Nó là hai tiếng không thể thiếu trong giọng nói con. Bao giờ cũng vậy, dù đi đâu xa hay gần, chỉ cần về đến nhà là con gọi "Mẹ ơi". Con đã quen với tiếng nói ấy như quen có mẹ bên đời. Và đằng sau hai tiếng ấy, là muôn vàn những vấn đề của con:

- Mẹ ơi, con đói!

- Mẹ ơi, khâu cho con cái áo!

- Mẹ ơi, trời nóng thế!

- Mẹ ơi...

Ốm đau con gọi mẹ, vui buồn con gọi me, khó khăn con gọi mẹ, hạnh phúc con gọi mẹ, thậm chí cả những lúc bực tức, giận dữ ai đó, con cũng gọi mẹ, như thể mỗi lần hai tiếng "mẹ ơi" vang lên, thì lập tức mọi vấn đề của con đều được giải quyết hết. Và con quen rồi hai tiếng gọi "mẹ ơi"!

Con cũng quen lắm có mẹ bên cạnh, được chở che và yêu thương. Con còn nhớ, trước kia đi học xa nhà, mỗi lần gặp chuyện không vui, thấy thất vọng hay khổ đau, chán nản, con đều gọi điện về cho mẹ, chỉ để nghe thấy tiếng mẹ mà ấm lòng, mà đủ yêu thương, nghị lực để vượt qua tất cả. Nhưng dù chỉ qua điện thoại, mẹ cũng biết có một điều gì đó đang làm cho con gái mẹ buồn. Con cứ định giấu mẹ, nhưng rồi cuối cùng con lại chẳng giấu được gì cả. Mẹ đã lắng nghe, đã quan tâm với những nỗi buồn, những cảm xúc của một đứa con gái nhạy cảm. Và con, đã quen có mẹ khi buồn, quen có mẹ khi gặp khó khăn, quen có mẹ khi cần chia sẻ. Con còn quen với bàn tay chai sần của mẹ đưa con từng viên thuốc khi ốm đau, quen được bàn tay mẹ sờ lên trán, quen với ánh mắt lo lắng, đau đớn xen kẽ với thương yêu… Con quen cả với cảm giác mẹ cõng trên lưng mỗi khi đi học trời mưa đường lầy lội, quen với sự ấp ủ của mẹ trong cái lạnh mùa đông, quen với bàn tay mẹ quạt trong cái oi nồng mùa hạ. Thậm chí, con quen cả với những mắng mỏ, đòn roi ngày nhỏ mỗi lúc con sai… Con đã quen nhiều lắm khi có mẹ, quen với ánh mắt, nụ cười, giọng nói, đôi tay, cả những vất vả dãi dầm mưa nắng…

Nhưng, có một thứ con không quen, đó là nỗi buồn của mẹ. Vì con vô tâm, có thể... Cũng vì có bao giờ mẹ bộc lộ nó đâu, có bao giờ mẹ để con biết mẹ buồn. Mẹ chỉ cho con thấy sự yêu thương, còn cái gọi là nỗi buồn ấy, mẹ cắt ở một nơi nào sâu lắm trong tâm  hồn mà đôi mắt ngây thơ thuở bé, con không thể tìm ra nổi. Và con cứ vô tư sống... Có lúc, trong một tình huống nào đó, con đã nghĩ rằng "Chắc mẹ buồn lắm", nhưng nó chỉ  xuất hiện trong suy nghĩ của con thôi chứ tuyệt nhiên mẹ không cho chúng con thấy. Mẹ đã che giấu cảm xúc, che giấu nỗi buồn, thậm chí cả nỗi đau… chỉ để trở thành một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng con, để mỗi lần bên mẹ chúng con chỉ có một cảm giác tin tưởng, lại được tiếp thêm nguồn sức mạnh và những yêu thương.

Nhưng mẹ ơi, bây giờ con đã lớn khôn rồi, con đã hiểu mẹ hơn để thấy được tâm tư trong mắt mẹ. Rồi con sẽ đi tìm góc khuất ấy để sẻ chia cùng mẹ, để quen dần với những điều mẹ giấu chúng con, mẹ nhé!

© Mộc Miên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Người mẹ nào cũng vĩ đại bởi tình yêu dành cho con cái | Family Radio

Mộc Miên

Mình thích viết lách, mình yêu văn chương và say mê cái đẹp!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Timeline của 1 cô gái độc thân

Timeline của 1 cô gái độc thân

Độc thân hay có một gia đình, hoàn toàn là một sự lựa chọn. Không có đúng hay sai, chỉ cần hỏi điều bản thân thực sự muốn là gì!

Gửi những yêu thương đến phụ nữ

Gửi những yêu thương đến phụ nữ

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam Lời thơ bỗng hoá thành ngàn bông hoa Gửi lời chúc tới phương xa Nhất là các chị, các bà, các cô.

Em đợi anh về giữa mùa thu

Em đợi anh về giữa mùa thu

Cảm ơn lời rao khắc khoải giữa đêm thanh vắng làm mộng em tan. Anh, em giờ cách nhau như nửa vòng trái đất, ngày gặp nhau chẳng thể đếm bởi thời gian. Mong sao ngày chạm nhau ấy, anh tìm được em giữa đại lộ hơn bảy tỷ người. Chúng ta khẽ chào nhau bằng nụ cười rạng rỡ, đáp đền mọi nỗi đợi chờ trong những năm tháng cách xa.

Mùa thu ở nơi em không biết, anh sống có tốt không?

Mùa thu ở nơi em không biết, anh sống có tốt không?

Em vẫn đi qua con đường đó, con đường có lá vàng rơi kín vào mùa thu, là con đường cuối cùng anh cùng em đi, là con đường nơi anh mất. Có một câu hát tiếng Trung mà em rất thích “Em đón gió đêm, làn gió đã thổi qua anh, thế có tính là chúng ta ôm nhau không? Có thể tính là em đang ôm anh không”. Ở nơi em không biết, anh sống có tốt không?

4 chòm sao đáng tin cậy nhất vòng tròn hoàng đạo bởi lòng trung thành và sự kiên định

4 chòm sao đáng tin cậy nhất vòng tròn hoàng đạo bởi lòng trung thành và sự kiên định

Tìm được một người để trao lòng tin và dựa vào không phải điều dễ dàng, vậy đây có thể là các chòm sao nào?

Mùa dịch nhớ cơm nhà

Mùa dịch nhớ cơm nhà

Trong đại dịch này, chúng ta đã hi sinh và mất mát quá nhiều. Biết bao giọt nước mắt, máu và mồ hôi đã đổ xuống để bảo vệ bình yên cho thành phố, đất nước này. Được chứng kiến và trải qua những năm tháng lịch sử như thế này, chúng ta hiểu và trân trọng hơn gia đình, người thân, những bữa cơm nhà, đã phải đánh đổi bởi sự hi sinh của không ít người ngoài kia.

Hôn nhân sẽ luôn êm ấm nếu luôn thấu hiểu và sẻ chia

Hôn nhân sẽ luôn êm ấm nếu luôn thấu hiểu và sẻ chia

Hôn nhân sẽ không phải là địa ngục của tình yêu nếu chúng ta có yêu thương đủ lớn và tâm lý đủ vững để luôn thấu hiểu và chấp nhận điểm khuyết của nhau. Con người khi sinh ra vốn không ai hợp ai, tất cả đều phải do chính bản thân chúng ta dung hòa để có thể tạo nên một cuộc sống hạnh phúc.

Tuổi trẻ đừng sợ mắc sai lầm

Tuổi trẻ đừng sợ mắc sai lầm

Chúng ta sẽ luôn được học từ những khuyết điểm của sai lầm đó, tạo ra được những thứ tốt hơn và giá trị hơn, cho nên nếu bây giờ trong suy nghĩ của bạn, bạn vẫn còn sợ sai lầm và bạn không dám thử hay dám làm điều gì để thay đổi cuộc đời của bạn thì bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ.

Con mong níu lại tháng ngày bên mẹ

Con mong níu lại tháng ngày bên mẹ

Nay con lớn, mẹ sang tuổi mới Tóc bây giờ những sợi trắng bay Con mong níu lại tháng ngày Để cho tóc mẹ đỡ phai nhạt màu.

Tạm biệt mùa thu cũ trong em

Tạm biệt mùa thu cũ trong em

Cảm ơn mùa thu đã đem anh đến cùng tôi, và cũng cảm ơn mùa thu vì chính nó cũng đã đưa anh đi. Tôi thực sự cần phải tìm lại chính mình, tìm đến một tình yêu mới, rực rỡ và mãnh liệt hơn, để tôi không phải buồn vì chính mình nữa rồi. Tạm biệt mối tình 5 năm, tạm biệt những mùa thu buồn đã cũ.

back to top