Phát thanh xúc cảm của bạn !

Điều con muốn nói

2020-04-15 01:20

Tác giả: NẮNG


blogradio.vn - Mẹ thương khi con là cô giáo. Mẹ thương khi thấy con gái vừa ho, vừa ngồi làm việc. Mẹ bảo, con hãy nghĩ cho mình một chút, bỏ ra chút thời gian cho bản thân mình, không nghĩ tới bọn nhóc, tới sách vở nữa. Nhưng mẹ cứ yên tâm mẹ nhé, vì con gái mẹ luôn được yêu thương.     

***

Sáng, con loay hoay mãi mới dắt xe ra khỏi cổng. Mẹ bảo “một thân một mình mà lúc nào cũng tất bật, đấy là chưa phải lo cho ai”. Con trêu mẹ “Úi, con phải lo cho bốn mươi mấy đứa trẻ con đấy mẹ ạ”. Mẹ không nói gì, nhưng thoáng chút không vui lắm. Mẹ lại nhắc con gái quàng khăn cho ấm!

Con biết mẹ thương con nên mẹ hay lo. Mẹ chỉ lo con gái, vì công việc mà không nghĩ cho mình nữa. Nhưng thực chất, con làm không phải vì công việc mẹ ạ, mà là vì đam mê của con, vì chính bản thân con đấy. Con biết, mẹ cũng hiểu điều này. Đồng tiền con kiếm được có là bao, mẹ nhỉ? Nhưng con vẫn làm với tất cả sự nhiệt huyết của mình, dù có lúc con đã chán nản, muốn buông xuôi. Thế rồi, bằng đôi bàn chân của mình, con lại đứng dậy, vực mình dậy vì những đam mê đó.

Điều con muốn nói

Con đam mê những cuốn sách. Con có thể ngồi cả nhà mê mẩn với nó, con có thể chỉ ở trong căn phòng của mình mà chẳng cần bước ra thế giới ngoài kia, con có thể giống như “tự kỉ” hàng tuần với những cuốn sách đó mẹ ạ. Và khi cầm sách lên và đọc, không đúng là con đang làm việc đâu, mà là con đang “giải trí” đấy mẹ. Chỉ có điều, khái niệm giải trí của con và của mẹ khác xa nhau. Theo mẹ, giải trí là con gái phải rời khỏi sách vở, phải đi chơi đâu đó,...nghĩa là không động chạm đến sách vở nữa. Con có nói bao nhiêu thì mẹ cũng không hiểu cái khái niệm giải trí của con.

Con yêu thương bọn nhóc. Chẳng biết tại sao chúng lại chiếm vị trí lớn như vậy trong trái tim con. Con lo lắng, con hạnh phúc, con giận dỗi, con khóc, con cười, ...cũng từ bọn chúng mà ra. Con gái mẹ không thể tách khỏi bọn nhóc ấy. Bằng một tình yêu rất thật, con luôn coi chúng như người thân của mình. Nhiều khi con quên rằng, con đến với chúng trong tư cách một giáo viên. Nhiều khi con cứ nghĩ rằng, con là chị, là bạn của chúng. Con gái mẹ muốn vui buồn cùng chúng. Con gái mẹ muốn là một phần trong chúng. Con gái mẹ muốn dạy bọn trẻ những gì cô ấy đã học được bằng yêu thương. Con gái mẹ yêu thương chúng. Và nếu như, dành thời gian cho tình yêu của mình thì không có gì sai đâu mẹ nhỉ?

Dù đôi khi, con có cảm thấy vất vả. Dù có đôi khi, con cảm thấy bất lực, nhưng con nghĩ đơn giản rằng tất cả những điều đó đều xuất phát từ yêu thương, con muốn chúng tốt hơn. Và thế là, con lại cố gắng, cố gắng vượt lên trên chính cái tôi đôi khi có chút hẹp hòi của mình. Nhưng, con đang dần hoàn thiện mình. Nhờ có chúng, mà con sẽ hoàn thiện hơn. Càng ngày, con càng học được cách bao dung, thứ tha và thậm chí là nhẫn lại, thứ mà trước kia mẹ luôn nghĩ con gái mẹ không bao giờ làm được.

Điều con muốn nói

Bây giờ, hầu như con chẳng còn cáu gắt với học trò. Con điềm đạm hơn trong lời nói và hành động. Con bình tĩnh, bình tâm và làm chủ được tình huống. Con chẳng bao giờ dồn học trò của con vào bước đường cùng. Mỗi lời con nói ra, con đều lựa chọn để cho trò hiểu. Con đang cố gắng, vì con và vì trò.

Mẹ lại cứ hay sợ con gái mình nghiêm khắc quá, trò sẽ ghét. Rồi mẹ lại nghĩ nhiều nhiều hơn nữa. Nhưng mẹ yên tâm mẹ nhé. Con gái mẹ không thể thu phục hết những trái tim học trò, thế nhưng vấn có những trò đã tin tưởng con gái mẹ một cách tuyệt đối. Nhiều khi con bật cười, cảm thấy may mắn vì chưa một lần nhận những lời lẽ xúc phạm của trò.Cái này thì buồn cười thật, những trong môi trường của con thì mẹ biết rồi đấy, con gái mẹ quả là may mắn.

Con thấy vui, khi gặp lại trò cũ, lớp dạy lớp không, chúng vẫn chào con gái mẹ thật lễ phép mẹ ạ. Và con thấy, bọn nhóc tôn trọng con, cả học sinh đã ra trường lẫn học sinh con còn đang lên lớp. Thật đấy mẹ, mẹ tin con không?

Còn bọn nhóc chủ nhiệm, chúng cũng yêu con gái mẹ mà. Khóa học sinh ra trường, chúng đều biết yêu cả. Khóa học sinh mới, con đang ươm mầm. Nhưng, gặp con chúng vui. Gặp chúng, con vui. Có lẽ, cô trò chung con cũng yêu thương nhau mẹ nhỉ. Thế nên, mẹ cứ yên tâm mẹ nhé, vì con gái mẹ được yêu thương.

© Mộc Miên – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: 

Không có gì gọi là ổn định giữa cuộc sống bất ổn định này đâu

NẮNG

Nắng để say, để thương, để yêu, để hong khô tất cả!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top