Phát thanh xúc cảm của bạn !

Điều con muốn nói

2020-04-15 01:20

Tác giả: Mộc Miên


blogradio.vn - Mẹ thương khi con là cô giáo. Mẹ thương khi thấy con gái vừa ho, vừa ngồi làm việc. Mẹ bảo, con hãy nghĩ cho mình một chút, bỏ ra chút thời gian cho bản thân mình, không nghĩ tới bọn nhóc, tới sách vở nữa. Nhưng mẹ cứ yên tâm mẹ nhé, vì con gái mẹ luôn được yêu thương.     

***

Sáng, con loay hoay mãi mới dắt xe ra khỏi cổng. Mẹ bảo “một thân một mình mà lúc nào cũng tất bật, đấy là chưa phải lo cho ai”. Con trêu mẹ “Úi, con phải lo cho bốn mươi mấy đứa trẻ con đấy mẹ ạ”. Mẹ không nói gì, nhưng thoáng chút không vui lắm. Mẹ lại nhắc con gái quàng khăn cho ấm!

Con biết mẹ thương con nên mẹ hay lo. Mẹ chỉ lo con gái, vì công việc mà không nghĩ cho mình nữa. Nhưng thực chất, con làm không phải vì công việc mẹ ạ, mà là vì đam mê của con, vì chính bản thân con đấy. Con biết, mẹ cũng hiểu điều này. Đồng tiền con kiếm được có là bao, mẹ nhỉ? Nhưng con vẫn làm với tất cả sự nhiệt huyết của mình, dù có lúc con đã chán nản, muốn buông xuôi. Thế rồi, bằng đôi bàn chân của mình, con lại đứng dậy, vực mình dậy vì những đam mê đó.

Điều con muốn nói

Con đam mê những cuốn sách. Con có thể ngồi cả nhà mê mẩn với nó, con có thể chỉ ở trong căn phòng của mình mà chẳng cần bước ra thế giới ngoài kia, con có thể giống như “tự kỉ” hàng tuần với những cuốn sách đó mẹ ạ. Và khi cầm sách lên và đọc, không đúng là con đang làm việc đâu, mà là con đang “giải trí” đấy mẹ. Chỉ có điều, khái niệm giải trí của con và của mẹ khác xa nhau. Theo mẹ, giải trí là con gái phải rời khỏi sách vở, phải đi chơi đâu đó,...nghĩa là không động chạm đến sách vở nữa. Con có nói bao nhiêu thì mẹ cũng không hiểu cái khái niệm giải trí của con.

Con yêu thương bọn nhóc. Chẳng biết tại sao chúng lại chiếm vị trí lớn như vậy trong trái tim con. Con lo lắng, con hạnh phúc, con giận dỗi, con khóc, con cười, ...cũng từ bọn chúng mà ra. Con gái mẹ không thể tách khỏi bọn nhóc ấy. Bằng một tình yêu rất thật, con luôn coi chúng như người thân của mình. Nhiều khi con quên rằng, con đến với chúng trong tư cách một giáo viên. Nhiều khi con cứ nghĩ rằng, con là chị, là bạn của chúng. Con gái mẹ muốn vui buồn cùng chúng. Con gái mẹ muốn là một phần trong chúng. Con gái mẹ muốn dạy bọn trẻ những gì cô ấy đã học được bằng yêu thương. Con gái mẹ yêu thương chúng. Và nếu như, dành thời gian cho tình yêu của mình thì không có gì sai đâu mẹ nhỉ?

Dù đôi khi, con có cảm thấy vất vả. Dù có đôi khi, con cảm thấy bất lực, nhưng con nghĩ đơn giản rằng tất cả những điều đó đều xuất phát từ yêu thương, con muốn chúng tốt hơn. Và thế là, con lại cố gắng, cố gắng vượt lên trên chính cái tôi đôi khi có chút hẹp hòi của mình. Nhưng, con đang dần hoàn thiện mình. Nhờ có chúng, mà con sẽ hoàn thiện hơn. Càng ngày, con càng học được cách bao dung, thứ tha và thậm chí là nhẫn lại, thứ mà trước kia mẹ luôn nghĩ con gái mẹ không bao giờ làm được.

Điều con muốn nói

Bây giờ, hầu như con chẳng còn cáu gắt với học trò. Con điềm đạm hơn trong lời nói và hành động. Con bình tĩnh, bình tâm và làm chủ được tình huống. Con chẳng bao giờ dồn học trò của con vào bước đường cùng. Mỗi lời con nói ra, con đều lựa chọn để cho trò hiểu. Con đang cố gắng, vì con và vì trò.

Mẹ lại cứ hay sợ con gái mình nghiêm khắc quá, trò sẽ ghét. Rồi mẹ lại nghĩ nhiều nhiều hơn nữa. Nhưng mẹ yên tâm mẹ nhé. Con gái mẹ không thể thu phục hết những trái tim học trò, thế nhưng vấn có những trò đã tin tưởng con gái mẹ một cách tuyệt đối. Nhiều khi con bật cười, cảm thấy may mắn vì chưa một lần nhận những lời lẽ xúc phạm của trò.Cái này thì buồn cười thật, những trong môi trường của con thì mẹ biết rồi đấy, con gái mẹ quả là may mắn.

Con thấy vui, khi gặp lại trò cũ, lớp dạy lớp không, chúng vẫn chào con gái mẹ thật lễ phép mẹ ạ. Và con thấy, bọn nhóc tôn trọng con, cả học sinh đã ra trường lẫn học sinh con còn đang lên lớp. Thật đấy mẹ, mẹ tin con không?

Còn bọn nhóc chủ nhiệm, chúng cũng yêu con gái mẹ mà. Khóa học sinh ra trường, chúng đều biết yêu cả. Khóa học sinh mới, con đang ươm mầm. Nhưng, gặp con chúng vui. Gặp chúng, con vui. Có lẽ, cô trò chung con cũng yêu thương nhau mẹ nhỉ. Thế nên, mẹ cứ yên tâm mẹ nhé, vì con gái mẹ được yêu thương.

© Mộc Miên – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: 

Không có gì gọi là ổn định giữa cuộc sống bất ổn định này đâu

Mộc Miên

Mình thích viết lách, mình yêu văn chương và say mê cái đẹp!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top