Phát thanh xúc cảm của bạn !

Điều con muốn nói

2020-04-15 01:20

Tác giả: Mộc Miên


blogradio.vn - Mẹ thương khi con là cô giáo. Mẹ thương khi thấy con gái vừa ho, vừa ngồi làm việc. Mẹ bảo, con hãy nghĩ cho mình một chút, bỏ ra chút thời gian cho bản thân mình, không nghĩ tới bọn nhóc, tới sách vở nữa. Nhưng mẹ cứ yên tâm mẹ nhé, vì con gái mẹ luôn được yêu thương.     

***

Sáng, con loay hoay mãi mới dắt xe ra khỏi cổng. Mẹ bảo “một thân một mình mà lúc nào cũng tất bật, đấy là chưa phải lo cho ai”. Con trêu mẹ “Úi, con phải lo cho bốn mươi mấy đứa trẻ con đấy mẹ ạ”. Mẹ không nói gì, nhưng thoáng chút không vui lắm. Mẹ lại nhắc con gái quàng khăn cho ấm!

Con biết mẹ thương con nên mẹ hay lo. Mẹ chỉ lo con gái, vì công việc mà không nghĩ cho mình nữa. Nhưng thực chất, con làm không phải vì công việc mẹ ạ, mà là vì đam mê của con, vì chính bản thân con đấy. Con biết, mẹ cũng hiểu điều này. Đồng tiền con kiếm được có là bao, mẹ nhỉ? Nhưng con vẫn làm với tất cả sự nhiệt huyết của mình, dù có lúc con đã chán nản, muốn buông xuôi. Thế rồi, bằng đôi bàn chân của mình, con lại đứng dậy, vực mình dậy vì những đam mê đó.

Điều con muốn nói

Con đam mê những cuốn sách. Con có thể ngồi cả nhà mê mẩn với nó, con có thể chỉ ở trong căn phòng của mình mà chẳng cần bước ra thế giới ngoài kia, con có thể giống như “tự kỉ” hàng tuần với những cuốn sách đó mẹ ạ. Và khi cầm sách lên và đọc, không đúng là con đang làm việc đâu, mà là con đang “giải trí” đấy mẹ. Chỉ có điều, khái niệm giải trí của con và của mẹ khác xa nhau. Theo mẹ, giải trí là con gái phải rời khỏi sách vở, phải đi chơi đâu đó,...nghĩa là không động chạm đến sách vở nữa. Con có nói bao nhiêu thì mẹ cũng không hiểu cái khái niệm giải trí của con.

Con yêu thương bọn nhóc. Chẳng biết tại sao chúng lại chiếm vị trí lớn như vậy trong trái tim con. Con lo lắng, con hạnh phúc, con giận dỗi, con khóc, con cười, ...cũng từ bọn chúng mà ra. Con gái mẹ không thể tách khỏi bọn nhóc ấy. Bằng một tình yêu rất thật, con luôn coi chúng như người thân của mình. Nhiều khi con quên rằng, con đến với chúng trong tư cách một giáo viên. Nhiều khi con cứ nghĩ rằng, con là chị, là bạn của chúng. Con gái mẹ muốn vui buồn cùng chúng. Con gái mẹ muốn là một phần trong chúng. Con gái mẹ muốn dạy bọn trẻ những gì cô ấy đã học được bằng yêu thương. Con gái mẹ yêu thương chúng. Và nếu như, dành thời gian cho tình yêu của mình thì không có gì sai đâu mẹ nhỉ?

Dù đôi khi, con có cảm thấy vất vả. Dù có đôi khi, con cảm thấy bất lực, nhưng con nghĩ đơn giản rằng tất cả những điều đó đều xuất phát từ yêu thương, con muốn chúng tốt hơn. Và thế là, con lại cố gắng, cố gắng vượt lên trên chính cái tôi đôi khi có chút hẹp hòi của mình. Nhưng, con đang dần hoàn thiện mình. Nhờ có chúng, mà con sẽ hoàn thiện hơn. Càng ngày, con càng học được cách bao dung, thứ tha và thậm chí là nhẫn lại, thứ mà trước kia mẹ luôn nghĩ con gái mẹ không bao giờ làm được.

Điều con muốn nói

Bây giờ, hầu như con chẳng còn cáu gắt với học trò. Con điềm đạm hơn trong lời nói và hành động. Con bình tĩnh, bình tâm và làm chủ được tình huống. Con chẳng bao giờ dồn học trò của con vào bước đường cùng. Mỗi lời con nói ra, con đều lựa chọn để cho trò hiểu. Con đang cố gắng, vì con và vì trò.

Mẹ lại cứ hay sợ con gái mình nghiêm khắc quá, trò sẽ ghét. Rồi mẹ lại nghĩ nhiều nhiều hơn nữa. Nhưng mẹ yên tâm mẹ nhé. Con gái mẹ không thể thu phục hết những trái tim học trò, thế nhưng vấn có những trò đã tin tưởng con gái mẹ một cách tuyệt đối. Nhiều khi con bật cười, cảm thấy may mắn vì chưa một lần nhận những lời lẽ xúc phạm của trò.Cái này thì buồn cười thật, những trong môi trường của con thì mẹ biết rồi đấy, con gái mẹ quả là may mắn.

Con thấy vui, khi gặp lại trò cũ, lớp dạy lớp không, chúng vẫn chào con gái mẹ thật lễ phép mẹ ạ. Và con thấy, bọn nhóc tôn trọng con, cả học sinh đã ra trường lẫn học sinh con còn đang lên lớp. Thật đấy mẹ, mẹ tin con không?

Còn bọn nhóc chủ nhiệm, chúng cũng yêu con gái mẹ mà. Khóa học sinh ra trường, chúng đều biết yêu cả. Khóa học sinh mới, con đang ươm mầm. Nhưng, gặp con chúng vui. Gặp chúng, con vui. Có lẽ, cô trò chung con cũng yêu thương nhau mẹ nhỉ. Thế nên, mẹ cứ yên tâm mẹ nhé, vì con gái mẹ được yêu thương.

© Mộc Miên – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: 

Không có gì gọi là ổn định giữa cuộc sống bất ổn định này đâu

Mộc Miên

Mình thích viết lách, mình yêu văn chương và say mê cái đẹp!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mùa sầu đông nở, không còn tôi ở đó

Mùa sầu đông nở, không còn tôi ở đó

Cậu có tin vào tình yêu sét đánh không, tớ không tin, nhưng khi nhìn vào ánh mắt ấy, tớ lỡ tin mất rồi.

7 điều cần biết khi an ủi người khác

7 điều cần biết khi an ủi người khác

Khi bạn xuất hiện và sẵn sàng ở bên họ, điều đó đã giúp họ sưởi ấm lòng mình. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng một vài câu nói để an ủi, vỗ về người đó.

6 cách đơn giản để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

6 cách đơn giản để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi nói chuyện với mọi người chưa? Những mẹo nhỏ mà hiệu quả này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp và trở nên dễ mến hơn, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người mà bạn muốn.

Cho tình mình một cơ hội được không anh?

Cho tình mình một cơ hội được không anh?

Anh hãy tin em một lần thôi mà Hãy cho tình yêu của chúng ta một con đường mới Hãy cùng đối mặt thay vì lẩn tránh Bởi làm sao tránh được mãi phải không anh.

Đợi nắng mai trở về

Đợi nắng mai trở về

Chắc anh không biết tôi chẳng cần lâu đài hay một chàng hoàng tử như truyện cổ tích người ta thường nói. Dù anh có là chàng ngư dân chài lưới thì tình tôi vẫn vẹn nguyên như vậy.

Xoa dịu nỗi buồn người bạn yêu quý với 8 câu nói ấm áp

Xoa dịu nỗi buồn người bạn yêu quý với 8 câu nói ấm áp

Ắt hẳn có vài lúc bạn sẽ rơi vào trường hợp không biết nói gì khi bạn bè, hoặc người thân yêu của mình gặp chuyện không vui. Nói nhiều quá cũng có thể khiến đối phương cảm thấy phiền hà, nhưng cứ giữ im lặng thì lòng lại không yên tâm. Đẹp gợi ý bạn 8 câu nói tinh tế và ấm áp để giúp bạn xoa dịu nỗi buồn của người bạn yêu quý.

Chúng ta sẽ lại yêu nhau lần nữa... đúng không?

Chúng ta sẽ lại yêu nhau lần nữa... đúng không?

Cậu biết không, mình rất hiểu chuyện chúng mình, có đến 99% không thể nào, nhưng mình vẫn cố gắng bám víu 1% có thể để hy vọng, hy vọng sự nỗ lực của mình rồi một ngày nào đó chúng ta sẽ gặp nhau.

Thấu hiểu 5 đạo lý để tìm thấy tri kỷ

Thấu hiểu 5 đạo lý để tìm thấy tri kỷ

Trên đời này, nhiều người tuy xinh đẹp rạng ngời nhưng chẳng ai thích, thế mà có người mặc dù không có ưu thế vẻ ngoài nhưng ai cũng muốn kết thân.

Mùa hè ơi sao tới nhanh quá vậy?

Mùa hè ơi sao tới nhanh quá vậy?

Mùa hè ơi sao tới nhanh quá vậy? Khi hè về mọi thứ đã đổi thay Tôi và bạn hôm qua còn thân thiết Mà giờ đây đã cách biệt nơi nào?

Ừ thì mình cũng ngóng trông

Ừ thì mình cũng ngóng trông

Ừ thì mình cũng ngóng trông Chút thôi màu cây quên ngủ Sá gì người không đến rủ Chung nhau một nốt thăng trầm.

back to top