Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những đoàn tàu không số năm ấy

2020-11-13 01:10

Tác giả: Phùng Thị Thùy Vân


blogradio.vn - Có ai nhớ hết được không khi đọc về các anh, khi biết về những đoàn tàu không số này, là đã bao nhiêu lần đội trưởng đã ra lệnh hủy tàu, đó là quyết định, là mệnh lệnh đau đớn nhất nhưng cũng vinh quang nhất khi không thể thoát được tàu địch.

***

Chiến tranh đã lùi xa mấy chục năm rồi, nhưng những ký ức, những hoài niệm về nó vẫn còn mãi trong lòng triệu triệu người. Những bài hát, bài thơ, những bộ phim, vở kịch về đề tài chiến tranh vẫn còn làm rung động và cuốn hút trái tim bao người. Những nỗi đau về tinh thần, những đau đớn về thể xác vẫn còn mãi, chẳng thể nguôi ngoai theo thời gian.

Tôi muốn dành những dòng chữ nhỏ nhoi này để viết về các anh, những con người bình thường mà vĩ đại, những cảm tử quân, những chiến sĩ thầm lặng trong thời kỳ chống mỹ cứu nước.

Tôi không học giỏi môn lịch sử, không nhớ hết được các mốc thời gian mà các anh đã ghi dấu. Tôi chỉ biết khi lần đầu biết về các anh, biết về những gì các anh đã làm, tôi đã khóc, nước mắt rơi xuống làm nhòe hết từng trang sách nóng hổi, nhiều lúc tôi phải dừng lại, không thể đọc tiếp được.

Lúc đó, chiến tranh đang bước vào giai đoạn ác liệt nhất, miền bắc tiếp lữa cho miền nam đêm ngày, cả người và của. Nhiệm vụ của các anh, những chiến sĩ trên biển, là tiếp tế vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền nam chống mỹ. Những đoàn tàu không số ra đời. Để qua được sự kiểm soát gắt gao dày đặc của tàu địch, các anh đã ngụy trang thành tàu đánh cá. Thoạt nhìn, đó chỉ là những tàu của người dân đi đánh cá bình thường, nhưng bên dưới là cả một kho vũ khí được ém chặt để đưa đến địa điểm bàn giao.

Không chỉ đối phó với địch, các anh còn phải đương đầu với sóng to gió lớn, với những cơn bão, những trận cuồng phong trên biển có thể ập đến bất cứ lúc nào. Mỗi chuyến đi  của các anh kéo dài ròng rã hàng tháng trời như thế, hy vọng tôi không nhớ sai. Và đó không chỉ là một nhiệm vụ cao cả, đó còn là một nhiệm vụ tuyệt mật. Chỉ duy nhất một người trong các anh biết được địa điểm tập kết ở đâu khi tàu cập bến an toàn, đó là đội trưởng. Người chịu trách nhiệm cao nhất của con tàu, người phải biết đưa ra quyết định sáng suốt nhất trong những cơn nguy nan nhất.

Có ai nhớ hết được không khi đọc về các anh, khi biết về những đoàn tàu không số này, là đã bao nhiêu lần đội trưởng đã ra lệnh hủy tàu, đó là quyết định, là mệnh lệnh đau đớn nhất nhưng cũng vinh quang nhất khi không thể thoát được tàu địch.

Chấp nhận hy sinh tất cả quyết không để vũ khí rơi vào tay địch, và đó còn là giữ bí mật tuyệt đối cho nhiệm vụ các anh được giao. Giây phút các anh ngã xuống cũng là giây phút tàu địch tan tành khi chúng áp sát vào.

Tin báo về là ngay lập tức một con tàu khác lên đường, tràn đầy niềm tin, tràn đầy quyết tâm chiến thắng. Niềm vui chỉ vỡ òa khi tàu vào bờ, bàn giao an toàn xong xuôi cho đất liền, các anh nhẹ nhõm quay về. Cứ như vậy, những chiến sĩ trên những con tàu thầm lặng vượt bao hiểm nguy, vượt bao giông bão, để hoàn thành sứ mệnh cao quý của mình.

Tôi đã tự hỏi, giây phút các anh nhảy xuống tàu chuẩn bị cho chuyến đi, các anh nghĩ gì. Có phải thời khắc đó, ba mẹ vợ con gia đình các anh đã ở lại phía sau, vì trong đầu trong tim các anh chỉ còn hai từ: đất nước.

Và các anh biết rõ, các anh đang bình thản đối mặt với cái chết, vẫn hẹn người thân ngày trở về chiến thắng.

Biển khơi mênh mông ngoài kia có nhớ hết được bao nhiêu con tàu ra đi như thế, có nhớ hết được bao nhiêu người trong các anh đã hy sinh, có nhớ hết được bao nhiêu chuyến đi thành công trọn vẹn. Có ai tính được bình yên mà mỗi người chúng ta đang sống hôm nay  giá bao nhiêu. Hãy lặng đi một chút để nghĩ về điều đó.

Năm tháng qua đi, những người đã mãi mãi nằm lại trong lòng biển bao la và cả những người còn sống, tôi xin được nghiêng mình cúi đầu trước các anh.

Tôi thấy hạnh phúc vì tuổi trẻ của tôi, thanh xuân của tôi cũng nhuốm sắc màu giống các anh.

Sống là không hối tiếc.

Lịch sử luôn ghi nhớ, đất nước luôn ghi nhớ:

Năm ấy, tháng ấy, đã có những đoàn tàu không số.

© Thùy Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chủ tịch Hồ Chí Minh và nghệ thuật trả lời phỏng vấn cực tài tình khiến báo chí quốc tế thán phục

Phùng Thị Thùy Vân

Bản thân rất yêu gia đình và đam mê được viết

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

Mỗi lần em không là em

Mỗi lần em không là em

Nếu Nhi muốn mọi việc theo đúng ý Nhi thì xin Nhi hãy lên núi cao mà sống một mình, như người ta vẫn nói là sống như mọi.

Em đã từng vào vị trí của anh?

Em đã từng vào vị trí của anh?

Em đã từng vào vị trí của anh Để hiểu được những gì anh suy nghĩ Anh chẳng cần em phải nói đồng ý Anh chỉ cần em được hạnh phúc thôi.

Nằm lòng 8 bí quyết đơn giản để có cuộc sống không còn âu lo vì thiếu thốn tiền bạc

Nằm lòng 8 bí quyết đơn giản để có cuộc sống không còn âu lo vì thiếu thốn tiền bạc

Muốn có cuộc sống giàu sang và đủ đầy cảm giác an toàn, đặc biệt là giới trẻ mới bắt đầu đi làm, hãy nằm lòng 8 phương pháp tiết kiệm sau đây.

Là ai đang tỏ tình?

Là ai đang tỏ tình?

Tim anh thì nhỏ lắm Chỉ vừa mỗi em thôi Khoan dừng lại năm phút Là ai đang tỏ tình?

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Tương lai như thế nào không ai biết trước, tôi hài lòng với hiện tại. Vứt bỏ gánh nặng đằng sau, vững đôi chân bước về phía trước. Không oán trách, không thù hận, trân trọng những ngày tháng thanh xuân vật vã. Cảm ơn vì tất cả.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Khu vườn nhỏ và em

Khu vườn nhỏ và em

Nhấp một ngụm cafe nóng thơm lừng, chàng khoan khoái mỉm cười. Tự nhiên chàng ngước nhìn lên góc lan can quen thuộc, tự nhủ giờ này nàng ngủ chưa. Có khi nếu mình đàn một bản nhạc, nàng sẽ lại bước ra. Nghĩ rồi chàng lại tự thấy mình ngộ nghĩnh, nhẹ lắc đầu. Dù thế, chàng vẫn ôm cây guitar dạo lên khúc Mariage D’Amour ưa thích.

back to top