Út Bi thân thương của chị
2020-12-03 01:20
Tác giả:
Phùng Thị Thùy Vân
blogradio.vn - Trong suốt những năm là sinh viên, em và các bạn ở trọ cùng quen với một nhà báo hay sao ấy, họ đã viết về nơi ở của tụi em khi ghé thăm. Chị nhớ bài viết tên là: “Ngôi nhà có 9 nàng công chúa”, được đăng trên báo Mực Tím thời đó.
***
Hôm nay là thứ bảy, em đang làm gì, có phải chạy lên công việc của trường không hay được nghỉ ở nhà. Chị biết em rất bận công việc, nhiều lúc nghe em kể cứ tất bật chay ngược chạy xuôi đủ thứ việc, thấy mà thương.
Những lúc em về nhà chơi, nhìn em chị lại nghĩ cô em út bé bỏng ngày nào của chị đâu rồi. Chị nghĩ nhưng không nói ra. Chị thương em ở cái miệng lúc nào cũng cười rất tươi, nhưng ẩn sâu bên trong, chị biết có nhiều lúc em mệt mỏi rã rời mà không thể nói ra. Nhìn em cười nhưng gương mặt cứ thoáng buồn.
Chị là chị của em, nên chị không đoán sai được.
Ngày xưa
Lại ngày xưa
Nhà mình có 4 chị em gái, nhưng hai chị em mình lại thân nhau nhiều hơn. Thi thoảng em về chơi và nhắc về những lần chị hay bế em đi chơi, mua đồ ăn cho em. Em rất háu ăn, lúc nhỏ nhìn em ngộ nghĩnh rất đáng yêu. Chị thường để dành những đồng tiền nhỏ ba má cho ăn vặt để mua cho em ăn. Không hiểu sao chị thường xuyên gần gũi em nhất, chăm sóc em, bế em đi chơi, dắt em đi học. Em còn nhớ lớp mẫu giáo của em không, em nhỏ con nhất lớp, được ngồi bàn đầu tiên. Chị nhớ chỉ học xong một tuần lễ đầu, cô giáo đã bầu em làm lớp trưởng. Cô tên Hạnh, em còn nhớ không.

Không biết có phải vì là cô lớp trưởng tí hon năm ấy, mà sau này suốt đoạn đường 12 năm học phổ thông của em, em luôn luôn là lớp trưởng.
Viết đến đây chị mới nhớ, em nói hôm trước về Nha Trang họp lớp, chắc là đang bận công việc trong kia nên em bay vô liền, nhưng chị chú ý ở chỗ em nói trời nóng quá, gặp các bạn xong em ra biển đứng một mình.
Chị hiểu, em đang có nhiều nỗi niềm tâm tư, em muốn yên tĩnh một chốc lát để tự nghe rõ tiếng lòng mình.
Chị em mình cùng ba má, cùng lớn lên chung một mái nhà, rồi lại tỏa đi mỗi đứa một ngả, không ai giống ai. Nhưng em là út trong nhà, lại ở xa xôi quá, má xót. Nhất là lúc em sinh bé Ca, nhiều lúc chị về thấy má cứ khóc, má nói lỡ em có chuyện gì chẳng có người thân bên cạnh phụ em. Chị phải cười động viên má rằng em không sao, rằng nhà chồng em cũng rất thương em, má mới yên tâm.
Chị thương nhất lúc em sinh bé My chưa được hai tháng, em phải bay vô bảo vệ luận văn tốt nghiệp của em. Sức khỏe em còn yếu, con còn nhỏ, lại ở xa nhà mình, má và mấy chị cứ lo lắng hoài suốt những ngày sau đó.
Nếu nói về bản lĩnh, chị phục chị hai nhiều nhất, còn nói về sức chịu đựng, chị phục má và em. Thời gian cộng với bao nhiêu lo toan đời thường, những vất vả khó khăn, đã làm hằn lên gương mặt em một thoáng mệt mỏi, dù em luôn cười rất tươi.
Còn nhớ ngày em đậu đại học, má nghỉ bán mấy ngày, cùng chị vào lo chỗ ăn ở cho em. Buổi tối đầu tiên ở cái đất Sài Gòn lạ lẫm, chị không ngủ được vì vừa lạ nhà vừa quá ồn ào. Chị nhớ đủ loại tiếng rao trong đêm, nào là ai mua muối không, ai mua sắt không, gì mà tùm lum, đau đầu quá đi. Sáng ra chị hỏi mấy nhỏ bạn em cùng ở chung thì mới biết trong này là như vậy.
Chị nhớ bạn em nói câu này: “Tụi em gọi Sài Gòn là thành phố không ngủ về đêm đó chị.” Ở với em được mấy ngày, má và chị phải về vì còn công việc. Chị yên tâm và tin chắc em sẽ học tốt. Lúc em tốt nghiệp ra trường, em loay hoay chạy ngược chạy xuôi xin việc trong đó, ba má và cẩ nhà mình ngoài này chẳng ai giúp được em.
À, chị quên, trong suốt những năm là sinh viên, em và các bạn ở trọ cùng quen với một nhà báo hay sao ấy, họ đã viết về nơi ở của tụi em khi ghé thăm. Chị nhớ bài viết tên là: “Ngôi nhà có 9 nàng công chúa”, được đăng trên báo Mực Tím thời đó. Chị nhớ đúng không Bi. Viên Bi nhỏ tròn mà vô cùng nhanh nhẹn, rất xuất sắc trong nhiều việc, chị thấy tự hào về em.
.jpg)
Bi ơi cố lên, chị biết trước mắt em còn bao nhiêu việc phải lo, gánh nặng trên vai em chưa bao giờ nhẹ bớt, nhưng nói thật nhiều lúc chị ganh tị với em, em có hai công chúa quá đáng yêu, không nói ra nhưng chị biết Mi Ca là sức mạnh lớn nhất giúp giữ vững bền nụ cười trên môi em.
Bi của chị
Cám ơn em đã tự mình cố gắng suốt bao năm tháng dù ở xa gia dình. Chị vẫn nói cho dù mai sau thế nào, em mãi mãi là út Bi của chị, vẫn sẽ quay về nơi đây bên má, bên các chị, là quê hương đầu tiên của em, dù giờ đây chị biết quê hương thứ hai đã thấm đẫm trong em từ lâu rồi, là mịt mù khói bụi gió sương nhưng lại là chất kết dính tuyệt vời vô hình giúp em dù quay tròn với bao thử thách khắc nghiệt vẫn vững vàng với cuộc sống chẳng dễ dàng trong dó.
Chị nhớ nụ cười của Bi.
Chị của em
© Phùng Thị Thùy Vân - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Cô gái à, mong em trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình l Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.












