Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống hết mình cho những tháng năm thanh xuân rực cháy

2020-11-20 01:30

Tác giả: Phùng Thị Thùy Vân


blogradio.vn - Người ta nói quan trọng không phải là bạn làm việc trong thời gian bao lâu, mà là bạn đã sống, đã làm những gì suốt những tháng năm ấy, một thời tuổi trẻ của bạn.

***

Em gọi đó là những khúc tình ca nên chắc anh sẽ nghĩ là những bài hát, anh biết là em rất thích âm nhạc. Không ạ, em muốn nói đến những cuốn sách một thời là sách gối đầu giường của em và em mãi mãi rất thích. Và em tin không chỉ mình em mà triệu triệu người cũng có chung niềm yêu thích giống em.

Anh hỏi em

Mãi mãi là bao lâu

Câu trả lời của em là, mãi mãi là mãi mãi.

Một thời tuổi trẻ sôi nổi nồng nàn là những dư âm mãi ngọt ngào của quá khứ, dù đã trôi qua nhưng vẫn cuộn chảy suốt đời trong tim em. Đó là một Paven Koocsagin kiên cường dũng cảm ngoài mặt trận và trên giường bệnh, anh chiến đấu miệt mài để chiến thắng căn bệnh ngặt nghèo là di tích của chiến tranh để lại trên thân thể anh. Câu nói nổi tiếng của anh - nhân vật chính trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” - một thời được xem là ngọn đuốc dẫn đường cho bao thế hệ thanh niên. Em không nhớ nguyên văn lắm.

Đời người chỉ sống có một lần, hãy sống sao cho không hối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí…

Còn nữa nhưng em quên mất rồi, câu nói làm sục sôi triệu triệu trái tim thời bấy giờ. Có điều thật là kỳ lạ, câu nói trùng hợp với suy nghĩ của em. Người ta nói quan trọng không phải là bạn làm việc trong thời gian bao lâu, mà là bạn đã sống, đã làm những gì suốt những tháng năm ấy, một thời tuổi trẻ của bạn.

Em chấp nhận bao khó khăn, bao vất vả, có những lúc tưởng chừng như em phải chạy trên đường đua để về đích, không phải vì đó là công việc em yêu thích, là đam mê như em từng nói, mà vì em biết luôn có anh dõi theo em trên suốt chặng đường dài, không để em phải một mình, luôn tiếp sức cho em được mạnh mẽ, được vững vàng.

Và hơn thế nữa, em vẫn quyết tâm làm đến cùng, là vì anh, cả anh và em đều chấp nhận lao vào và biết chấp nhận thất bại. Điều đó không hề làm mình chùn bước, mà là để mình vui hơn vì đã được sống trọn với bao khát khao cháy bỏng, được sống trọn với chính trái tim mình, con người thật của mình.

Và sống trọn với những năm tháng mà hai đứa đã không sống hoài, sống phí. Em thật sự chẳng hối tiếc điều gì.

Còn anh thì sao

Một tác phẩm nổi tiếng của thời đó làm em say mê, được chuyển thành phim cùng tên nổi tiếng của Ý rất nhiều tập.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Một tình yêu tuyệt đẹp mà đau đớn. Họ yêu say đắm nhưng không bao giờ được ở cùng nhau vì quy định khắt khe thời đó, một tổng giám mục của nhà thờ không được phép kết hôn. Em đọc lâu quá rồi nên không nhớ chính xác, chỉ nhớ lần đầu tiên họ gặp nhau, cô gái còn rất trẻ, mặc cái váy màu hồng tro, đang đi xuống từ bậc tam cấp, cha xứ ngước lên nhìn, họ yêu nhau từ giây phút đó. Tình yêu lung linh kỳ diệu và họ cũng đã có giây phút hạnh phúc bên nhau.

Khi cầm tác phẩm trên tay, tên tác phẩm thật dễ thương nhưng vẫn làm em thắc mắc. Cuối cùng em đã hiểu, con chim biết rõ là nếu nó lao vào bụi mận đầy gai nhọn kia, chắc chắn nó sẽ chết, nhưng nó vẫn quyết lao vào, để đi tìm chút hạnh phúc nhỏ nhoi, để được sống trọn lòng với người nó yêu thương nhất, và nó chấp nhận cho bao nhiêu gai nhọn đâm tóe máu thân thể cho đến chết.

Anh có nhận ra điểm trùng hợp của hai tác phẩm này.

Phải chăng hạnh phúc luôn là những điều bình dị nhất, sống hết lòng với người mình thương yêu, sống trọn với trái tim đầy nhiệt huyết và cống hiến trọn vẹn cho những năm tháng thanh xuân rực cháy.

Đó là những hồi ức tưởng đã ngủ yên nhưng vẫn luôn chảy hoài trong em, trong cái đầu lạnh và trái tim nóng của em.

© Phùng Thị Thùy Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ai cũng từng có tuổi trẻ và câu chuyện của thanh xuân | Radio Tâm Sự

Phùng Thị Thùy Vân

Bản thân rất yêu gia đình và đam mê được viết

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

15 câu chấn chỉnh bản thân để bước sang năm mới mạnh mẽ, dồi dào động lực

15 câu chấn chỉnh bản thân để bước sang năm mới mạnh mẽ, dồi dào động lực

Bạn đang sống hạnh phúc quả thật rất đáng quý. Nhưng những ai không được như vậy, xin hãy tìm cách tự chữa lành cho mình. Nỗi khổ năm này, sang năm sau cũng thành quá khứ, do đó lạc quan mới là cách sống thông minh nhất.

Tạm biệt chàng trai cùng tên

Tạm biệt chàng trai cùng tên

Bên ngoài trời vẫn đang mưa, và lòng em cũng đang rất lạnh lẽo. Tạm biệt anh, chàng trai cùng tên. Em mong anh luôn hạnh phúc.

Trả ơn cuộc đời

Trả ơn cuộc đời

Nó hiểu căn bệnh mẹ đang mang đáng sợ biết nhường nào. Nhưng nó không giống mọi người. Không hẳn vì nó là con trai chị. Bởi vì nó không muốn chị chết, không muốn chị xa rời nó.

Vì sao những khoảnh khắc im lặng là điều cần thiết trong tình yêu?

Vì sao những khoảnh khắc im lặng là điều cần thiết trong tình yêu?

Trong những ngày đầu hẹn hò, việc muốn duy trì cuộc trò chuyện là điều bình thường vì bạn đang trong hành trình khám phá đối phương. Nhưng trong một mối quan hệ tình cảm lâu dài, sự im lặng diễn ra một cách tự nhiên sẽ chứng minh hai bạn rất hòa hợp với nhau – khi cả hai cùng nhau tận hưởng vẻ đẹp của sự yên tĩnh và cho nhau một khoảng không riêng cần thiết. Hãy cùng nhau khám phá ý nghĩa của những khoảnh khắc im lặng trong tình yêu nhé.

Từ khi nào tôi đã biết yêu em

Từ khi nào tôi đã biết yêu em

Từ khi nào tôi đã biết yêu em Tình dịu êm trong tim này âm ỉ Tôi tự hỏi yêu bắt đầu từ đâu nhỉ À! Bắt đầu từ một chút nhớ chút thương.

Sự dịu dàng của mẹ

Sự dịu dàng của mẹ

Tình yêu to lớn ấy lại là gánh nặng đã đè ép lên đôi vai mẹ tôi bao nhiêu năm qua, giá mà mẹ đừng thương con như vậy, nếu giúp cuộc sống của mẹ tốt đẹp hơn thì ước gì mẹ không thương con nhiều như vậy. Nhưng cũng chính tình yêu ấy đã khiến tôi chưa bao giờ than thân trách phận vì gia cảnh của mình, tình yêu ấy khiến tôi ngạt thở, nhưng cũng là điều đôn đốc tôi cố gắng từng ngày, cố gắng để cho mẹ thấy, con cũng yêu mẹ như thế nào.

Sự mạnh mẽ của chúng ta hôm nay đều từ những tổn thương mà góp lại

Sự mạnh mẽ của chúng ta hôm nay đều từ những tổn thương mà góp lại

Phải chăng tình yêu làm cho con người ta yếu đuối? Nếu như vậy không phải trong chúng ta ai cũng từng được yêu, cũng là người mang trong lòng những yếu đuối. Sự mạnh mẽ của chúng ta hôm nay đều là những phút yếu lòng, tổn thương mà góp lại.

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu: Làm thế nào để giảm bớt sự tự ti?

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu: Làm thế nào để giảm bớt sự tự ti?

Hiệu ứng ánh đèn sân khấu có tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ của chúng ta theo hướng tiêu cực (xấu hổ) lẫn tích cực (tự hào). Do đó, việc tìm hiểu về khái niệm, tâm lý và cách giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của hiệu ứng này giúp bạn bớt ngại ngùng và trở nên tự tin hơn trong mọi tình huống.

Phía sau em luôn có anh chờ

Phía sau em luôn có anh chờ

Liệu em có nhìn lại, Một người ở phía sau Một người luôn đứng đó Trông theo em từng ngày?

Xe ơi

Xe ơi

Những người thân chúng tôi có nhau trong tâm tưởng trong những kỷ niệm từng bên nhau. Những người thân chúng tôi có nhau trong niềm yêu thương và nỗi mong muốn những người thân của mình được hạnh phúc nhất.

back to top