Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống hết mình cho những tháng năm thanh xuân rực cháy

2020-11-20 01:30

Tác giả: Phùng Thị Thùy Vân


blogradio.vn - Người ta nói quan trọng không phải là bạn làm việc trong thời gian bao lâu, mà là bạn đã sống, đã làm những gì suốt những tháng năm ấy, một thời tuổi trẻ của bạn.

***

Em gọi đó là những khúc tình ca nên chắc anh sẽ nghĩ là những bài hát, anh biết là em rất thích âm nhạc. Không ạ, em muốn nói đến những cuốn sách một thời là sách gối đầu giường của em và em mãi mãi rất thích. Và em tin không chỉ mình em mà triệu triệu người cũng có chung niềm yêu thích giống em.

Anh hỏi em

Mãi mãi là bao lâu

Câu trả lời của em là, mãi mãi là mãi mãi.

Một thời tuổi trẻ sôi nổi nồng nàn là những dư âm mãi ngọt ngào của quá khứ, dù đã trôi qua nhưng vẫn cuộn chảy suốt đời trong tim em. Đó là một Paven Koocsagin kiên cường dũng cảm ngoài mặt trận và trên giường bệnh, anh chiến đấu miệt mài để chiến thắng căn bệnh ngặt nghèo là di tích của chiến tranh để lại trên thân thể anh. Câu nói nổi tiếng của anh - nhân vật chính trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” - một thời được xem là ngọn đuốc dẫn đường cho bao thế hệ thanh niên. Em không nhớ nguyên văn lắm.

Đời người chỉ sống có một lần, hãy sống sao cho không hối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí…

Còn nữa nhưng em quên mất rồi, câu nói làm sục sôi triệu triệu trái tim thời bấy giờ. Có điều thật là kỳ lạ, câu nói trùng hợp với suy nghĩ của em. Người ta nói quan trọng không phải là bạn làm việc trong thời gian bao lâu, mà là bạn đã sống, đã làm những gì suốt những tháng năm ấy, một thời tuổi trẻ của bạn.

Em chấp nhận bao khó khăn, bao vất vả, có những lúc tưởng chừng như em phải chạy trên đường đua để về đích, không phải vì đó là công việc em yêu thích, là đam mê như em từng nói, mà vì em biết luôn có anh dõi theo em trên suốt chặng đường dài, không để em phải một mình, luôn tiếp sức cho em được mạnh mẽ, được vững vàng.

Và hơn thế nữa, em vẫn quyết tâm làm đến cùng, là vì anh, cả anh và em đều chấp nhận lao vào và biết chấp nhận thất bại. Điều đó không hề làm mình chùn bước, mà là để mình vui hơn vì đã được sống trọn với bao khát khao cháy bỏng, được sống trọn với chính trái tim mình, con người thật của mình.

Và sống trọn với những năm tháng mà hai đứa đã không sống hoài, sống phí. Em thật sự chẳng hối tiếc điều gì.

Còn anh thì sao

Một tác phẩm nổi tiếng của thời đó làm em say mê, được chuyển thành phim cùng tên nổi tiếng của Ý rất nhiều tập.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Một tình yêu tuyệt đẹp mà đau đớn. Họ yêu say đắm nhưng không bao giờ được ở cùng nhau vì quy định khắt khe thời đó, một tổng giám mục của nhà thờ không được phép kết hôn. Em đọc lâu quá rồi nên không nhớ chính xác, chỉ nhớ lần đầu tiên họ gặp nhau, cô gái còn rất trẻ, mặc cái váy màu hồng tro, đang đi xuống từ bậc tam cấp, cha xứ ngước lên nhìn, họ yêu nhau từ giây phút đó. Tình yêu lung linh kỳ diệu và họ cũng đã có giây phút hạnh phúc bên nhau.

Khi cầm tác phẩm trên tay, tên tác phẩm thật dễ thương nhưng vẫn làm em thắc mắc. Cuối cùng em đã hiểu, con chim biết rõ là nếu nó lao vào bụi mận đầy gai nhọn kia, chắc chắn nó sẽ chết, nhưng nó vẫn quyết lao vào, để đi tìm chút hạnh phúc nhỏ nhoi, để được sống trọn lòng với người nó yêu thương nhất, và nó chấp nhận cho bao nhiêu gai nhọn đâm tóe máu thân thể cho đến chết.

Anh có nhận ra điểm trùng hợp của hai tác phẩm này.

Phải chăng hạnh phúc luôn là những điều bình dị nhất, sống hết lòng với người mình thương yêu, sống trọn với trái tim đầy nhiệt huyết và cống hiến trọn vẹn cho những năm tháng thanh xuân rực cháy.

Đó là những hồi ức tưởng đã ngủ yên nhưng vẫn luôn chảy hoài trong em, trong cái đầu lạnh và trái tim nóng của em.

© Phùng Thị Thùy Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ai cũng từng có tuổi trẻ và câu chuyện của thanh xuân | Radio Tâm Sự

Phùng Thị Thùy Vân

Bản thân rất yêu gia đình và đam mê được viết

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Thanh xuân à, cậu là người tớ từng thương!

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thanh xuân của tớ mặc dù không rực rỡ nhưng có thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Tớ sẽ tập quên đi cậu, quên đi mối tình đơn phương này. Và một ngày nào đó, tớ sẽ mỉm cười và nói cho cậu biết “Cậu là người tớ từng thương”.

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tình yêu đơn phương của tôi, hãy thật hạnh phúc nhé!

Tôi chỉ biết im lặng, có thể cô ấy hiểu hoặc thậm chí không hiểu nỗi niềm cô đơn này của tôi lúc này. Nhưng có lẽ tình yêu đơn phương ấy, tình yêu vừa muốn nói cho em biết vừa không muốn đánh mất em tôi đành chọn im lặng và mong em hạnh phúc.

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Ai cũng cần được tôn trọng, phải không?

Hắn muốn trả lời cô bé con đáng yêu khi nãy “Chú có mũ to đẹp, màu xanh bởi vì chú chạy xe ôm cháu ạ”. Và nếu như, ở cuộc đời này, ai cũng ngắm nhìn người khác bằng đôi mắt trong veo, ngây thơ của cô bé, có lẽ sự phân biệt giữa người với người sẽ không còn nữa.

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hơn cả một tình yêu đẹp là một tình yêu bình yên

Hắn, Quang, nàng và cả Lệ, bốn người trong vòng tròn đuổi bắt của tình yêu nhưng lại không tìm cho nhau được một đáp án tròn trịa, để rồi cuối cùng những mảnh ghép vốn dĩ thuộc về nhau ấy, vẫn phải cứ chạy trốn khi kết quả tưởng chừng đã có. Và bốn người họ không biết cần bao nhiêu thời gian để đối mặt nhưng niềm an ủi bây giờ là tất cả đều đã bình yên.

Bao mùa bên nhau

Bao mùa bên nhau

Ngoài thềm gió đã sang đông Sương giăng khắp lối, nghe lòng lao xao Bao mùa mình đã bên nhau Sao em quên mất để anh đau tình.

Mẹ à, con mong có thể cùng mẹ vượt qua

Mẹ à, con mong có thể cùng mẹ vượt qua

Mẹ à, nếu như con có thể sống trọn vẹn kiếp này, kiếp sau con mong mình sẽ trở thành cơn gió, con chỉ muốn mình là một cơn gió vô tư. Nhưng mẹ à, trước khi được trở thành một cơn gió, con mong mình có thể cùng mẹ vượt qua căn bệnh này.

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Buông bỏ có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa.

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Ký ức bình yên, cuối cùng cũng là đã từng

Lúc này, tôi chợt hiểu rằng chúng tôi đã lớn và anh không còn là cậu nhóc năm nào luôn phải chịu đựng những vết thương vô tình đến từ tôi. Nhưng những vết thương ngoài da ấy, đau rồi sẽ lành, còn với tôi, vết thương đến từ tình yêu đầu đời khó lòng mà quên được. Vùng ký ức bình yên mà chúng tôi từng có, mãi mãi vẫn chỉ là một hồi ức đẹp đã từng có mà thôi.

Hãy biết ơn những âm thanh đánh thức vào mỗi sáng

Hãy biết ơn những âm thanh đánh thức vào mỗi sáng

Đừng để sự dễ dãi với chính mình. Cái không chấp nhận được nhất là bạn dễ dãi với chính mình. Cuối cùng thì tôi cũng chỉ muốn nói rằng “Bạn nên biết ơn ai đó, một điều gì đó hoặc một âm thanh nào đó thể đánh thức bạn vào mỗi buổi sáng. Vì rằng, cả nguồn sống của bạn phụ thuộc vào nó đấy. Sẽ tệ ra sao nếu bạn cứ bắt đầu một ngày mới trên chiếc giường êm ái đến gần hết cả một ngày”.

Ngoại là miền ký ức đẹp nhất của con

Ngoại là miền ký ức đẹp nhất của con

Miền ký ức về ngoại tôi xin giữ lại cho riêng mình, để những lần phải song hành với thử thách, tôi sẽ dành vài phút tìm lại trong khung trời ấy hình ảnh người bà vẫn luôn động viên, ủng hộ và thương yêu tôi ở một nơi nào đó thật xa nhưng hạnh phúc.

back to top