Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống hết mình cho những tháng năm thanh xuân rực cháy

2020-11-20 01:30

Tác giả: Phùng Thị Thùy Vân


blogradio.vn - Người ta nói quan trọng không phải là bạn làm việc trong thời gian bao lâu, mà là bạn đã sống, đã làm những gì suốt những tháng năm ấy, một thời tuổi trẻ của bạn.

***

Em gọi đó là những khúc tình ca nên chắc anh sẽ nghĩ là những bài hát, anh biết là em rất thích âm nhạc. Không ạ, em muốn nói đến những cuốn sách một thời là sách gối đầu giường của em và em mãi mãi rất thích. Và em tin không chỉ mình em mà triệu triệu người cũng có chung niềm yêu thích giống em.

Anh hỏi em

Mãi mãi là bao lâu

Câu trả lời của em là, mãi mãi là mãi mãi.

Một thời tuổi trẻ sôi nổi nồng nàn là những dư âm mãi ngọt ngào của quá khứ, dù đã trôi qua nhưng vẫn cuộn chảy suốt đời trong tim em. Đó là một Paven Koocsagin kiên cường dũng cảm ngoài mặt trận và trên giường bệnh, anh chiến đấu miệt mài để chiến thắng căn bệnh ngặt nghèo là di tích của chiến tranh để lại trên thân thể anh. Câu nói nổi tiếng của anh - nhân vật chính trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” - một thời được xem là ngọn đuốc dẫn đường cho bao thế hệ thanh niên. Em không nhớ nguyên văn lắm.

Đời người chỉ sống có một lần, hãy sống sao cho không hối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí…

Còn nữa nhưng em quên mất rồi, câu nói làm sục sôi triệu triệu trái tim thời bấy giờ. Có điều thật là kỳ lạ, câu nói trùng hợp với suy nghĩ của em. Người ta nói quan trọng không phải là bạn làm việc trong thời gian bao lâu, mà là bạn đã sống, đã làm những gì suốt những tháng năm ấy, một thời tuổi trẻ của bạn.

Em chấp nhận bao khó khăn, bao vất vả, có những lúc tưởng chừng như em phải chạy trên đường đua để về đích, không phải vì đó là công việc em yêu thích, là đam mê như em từng nói, mà vì em biết luôn có anh dõi theo em trên suốt chặng đường dài, không để em phải một mình, luôn tiếp sức cho em được mạnh mẽ, được vững vàng.

Và hơn thế nữa, em vẫn quyết tâm làm đến cùng, là vì anh, cả anh và em đều chấp nhận lao vào và biết chấp nhận thất bại. Điều đó không hề làm mình chùn bước, mà là để mình vui hơn vì đã được sống trọn với bao khát khao cháy bỏng, được sống trọn với chính trái tim mình, con người thật của mình.

Và sống trọn với những năm tháng mà hai đứa đã không sống hoài, sống phí. Em thật sự chẳng hối tiếc điều gì.

Còn anh thì sao

Một tác phẩm nổi tiếng của thời đó làm em say mê, được chuyển thành phim cùng tên nổi tiếng của Ý rất nhiều tập.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Một tình yêu tuyệt đẹp mà đau đớn. Họ yêu say đắm nhưng không bao giờ được ở cùng nhau vì quy định khắt khe thời đó, một tổng giám mục của nhà thờ không được phép kết hôn. Em đọc lâu quá rồi nên không nhớ chính xác, chỉ nhớ lần đầu tiên họ gặp nhau, cô gái còn rất trẻ, mặc cái váy màu hồng tro, đang đi xuống từ bậc tam cấp, cha xứ ngước lên nhìn, họ yêu nhau từ giây phút đó. Tình yêu lung linh kỳ diệu và họ cũng đã có giây phút hạnh phúc bên nhau.

Khi cầm tác phẩm trên tay, tên tác phẩm thật dễ thương nhưng vẫn làm em thắc mắc. Cuối cùng em đã hiểu, con chim biết rõ là nếu nó lao vào bụi mận đầy gai nhọn kia, chắc chắn nó sẽ chết, nhưng nó vẫn quyết lao vào, để đi tìm chút hạnh phúc nhỏ nhoi, để được sống trọn lòng với người nó yêu thương nhất, và nó chấp nhận cho bao nhiêu gai nhọn đâm tóe máu thân thể cho đến chết.

Anh có nhận ra điểm trùng hợp của hai tác phẩm này.

Phải chăng hạnh phúc luôn là những điều bình dị nhất, sống hết lòng với người mình thương yêu, sống trọn với trái tim đầy nhiệt huyết và cống hiến trọn vẹn cho những năm tháng thanh xuân rực cháy.

Đó là những hồi ức tưởng đã ngủ yên nhưng vẫn luôn chảy hoài trong em, trong cái đầu lạnh và trái tim nóng của em.

© Phùng Thị Thùy Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ai cũng từng có tuổi trẻ và câu chuyện của thanh xuân | Radio Tâm Sự

Phùng Thị Thùy Vân

Bản thân rất yêu gia đình và đam mê được viết

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh đã có mặt trong thanh xuân đơn phương của em

Cảm ơn anh đã có mặt trong thanh xuân đơn phương của em

“Rời xa anh, có lẽ em sẽ có người khác, niềm hạnh phúc khác, em sẽ có mái ấm riêng, sẽ có người sẵn sàng vì em mà cầm hoa đứng nơi lễ đường đợi em bước đến. Chỉ đáng tiếc người đó không phải là anh. Anh biết không, thích anh, em có trăm ngàn cái hối tiếc, nhưng hối tiếc nhất vẫn là thích anh nhưng lại không dám nói lời tỏ tình”.

8 lý do vì sao một số người có sức hút và dễ được quý mến hơn người khác

8 lý do vì sao một số người có sức hút và dễ được quý mến hơn người khác

Justin Clottey, tác giả cuốn sách kỹ năng sống Improve Your Self-Image by Understanding What Makes Someone Attractive (Tạm dịch: Cải thiện hình ảnh bản thân bằng cách hiểu điều gì tạo nên sức hút của một người) lý giải "Sức hút là khả năng mang người khác đến với bạn. Nó rất quan trọng vì nó khuyến khích người ta muốn trao cho bạn thời gian và năng lượng của họ". Theo Clottey, có 8 yếu tố khiến bạn trở thành người có sức hút hơn.

4 đặc điểm trên mặt nhận biết người phụ nữ vượng phu ích tử

4 đặc điểm trên mặt nhận biết người phụ nữ vượng phu ích tử

Người phụ nữ có tướng lông mày cong, khuôn cằm đầy đặn, đôi môi cong cùng khóe miệng sâu thì cuộc sống sẽ tràn ngập may mắn và hạnh phúc. Dù là khía cạnh công việc hay chuyện tình cảm đều vô cùng suôn sẻ, thuận lợi.

Bay về vùng nắng ấm

Bay về vùng nắng ấm

Chúng tôi bước đi song song giữa một rừng người đi dạo chợ Noel. Tôi khẽ nắm lấy tay cô ấy để chúng tôi không bị tách nhau ra ở đó, và Ái khẽ khàng siết chặt lại. Thật ra chậu củ cải đỏ nhỏ ấy thì không nặng lắm nhưng nếu tôi ôm nó thì sẽ chẳng thể nắm tay được cô ấy như thế này, nên chốc nữa quay lại vẫn là cách hay nhất.

Bộ tranh: Nếu chưa một mảnh tình vắt vai, bạn không bao giờ biết 'cái tụi yêu nhau' ngớ ngẩn như thế nào

Bộ tranh: Nếu chưa một mảnh tình vắt vai, bạn không bao giờ biết 'cái tụi yêu nhau' ngớ ngẩn như thế nào

Hình như yêu vào là ai ai cũng đâm ra ngớ ngẩn một chút, ít nhất là khi đứng trước mặt người mà mình thương.

Thật may khi thanh xuân đã gặp chị

Thật may khi thanh xuân đã gặp chị

Khi thanh xuân đủ chín, chị tự tin bay nhảy với ước mơ của mình thì tôi vẫn âm thầm bám gót lấy hình bóng chị ngày nào. Tôi vẫn thói quen cũ, vẫn miệt mài, chăm chỉ, vẫn kiếm tìm niềm vui, sự sẻ chia bằng các hoạt động thiện nguyện. Để rồi giờ đây tôi mới nghiệm ra rằng chính khoảng thời gian hy sinh cho thanh xuân không ngần ngại thì mới có tôi đầy tự tin và bản lĩnh như hôm nay.

Đơn phương

Đơn phương

Người đến người đi chẳng ở lại Nụ cười sa lỡ trái tim ai Rối bời, xao xuyến, tình len lỏi Hỏi đời vương vấn chút chi đây?

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Tôi vẫn luôn đợi cậu dù bất cứ chuyện gì xảy ra

Hiện tại thì không sao nữa rồi, tôi vẫn dõi theo cậu. Tôi chẳng còn những mộng mơ về đôi ta như lúc đầu nữa rồi, không còn ngốc nghếch chạy theo cậu. Giờ tôi đã có một mục tiêu quan trọng của riêng mình. Tôi chỉ mong cậu luôn hạnh phúc và mỉm cười, không phải buồn phiền vì bất cứ điều gì cả. Và hãy luôn nhớ rằng tôi vẫn luôn ở đây đợi cậu cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Những năm tháng vô tư tuổi 17, có phải đã biến mất rồi không?

Chúng tôi, vốn không biết, bốn năm trôi qua, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình, có những vấn đề nan giải trong cuộc sống. Có bao giờ, chúng tôi tự hỏi, con người vô tư tuổi 17 ấy, có phải đã mãi mãi biến mất rồi hay không?”.

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Những bài học cuộc sống từ Audrey Hepburn

Năm tháng qua đi, những bài học cuộc sống của Audrey Hepburn vẫn còn vang vọng, để khi một ai đó đang cần tiếp thêm động lực cho hành trình sắp tới, chúng hiện hữu như những tia sáng hướng người ta đến một thái độ sống tích cực hơn.

back to top