Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống hết mình cho những tháng năm thanh xuân rực cháy

2020-11-20 01:30

Tác giả: Phùng Thị Thùy Vân


blogradio.vn - Người ta nói quan trọng không phải là bạn làm việc trong thời gian bao lâu, mà là bạn đã sống, đã làm những gì suốt những tháng năm ấy, một thời tuổi trẻ của bạn.

***

Em gọi đó là những khúc tình ca nên chắc anh sẽ nghĩ là những bài hát, anh biết là em rất thích âm nhạc. Không ạ, em muốn nói đến những cuốn sách một thời là sách gối đầu giường của em và em mãi mãi rất thích. Và em tin không chỉ mình em mà triệu triệu người cũng có chung niềm yêu thích giống em.

Anh hỏi em

Mãi mãi là bao lâu

Câu trả lời của em là, mãi mãi là mãi mãi.

Một thời tuổi trẻ sôi nổi nồng nàn là những dư âm mãi ngọt ngào của quá khứ, dù đã trôi qua nhưng vẫn cuộn chảy suốt đời trong tim em. Đó là một Paven Koocsagin kiên cường dũng cảm ngoài mặt trận và trên giường bệnh, anh chiến đấu miệt mài để chiến thắng căn bệnh ngặt nghèo là di tích của chiến tranh để lại trên thân thể anh. Câu nói nổi tiếng của anh - nhân vật chính trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” - một thời được xem là ngọn đuốc dẫn đường cho bao thế hệ thanh niên. Em không nhớ nguyên văn lắm.

Đời người chỉ sống có một lần, hãy sống sao cho không hối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí…

Còn nữa nhưng em quên mất rồi, câu nói làm sục sôi triệu triệu trái tim thời bấy giờ. Có điều thật là kỳ lạ, câu nói trùng hợp với suy nghĩ của em. Người ta nói quan trọng không phải là bạn làm việc trong thời gian bao lâu, mà là bạn đã sống, đã làm những gì suốt những tháng năm ấy, một thời tuổi trẻ của bạn.

Em chấp nhận bao khó khăn, bao vất vả, có những lúc tưởng chừng như em phải chạy trên đường đua để về đích, không phải vì đó là công việc em yêu thích, là đam mê như em từng nói, mà vì em biết luôn có anh dõi theo em trên suốt chặng đường dài, không để em phải một mình, luôn tiếp sức cho em được mạnh mẽ, được vững vàng.

Và hơn thế nữa, em vẫn quyết tâm làm đến cùng, là vì anh, cả anh và em đều chấp nhận lao vào và biết chấp nhận thất bại. Điều đó không hề làm mình chùn bước, mà là để mình vui hơn vì đã được sống trọn với bao khát khao cháy bỏng, được sống trọn với chính trái tim mình, con người thật của mình.

Và sống trọn với những năm tháng mà hai đứa đã không sống hoài, sống phí. Em thật sự chẳng hối tiếc điều gì.

Còn anh thì sao

Một tác phẩm nổi tiếng của thời đó làm em say mê, được chuyển thành phim cùng tên nổi tiếng của Ý rất nhiều tập.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Một tình yêu tuyệt đẹp mà đau đớn. Họ yêu say đắm nhưng không bao giờ được ở cùng nhau vì quy định khắt khe thời đó, một tổng giám mục của nhà thờ không được phép kết hôn. Em đọc lâu quá rồi nên không nhớ chính xác, chỉ nhớ lần đầu tiên họ gặp nhau, cô gái còn rất trẻ, mặc cái váy màu hồng tro, đang đi xuống từ bậc tam cấp, cha xứ ngước lên nhìn, họ yêu nhau từ giây phút đó. Tình yêu lung linh kỳ diệu và họ cũng đã có giây phút hạnh phúc bên nhau.

Khi cầm tác phẩm trên tay, tên tác phẩm thật dễ thương nhưng vẫn làm em thắc mắc. Cuối cùng em đã hiểu, con chim biết rõ là nếu nó lao vào bụi mận đầy gai nhọn kia, chắc chắn nó sẽ chết, nhưng nó vẫn quyết lao vào, để đi tìm chút hạnh phúc nhỏ nhoi, để được sống trọn lòng với người nó yêu thương nhất, và nó chấp nhận cho bao nhiêu gai nhọn đâm tóe máu thân thể cho đến chết.

Anh có nhận ra điểm trùng hợp của hai tác phẩm này.

Phải chăng hạnh phúc luôn là những điều bình dị nhất, sống hết lòng với người mình thương yêu, sống trọn với trái tim đầy nhiệt huyết và cống hiến trọn vẹn cho những năm tháng thanh xuân rực cháy.

Đó là những hồi ức tưởng đã ngủ yên nhưng vẫn luôn chảy hoài trong em, trong cái đầu lạnh và trái tim nóng của em.

© Phùng Thị Thùy Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ai cũng từng có tuổi trẻ và câu chuyện của thanh xuân | Radio Tâm Sự

Phùng Thị Thùy Vân

Bản thân rất yêu gia đình và đam mê được viết

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Tôi từng tự vấn bản thân nếu giờ tôi vẫn còn trẻ dại, thì bao giờ mới có thể chín chắn được đây? Có lẽ, giờ tôi cũng đã cho bản thân được một câu trả lời thỏa đáng. Hoá ra, tất cả chúng ta sẽ đều phải trả giá để trưởng thành. Có điều, cái giá mà tôi phải trả, lớn quá.

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Khoảnh khắc đẹp vì nó là khoảnh khắc, chỉ đến một lần, không lặp lại lần hai. Người ta không tương phùng với nhau vì hết duyên, còn duyên người với người thì dài biết mấy.

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là đối với những ai mà chúng ta thương yêu.

Sau cùng của hạnh phúc

Sau cùng của hạnh phúc

Khuôn mặt anh bây giờ đã đỏ bừng, đôi môi anh nở nụ cười nhưng khóe mắt lại trào ra nước mắt. Cứ như vậy, anh vùi đầu vào tay cô khóc như một đứa trẻ.

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chòm sao Bảo Bình được biết đến với tính cách nổi loạn, độc đáo và sáng tạo, vì vậy tháng Chiêm Tinh này thúc đẩy chúng ta tiến bộ về mặt tư duy và khuyến khích thể hiện những đặc điểm độc đáo khiến mỗi người trở nên khác biệt.

Về bên tháng chạp

Về bên tháng chạp

Những ngày tháng chạp, nắng tuy có the thắt nhưng cũng bớt đi một chút lạnh cuối đông, để rồi mang đến một chút ấm áp của sắc xuân sắp sửa về.

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

"Giữ cái đầu lạnh" trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Bình yên ở nơi đâu

Bình yên ở nơi đâu

Nhưng cuối cùng tất cả Em muốn sự bình yên

Khi em có anh

Khi em có anh

Con bây giờ cũng hết tuổi lon ton Trả lại cho em khoảng trời không bỉm sữa Em vẫn thế, đôi khi không lần lữa Những thét gào để bên ấy bao dung.

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Phải chăng thời điểm bắt đầu, anh cũng chỉ đến và đi để giúp em trải qua đủ đau thương để rồi dạn dày hơn trong cuộc sống. Còn em, bản tính trẻ con lại quá hấp tấp và vội vàng, mà anh thì không can ngăn, lại để em mãi chạy theo thứ tình cảm vô hình ấy. Và có phải vì bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi.

back to top