Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bản tình ca viết riêng tặng em

2019-08-18 01:25

Tác giả: Trần Hạ Lam

blogradio.vn - Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. 

***

Kẻ chơi đùa với những nốt trầm.

Tôi có thói quen viết tình ca, tôi viết tình ca cho em vào ngày chủ nhật, đến thứ hai sẽ bắt đầu đến tìm em, đàn cho em nghe bản tình ca mà tôi đã chấp bút vào đêm trước. Em say tôi như điếu đổ, tình ca tôi viết chỉ toàn nốt trầm, khiến em cảm thấy thoải mái. Em vẫn thường cười và nói tôi rằng.

- Kẻ chơi đùa với những nốt trầm.

Kẻ này lì lợm lắm, tôi hay nhủ lòng rằng “mình viết tình ca nhiều như vậy, hay là hôm nào đó không phải là chủ nhật mình mang một vài bản tình ca đến quán trà đằng phố hát cho mọi người cùng nghe, em chẳng ở đó, chẳng biết được”

Thế nhưng. Nghĩ về chuyện ấy tôi lại chợt rùng mình. “Tình ca anh viết, chỉ của riêng em”

Câu nói của em khắc mãi trong tim tôi, tình ca tôi viết cho chỉ một mình em. Dáng vẻ lắng đọng, đôi mắt nhắm nghiền khi say mê cùng những nốt trầm. Cũng chỉ mình tôi được thưởng thức.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Tình ca mùa xuân năm nào, em còn nhớ?

Tôi làm nhạc công trong quán “Ngõ”, ngõ này dành cho những kẻ ít tiền nhưng muốn nghe nhạc, ca sĩ nơi này chẳng có, chúng tôi làm nhạc công, kiêm luôn cả ca sĩ. Đàn hát xong một bài, họ lại biếu quà cho. Có khi là một chiếc áo sơ mi được may khéo léo, có lúc chỉ là một cái hộp quẹt nhỏ. Tôi thích những món quà ấy nhưng vẫn khao khát được tặng hoa hồng. Nghệ sĩ cầm hoa hồng, trông đẹp lắm!

Mùa xuân ấy, tôi đàn hai bài, kết thúc tiết mục. Em bước đến và tặng cho tôi một nhành hoa hồng.

- Anh đàn hay lắm, kẻ tự tình xin tặng anh hoa hồng - em khẽ nói.

Mùa xuân ấy, đào mai nở rộ trong lòng tôi. Từ dạo ấy, em đến nghe tôi hằng ngày chỉ trừ ngày chủ nhật. Tôi nhiều lần hỏi em.

- Vào Chủ Nhật em tự tình ở nơi nào?

Em chằng nói chẳng rằng, cho đến một hôm khi câu hỏi ấy chưa kịp bật lên thì em đã ngăn tôi bằng một cái ôm và một chiếc hôn lên trên má. Chúng tôi yêu nhau như những kẻ say tình. Gã nhạc công nghèo và cô gái bận vào ngày chủ nhật. Tôi thương em kinh khủng, em dịu dàng đến lạ, tôi mê đắm qua từng cử chỉ, từng lời nói. Vì thế, tôi hứa với em rằng. Sẽ chỉ viết tình ca cho riêng em.

Tình ca ngày chủ nhật

Anh thơ thẩn bồi hồi

Anh gửi vào tim nhỏ

Tặng em vào thứ hai.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Em tự tình nơi nao

Vào mùa đông, khi trời Hà Nội đã bắt đầu rụng lá, tôi đến hát tình ca cho em nhưng gọi mãi, gọi hoài em không mở cửa. Thấp thoáng tôi thấy em ở dưới hiên nhà, em ăn mặc giống những kẻ ngoài phố. Váy dài ôm sát, trên đầu đội cái nón lưới, em nhìn tôi bằng đôi mắt được vẽ đâm. Tôi thấy em đẹp hơn ngày thường, nhưng trong lòng lại dâng lên cảm giác mất mát đến khó tả. Em nhìn tôi, em khóc.

Tôi nhíu mày và đưa ra câu hỏi rõ ràng.

- Em tự tình ở nơi nào?

Em bảo. Có kẻ ngoài phố, hắn ta giàu tiền và giàu của, hắn ta mê mẩn cái vẻ dịu dàng của em, hắn ta biết em hát hay lắm, và ngỏ ý mời em hát vào một ngày trong tuần. Và chỉ hát cho một mình hắn nghe, hắn ta sẽ trả cho em nhiều tiền. Từ đó em có thể lo cho bản thân, cho gia đình.

Tôi hay ví em như hoa hồng, cánh hồng dịu dàng và nhung mềm nhưng thân gốc của nó lại có thể làm cho người ta chảy máu và đớn đau.

- Em hát cho hắn nghe những gì?

- Tình ca anh gửi.

Tôi chỉ biết nín lặng. Nhìn em trông lộng lẫy nhưng sao mà xa cách quá. Bão tố của tình yêu bất chợt cuối cùng cũng đến với tôi. Nhưng cơn bão này lớn quá, tôi không chống đỡ nổi. Tôi nói với em lời tạ từ, đàn cho em bản tình ca cuối cùng và trở lại làm nhạc công hằng đêm cho quán “ngõ”

Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. Tựa như hoa anh đào sớm nở tối tàn, nhưng những cánh hoa ấy đã thật tuyệt vời vào đúng lúc chúng cần đẹp nhất. Tôi yêu em nên chẳng nói câu chia lìa, chỉ xin em một lời tạ từ nho nhỏ. Cho em một bản tình ca nốt trầm cuối cùng và xin nhớ em mãi mãi.

Tôi hằng ngày vẫn thường viết tình ca. Nhưng giờ đây không có ai để trao gửi, tình ca tôi viết giờ đây có những nốt cao tựa hồ một hơi thở mạnh để em có thể tỉnh ngộ. Tôi vì em nên vẫn viết tình ca, tặng em một bản tình ca ký ức và nỗi đau.

© Trần Hạ Lam – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chúng ta đã tưng là người đặc biệt của nhau

Trần Hạ Lam

Mỗi người hãy sống trọn vẹn ước mơ của mình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi chúng ta cần nhau nhất cũng là khi phải chia xa

Khi chúng ta cần nhau nhất cũng là khi phải chia xa

Hôm nay con tim em gần như vô cảm, lí trí thì lệch lạc, truy lùng những tia hy vọng nhỏ rồi ngồi đây quan sát từng đợt khói mong chờ một tia lửa xuất hiện, nhưng tất cả suy sụp và chấm dứt hoàn toàn khi gặp lại anh sau hai tháng mình xa nhau.

Cô đơn giúp con người ta trưởng thành hơn

Cô đơn giúp con người ta trưởng thành hơn

Chứng kiến nhiều du học sinh đoàn tụ với gia đình trong dịp hè, tôi cũng có đôi chút chạnh lòng. Nếu như những lần trước, tôi sẽ gọi điện hoặc nhắn tin dồn dập cho cha mẹ thì bây giờ tôi chỉ lặng lẽ ngắm nhìn dòng người đi qua. Trưởng thành là thế, là khi con người ta chấp nhận sự hiện diện của người bạn cô đơn và bình lặng nhấm nháp dư vị của nó mà không cần kháng cự.

4 cung hoàng đạo chuyển vận rực rỡ và bước vào đỉnh cao của tiền tài, trước Tết Canh Tý sung túc, dư dả

4 cung hoàng đạo chuyển vận rực rỡ và bước vào đỉnh cao của tiền tài, trước Tết Canh Tý sung túc, dư dả

Theo chiêm tinh, đây là thời điểm đỉnh cao trong tài vận của những cung Hoàng đạo này.

10 chân lý để đời của Jack Ma khiến ai cũng phải gật gù vì quá đúng

10 chân lý để đời của Jack Ma khiến ai cũng phải gật gù vì quá đúng

Chỉ khi bạn có thực lực thì những lời bạn nói mới được người khác nghe thấy, tin tưởng và cover lại. Khi bạn đủ mạnh, cả thế giới này đều sẽ nói cười với bạn.

Xót xa mùa lũ

Xót xa mùa lũ

Mưa bay lất phất đủ ướt hết cả người, tôi dẫn mấy em ra sau vườn cắt rau vào luộc. Lũ vào tràn luôn vào mấy cái giếng tự đào sau hè một màu vàng thẩm. Lác đác còn lại gì sau mùa mưa bão? Nhìn mọi thứ thê lương đến đau lòng.

Mong có người mang cho ta ấm áp

Mong có người mang cho ta ấm áp

Mong có người mang cho ta ấm áp Vào những ngày mưa giăng kín lối ta về

Chuyện tình cảm của 12 con giáp trong tháng cuối cùng của năm 2019 sẽ như thế nào?

Chuyện tình cảm của 12 con giáp trong tháng cuối cùng của năm 2019 sẽ như thế nào?

Vận đào hoa của người tuổi Thân trong tháng cuối cùng của năm này tăng mạnh. Nhờ sự tự tin, năng động mà bạn có được sự chú ý của rất nhiều "vệ tinh". Tuổi Thân hoàn toàn có thể "thoát ế" trong tháng này nếu bạn chủ động và cởi mở hơn. Chúc mừng tuổi Thân nhé!

Kí ức nào còn tồn tại trong anh?

Kí ức nào còn tồn tại trong anh?

Em tự hỏi bản thân mình về những ngày tháng khi xưa ấy, em đã chờ đợi, đã cố gắng, đã hi vọng nhưng trong anh đã nghĩ điều gì? Liệu rằng em còn tồn tại trong suy nghĩ của anh?

Những ngày rất tệ, ta càng phải yêu thương bản thân mình nhiều hơn

Những ngày rất tệ, ta càng phải yêu thương bản thân mình nhiều hơn

Đúng là luôn có những ngày cuộc sống đối xử với bạn một cách tệ bạc như thế. Mọi thứ cùng một lúc như đảo lộn, như muốn chống lại bạn. Chẳng có thứ gì suôn sẻ, khi mà việc này lại chồng chéo lên việc kia khiến cho bạn gần như kiệt sức vì chống đỡ…

Chỉ tên 5 kẻ đánh cắp thanh xuân của bạn

Chỉ tên 5 kẻ đánh cắp thanh xuân của bạn

Đừng sống với quá khứ, đừng tự hào vì những gì đã xảy ra. Hãy luôn tự hỏi mình: Ngày hôm nay đã làm được những gì?

back to top