Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bản tình ca viết riêng tặng em

2019-08-18 01:25

Tác giả: Trần Hạ Lam

blogradio.vn - Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. 

***

Kẻ chơi đùa với những nốt trầm.

Tôi có thói quen viết tình ca, tôi viết tình ca cho em vào ngày chủ nhật, đến thứ hai sẽ bắt đầu đến tìm em, đàn cho em nghe bản tình ca mà tôi đã chấp bút vào đêm trước. Em say tôi như điếu đổ, tình ca tôi viết chỉ toàn nốt trầm, khiến em cảm thấy thoải mái. Em vẫn thường cười và nói tôi rằng.

- Kẻ chơi đùa với những nốt trầm.

Kẻ này lì lợm lắm, tôi hay nhủ lòng rằng “mình viết tình ca nhiều như vậy, hay là hôm nào đó không phải là chủ nhật mình mang một vài bản tình ca đến quán trà đằng phố hát cho mọi người cùng nghe, em chẳng ở đó, chẳng biết được”

Thế nhưng. Nghĩ về chuyện ấy tôi lại chợt rùng mình. “Tình ca anh viết, chỉ của riêng em”

Câu nói của em khắc mãi trong tim tôi, tình ca tôi viết cho chỉ một mình em. Dáng vẻ lắng đọng, đôi mắt nhắm nghiền khi say mê cùng những nốt trầm. Cũng chỉ mình tôi được thưởng thức.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Tình ca mùa xuân năm nào, em còn nhớ?

Tôi làm nhạc công trong quán “Ngõ”, ngõ này dành cho những kẻ ít tiền nhưng muốn nghe nhạc, ca sĩ nơi này chẳng có, chúng tôi làm nhạc công, kiêm luôn cả ca sĩ. Đàn hát xong một bài, họ lại biếu quà cho. Có khi là một chiếc áo sơ mi được may khéo léo, có lúc chỉ là một cái hộp quẹt nhỏ. Tôi thích những món quà ấy nhưng vẫn khao khát được tặng hoa hồng. Nghệ sĩ cầm hoa hồng, trông đẹp lắm!

Mùa xuân ấy, tôi đàn hai bài, kết thúc tiết mục. Em bước đến và tặng cho tôi một nhành hoa hồng.

- Anh đàn hay lắm, kẻ tự tình xin tặng anh hoa hồng - em khẽ nói.

Mùa xuân ấy, đào mai nở rộ trong lòng tôi. Từ dạo ấy, em đến nghe tôi hằng ngày chỉ trừ ngày chủ nhật. Tôi nhiều lần hỏi em.

- Vào Chủ Nhật em tự tình ở nơi nào?

Em chằng nói chẳng rằng, cho đến một hôm khi câu hỏi ấy chưa kịp bật lên thì em đã ngăn tôi bằng một cái ôm và một chiếc hôn lên trên má. Chúng tôi yêu nhau như những kẻ say tình. Gã nhạc công nghèo và cô gái bận vào ngày chủ nhật. Tôi thương em kinh khủng, em dịu dàng đến lạ, tôi mê đắm qua từng cử chỉ, từng lời nói. Vì thế, tôi hứa với em rằng. Sẽ chỉ viết tình ca cho riêng em.

Tình ca ngày chủ nhật

Anh thơ thẩn bồi hồi

Anh gửi vào tim nhỏ

Tặng em vào thứ hai.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Em tự tình nơi nao

Vào mùa đông, khi trời Hà Nội đã bắt đầu rụng lá, tôi đến hát tình ca cho em nhưng gọi mãi, gọi hoài em không mở cửa. Thấp thoáng tôi thấy em ở dưới hiên nhà, em ăn mặc giống những kẻ ngoài phố. Váy dài ôm sát, trên đầu đội cái nón lưới, em nhìn tôi bằng đôi mắt được vẽ đâm. Tôi thấy em đẹp hơn ngày thường, nhưng trong lòng lại dâng lên cảm giác mất mát đến khó tả. Em nhìn tôi, em khóc.

Tôi nhíu mày và đưa ra câu hỏi rõ ràng.

- Em tự tình ở nơi nào?

Em bảo. Có kẻ ngoài phố, hắn ta giàu tiền và giàu của, hắn ta mê mẩn cái vẻ dịu dàng của em, hắn ta biết em hát hay lắm, và ngỏ ý mời em hát vào một ngày trong tuần. Và chỉ hát cho một mình hắn nghe, hắn ta sẽ trả cho em nhiều tiền. Từ đó em có thể lo cho bản thân, cho gia đình.

Tôi hay ví em như hoa hồng, cánh hồng dịu dàng và nhung mềm nhưng thân gốc của nó lại có thể làm cho người ta chảy máu và đớn đau.

- Em hát cho hắn nghe những gì?

- Tình ca anh gửi.

Tôi chỉ biết nín lặng. Nhìn em trông lộng lẫy nhưng sao mà xa cách quá. Bão tố của tình yêu bất chợt cuối cùng cũng đến với tôi. Nhưng cơn bão này lớn quá, tôi không chống đỡ nổi. Tôi nói với em lời tạ từ, đàn cho em bản tình ca cuối cùng và trở lại làm nhạc công hằng đêm cho quán “ngõ”

Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. Tựa như hoa anh đào sớm nở tối tàn, nhưng những cánh hoa ấy đã thật tuyệt vời vào đúng lúc chúng cần đẹp nhất. Tôi yêu em nên chẳng nói câu chia lìa, chỉ xin em một lời tạ từ nho nhỏ. Cho em một bản tình ca nốt trầm cuối cùng và xin nhớ em mãi mãi.

Tôi hằng ngày vẫn thường viết tình ca. Nhưng giờ đây không có ai để trao gửi, tình ca tôi viết giờ đây có những nốt cao tựa hồ một hơi thở mạnh để em có thể tỉnh ngộ. Tôi vì em nên vẫn viết tình ca, tặng em một bản tình ca ký ức và nỗi đau.

© Trần Hạ Lam – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chúng ta đã tưng là người đặc biệt của nhau

Trần Hạ Lam

Mỗi người hãy sống trọn vẹn ước mơ của mình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có bao nhiêu người đã đi qua thương nhớ mà quên được nhau?

Có bao nhiêu người đã đi qua thương nhớ mà quên được nhau?

Phải ai đã từng hờ hững quay lưng mỗi khi hạnh phúc khác tìm đến gõ cửa mới hiểu hết những nấc nghẹn tưởng chừng nghẹt thở khi nhận ra bản thân thật sự chưa bao giờ quên, mà xót xa hơn nữa là nhớ đến tận cùng.

Cùng đọc những câu chuyện ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống vợ chồng

Cùng đọc những câu chuyện ý nghĩa về tình yêu và cuộc sống vợ chồng

Nhan sắc có đẹp thế nào đi nữa, rồi cũng sẽ có ngày già đi. Một cuộc tình lãng mạn thế nào đi nữa, rồi cũng thuận theo cuộc sống mà thay đổi. Giống như tờ tiền theo thời gian mà trở nên cũ kỹ nhăn nheo, thế nhưng cũ và mới thì sẽ có giá trị như nhau. Giá trị của nó không vì những nếp nhăn trên bề mặt mà thay đổi. Có phải vậy không?

Nên chọn tóc ngắn hay dài để phát tài phát lộc

Nên chọn tóc ngắn hay dài để phát tài phát lộc

Không ngẫu nhiên các cụ xưa từng nói: “Cái răng các tóc là góc con người”. Mái tóc không chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ mà còn có quan hệ mật thiết với tài vận cũng như sức khỏe mỗi người. Sự tương xứng giữa độ dài mái tóc với ngũ quan trên khuôn mặt phù hợp sẽ mang tới nhiều điều tốt lành cho chủ nhân.

Về đâu khi đôi chân đã mỏi

Về đâu khi đôi chân đã mỏi

Về đâu đôi chân đã mỏi khi mà việc bước đi cũng khiến mình nhọc lòng?

Cuộc đời có thật sự bất công với bạn?

Cuộc đời có thật sự bất công với bạn?

Tuổi 30 là tuổi ổn định, không công việc ổn định thì cũng có một gia đình nhỏ để sớm tối quay quần rồi. Ấy vậy mà, tôi vẫn chênh vênh, vẫn đang trong hành trình đi tìm chân lý sống của cuộc đời mình đấy.

Nhặt nhạnh ký ức tuổi thơ

Nhặt nhạnh ký ức tuổi thơ

Khi tôi lớn hơn một chút, tôi ít nói cười hơn, tôi cũng chẳng tâm sự với bà nhiều nữa. Bà hay dặn dò tôi, chỉ bảo tôi.Tôi cảm thấy tôi càng lớn, bà càng khó, cách bà thương con, thương cháu cũng giống với những người bà người mẹ làng quê nhỏ ngày xưa. Đến tận bây giờ tôi mới hiểu hết, đó là tình thương, sự hy sinh cả đời cho chúng tôi.

Nét tính cách của 12 cung hoàng đạo khiến ai cũng phát hoảng

Nét tính cách của 12 cung hoàng đạo khiến ai cũng phát hoảng

Cái tôi của Sư Tử làm cho bạn siêu đáng sợ. Bạn nghĩ rằng bạn ở trên mọi người và đôi khi bạn cũng khá dễ tự ái.

Có tình yêu nào đẹp hơn mùa thu

Có tình yêu nào đẹp hơn mùa thu

Anh hát về mùa thu Mùa để yêu, để thương và để nhớ

Tay không nâng bát, rung chân nhún vai là tướng của người cùng cực cả đời

Tay không nâng bát, rung chân nhún vai là tướng của người cùng cực cả đời

Ngồi có tướng ngồi, đứng có tướng đứng, ăn có tướng ăn, các câu nói của người xưa đều có lý. Tướng do tâm sinh, nhìn tướng mạo là biết tâm tính con người, từ bề mặt thấy có thể thấy được bên trong, tướng định càn khôn.

Mùa thu, anh và nỗi nhớ còn sót lại!

Mùa thu, anh và nỗi nhớ còn sót lại!

Khi quen anh, cô không còn thấy Hà Nội ồn ã đáng ghét nữa, cô muốn ra đường nhiều hơn vì được đi cùng với anh.

back to top