Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bản tình ca viết riêng tặng em

2019-08-18 01:25

Tác giả: Trần Hạ Lam


blogradio.vn - Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. 

***

Kẻ chơi đùa với những nốt trầm.

Tôi có thói quen viết tình ca, tôi viết tình ca cho em vào ngày chủ nhật, đến thứ hai sẽ bắt đầu đến tìm em, đàn cho em nghe bản tình ca mà tôi đã chấp bút vào đêm trước. Em say tôi như điếu đổ, tình ca tôi viết chỉ toàn nốt trầm, khiến em cảm thấy thoải mái. Em vẫn thường cười và nói tôi rằng.

- Kẻ chơi đùa với những nốt trầm.

Kẻ này lì lợm lắm, tôi hay nhủ lòng rằng “mình viết tình ca nhiều như vậy, hay là hôm nào đó không phải là chủ nhật mình mang một vài bản tình ca đến quán trà đằng phố hát cho mọi người cùng nghe, em chẳng ở đó, chẳng biết được”

Thế nhưng. Nghĩ về chuyện ấy tôi lại chợt rùng mình. “Tình ca anh viết, chỉ của riêng em”

Câu nói của em khắc mãi trong tim tôi, tình ca tôi viết cho chỉ một mình em. Dáng vẻ lắng đọng, đôi mắt nhắm nghiền khi say mê cùng những nốt trầm. Cũng chỉ mình tôi được thưởng thức.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Tình ca mùa xuân năm nào, em còn nhớ?

Tôi làm nhạc công trong quán “Ngõ”, ngõ này dành cho những kẻ ít tiền nhưng muốn nghe nhạc, ca sĩ nơi này chẳng có, chúng tôi làm nhạc công, kiêm luôn cả ca sĩ. Đàn hát xong một bài, họ lại biếu quà cho. Có khi là một chiếc áo sơ mi được may khéo léo, có lúc chỉ là một cái hộp quẹt nhỏ. Tôi thích những món quà ấy nhưng vẫn khao khát được tặng hoa hồng. Nghệ sĩ cầm hoa hồng, trông đẹp lắm!

Mùa xuân ấy, tôi đàn hai bài, kết thúc tiết mục. Em bước đến và tặng cho tôi một nhành hoa hồng.

- Anh đàn hay lắm, kẻ tự tình xin tặng anh hoa hồng - em khẽ nói.

Mùa xuân ấy, đào mai nở rộ trong lòng tôi. Từ dạo ấy, em đến nghe tôi hằng ngày chỉ trừ ngày chủ nhật. Tôi nhiều lần hỏi em.

- Vào Chủ Nhật em tự tình ở nơi nào?

Em chằng nói chẳng rằng, cho đến một hôm khi câu hỏi ấy chưa kịp bật lên thì em đã ngăn tôi bằng một cái ôm và một chiếc hôn lên trên má. Chúng tôi yêu nhau như những kẻ say tình. Gã nhạc công nghèo và cô gái bận vào ngày chủ nhật. Tôi thương em kinh khủng, em dịu dàng đến lạ, tôi mê đắm qua từng cử chỉ, từng lời nói. Vì thế, tôi hứa với em rằng. Sẽ chỉ viết tình ca cho riêng em.

Tình ca ngày chủ nhật

Anh thơ thẩn bồi hồi

Anh gửi vào tim nhỏ

Tặng em vào thứ hai.

Bản tình ca viết riêng tặng em

Em tự tình nơi nao

Vào mùa đông, khi trời Hà Nội đã bắt đầu rụng lá, tôi đến hát tình ca cho em nhưng gọi mãi, gọi hoài em không mở cửa. Thấp thoáng tôi thấy em ở dưới hiên nhà, em ăn mặc giống những kẻ ngoài phố. Váy dài ôm sát, trên đầu đội cái nón lưới, em nhìn tôi bằng đôi mắt được vẽ đâm. Tôi thấy em đẹp hơn ngày thường, nhưng trong lòng lại dâng lên cảm giác mất mát đến khó tả. Em nhìn tôi, em khóc.

Tôi nhíu mày và đưa ra câu hỏi rõ ràng.

- Em tự tình ở nơi nào?

Em bảo. Có kẻ ngoài phố, hắn ta giàu tiền và giàu của, hắn ta mê mẩn cái vẻ dịu dàng của em, hắn ta biết em hát hay lắm, và ngỏ ý mời em hát vào một ngày trong tuần. Và chỉ hát cho một mình hắn nghe, hắn ta sẽ trả cho em nhiều tiền. Từ đó em có thể lo cho bản thân, cho gia đình.

Tôi hay ví em như hoa hồng, cánh hồng dịu dàng và nhung mềm nhưng thân gốc của nó lại có thể làm cho người ta chảy máu và đớn đau.

- Em hát cho hắn nghe những gì?

- Tình ca anh gửi.

Tôi chỉ biết nín lặng. Nhìn em trông lộng lẫy nhưng sao mà xa cách quá. Bão tố của tình yêu bất chợt cuối cùng cũng đến với tôi. Nhưng cơn bão này lớn quá, tôi không chống đỡ nổi. Tôi nói với em lời tạ từ, đàn cho em bản tình ca cuối cùng và trở lại làm nhạc công hằng đêm cho quán “ngõ”

Em đến với tôi nhờ một bản tình ca, em rời xa tôi cũng vì tình ca. Tôi tha thứ cho em tất thảy, vì người ta đã yêu thì cần gì tính toán hận thù hơn thua điều gì. Tình đẹp có khi chẳng cần hoàn hảo. Tựa như hoa anh đào sớm nở tối tàn, nhưng những cánh hoa ấy đã thật tuyệt vời vào đúng lúc chúng cần đẹp nhất. Tôi yêu em nên chẳng nói câu chia lìa, chỉ xin em một lời tạ từ nho nhỏ. Cho em một bản tình ca nốt trầm cuối cùng và xin nhớ em mãi mãi.

Tôi hằng ngày vẫn thường viết tình ca. Nhưng giờ đây không có ai để trao gửi, tình ca tôi viết giờ đây có những nốt cao tựa hồ một hơi thở mạnh để em có thể tỉnh ngộ. Tôi vì em nên vẫn viết tình ca, tặng em một bản tình ca ký ức và nỗi đau.

© Trần Hạ Lam – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chúng ta đã tưng là người đặc biệt của nhau

Trần Hạ Lam

Mỗi người hãy sống trọn vẹn ước mơ của mình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top