Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy thưởng thức tách cà phê của cuộc đời mình trọn vẹn nhất

2020-11-28 01:27

Tác giả: Trần Hạ Lam


blogradio.vn - Cà phê chỉ thật sự ngọt ngào khi bản thân ta đã chín chắn, đã thêm cho tách cà phê của mình nguồn vui và lẽ sống. Và cuối cùng, hãy thưởng thức tách cà phê của đời mình thật trọn vẹn bạn nhé.

***

Say lòng một chút vào buổi sớm bằng một tách cà phê, không phải say vì men mà là say chuyện. Cảm giác thư thái cùng tách cà phê, nhìn ngắm trời mây trôi chuyển qua mắt mình, cảm nhận hương vị đăng đắng làm mình tỉnh táo. 

Cà phê, phải thử hai lần. Nhấp vị đầu môi cho những kẻ lần đầu với vị đắng gắt, nhấm nháp từ từ cho những kẻ lần hai với vị ngọt nhạt nhòa và làm say đối với kẻ nghiện thưởng thức.

Vị ngọt của cà phê có kẻ nghiện mới thấm thía được, tôi đã nhiều lần xây xẩm vì cà phê. Tôi say trong lúc hàn huyên cùng vài người bạn sau thời gian dài xa cách, tôi say vì những lúc nhấm nháp cà phê cùng với thất bại và cô đơn, tôi say trong lúc nhìn người ra ra đi và bỏ lại ly cà phê còn đang dang dở.

Cà phê níu kéo tôi bằng những câu chuyện, giúp tôi giữ gìn từng đoạn âm thanh, hình ảnh bên những góc quán quen thuộc, những ký ức ngỡ đã trôi tuột vào một khoảng xa xăm nào đó. Vị đắng của cà phê, của kỷ niệm và nhớ nhung, tất cả khiến cho tôi hồi tưởng và chiêm nghiệm.

Người ta vẫn thường ví tuổi trẻ giống như một tách cà phê. Có lúc đắng ngắt như cà phê đen, có lúc lại ngòn ngọt như cà phê sữa. 

Trong chuyến hành trình ngắn ngủi của thanh xuân, người ta có nhiều hơn một nỗi bận tâm cho mình, hành trình trưởng thành không chỉ gói gọn trong vòng tay ấm áp của gia đình. 

aking-chen

Người ta phải xông pha để thực hiện ước mộng, để có cho mình chuỗi hành trang vững chãi trên cuộc đời. Người trẻ có lúc trải qua giai đoạn tưởng chừng như đắng ngắt. 

Tuổi 18 chênh vênh vào đời, tuổi 19 làm quen những điều mới mẻ, và tuổi 20 vô định. Tất cả đến với chúng ta như một quy luật của tạo hóa. Những lúc ấy ta vẫn thường bi quan rằng “Tại sao cuộc sống lại bất công đến vậy” và rồi lại cảm nhận thế giới quanh mình chỉ toàn một màu đen. 

Có những lúc ngồi một mình giữa căn phòng trống trải, xung quanh là một mớ deadline, hàng trăm gánh nặng đè nén lên trí óc. Những lúc ấy ta lại tìm đến cà phê để tâm hồn mình thanh tỉnh, để vực dậy nỗi ảm đạm đang bủa vây. Nhưng cà phê thì đắng, đắng ngắt không cách nào ngọt nổi, chỉ có cách thêm sữa, thêm đường mới khiến hương vị nhẹ nhàng hơn. 

Tuổi trẻ cũng như vậy, khi đối diện với những ngổn ngang trong lòng hãy nhớ rằng cà phê vẫn có thể thêm sữa, thêm đường, thêm tất thảy những mơ ước, kỳ vọng của bản thân vào để mà thưởng thức.

Khi chật vật với deadline, ta nhận được cuộc điện thoại của mẹ với những lời động viên, khi cô đơn ta có thể tìm đến cô bạn hằng ngày vẫn trò chuyện để lên hẹn cho một chuyến hành trình, khi mù mịt về tương lai ta có thể tìm lại những ước mơ thuở nhỏ để thêu nên nguồn cảm hứng. 

ca_phe_co_gai

Và khi đối diện với thất bại ta hãy đứng lên, tìm kiếm cho mình thật nhiều vốn sống để bắt đầu lại. Tất thảy những điều ấy chính là những ngọt ngào mà ta hoàn toàn có thể tự mình thêm vào cuộc sống của bản thân.

Khi tuổi trẻ là một tách cà phê, ta có thể từ từ mà nhấm nháp. Hãy thử, hãy say và cuối cùng là chiêm nghiệm. Muốn thêm sữa, thêm đường, thêm bao nhiêu cũng là tùy mình. Cà phê chỉ thật sự ngọt ngào khi bản thân ta đã chín chắn, đã thêm cho tách cà phê của mình nguồn vui và lẽ sống. Và cuối cùng, hãy thưởng thức tách cà phê của đời mình thật trọn vẹn bạn nhé.

© Trần Hạ Lam - blogradio.vn

Xem thêm: Cuộc đời sẽ không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn

Trần Hạ Lam

Mỗi người hãy sống trọn vẹn ước mơ của mình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Em ước rằng hạnh phúc là mãi mãi

Tiếng sóng biển ào qua tai. Quỳnh nghe tiếng cười trẻ con. Hình ảnh Tuấn khom người làm ngựa cho bé Bi ngồi lên lưng nhảy nhông nhông khắp phòng. Hai cha con cười nắc nẻ. Thằng Bo ngồi giữa nhà cũng vừa bò theo vừa cười híp mắt để lộ ra cặp răng cửa mới nhú như răng thỏ. Những lúc thế Quỳnh thấy lòng mềm quá, yên bình quá. Nàng ước thời gian ngừng trôi mãi mãi.

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Mong sao tôi luôn hiểu được lòng ba

Vì ba tôi trước giờ giờ không phải là một người mềm mại, nhất là với chuyện yêu đương như vậy, tôi biết ba rất khó xử. Ba nói rằng “Con còn nhỏ lắm, chưa thể biết gì về tình yêu đâu?”

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

'Vượt lên trật tự': 12 quy tắc vượt qua những hỗn độn trong cuộc sống

12 quy tắc của Giáo sư Peterson trong “Vượt lên trật tự” khuyến khích người đọc tiếp cận với lĩnh vực xa hơn. Đây là điều cần thiết để thích nghi với một thế giới luôn thay đổi.

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Thời điểm vàng để 12 con giáp chuyển mình trong nửa cuối năm 2022

Chỉ còn 6 tháng nữa là khép lại năm 2022, 12 con giáp đừng bỏ qua những thời điểm vàng giúp bạn thăng hoa trong cuộc sống.

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

5 bí quyết giúp tìm lại niềm vui mỗi khi tinh thần sa sút, sướng hay khổ đều do bạn tự quyết định

Làm sao mới có thể giữ được cảm xúc ổn định, lạc quan? Ai cũng đau đáu vấn đề này. Vậy thì hãy thử làm 5 cách sau đây để điều chỉnh cảm xúc trong những lúc không tìm thấy lối thoát.

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

7 định luật hoàng kim trong giao tiếp: Đầu tư vào mối quan hệ chất lượng là đầu tư đáng tiền nhất

Trong mối quan hệ của bạn, lời nói và việc làm của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Dưới đây là 7 quy tắc vàng giúp bạn xử lý các mối quan hệ dễ dàng hơn, cuộc sống cũng nhờ đó mà sẽ suôn sẻ hơn.

Ngóng trông

Ngóng trông

Đừng để giọt lệ lại tuôn Cố giữ khoé miệng vẫn luôn tươi cười Ngước mặt lên hỏi ông trời Sao tôi vẫn mãi một đời ngóng trông.

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ

Về thôi con, quê mình có mẹ Có canh cà, con cá, luống rau xanh Con chạy quanh quê mình như thuở bé Kẻo ngã nhào, con té mẹ lại đau.

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

back to top