Hãy thưởng thức tách cà phê của cuộc đời mình trọn vẹn nhất
2020-11-28 01:27
Tác giả:
Trần Hạ Lam
blogradio.vn - Cà phê chỉ thật sự ngọt ngào khi bản thân ta đã chín chắn, đã thêm cho tách cà phê của mình nguồn vui và lẽ sống. Và cuối cùng, hãy thưởng thức tách cà phê của đời mình thật trọn vẹn bạn nhé.
***
Say lòng một chút vào buổi sớm bằng một tách cà phê, không phải say vì men mà là say chuyện. Cảm giác thư thái cùng tách cà phê, nhìn ngắm trời mây trôi chuyển qua mắt mình, cảm nhận hương vị đăng đắng làm mình tỉnh táo.
Cà phê, phải thử hai lần. Nhấp vị đầu môi cho những kẻ lần đầu với vị đắng gắt, nhấm nháp từ từ cho những kẻ lần hai với vị ngọt nhạt nhòa và làm say đối với kẻ nghiện thưởng thức.
Vị ngọt của cà phê có kẻ nghiện mới thấm thía được, tôi đã nhiều lần xây xẩm vì cà phê. Tôi say trong lúc hàn huyên cùng vài người bạn sau thời gian dài xa cách, tôi say vì những lúc nhấm nháp cà phê cùng với thất bại và cô đơn, tôi say trong lúc nhìn người ra ra đi và bỏ lại ly cà phê còn đang dang dở.
Cà phê níu kéo tôi bằng những câu chuyện, giúp tôi giữ gìn từng đoạn âm thanh, hình ảnh bên những góc quán quen thuộc, những ký ức ngỡ đã trôi tuột vào một khoảng xa xăm nào đó. Vị đắng của cà phê, của kỷ niệm và nhớ nhung, tất cả khiến cho tôi hồi tưởng và chiêm nghiệm.
Người ta vẫn thường ví tuổi trẻ giống như một tách cà phê. Có lúc đắng ngắt như cà phê đen, có lúc lại ngòn ngọt như cà phê sữa.
Trong chuyến hành trình ngắn ngủi của thanh xuân, người ta có nhiều hơn một nỗi bận tâm cho mình, hành trình trưởng thành không chỉ gói gọn trong vòng tay ấm áp của gia đình.
Người ta phải xông pha để thực hiện ước mộng, để có cho mình chuỗi hành trang vững chãi trên cuộc đời. Người trẻ có lúc trải qua giai đoạn tưởng chừng như đắng ngắt.
Tuổi 18 chênh vênh vào đời, tuổi 19 làm quen những điều mới mẻ, và tuổi 20 vô định. Tất cả đến với chúng ta như một quy luật của tạo hóa. Những lúc ấy ta vẫn thường bi quan rằng “Tại sao cuộc sống lại bất công đến vậy” và rồi lại cảm nhận thế giới quanh mình chỉ toàn một màu đen.
Có những lúc ngồi một mình giữa căn phòng trống trải, xung quanh là một mớ deadline, hàng trăm gánh nặng đè nén lên trí óc. Những lúc ấy ta lại tìm đến cà phê để tâm hồn mình thanh tỉnh, để vực dậy nỗi ảm đạm đang bủa vây. Nhưng cà phê thì đắng, đắng ngắt không cách nào ngọt nổi, chỉ có cách thêm sữa, thêm đường mới khiến hương vị nhẹ nhàng hơn.
Tuổi trẻ cũng như vậy, khi đối diện với những ngổn ngang trong lòng hãy nhớ rằng cà phê vẫn có thể thêm sữa, thêm đường, thêm tất thảy những mơ ước, kỳ vọng của bản thân vào để mà thưởng thức.
Khi chật vật với deadline, ta nhận được cuộc điện thoại của mẹ với những lời động viên, khi cô đơn ta có thể tìm đến cô bạn hằng ngày vẫn trò chuyện để lên hẹn cho một chuyến hành trình, khi mù mịt về tương lai ta có thể tìm lại những ước mơ thuở nhỏ để thêu nên nguồn cảm hứng.
Và khi đối diện với thất bại ta hãy đứng lên, tìm kiếm cho mình thật nhiều vốn sống để bắt đầu lại. Tất thảy những điều ấy chính là những ngọt ngào mà ta hoàn toàn có thể tự mình thêm vào cuộc sống của bản thân.
Khi tuổi trẻ là một tách cà phê, ta có thể từ từ mà nhấm nháp. Hãy thử, hãy say và cuối cùng là chiêm nghiệm. Muốn thêm sữa, thêm đường, thêm bao nhiêu cũng là tùy mình. Cà phê chỉ thật sự ngọt ngào khi bản thân ta đã chín chắn, đã thêm cho tách cà phê của mình nguồn vui và lẽ sống. Và cuối cùng, hãy thưởng thức tách cà phê của đời mình thật trọn vẹn bạn nhé.
© Trần Hạ Lam - blogradio.vn
Xem thêm: Cuộc đời sẽ không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống











