Mùa lạnh giữa một trái tim gầy
2021-10-22 01:15
Tác giả:
Tam Giác Mạch
blogradio.vn - Hy vọng phía sau là bầu trời rạng rỡ, bình minh sẽ ló dạng sau đêm đen và chối bỏ sợ hãi, trốn chạy trên mỗi bước chân mình đi. Mùa lạnh chênh chao có một trái tim gầy cuộn xúc cảm mơ hồ, giờ thì nhắm mắt và đợi chờ mùa về thật rõ nét.
***
Đã tự bao giờ mùa lạnh chậm chậm gõ cửa, mình nghe trong lòng xốn xang từng nhịp thở nhẹ tênh, bỗng thấy lòng mình lạc lõng giữa mây trời khắng khít.
Dường như, miền Trung không có mùa lạnh căm đến từng thớ thịt như miền Bắc nhưng đâu đấy lá vàng vẫn đổ nhẹ trên phố xao xác mỗi khi có từng đợt gió ghé ngang. Đôi bàn tay lạnh suýt xoa sưởi ấm bởi hơi thở chính mình như vỗ về, chắt chiu bao điều vụn sót giữa kẽ hở thời gian.
Mình thích mùa lạnh như cái cách mà nó khiến người ta xích lại gần nhau hơn mỗi khi trở trời. Mùa hiện hữu khéo léo giữa những ngón tay đan, giữa cái ôm siết chặt hòa quyện vào nhau trên từng nhịp thở.
Có lẽ, khúc giao mùa luôn là quãng thời gian đẹp nhất, một thứ gia vị đặc trưng không thể trùng khớp với tất cả mùa nào. Mùa nghe mùi thơm trên áo mình đến từng sợi vải, nghe đôi vai khẽ nhún lên cái lạnh đến hao gầy, mùa nghe mùi thơm đang căng đầy lồng ngực.
Bốn mùa trôi đi rồi lặp lại, nhưng điệp khúc giao mùa mỗi độ thật sự khác nhau. Có độ hân hoan, có độ trầm lắng, có độ đớn đau theo những bi thương ngược dòng cuộn xoáy dội về nơi tâm não. Giờ đây, giữa đêm mùa lạnh có giấc mơ hoang hoải đang hẫng lên từng vết nứt kéo dài dang dở lũ lượt kéo về, mình lại ao ước một giấc ngủ bình an.
Cuối cùng, giữa nhân thế vội vã, gặp gỡ rồi chia ly, xin chào rồi tạm biệt đâu mới là bắt đầu thực sự? Nhìn lại muôn năm cũ, có ai vẫn còn cần mẫn khâu vá những vết sẹo chằng chịt qua thời gian, hay vội vã chạy đi tìm cho mình một tấm nhung mới. Suy cho cùng, sự lựa chọn nào cũng trở về với đúng nghĩa của trái tim. Rằng trái tim cần sự vỗ về và nuôi dưỡng ngọt ngào của dòng sữa an yên chảy đến từ một trang trại chân thành hơn tính toán của lý trí.
Có những đêm mơ mãi một màu, mực mới hằn lên vết cũ ngổn ngang, tâm chưa an mà sóng đã dạt dào từng cơn xô xát, mùa chẳng nên thơ như ngày chưa giông bão. Năm tháng, mình dần thấu được cách bình yên trước những ngày trái gió và mỉm cười dù trái đất vần xoay.
Hết một ngày ngẫm lại, thời gian vẫn cứ nghễu nghện bước đi chẳng một lần đoái hoài nhìn lại, để hằn sâu trong ánh mắt những đứa trẻ ngây ngô chồng chéo những vệt buồn. Để rồi càng lớn, tất cả những gì nơi đáy mắt con người chỉ là những suy tư, vất vả.
Hy vọng phía sau là bầu trời rạng rỡ, bình minh sẽ ló dạng sau đêm đen và chối bỏ sợ hãi, trốn chạy trên mỗi bước chân mình đi. Mùa lạnh chênh chao có một trái tim gầy cuộn xúc cảm mơ hồ, giờ thì nhắm mắt và đợi chờ mùa về thật rõ nét.
© Tam Giác Mạch - blogradio.vn
Xem thêm: Anh còn nhớ em không? | Radio Tình Yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.
Đoá hồng mong manh (Phần 1)
Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.
Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng
Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

















