Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một tâm hồn cô độc

2021-01-05 01:27

Tác giả: Tran Tuyet


blogradio.vn - Một cách sống trầm lặng, đôi khi ghét sự xô bồ và các mối quan hệ, đang dần khiến tôi trở lên tách biệt với mọi người, không mối quan hệ mới, không cơ hội thăng tiến mới, và ngay cả không có cơ hội để tìm kiếm người yêu. Tôi biết điều đó, nhưng tôi ngại chẳng muốn thay đổi. Có lẽ tôi đã quen với vỏ bọc của chính mình.

***

Lâu lâu ta bỗng muốn viết một cái gì đó, gọi là tâm trạng cho một tâm hồn cô độc. Cô độc không phải vì ta không có bạn bè, người thân, mà sự cô độc khi ta có một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc mới thật sự là đáng sợ. Cô độc trong tâm hồn, cô độc trong suy nghĩ, cô độc trong hành động, và ta là người cô độc. Tôi tin chắc rằng trong chúng ta sẽ luôn tồn tại một khoảng thời gian cô độc, cô độc do gia đình không hành phúc, cô độc do bạn bè xa lánh, hay chính chúng ta đang tạo ra sự cô độc đó.

Tôi là một người rất thân thiện, hòa đồng. Bạn bè tôi đánh giá như vậy, những người xung quanh nghĩ tôi như vậy, tôi cũng tự cảm thấy mình như vậy. Đó là tôi của quá khứ, là vẻ bên ngoài của hiện tại và là mong muốn của tương lại.

Tình cờ tháng trước, tôi có dịp gặp lại người bạn cùng bàn năm lớp 11, sau 6 năm không gặp lại. Cậu ấy vẫn giống như trong tưởng tượng của tôi, là một người với năng lượng tích cực, vẫn theo đuổi công việc đó, vẫn là người bạn mà tôi luôn ngưỡng mộ. Và tôi sững sờ khi cậu ấy nói rằng: ”Tuyết của tôi ngày xưa đâu rồi”. Cậu ấy vẫn luôn nghĩ về tôi là một cô gái mạnh mẽ, hòa đồng, mạnh dạn, và có lẽ cũng sẽ thành công về mặt nào đó như cậu ấy hiện tại. Tôi chợt hoài nghi về chính bản thân mình. Tôi đã khác trong suy nghĩ của cậu ấy ư. Tôi hôm đó tôi suy nghĩ và nhận ra mình đã khác thực sự. Tôi mang trong mình sự cô độc do chính tôi tạo ra.

Trong một cuộc trò chuyện ngắn đầu giờ học buổi chiều của học kỳ cuối lớp 11, tôi băn khoăn về ngành nghề tương lại mà tôi thích. Hồi đó chúng tôi không có được định hướng nghề nghiệp thuận lợi như bây giờ. Ở vùng quê nghèo, bố mẹ luôn định hướng chúng tôi theo những ngành phổ biến hồi đó: Sư phạm, kế toán, xây dựng,...Tôi nói rằng tôi thích sự sáng tạo, thích môi trường làm việc năng động, không phải là văn phòng gò bó 8 tiếng/ngày. Và cậu ấy nói một câu làm thay đổi định hướng cả cuộc đời tôi. “Vậy thì theo Marketing đi”.

Marketing là ngành gì, phù hợp với tôi không. Tôi đã tin tưởng vào cậu ấy và quyết định sẽ thi đại học vào ngành Marketing. Tôi biết cậu ấy thích kinh doanh. Chúng tôi đã hồn nhiên lên kế hoạch về một tương lại tươi sáng rằng: Cậu ấy sẽ mở một công ty và mời tôi về làm nhân viên Marketing cho cậu. Chúng tôi sẽ cùng xây dựng một công ty phát triển. Đó chỉ là những suy nghĩ hết sức ngây thơ của các cô cậu học trò đang ngồi trên ghế nhà trường, chưa thấm trải sự đời. Tuy nhiên lên lớp 12, chúng tôi tách lớp và tôi cũng chuyển vô miền Nam học đại học. Từ đó chúng tôi không còn liên hệ nữa. Và câu chuyện có thể coi là cuối cùng đó vẫn luôn sống trong tâm trí của tôi, mỗi khi nhớ về thời học sinh. Tôi cũng không rõ cậu ấy có theo con đường như chúng tôi đã từng “vẽ” ra không. Nhưng tôi tin chắc rằng cậu ấy sẽ thành công trên con đường cậu ấy đã chọn.

Và tôi đã đúng, cả hai chúng tôi cùng chọn ngành Marketing để phát triển sự nghiệp. Cậu ấy thì vẫn kết hợp Marketing với kinh doanh để thỏa mãn đam mê của bản thân, thử kinh doanh một vài sản phẩm, nghiên cứu các mô hình kinh doanh của những người thành công trên thế giới. Đi dọc Bắc – Nam để tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Còn tôi cũng đi theo nhiều ngã rẽ trong Marketing: từ truyền thông sang event rồi lại chuyển sang thị trường. Khá chông chênh cho một cô gái mới lớn nhưng thực sự đem lại nhiều kinh nghiệm quý báu.

Có lẽ chính cái vẻ ngoài hào nhoáng của ngành Marketing khiến mọi người luôn nghĩ tôi không phải là một người cô độc. Nhưng tôi tự nhận ra rằng, chính tôi đang cô độc chính mình với công việc và cuộc sống. Một cách sống trầm lặng, đôi khi ghét sự xô bồ và các mối quan hệ, đang dần khiến tôi trở lên tách biệt với mọi người, không mối quan hệ mới, không cơ hội thăng tiến mới, và ngay cả không có cơ hội để tìm kiếm người yêu. Tôi biết điều đó, nhưng tôi ngại chẳng muốn thay đổi. Có lẽ tôi đã quen với vỏ bọc của chính mình. Tôi an phận, hài lòng và chấp nhận nó, như một lẽ đương nhiên. Trở thành người vô hình trong một tập thể lớn đôi khi chẳng khó khăn gì.

Nếu bạn ở trong tình trạng như tôi bạn sẽ giải quyết như thế nào. Quyết tâm thay đổi bản thân để trở thành con người như mọi người luôn kỳ vọng, hay đơn giản chỉ là trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Hoặc là cứ lặng lẽ sống một cuộc sống trong lớp vỏ mình đã tạo ra, đơn giản và yên bình, và ta sẽ luôn là một cá thể cô độc.

Cho dù bạn giải quyết như thế nào, tôi mong bạn hãy phán đoán thật cẩn thẩn, hãy hành động như một người “trưởng thành”. Và hãy nhớ luôn là phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình. Đừng sống cuộc đời của người khác. Vì bạn không phải là họ, bạn sẽ bị cô độc nếu muốn trở thành họ mà thôi.

© Tran Tuyet - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Khi còn trẻ ta hãy cứ tựa vào cô đơn l Radio Tình Yêu

Tran Tuyet

Là một cô gái rất đơn giản

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

Sống tối giản: Lợi ích và cách để bắt đầu

Sống tối giản nghe có vẻ không có gì phức tạp nhưng thực ra lại khó thực hiện. Không chỉ là một trào lưu trang trí nhà cửa, sống tối giản còn là một lối sống ý nghĩa được nhiều người lựa chọn. Cùng nhau tìm hiểu về lối sống tối giản và cách áp dụng nó vào đời sống của bạn nhé.

Không thể ngừng khóc vì một người

Không thể ngừng khóc vì một người

Trong nhiều năm qua tôi vô tình chạm phải đam mê năm xưa của chính mình, làm việc một cách bất diệt nhưng lại quên mất chính mình, quên mất một thời từng đam mê là sống hết mình. Còn bây giờ thì đã khác rồi, mọi thứ đã khép lại hồi chương thanh xuân và chuẩn bị dàn bài để viết tiếp câu chuyện khác ở hồi ức tuổi trẻ, nơi tháng ngày lăn lộn cùng xã hội. Đối với bản thân như vậy đã mãn nguyện không còn gì để hối tiếc về những điều chưa thực hiện trong tháng ngày xuân tuổi, tuổi học trò.

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 8/8 - 14/8: Kim Ngưu đón nhận nhiều điều mới, Sư Tử học cách yêu bản thân

Tử vi tuần mới của 12 cung hoàng đạo từ 8/8 - 14/8: Kim Ngưu đón nhận nhiều điều mới, Sư Tử học cách yêu bản thân

Cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân góp phần quyết định mọi điều xảy ra với bạn trong tương lai. Đón nhận những dự đoán trong tuần mới để luôn là vì sao toả sáng trên bầu trời của riêng mình.

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome): nguyên nhân và cách đối diện

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome): nguyên nhân và cách đối diện

Imposter Syndrome được giới thiệu, nó được áp dụng chủ yếu với những người phụ nữ thành công nhưng không cảm thấy xứng đáng với các thành tích của họ. Kể từ đó, thuật ngữ trên đã được công nhận và sử dụng rộng rãi hơn. Bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hội chứng kẻ mạo danh, bao gồm từ địa vị xã hội, nền tảng công việc, đến kỹ năng hoặc trình độ chuyên môn.

Đà Lạt nhớ anh và em

Đà Lạt nhớ anh và em

Đứng trên đồi thông gió reo, Minh dịu dàng rẽ tóc Hiền, miệng cười tươi và đẹp như lần đầu cô gặp anh, ánh mắt trìu mến, yêu thương. Minh khẽ đặt một nụ hôn lên vầng trán ấy. Ánh hoàng hôn nhẹ nhàng soi bóng họ, soi bóng hai con người với tình yêu hạnh phúc và chân thành.

Mùa hè chia ly

Mùa hè chia ly

Những hình ảnh thân quen Giờ trở nên phai nhạt Để chuẩn bị tâm trạng Đón một buổi chia ly.

Bình yên về khi biết buông lơi

Bình yên về khi biết buông lơi

Dậy sớm ngắm bình minh Ngủ sớm buông chấp niệm Bình yên về khi lúc Lòng mình biết buông lơi.

Nếu thật sự là của nhau, ta không cần phải vội vã

Nếu thật sự là của nhau, ta không cần phải vội vã

Em có nghĩ như vậy không cô gái? Hy vọng rằng, chúng ta sẽ sớm hiểu được tình cảm thật sự mà bản thân mình dành cho đối phương. Suy nghĩ về tương lai nhiều hơn trước khi quyết định có nắm tay nhau đi tiếp đoạn đường đời này hay không nhé. Dù chưa biết sau này sẽ ra sao, nhưng tôi vẫn muốn nói một lời “Cảm ơn em vì đã xuất hiện trong cuộc đời tôi”.

Những con giáp may mắn nửa cuối năm 2022, có cơ hội đổi đời trong chớp mắt, muốn nghèo cũng khó

Những con giáp may mắn nửa cuối năm 2022, có cơ hội đổi đời trong chớp mắt, muốn nghèo cũng khó

Vận mệnh của con người luôn có những lúc thăng trầm, nhìn sang nửa cuối năm 2022, vận khí của một số người cũng sẽ bắt đầu thay đổi.

Hạ và em

Hạ và em

Giờ đây biết phải làm sao Mênh mông nỗi nhớ, tìm em nơi nào Hạ về lòng lại nôn nao Giọt sầu cay mắt lắng sâu tâm hồn.

back to top