Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chặng đường mang tên hai mươi tám, chênh vênh lắm nhưng rồi sẽ bình yên

2020-09-30 01:25

Tác giả: Cúc Ảnh


blogradio.vn - Bạn và tôi rồi cũng sẽ đi hết chặng đường dài mang tên “Hai mươi tám”. Dù vui hay buồn, dù ổn định hay chênh vênh cuối cùng tôi vẫn mong rằng chúng ta cứ vui vẻ đón nhận.

***

Tôi là một cô gái hai mươi tám tuổi. Hai mươi tám, con số ngỡ là đẹp với nhiều người nhưng nó lại là bước ngoặt đối với tôi. Bằng tuổi tôi, nhiều người đã lập gia đình, nhiều người đã hoàn thành phần nào kế hoạch được định sẵn. Còn tôi, tôi thất nghiệp. 

Tôi thất nghiệp sau bốn năm đi làm với chút ít tiền tiết kiệm. Sự chênh vênh không lối thoát bủa vây lấy tôi cả tuần qua và nếu không có người thân an ủi thì có lẽ tôi đã chìm sâu trong bế tắc.

Thay vì suy nghĩ quá nhiều, tôi chọn cách dừng suy nghĩ và trở về căn nhà nhỏ trong ngõ hẻm của gia đình. Rời xa sự bon chen, xô bồ nơi thành thị, tôi về với mảnh đất bình yên, sống những ngày tháng trọn vẹn. Biết rằng chẳng thể duy trì điều đó mãi được nhưng tôi vẫn muốn tìm sự bình yên nhất nơi tâm mình dẫu chỉ là trong phút chốc.

Chúng ta dành cả cuộc đời để lựa chọn, cố gắng suy nghĩ để tìm ra con đường mà chúng ta coi là đúng nhất, ngắn nhất tới đích rồi bất chợt bỏ quên một điều quan trọng. Đã ai tự hỏi mình “Làm điều đó sẽ khiến mình thoải mái chứ?”. Tôi không bỏ qua câu hỏi đó nhưng sự thoải mái vốn không thể tồn tại trong nhiều trường hợp. 

Đôi khi, bạn phải vứt bỏ sự thoải mái, bình an để đạt được những điều mà mình cứ ngỡ là mơ ước bao lâu của cuộc đời. Và sau ngàn lần tranh đấu, chúng ta đã đến cái đích của sự trưởng thành. Chúng ta làm mọi thứ để trưởng thành vì suy nghĩ trẻ con, ngây thơ vốn đã định hình từ thuở ấu thơ về những điều vĩ đại mà người lớn có thể làm. Và sự thực không như mong muốn khiến ta ngã gục. 

Không người lớn nào không hiểu rõ những đớn đau buộc phải chấp nhận như lớn lên nhưng cũng không người lớn nào khuyên chúng ta cứ mãi mãi là trẻ con vì suy cho cùng, ai rồi cũng sẽ phải lớn. Đó là quy luật, là điều mà chúng ta hay giải thích với các em bé khi chúng tò mò về thế giới của người lớn “Lớn rồi con sẽ hiểu”.

con_giap_2

Sự phức tạp của cuộc sống vốn là điều một đứa trẻ không thể hiểu được và cũng là điều người lớn chẳng thể giải thích. Chúng ta được chọn lựa cách để trưởng thành, chính vì thế chúng ta lại càng dễ chênh vênh khi đối mặt với biến cố của cuộc đời. 

“Giá như”, “nếu như” là cụm từ thi thoảng hay xuất hiện trong suy nghĩ của tôi. Nếu được chọn lựa lại, tôi sẽ chọn con đường khác và giờ đây cuộc sống cũng sẽ khác. 

Bạn bè, người thân cũng buột miệng hỏi tôi “Sao ngày xưa cậu không theo ngành khác nhỉ?”. Tôi mỉm cười, lập tức trả lời “Ai mà biết được”. Đời thì dài, khó khăn thì đầy rẫy, họ hỏi như vậy thì tôi cũng chẳng biết trả lời ra sao. Có thể cách sống, cách suy nghĩ của tôi là kiểu sống tạm bợ trong mắt của nhiều người. Quả thật là tôi chỉ dám đi từng bước ngắn chứ chưa dám nhảy vọt hay thiết lập những chặng đường dài hơi.

Ngay trong lúc này đây, tôi cũng chọn cách dừng lại. Dừng lại không phải là tôi chấp nhận bỏ cuộc, dừng lại để nhìn mình rõ hơn.

Bạn và tôi rồi cũng sẽ đi hết chặng đường dài mang tên “Hai mươi tám”. Dù vui hay buồn, dù ổn định hay chênh vênh cuối cùng tôi vẫn mong rằng chúng ta cứ vui vẻ đón nhận.

© Cúc Ảnh -  blogradio.vn

Xem thêm: Ngày đi, tháng chạy, năm bay, hoa trôi nước chảy chẳng quay trở về

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thế giới sau con hẻm

Thế giới sau con hẻm

Nắng lại vàng, gió vẫn lay và phía sau con hẻm ngập rác, hết rác rồi thì sẽ lại mộng mơ thôi. Giống như tâm hồn tôi, đã rất lâu rồi mới tìm thấy ánh nắng rực rỡ.

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Dù sau này năm tháng trôi qua, khi vô tình gặp lại, cậu vẫn là chàng thiếu niên có nụ cười ngọt ngào nhất. Cảm ơn vì đã làm cho những tháng ngày học trò vô tư của tôi trở nên rực rỡ và trở thành một miền ký ức tươi đẹp của sau này. Cảm ơn cậu, chàng trai.

Thanh xuân không trở lại

Thanh xuân không trở lại

Minh trở lại trường cũ cấp Hai, nhìn qua cửa sổ cái bàn thứ hai nơi Nguyên ngồi, kí ức nào đó chợt ùa về, dữ dội, như cơn mưa hối hả của chiều nay. Nhìn lớp học thật lâu, đôi khi miệng của Minh thốt ra hai từ “Nguyên ơi”.

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Nhưng rồi một ngày khi những tia nắng chiếu xuyên cửa phòng em, em mới biết mình đã bỏ lỡ bao nhiêu khoảnh khắc đẹp, nhận ra dù có bao nhiêu mối tình em đã mất niềm tin như thế thì cũng có sao. Em sẽ lại bắt đầu bình yên hơn hôm qua thôi.

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Đôi mắt tròn xoe nhìn mẹ lặng thinh không nói Đôi tay nhỏ xinh với lấy vạt áo mẹ đẫm mồ hôi Miệng bi bô những câu chữ con gói trong lòng “Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại”.

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Tôi gọi người là ‘thiên thần may mắn’ mà cuộc đời đã yêu thương ban tặng cho tôi. Cảm ơn người vì tất cả những điều tốt đẹp đã dành cho tôi. Và tôi muốn nói cho người biết “Cảm ơn vì đã luôn nắm chặt tay em”.

Miền Trung ơi, thương lắm!

Miền Trung ơi, thương lắm!

Tôi chưa bao giờ ngừng tự hào khi là một công dân Việt Nam, chưa bao giờ cảm thấy tình người ấm lên từng ngày như bây giờ khi đọc được những khoản tiền cứu trợ và thở nhẹ phào khi một ai đó được bình an trở về trong cơn lũ.

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Đôi khi có những thứ làm chúng ta cứ ngỡ sẽ chẳng thể nào vượt qua nhưng đó chỉ là điều chúng ta suy nghĩ. Rồi thời gian sẽ trả lời tất cả. Thời gian sẽ giúp chúng ta xóa nhòa mọi thứ. Những người đã không còn muốn đi bên chúng ta nữa thì hãy để họ ra đi. Hãy giữ lại cho mình chút tự trọng cuối cùng. Đừng vì một chút yếu lòng mà đem cuộc đời mình vào một cuộc tình không tình yêu.

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Rồi ba dặn "Xa quê nhiều vất vả Phải biết tự chăm sóc mình con nha Dù khó khăn cũng đừng nên gục ngã" Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà.

Ngày cha trở lại đời con

Ngày cha trở lại đời con

Dù ba vẫn cái kiểu vui vẻ hóm hỉnh như ngày xưa, nhưng con thấy rất rõ, thời gian không thật sự “phẫu thuật” cho vẻ ngoài của ba, mà là đã “phẫu thuật” cho tâm hồn của ba rồi.

back to top