Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mẹ vẫn lặng lẽ đi qua bao mùa nắng mưa

2018-11-12 01:24

Tác giả: Trịnh Ngọc Qúy

blogradio.vn - Nắng có thể phai sờn và bạc màu vai áo, màu nón nhưng chẳng thể làm phai đi dáng hình mẹ tôi, mẹ tôi vẫn lặng lẽ và miệt mài đi qua những mùa nắng, đi qua những mùa mồ hôi túa ra như tắm vì giấc mơ và hạnh phúc các con.

***

Gió lào hắt từng cơn khô táp những tàu lá, không gian dường như chẳng còn một chút hơi nước và sự ẩm ướt nào của không khí, tất cả chỉ còn là màu vàng ánh của nắng. Sự khô khốc, oi bức của thời tiết được hiện hữu qua những tầng mồ hôi không ngừng đổ xuống của biết bao con người. Mẹ tôi cởi bỏ chiếc nón đã sờn màu mưa nắng, đã trắng bạc và phai nhạt đi những lớp dầu được quang, một viền trắng mờ hiện ra chạy dọc hai bên má mẹ tôi. Nắng và gió đã táp, đã làm sạm đi nước da trên khuôn mặt của mẹ chỉ còn để lại một viền chạy trắng trong vì được che phủ bởi lớp vải mềm của dây quai.

Mẹ ngồi xuống để mặc những mồ hôi túa ra, mẹ đưa ống tay áo vẫn còn nóng ran vì nắng, quẹt đi những lớp mồ hôi, nhưng công sức và mục đích mẹ làm chẳng được bao nhiêu, chưa gạt đi lớp trước thì lớp sau đã thi nhau chầu chực đòi ra, đua chen như những thảm nấm mọc sau cơn mưa. Mẹ tôi ngồi đấy, những ngọn tóc vương khẽ bay bay trong gió, trong nắng hè oi bức đến ngột ngạt. Ánh mắt mẹ nhìn xa xăm nơi đám rơm đang phơi phía trước cổng nhà, mùi rơm hăng hăng mới phơi được sộc lên đượm vị bùn đất của quê hương và những chát mặn vất vả, ánh mắt của mẹ đang nhẩm tính đến khi nào rơm khô, đến khi nào được nắng mà cho lên đống cho gọn để cố gắng giành lấy phần thức ăn ngon nhất cho cặp bò đang nhốt sau nhà. Cả cuộc đời người nông dân vất vả, cặm cụi cũng chỉ để thực hiện những công việc bình dị như vậy, nhưng đổi lại biết bao lớp người đã khôn lớn, đã trưởng thành từ những vị mặn, vị đắng của mồ hôi thấm thoát rơi nơi ruộng cày. 

Mẹ vẫn lặng lẽ đi qua bao mùa nắng mưa

Mẹ khẽ chống tay xuống đất, với nhanh chiếc nón đã phai màu thời gian sau bao năm theo chân mẹ qua mưa qua nắng, cầm chiếc gậy trong tay, mẹ tôi nhỏ nhắn, lanh lẹ bước qua cánh cổng ra phía đường làng. Mẹ hơi khom lưng cúi xuống, hai tay thoăn thoắt và nhanh nhẹn để hất, để lật từng sải rơm trên con đường làng nóng bỏng. Nắng và gió vẫn vậy, vẫn ôm trọn cơ thể và dáng hình mẹ tôi, vẫn muốn tôi luyện và chắt hút những sức lực con người, vẫn muốn những giọt mồ hôi phải quện trên đất làng thân thương đã gắn bó với biết bao kiếp người. Mẹ tôi mong manh và nhỏ bé trước những khắc nghiệt của tự nhiên, nhưng sự khắc nghiệt và hả hê ấy của đất trời đâu biết rằng đã vô tình trui rèn nên người đàn bà ý chí và chịu đựng đến kì lạ, dường như bao gian nan và cơ cực của cuộc đời đã được miễn dịch trong cơ thể và ý chí của mẹ, để mẹ cứ vậy mà tiến bước, cứ vậy vượt qua tất cả những truân chuyên của cuộc sống.

Mồ hôi túa ra phía sau lưng áo, làm ướt ròng lớp vải mềm nơi hai bên quai nón, hơi nóng của thời tiết hun phả từ mọi phía nhưng dáng mẹ vẫn hiên ngang và bền vững trong không gian đặc quánh của màu nắng. Mẹ lật đều từng sải, từng lớp rơm nằm trên bề mặt đường làng, lưng mẹ cúi xuống rồi lại thẳng lên như từng lớp sóng nhẹ xô bờ cát của biển xanh bao la, êm đềm du dương như tiếng hát thiếu nữ nhưng mang trong mình sức sống và sự mãnh liệt đến vô cùng.

Nắng và gió đâu ngăn được mẹ tôi, dáng mẹ vẫn kiên định đi hết chiều dài công việc, vẫn nhẹ nhàng lật từng sải rơm nơi con đường làng đã đẫm mồ hôi của biết bao thế hệ. Mẹ quên đi cái nóng, quên đi đàn mồ hôi đang đua nhau biểu tình và ánh mắt của mẹ cũng quên đi vị cay nồng nơi khóe mắt khi đám mồ hôi cố tình bỡn cợt đi qua, trong ánh mắt sâu thẳm ấy mẹ chỉ nghĩ và nhìn về tương lai các con, nhìn về một mai kia mọi khó khăn sẽ tan biến, sức mạnh trong ánh mắt của mẹ dường như có thể thiêu đốt mọi thứ, nó mạnh hơn, nóng hơn thứ ánh sáng chói chang của tự nhiên đang thiêu đốt không gian, nó biến thành luồng sức mạnh của ý chí và nghị lực để mẹ đưa chân nhẹ nhàng bước qua những chông chênh và sóng gió của cuộc đời.

Mẹ vẫn lặng lẽ đi qua bao mùa nắng mưa

Mẹ tôi gầy và sạm nắng, mẹ tôi khom lưng để chèo chống con thuyền mang tên các con trước những giông lốc của cuộc đời, cứ vậy mẹ bản lĩnh vượt qua, cứ vậy mẹ in dáng mình trong bức tranh cuộc sống vất vả và tất bật, dáng mẹ đã chạm đáy, đã khắc đậm trong tâm hồn chúng tôi – những người con của mẹ. Dáng hình của những tháng năm vất vả, của những ngược xuôi tất bật trong chát chúa mồ hôi được tạc được chạm tinh tế trong tôi, hữu hình mà như vô hình, bình dị nhưng trân quý và thiêng liêng xiết bao.

Màu nắng ánh ngắt nơi không gian bao la, có thể huy hoàng và rực sáng lúc bình minh hay buông lòng lãng mạn lúc ánh chiều tà và cả những sục sôi nhiệt huyết của buổi trưa hè để sinh ra những đàn con mồ hôi trên khắp các sinh vật có sự sống, nhưng tất cả đâu thể nào kì vĩ và mạnh mẽ như dáng hình mẹ tôi, mẹ tôi vẫn đấy, vẫn hòa mình trong nắng dù cho đó là lúc khắc nghiệt hay sục sôi nhất của chu kì chiếu sáng và thời tiết.

Mẹ tôi thản nhiên mà chống chọi, mà đương đầu với không khí và thử thách ngột ngạt ấy để đi qua những chặng đường dài của cuộc sống, để nuôi dạy và dìu dắt các con thành người. Nắng có thể phai sờn và bạc màu vai áo, màu nón nhưng chẳng thể làm phai đi dáng hình mẹ tôi, mẹ tôi vẫn lặng lẽ và miệt mài đi qua những mùa nắng, đi qua những mùa mồ hôi túa ra như tắm vì giấc mơ và hạnh phúc các con.

Dáng mẹ tôi buông dài, in đậm đi qua những mùa nắng của màu thời gian!

© Trịnh Ngọc Quý – blogradio.vn

Trịnh Ngọc Qúy

Không gì là dễ dàng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sulli – ‘Khi bạn chết đi, cả thế giới bỗng yêu thương bạn’

Sulli – ‘Khi bạn chết đi, cả thế giới bỗng yêu thương bạn’

"Tên tôi là Sulli, 'sul' có nghĩa là tuyết và 'li' có nghĩa là bông hoa lê. Nên tôi có lẽ sẽ được tái sinh thành một bông hoa nhỏ nhưng tràn đầy sức sống mạnh mẽ" – Sulli từng chia sẻ.

Bài học hôn nhân từ 'Hoa hồng trên ngực trái', người phụ nữ của gia đình

Bài học hôn nhân từ 'Hoa hồng trên ngực trái', người phụ nữ của gia đình

Trên đời này, cái gì cũng đều có hạn sử dụng của nó, một chiếc bánh có thời hạn một tuần, một lon nước ngọt là một năm... Vậy thời hạn của một tình yêu, một cuộc hôn nhân là bao lâu?

Hoa sữa gọi thu về rồi đấy

Hoa sữa gọi thu về rồi đấy

Những cơn gió se lạnh mang theo hương thơm của hoa sữa làm Hà Nội thêm buồn. Con đường này đi rồi cũng phải dừng lại và ngày mai tự hứa với bản thân sẽ sống khác hơn, sẽ thử làm những điều mới mẻ, sẽ yêu bản thân và yêu người ấy nhiều hơn. Phải sống sao cho trọn vẹn thanh xuân. Thì ra cuộc sống nó không hề tẻ nhạt như mình nghĩ đâu.

Những phụ nữ sinh vào năm này mang bản mệnh vượng phu ích tử

Những phụ nữ sinh vào năm này mang bản mệnh vượng phu ích tử

Vừa biết vun vén gia đình lại biết cách chia sẻ gánh nặng với người mình yêu thương, quả thực, người có phúc lớn mới lấy được nữ Canh Ngọ làm vợ.

Những tín hiệu cho thấy mối quan hệ 'friendzone' của bạn đang dần trở thành 'crush zone'

Những tín hiệu cho thấy mối quan hệ 'friendzone' của bạn đang dần trở thành 'crush zone'

Hai bạn từng là bạn thân chí cốt hoặc chỉ là những người bạn xã giao. Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp xúc và trò chuyện, bạn cảm thấy có điều gì đó nhiều hơn và khác hơn.

Nỗi buồn cũng nên dành cho người xứng đáng

Nỗi buồn cũng nên dành cho người xứng đáng

Trong tình yêu, chia tay không phải là điều tồi tệ nhất, mà sớm rời đi để dành cho nhau những cơ hội mới, khi mà chúng ta đã chẳng còn thật sự phù hợp với nhau nữa. Buồn thì hãy cứ buồn, đau thì cứ khóc, nhưng cô nên nhớ rằng, nỗi buồn cũng nên dành cho người xứng đáng.

Đã đến lúc để cho quá khứ ngủ yên

Đã đến lúc để cho quá khứ ngủ yên

Đã đến lúc để cho quá khứ ngủ yên không phải tìm quên, bởi càng quên càng nhớ

Có những kẻ thèm hơi ấm mùa đông

Có những kẻ thèm hơi ấm mùa đông

Mình là kẻ thèm hơi ấm mùa đông thèm cái siết tay, thèm những lần ghì chặt

Có chút gì đó chơi vơi ở tuổi 28

Có chút gì đó chơi vơi ở tuổi 28

Có ai đó đã đùa với tôi rằng tuổi 28 giống như một quả đu đủ sắp già. Vỏ vẫn còn xanh nhưng lòng đã chín. Nghe có vẻ buồn cười mà ngẫm thật hay. Nó gom mọi thứ lại vừa đủ giữa lưng chừng.

Hết thương rồi nỗi nhớ cũng hóa hư không

Hết thương rồi nỗi nhớ cũng hóa hư không

Sau này chúng ta sẽ lại là chúng ta như trước đây, không vướng bận và liên quan gì tới cuộc sống của nhau. Đôi khi tôi nghĩ rằng, trong tình yêu đến được với nhau hay không vốn dĩ là chuyện của duyên phận, nhưngrồi tôi nhận ra, bởi lòng người đổi thay nên duyên hóa mỏng, phận bạc màu. Tôi không còn khóc lóc như trước đây, tôi trở nên tĩnh lặng, mặc kệ những đợt sóng lòng cứ ngút ngàn gào thét.

back to top