Phát thanh xúc cảm của bạn !

Món quà thanh xuân của mẹ

2018-11-02 01:20

Tác giả: Lê Gia Hoài

blogradio.vn - Mải chạy theo những toan tính, bon chen với đời, con đâu biết rằng mẹ đã già đi theo năm tháng. Thanh xuân và tình yêu đời mẹ dồn hết cho con mà không một lời than phiền, tiếc nuối. Đã bốn mươi mùa lá vang rơi trên vai, thanh xuân của con cũng đã ở phía cuối con đường. Giật mình nhìn lại con mới thấy mình có lỗi nhiều quá mẹ ơi!

***

blog radio, Món quà thanh xuân của mẹ

Mải chạy theo những toan tính, bon chen với đời, con đâu biết rằng mẹ đã già đi theo năm tháng. Thanh xuân và tình yêu đời mẹ dồn hết cho con mà không một lời than phiền, tiếc nuối. Đã bốn mươi mùa lá vang rơi trên vai, thanh xuân của con cũng đã ở phía cuối con đường. Giật mình nhìn lại con mới thấy mình có lỗi nhiều quá mẹ ơi! Món quà con có hôm chẳng là gì cả nếu xét về giá trị vật chất nhưng mẹ ơi! Đó là tấm lòng con, là lời xin lỗi tự sâu thẳm trong tâm hồn con bởi con biết "Thanh xuân này con có lỗi với mẹ yêu"

Ngày mai là ngày mẹ chính thức nhận bằng mừng đại thọ 80 rồi. Họ hàng, làng xóm và các anh chị của con ai cũng có mặt và ai cũng có quà mừng mẹ. Còn con đứa con út của mẹ vẫn xa xôi xứ người, vẫn mải miết với công việc chẳng thể về bên mẹ trong ngày vui này.

Con biết trong tám anh em, con là đứa con trai mà mẹ thương nhất kể từ khi con chỉ ở trong bụng mẹ được hơn 7 tháng đã phải chào đời. Mẹ vẫn nói con ốm yếu bởi khi sinh con mẹ đã cao tuổi, con chỉ được hưởng “Cơm thừa sữa cạn”, nhưng không, con vẫn lớn lên vẫn có tuổi thơ ngọt ngào như bao đứa trẻ ở vùng quê nơi bãi lở sông bồi này. Con vẫn được nuông chiều, vẫn được ăn học tử tế và khát vọng thành công. Tấm bằng đại học vẻ vang ấy đã làm con hãnh diện như bao bạn bè khác khi vinh quy bái tổ. Lúc con cầm tấm bằng đại học trong tay mẹ và gia đình kiêu hãnh nhường nào thì sau những ngày ấy con lại thấy thất vọng và buồn chán đến không cùng.

Những ngày ấy con nghĩ mình sinh chẳng đúng thời, tấm bằng khá của con chẳng ai cần. Con chỉ biết cầm tấm bằng đại học mà đi xin việc, một việc làm mà chỉ cần học xong phổ thông là có thể làm được… Cuộc sống của một công nhân may khi đó cũng đã là niềm tự hào của mẹ rồi… Những ngày tháng làm công nhân ở Việt Nam mẹ lúc nào cũng động viên con, lúc nào cũng khích lệ để con trở thành một công nhân tốt…

Bây giờ con đã trưởng thành, con đã là quản đốc của một phân xưởng may tại một công ti khá lớn ở xứ xở Phù Tang, nơi có đầy hoa anh đào và tuyết trắng. Con bây giờ cũng có thể là tấm gương sáng cho các đàn em trong họ và trong làng noi theo rồi. Nhưng mẹ ơi con chưa một lần tặng mẹ một món quà, chưa một lần nói rằng: Con yêu mẹ!

Từ đất nước mặt trời mọc con xin được gửi tới mẹ tình yêu vô bờ của con và một món quà nhỏ bé mà con đã cất công bao ngày tìm kiếm mới mua được ở nơi đất khách quê người.

blog radio, Món quà thanh xuân của mẹ

Con biết trong đời mẹ, mẹ chẳng bao giờ ham chút vật chất nào nhưng có lẽ có một món quà bằng vật chất thật mà mẹ đã nhiều lần kể về nó với tâm trạng tiếc nuối và ám ảnh khôn nguôi, đó chính là bộ sà tích được làm bằng bạc và chạm khảm vô cùng tinh xảo. Bộ sà tích chính là của hồi môn bà ngoại tặng mẹ nhân ngày cha con đến đón dâu. Trong một lần chạy lụt nơi vùng quê bãi lở này chẳng hiểu vì sao bộ sà tích ấy đã bị mất… Đã bao lần, đã bao lần mẹ nhắc đến với một niềm tiếc nuối vô cùng. Có lẽ mỗi lần nhắc tới bộ sà tích ấy mẹ lại nhớ về bà ngoại, nhớ về những năm tháng thanh xuân đầy ngọt ngào của mẹ…

Sau bao ngày tìm kiếm con đã tìm thấy món quà ở một hiệu đồ cổ trên một con phố nhỏ tại Tokio - thủ đô của đất nước mặt trời mọc. Con đã mua ngay đó để có thể tặng mẹ.

Mẹ ơi! có sao đâu, tiền để mua bộ sà tích ấy có là gì so với 40 năm tình yêu mẹ dành cho con đây. Các anh các chị có lẽ sẽ có nhiều món quà tặng mẹ đẹp hơn, giá trị hơn. Nhưng với con, con chỉ có chút tấm lòng nhỏ bé, niềm tin và lòng kính yêu vô bờ với mẹ nhân ngày đại thọ của mẹ. Cùng món quà nhỏ bé con cũng xin được gửi lời kính chúc mẹ yêu hãy luôn vui khỏe, sống yên vui an hòa bên con cháu, bên đại gia đình nhà mình… chẳng biết con còn được mua quà mừng thọ mẹ bao lần nữa mẹ ơi!

© Lê Gia Hoài – blogradio.vn


Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Lê Gia Hoài

Anh làm thơ không để thành thi sĩ Vì thơ anh chỉ tặng cho riêng em Nên dẫu nghìn bài anh vẫn tin như thế Anh viết thơ tình bằng máu đỏ con tim.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dành cả thanh xuân để thương anh

Dành cả thanh xuân để thương anh

Em và anh, ở ngã rẽ ấy, đã không thể đi cùng nhau nữa. Mình vẫn chỉ là hai kẻ nhìn thấy nhau, nói đôi ba câu xin chào, rồi lại sớm tạm biệt. Thanh xuân em cũng vì thế mà dừng lại, cùng anh, ở năm tháng tươi đẹp ấy.

Những con giáp nữ mạnh mẽ khiến đàn ông cũng phải nể đôi ba phần

Những con giáp nữ mạnh mẽ khiến đàn ông cũng phải nể đôi ba phần

Người tuổi Hợi sống khiêm tốn, khi giàu có thì sẵn sàng bao bọc che chở những người khó khăn hơn, nhờ vậy mà tài lộc ngày càng dồi dào vì biết cho đi.

Lời nói dối mỏng manh

Lời nói dối mỏng manh

Cầm một con hạc giấy trên tay, nước mắt cô rơi xuống đôi cánh trắng hồng. Vệt nước lan ra làm phần màu nổi bậc hơn lúc nào hết.

9 dấu hiệu cho thấy bạn là một người thông minh

9 dấu hiệu cho thấy bạn là một người thông minh

Nhiều người cho rằng trí thông minh là thứ chỉ những người may mắn mới có được ngay từ khi sinh ra. Nhưng không, thực ra trí thông minh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác từ bên ngoài: thói quen, môi trường tiếp xúc.

Trưởng thành rồi con mới hiểu tình cha

Trưởng thành rồi con mới hiểu tình cha

Ba chưa bao giờ nói thương con, chưa bao giờ ôm ấp hay vỗ về con. Nhưng mà ba có biết, ba đối với con vĩ đại đến nhương nào

Mùa yêu đi qua, mùa xa nhau tìm về

Mùa yêu đi qua, mùa xa nhau tìm về

Thuở tình yêu dại khờ Anh hỏi em đặt tên

Em chờ anh

Em chờ anh

Em vẫn đợi... Ngày mai.

Sulli – ‘Khi bạn chết đi, cả thế giới bỗng yêu thương bạn’

Sulli – ‘Khi bạn chết đi, cả thế giới bỗng yêu thương bạn’

"Tên tôi là Sulli, 'sul' có nghĩa là tuyết và 'li' có nghĩa là bông hoa lê. Nên tôi có lẽ sẽ được tái sinh thành một bông hoa nhỏ nhưng tràn đầy sức sống mạnh mẽ" – Sulli từng chia sẻ.

Bài học hôn nhân từ 'Hoa hồng trên ngực trái', người phụ nữ của gia đình

Bài học hôn nhân từ 'Hoa hồng trên ngực trái', người phụ nữ của gia đình

Trên đời này, cái gì cũng đều có hạn sử dụng của nó, một chiếc bánh có thời hạn một tuần, một lon nước ngọt là một năm... Vậy thời hạn của một tình yêu, một cuộc hôn nhân là bao lâu?

Hoa sữa gọi thu về rồi đấy

Hoa sữa gọi thu về rồi đấy

Những cơn gió se lạnh mang theo hương thơm của hoa sữa làm Hà Nội thêm buồn. Con đường này đi rồi cũng phải dừng lại và ngày mai tự hứa với bản thân sẽ sống khác hơn, sẽ thử làm những điều mới mẻ, sẽ yêu bản thân và yêu người ấy nhiều hơn. Phải sống sao cho trọn vẹn thanh xuân. Thì ra cuộc sống nó không hề tẻ nhạt như mình nghĩ đâu.

back to top