Phát thanh xúc cảm của bạn !

Món quà thanh xuân của mẹ

2018-11-02 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Mải chạy theo những toan tính, bon chen với đời, con đâu biết rằng mẹ đã già đi theo năm tháng. Thanh xuân và tình yêu đời mẹ dồn hết cho con mà không một lời than phiền, tiếc nuối. Đã bốn mươi mùa lá vang rơi trên vai, thanh xuân của con cũng đã ở phía cuối con đường. Giật mình nhìn lại con mới thấy mình có lỗi nhiều quá mẹ ơi!

***

blog radio, Món quà thanh xuân của mẹ

Mải chạy theo những toan tính, bon chen với đời, con đâu biết rằng mẹ đã già đi theo năm tháng. Thanh xuân và tình yêu đời mẹ dồn hết cho con mà không một lời than phiền, tiếc nuối. Đã bốn mươi mùa lá vang rơi trên vai, thanh xuân của con cũng đã ở phía cuối con đường. Giật mình nhìn lại con mới thấy mình có lỗi nhiều quá mẹ ơi! Món quà con có hôm chẳng là gì cả nếu xét về giá trị vật chất nhưng mẹ ơi! Đó là tấm lòng con, là lời xin lỗi tự sâu thẳm trong tâm hồn con bởi con biết "Thanh xuân này con có lỗi với mẹ yêu"

Ngày mai là ngày mẹ chính thức nhận bằng mừng đại thọ 80 rồi. Họ hàng, làng xóm và các anh chị của con ai cũng có mặt và ai cũng có quà mừng mẹ. Còn con đứa con út của mẹ vẫn xa xôi xứ người, vẫn mải miết với công việc chẳng thể về bên mẹ trong ngày vui này.

Con biết trong tám anh em, con là đứa con trai mà mẹ thương nhất kể từ khi con chỉ ở trong bụng mẹ được hơn 7 tháng đã phải chào đời. Mẹ vẫn nói con ốm yếu bởi khi sinh con mẹ đã cao tuổi, con chỉ được hưởng “Cơm thừa sữa cạn”, nhưng không, con vẫn lớn lên vẫn có tuổi thơ ngọt ngào như bao đứa trẻ ở vùng quê nơi bãi lở sông bồi này. Con vẫn được nuông chiều, vẫn được ăn học tử tế và khát vọng thành công. Tấm bằng đại học vẻ vang ấy đã làm con hãnh diện như bao bạn bè khác khi vinh quy bái tổ. Lúc con cầm tấm bằng đại học trong tay mẹ và gia đình kiêu hãnh nhường nào thì sau những ngày ấy con lại thấy thất vọng và buồn chán đến không cùng.

Những ngày ấy con nghĩ mình sinh chẳng đúng thời, tấm bằng khá của con chẳng ai cần. Con chỉ biết cầm tấm bằng đại học mà đi xin việc, một việc làm mà chỉ cần học xong phổ thông là có thể làm được… Cuộc sống của một công nhân may khi đó cũng đã là niềm tự hào của mẹ rồi… Những ngày tháng làm công nhân ở Việt Nam mẹ lúc nào cũng động viên con, lúc nào cũng khích lệ để con trở thành một công nhân tốt…

Bây giờ con đã trưởng thành, con đã là quản đốc của một phân xưởng may tại một công ti khá lớn ở xứ xở Phù Tang, nơi có đầy hoa anh đào và tuyết trắng. Con bây giờ cũng có thể là tấm gương sáng cho các đàn em trong họ và trong làng noi theo rồi. Nhưng mẹ ơi con chưa một lần tặng mẹ một món quà, chưa một lần nói rằng: Con yêu mẹ!

Từ đất nước mặt trời mọc con xin được gửi tới mẹ tình yêu vô bờ của con và một món quà nhỏ bé mà con đã cất công bao ngày tìm kiếm mới mua được ở nơi đất khách quê người.

blog radio, Món quà thanh xuân của mẹ

Con biết trong đời mẹ, mẹ chẳng bao giờ ham chút vật chất nào nhưng có lẽ có một món quà bằng vật chất thật mà mẹ đã nhiều lần kể về nó với tâm trạng tiếc nuối và ám ảnh khôn nguôi, đó chính là bộ sà tích được làm bằng bạc và chạm khảm vô cùng tinh xảo. Bộ sà tích chính là của hồi môn bà ngoại tặng mẹ nhân ngày cha con đến đón dâu. Trong một lần chạy lụt nơi vùng quê bãi lở này chẳng hiểu vì sao bộ sà tích ấy đã bị mất… Đã bao lần, đã bao lần mẹ nhắc đến với một niềm tiếc nuối vô cùng. Có lẽ mỗi lần nhắc tới bộ sà tích ấy mẹ lại nhớ về bà ngoại, nhớ về những năm tháng thanh xuân đầy ngọt ngào của mẹ…

Sau bao ngày tìm kiếm con đã tìm thấy món quà ở một hiệu đồ cổ trên một con phố nhỏ tại Tokio - thủ đô của đất nước mặt trời mọc. Con đã mua ngay đó để có thể tặng mẹ.

Mẹ ơi! có sao đâu, tiền để mua bộ sà tích ấy có là gì so với 40 năm tình yêu mẹ dành cho con đây. Các anh các chị có lẽ sẽ có nhiều món quà tặng mẹ đẹp hơn, giá trị hơn. Nhưng với con, con chỉ có chút tấm lòng nhỏ bé, niềm tin và lòng kính yêu vô bờ với mẹ nhân ngày đại thọ của mẹ. Cùng món quà nhỏ bé con cũng xin được gửi lời kính chúc mẹ yêu hãy luôn vui khỏe, sống yên vui an hòa bên con cháu, bên đại gia đình nhà mình… chẳng biết con còn được mua quà mừng thọ mẹ bao lần nữa mẹ ơi!

© Lê Gia Hoài – blogradio.vn


Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy chỉ em cách quên anh

Hãy chỉ em cách quên anh

Ai đó thương một thành phố vì ở đó có người họ thương. Vậy còn em, làm sao đủ dũng cảm để quên được Hà Nội và cả anh?

Đừng vì ai mà do dự để rồi đánh mất giấc mơ của chính mình

Đừng vì ai mà do dự để rồi đánh mất giấc mơ của chính mình

Đôi khi chúng ta cũng cần rời bỏ thực tế, vượt qua rào cản của bản thân, bỏ qua những khuôn khổ của cuộc sống để bay bổng tự do. Cuộc sống không đủ dài cho sự do dự, chúng ta cứ mãi lo cho suy nghĩ của người này hay vì lí do kia mà gượng ép bản thân rồi vô tình một ngày kia đã đánh rơi giấc mơ của mình.

Em hứa sẽ không khóc nữa, anh đừng lo

Em hứa sẽ không khóc nữa, anh đừng lo

Cô bước đi khi trời đã xế chiều, xe cộ vẫn tấp nập nhưng lòng cô lại buồn không thôi. Mất đi anh một phần quan trọng của cuộc đời cô và cô đã có quá nhiều năm chìm mình trong sự mất mát ấy. Nhưng có lẽ ở một nơi bình yên xa xôi nào đó, anh cũng mong cô được hạnh phúc. "Anh cũng mong em được hạnh phúc đúng không. Em hứa mình sẽ không khóc nữa".

Em nào có chờ anh

Em nào có chờ anh

Em nào có chờ anh, có tin vào lời hứa của anh đâu. Chỉ là từng ấy năm qua, em vẫn chưa gặp ai khiến tim em loạn nhịp như anh thôi.

Mạnh mẽ lên, cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn

Mạnh mẽ lên, cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn

Và bạn à, tuổi trẻ là của bạn, cuộc đời là của bạn. Bạn hãy nhớ chỉ có bạn mới là người có thể hoàn toàn quyết định cuộc đời ấy. Cuộc đời rực rỡ đang chờ bạn nên mạnh mẽ lên thôi.

Hết bồng bột rồi ta phải trưởng thành thôi

Hết bồng bột rồi ta phải trưởng thành thôi

Năm tháng sau này đi qua những cuộc chơi Ta mới thấy được bản thân lớn lên từng chút một Đi qua nửa đời người ta chẳng còn dại dột Hết bồng bột rồi ta phải trưởng thành thôi.

Cảm ơn anh đã rời xa để em học được cách trưởng thành

Cảm ơn anh đã rời xa để em học được cách trưởng thành

Trưởng thành là khi nào? Làm sao để biết mình đã trưởng thành hay chưa? Thật khó để trả lời những câu hỏi như thế. Trưởng thành chưa bao giờ có một giới hạn độ tuổi nhất định cả. Còn bản thân em mà nói thì thời điểm em biết mình trưởng thành thực sự về cả mặt thể chất lẫn tinh thần là sau khi chúng ta chia tay nhau, một khoảng thời gian rất lâu sau đó.

Em cười đâu có nghĩa em đang hạnh phúc

Em cười đâu có nghĩa em đang hạnh phúc

Em sẽ lại bắt đầu tập quên anh thật sự. Em sẽ xóa số anh, chặn facebook của anh. Em sẽ cố để quên anh dù biết là rất khó. Em sẽ quên anh, không nhớ, không nhắc tới anh. Đây sẽ là lần cuối em nghĩ về anh, khóc cho anh. Người đã từng yêu anh.

Chặng đường mang tên hai mươi tám, chênh vênh lắm nhưng rồi sẽ bình yên

Chặng đường mang tên hai mươi tám, chênh vênh lắm nhưng rồi sẽ bình yên

Bạn và tôi rồi cũng sẽ đi hết chặng đường dài mang tên “Hai mươi tám”. Dù vui hay buồn, dù ổn định hay chênh vênh cuối cùng tôi vẫn mong rằng chúng ta cứ vui vẻ đón nhận.

Đến khi nào chúng ta mới dừng lại để thấy nhau?

Đến khi nào chúng ta mới dừng lại để thấy nhau?

Cũng vì vội vàng mà tôi đã bỏ qua một điều còn chưa hỏi Nhịp sống bộn bề, đôi chân mệt mỏi, đến khi nào mới dừng lại để thấy nhau?

back to top