Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thanh xuân của tôi tôi nợ mẹ ngàn lời xin lỗi

2018-10-25 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Đôi khi con ước chỉ một lần thôi được ăn cơm mẹ nấu, những ngày đau ốm kiệt quệ như thế này con vẫn nhớ mãi hình ảnh mẹ khóc bưng tô cháo nóng ngồi bên. Con giờ đã có thể làm ra tiền có thể mua cho mẹ mọi thứ nhưng chưa một lần con có cơ hội làm điều đó, giờ con có thể chạy xe con đã chạy qua bao nhiêu hành trình nhưng chưa một lần được chở mẹ sau lưng.

***

blog radio, Thanh xuân của tôi tôi nợ mẹ ngàn lời xin lỗi

Vào những năm đầu của thanh xuân phơi phới, con mang hành trang bước vào ngôi trường chuyên nghiệp và sống cuộc sống xa nhà, xa quê hương, xa xóm nghèo cơ cực và xa vòng tay che chở của ba mẹ. Những ngày đầu đối với con vô cùng vất vả, tự mình thích nghi với môi trường mới, tự mình chống chọi với nỗi nhớ nhà và nhất là nhớ mẹ.

Ngày nghe tin mẹ bệnh phải đi Sài Gòn để chữa trị con đâu biết rằng từ cái ngày ấy người mẹ xinh đẹp của con phải chống chọi với căn bệnh quái ác như thế nào. Sau này khi mẹ mất, dì kể mỗi lần con gọi về mẹ vẫn bắt máy dù đang mệt không thể thở, nén cơn ho đau đớn để con an lòng.

Mẹ biết không, ngày nghe tin mẹ mất, con đứng đơ ra nhìn ba òa lên khóc. Cái giây phút đó con đã biết thế giới của mình đã sụp đổ hoàn toàn rồi, con cũng ý thức được từ đây không còn ai an nhiên ôm con vào lòng gọi “Hai của mẹ!”, không còn ai la rầy rằng không biết chăm việc nhà cũng không còn ai hứa hẹn những hôm đi chợ huyện và đau xót hơn là không còn ai để mỗi khi về nhà con gọi hối hả “Mẹ ơi!”.

Cho đến bây giờ và mãi sau này điều con hối hận nhất là quảng thời gian khó khăn ấy của mẹ con chưa từng ở bên bầu bạn, chưa từng pha cho mẹ cốc sữa hay bóc cho mẹ viên thuốc, tàn nhẫn hơn lúc mẹ lâm chung con cũng chẳng thể tiếp cho mẹ động lực cuối cùng. Ngày mẹ ra đi chắc mẹ vẫn nghĩ con chưa hề biết căn bệnh của mẹ, chắc mẹ sẽ an yên khi nghĩ đứa con gái yếu đuối không phải đau thương quảng thời gian trước đó. Đến khi lìa đời mẹ vẫn suy nghĩ mọi cách để làm chị em con không tổn thương.

blog radio, Thanh xuân của tôi tôi nợ mẹ ngàn lời xin lỗi

Mẹ xa gia đình mình, xa chị em con đã gần 8 năm rồi, con đã bước qua tuổi 26, cái tuổi cho một sự trưởng thành chín muồi cũng là cái tuổi quay về gặm nhấm những đau thương chưa từng cũ. Đôi lúc bắt gặp hình ảnh gia đình bạn con, chúng khoe cái áo mới mua cho mẹ, khoe mẹ mới kể chuyện xóm nhà cho tụi nó nghe hay đơn giản thôi là nói bâng quơ sáng nay mẹ chúng mua gì ăn sáng thì con tưởng chừng như mình lại sắp gục ngã như 8 năm về trước. Con không dám tưởng tưởng mình sao có thể sống tiếp và trưởng thành sau cái ngày tàn khốc đó, rồi mình sẽ thế nào khi mai này theo chồng mà trước ngày cưới không có mẹ ở bên. Đó quả thật là nỗi sợ hãi ám ảnh cả tuổi trẻ của con, ám ảnh đến tan thương như cái ngày mẹ buông tay con mà đi mãi.

Đôi khi con ước chỉ một lần thôi được ăn cơm mẹ nấu, những ngày đau ốm kiệt quệ như thế này con vẫn nhớ mãi hình ảnh mẹ khóc bưng tô cháo nóng ngồi bên. Con giờ đã có thể làm ra tiền có thể mua cho mẹ mọi thứ nhưng chưa một lần con có cơ hội làm điều đó, giờ con có thể chạy xe con đã chạy qua bao nhiêu hành trình nhưng chưa một lần được chở mẹ sau lưng. Giờ con có thể lấy chồng nhưng con không bao giờ còn cơ hội để nghe lời khuyên từ mẹ. Những hành động, hình ảnh hằng ngày vẫn rất nhỏ rất đời thường nhưng khi mất đi con người ta không bao giờ có thể quay lại thực hiện được.

Thanh xuân của tôi là những tháng ngày đau đớn triền miên, nhung nhớ đến bất lực. Thanh xuân của tôi nợ gì ư? Thanh xuân của tôi tôi đã sống trọn với những gì tôi có chỉ duy nhất tôi nợ một người, tôi nợ một lời mà suốt cuộc đời tôi chẳng thể nào bù đắp nổi. Thanh xuân của tôi tôi nợ mẹ tôi ngàn lời xin lỗi!

© Nguyễn Lê Quỳnh My – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Trước một ngã ba với hai lối rẽ, một hướng rẽ trái theo con tim nuông chiều cảm xúc để có thể hạnh phúc hoặc lại dẫn vào lối mòn thất vọng, một hướng rẽ phải thênh thang luôn rộng mở của lý trí, có chút cô đơn nhưng luôn tự do và không bao giờ phải bi lụy, tôi đã chọn rẽ phải. Rồi sau đó tôi cứ thế đi tiếp, đi thẳng bỏ qua hết những ngã rẽ sau này.

Em sẽ đi tìm hạnh phúc của riêng mình mà không có anh

Em sẽ đi tìm hạnh phúc của riêng mình mà không có anh

Tôi chưa từng trải nhiều trong tình yêu, tôi chưa có lấy một người yêu đúng nghĩa đàng hoàng nhưng những chuyện tôi đã trải qua liên quan đến tình yêu đủ để tôi khẳng định rằng: Chúng ta hoàn toàn có quyền được hạnh phúc trong tình yêu, có được một tình yêu đúng nghĩa, một tình yêu mà tất cả mọi người đều biết nó đẹp và hạnh phúc.

Anh về bên người khác nhé

Anh về bên người khác nhé

Dù thế nào thì anh cũng phải là một người đàn ông tốt nhé. Đừng để cô gái nào như em nữa. Em sẽ không trách anh và để anh đi tiếp với những lựa chọn của anh. Anh về bên người khác nhé.

Trở thành người phụ nữ hạnh phúc ở ngưỡng tuổi ba mươi

Trở thành người phụ nữ hạnh phúc ở ngưỡng tuổi ba mươi

Phụ nữ tuổi ba mươi không quá già nhưng cũng chẳng còn quá trẻ, quan niệm tuổi ba mươi phụ nữ cần có một cuộc sống gia đình êm ấm và một công việc ổn định đôi khi không còn chính xác nữa, quan trọng là bạn phải sống hạnh phúc.

Sở hữu 3 nốt ruồi này, bất kể nam nữ, sự nghiệp tài vận đều thăng hoa

Sở hữu 3 nốt ruồi này, bất kể nam nữ, sự nghiệp tài vận đều thăng hoa

Xem bói nốt ruồi nhận định, có 3 nốt ruồi sau sẽ đem lại tài vận, phúc khí dồi dào, đặc biệt là khi chủ nhân ngoài 40 tuổi, sự nghiệp sẽ thăng hoa vô cùng. Ai sở hữu, ắt hẳn sẽ có cơ hội kiếm bộn tiền, tận hưởng tuổi già êm đềm hạnh phúc.

Gom vạt nắng chiều

Gom vạt nắng chiều

Hoàng hôn gom vạt nắng chiều Lấp đầy khoảng trống cô liêu đời mình

Tháng tám nhớ em

Tháng tám nhớ em

Tháng tám đã về rồi em! Màu mùa hạ đã nhá nhem ô cửa

Ngôn tình giữa cuộc đời là sự hòa quyện giữa vị ngọt và nước mắt

Ngôn tình giữa cuộc đời là sự hòa quyện giữa vị ngọt và nước mắt

Ngôn tình là có thật nhưng lại có ranh giới giữa trong phim và thực tế. Nếu trong phim cả thế giới chỉ chìm đắm trong mật ngọt, hoa hồng với những điệu ballad ngọt ngào thì ngôn tình thực tế là sự hòa quyện giữa vị ngọt của giai điệu ballad và màu của nước mắt.

Số cuối điện thoại vô cùng may mắn

Số cuối điện thoại vô cùng may mắn

Nếu bạn sở hữu số cuối điện thoại là 1 trong những số này thì may mắn sẽ luôn ở bên bạn, làm việc gì cũng thuận lợi.

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được. Trong tình bạn, chúng ta phải cẩn trọng lời nói nếu không dễ đánh mất tình bạn. Nếu đã là bạn đừng làm tổn thương đối phương cũng đừng “đâm sau lưng” người bạn gọi là thân thiết. Nếu không còn muốn thân thiết thì hãy dứt khoát dừng lại.

back to top