Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con nợ mẹ một thanh xuân

2018-10-02 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Thanh xuân của mẹ đã qua, thanh xuân của con cũng sắp hết. Cho đến bây giờ, dù là thanh xuân của mẹ, hay của con, con đều nợ mẹ.

***

blog radio, Con nợ mẹ một thanh xuân

Thời gian trôi cứ trôi một cách thầm lặng nhưng đầy dứt khoát. Nó chẳng cho con thêm phút giây để chần chừ, để hổi tiếc, hay để quay trở lại lần nữa. Ngoảnh đi ngoảnh lại, con thấy mình đã thay đổi, đã trưởng thành hơn. Tuổi trẻ, thanh xuân là quãng thời gian sôi động nhất, tràn đầy năng lượng, đam mệ và nhiệt huyết nhất, thế mà lại cứ thế trôi qua mau. Dừng lại, quay lại nhìn quá khứ, con thấy có lỗi rất nhiều với người - người thân yêu nhất lúc nào cũng quan tâm, lo lắng cho con nhất. Con nhận ra, con đã nợ mẹ rất nhiều.

Thanh xuân của con có thể trải qua đầy vui vẻ và năng lượng là nhờ tình yêu của mẹ. Mẹ lo cho con những thứ cần thiết tối thiểu, để con đủ nhưng vẫn biết cố gắng phấn đấu, nỗ lực. Để con biết quý trọng giá trị đồng tiền nhưng không bị xoáy vào vòng xoáy cám dỗ của nó. Mẹ dạy con biết tự chăm lo cho bản thân, làm chủ cuộc sống của mình và mạnh mẽ vượt qua những khó khăn vấp ngã.

Thanh xuân của con được làm những điều con muốn. Con học được chấp nhận sai lầm, chấp nhận khó khăn mà tìm cách vượt qua. Mẹ là chỗ dựa giúp con đứng lên khi vấp ngã, vượt qua dư luận, miệng lưỡi thế gian. Mẹ giúp con mạnh mẽ đứng lên ngày hôm nay.

Con cũng học được cách nhìn nhận sự việc, học được yêu thương, tha thứ, biết đứng vào vị trí của người khác để suy nghĩ. Đó là nhờ sự tôn trọng quan điểm, ý kiến của mẹ.

Tuổi trẻ của con được đi những nơi con muốn. Dù là đi du lịch, hay công việc, con vẫn được mẹ hỏi thăm ân cần. Con được làm ở những nơi con muốn làm, được trải nghiệm cuộc sống, trải nghiệm những cung đường của miền Bắc, không bị kìm kẹp, giới hạn trong suy nghĩ quan niệm con là con gái. Con cảm ơn mẹ, vì tất cả những điều đó, vì tất cả những điều mẹ đã dành cho con.

Có thể cuộc sống của con đến bây giờ không được theo ý mình muốn. Con thất bại với cuộc hôn nhân đổ vỡ, với công việc chẳng phải theo ý mình. Con thất bại vì đã không chịu nghe lời khuyên bảo của mẹ. Nhưng con không hối hận vì con đã làm và được làm những gì con muốn, con thấy đúng. Dù mẹ không ủng hộ con nhưng vẫn luôn bên cạnh con, là chỗ dựa cho con mỗi khi con cần. Mẹ ủng hộ con không khuất phục những nề thói, quan niệm xưa cũ đè nặng lên đôi vai người phụ nữ để dứt bỏ, tìm lại tự do cho mình. Con thấy mình nợ thanh xuân nhiều quá, nhưng hơn hết là cả thanh xuân này con đã nợ mẹ.

blog radio, Con nợ mẹ một thanh xuân

Thanh xuân của con đang dần rồi qua. Giờ đây con đã được làm mẹ. Cả thế giới của con bây giờ chỉ xoay quanh cô công chúa bé nhỏ. Con chẳng còn, cũng chẳng dám dành nhiều thời gian cho bản thân, cho những cuộc vui trước đây con từng trải. Và con tự hỏi: “Mẹ cũng đã từng như vậy?”

Mẹ cũng đã từng vì chúng con mà bỏ hết những cuộc vui của tuổi trẻ? Mẹ cũng đã từng vì chúng con mà bỏ hết những đam mê, những mơ ước, nhiệt huyết của mình? Phải chăng, thanh xuân của mẹ chỉ còn là những nỗi lo cho con thơ, những nỗi lo cơm áo gạo tiền? Là niềm mong muốn những điều tốt nhất cho những đứa con của mình.

Con biết, thanh xuân của mẹ còn là nỗi buồn và nước mắt vì bệnh tật tự nhiên ập tới đứa con thơ yêu dấu của mình. Là nỗi đau, là khoảng thời gian tìm đủ mọi nơi, mọi cách chữa bệnh cho con mà vẫn chẳng hề có chút hi vọng. Là những đêm 29 tết khóc thầm, cố nén lau đi những giọt nước mắt cứ vội vã rơi khi “thằng con bệnh não” quậy phá chẳng nghe lời. Là những lần bực tức, nghẹn lời khi những “đứa con khôn” ngang bướng cãi lại. Và cả những nỗi đau từ sự không tôn trọng, sự phản bội của người chồng...

Tất cả mọi chuyện mẹ đã phải chịu đựng, mẹ đã phải hy sinh. Cả thanh xuân mẹ đã qua đầy nỗi buồn và nước mắt nhưng mẹ luôn cố gắng, cố gắng vượt qua tất cả - vì con.

Đến bây giờ, con vẫn là gánh nặng của mẹ. Con muốn nói lời xin lỗi mẹ, rất nhiều.

Thanh xuân của mẹ đã qua, thanh xuân của con cũng sắp hết. Cho đến bây giờ, dù là thanh xuân của mẹ, hay của con, con đều nợ mẹ. Con mong mình có thể trả cho mẹ một chút niềm vui, bù đắp cho mẹ thời thanh xuân đã mất. Con nợ mẹ lời xin lỗi, nợ mẹ một thanh xuân, một cuộc sống tốt hơn và con đã nợ mẹ cả cuộc đời.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top