Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bàn tay mẹ nâng bước chân con

2018-10-24 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Mọi thứ ở hiện tại dù có muốn hay không, thích hay không thì chúng ta đều phải trân trọng. Những gì thuộc về quá khứ thì để hoài niệm chứ không phải để sống hoài trong nhung nhớ, thương tiếc và day dứt.

***

Ít ai nghĩ được rằng một cô gái có ngoại hình bình thường, tính cách có phần “sớm nắng chiều mưa trưa lưa thưa chút gió” như tôi, lại từng có một chặng đường quá khứ màu xám ảm đạm. Có nhiều lúc tôi đã muốn quên đi những sai lầm trong quá khứ, những vết thương lòng của tôi và của người tôi mãi yêu.

Sống trong những tháng năm tuổi trẻ ai mà chẳng có riêng cho mình những gam màu tươi đẹp xen lẫn những gam màu tối. Đúng vậy! Sự pha trộn hài hòa ấy đến với tôi năm 15 tuổi. Thời gian ấy, tôi vừa bước vào ngưỡng cửa ngôi trường cấp ba mà với tôi là cả một thế giới rộng lớn. Sau này tôi thấy mọi thứ không thực sự rộng lớn như những gì tôi đã từng nghĩ, tôi nhỏ bé như hạt cát giữa sa mạc vậy. Tôi sống trong những buổi đầu ngây dại ấy chỉ một tuần đầu tiên nơi học đường còn lạ lẫm, và thời gian sau đó là chuỗi dài buồn tủi và ân hận.

Bàn tay mẹ nâng bước chân con

Tôi trở nên ghét những cơn mưa rào kể từ ngày ông mất. Sống với ông từ nhỏ nên đó là một cú sốc lớn đối với tôi. Mọi thứ xung quanh chỉ một màu đen tối và u uất, tôi cố thu mình lại để quên đi sự thật quá đỗi bất ngờ. Chính vì vậy mà tôi dần trở nên ít nói, tính tình ương nghạnh, nóng nảy và bất cần. Giai đoạn tuổi mới lớn với những suy nghĩ thiếu chín chắn, không thông suốt ấy của tôi in hằn những hành động nông nỗi đến ân hận. Tôi ước mình có thể quay ngược thời gian để trở về quá khứ, để làm những điều tốt đẹp hơn.

Ai nhìn vào cũng nghĩ rằng tôi là đứa con gái ngoan, học giỏi nhưng không ai biết rằng tôi là đứa hư ngầm, tính cách như một đứa con trai. Khi ông mất thì tôi nghĩ rằng người hiểu tôi nhất, thương tôi nhất đã không còn. Tôi thấy cô độc trong chính suy nghĩ của mình. Khi nội còn sống tôi đã không thể hiện nhiều sự yêu thương của mình, không biết trân trọng tình thương và sự dạy dỗ của nội dành cho tôi để rồi khi mất đi mới thấy hối tiếc. Ấy vậy mà tôi lại không suy nghĩ được như thế đối với tình thương mà ba mẹ dành cho tôi. Lần cãi nhau to tiếng nhất của tôi và mẹ là sau 100 ngày ông mất và cũng là lần cãi nhau cuối cùng. Tôi thực sự đã có những hành động quá hỗn xược và ngỗ nghịch khi cãi lại mẹ. Bản tính nóng nảy lại thêm phần nhất thời mất bình tĩnh, không kiểm soát được lời nói và hành vi đã khiến tôi tự thấy xấu hổ với chính mình. Hơn hết, tôi thất vọng bản thân nhiều khi làm bậc sinh thành phải buồn lòng vì có đứa con gái nghỗ nghịch như tôi.

Bàn tay mẹ nâng bước chân con

Giống như một sự khủng hoảng về tinh thần, tôi biết sai nhưng không dám nói lời xin lỗi với mẹ, tự nhốt mình trong im lặng và bóng tối. Vì tôi thấy lỗi của mình quá lớn, quá xấu hổ và bất hiếu nên nhiều lúc tôi không muốn chia sẻ tâm tư với ai, cũng không muốn ai biết mình từng hư như vậy. Nhưng mẹ vẫn là người chủ động khuyên bảo, cho tôi cơ hội xin lỗi và sửa sai. Nếu tôi không tự nhận thức lại bản thân mình, thì chắc có lẽ đã không có tôi ngày hôm nay. Để rồi sau này, khi thời gian trôi qua khá lâu rồi thì tôi vẫn tự nhắc mình không được quên những sai lầm trong quá khứ. Đó là cách để tôi cố gắng hoàn thiện nhân cách con người.

Mọi thứ ở hiện tại dù có muốn hay không, thích hay không thì chúng ta đều phải trân trọng. Tôi dễ dàng hơn trong lời nói xin lỗi và cảm ơn mọi người. Những gì thuộc về quá khứ thì để hoài niệm chứ không phải để sống hoài trong nhung nhớ, thương tiếc và day dứt. Hãy học cách chấp nhận và phấn đấu vì những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bởi vì hôm nay là quá khứ của ngày mai! Ba mẹ luôn bên cạnh để ủng hộ, dõi theo và tiếp sức cho sự lựa chọn của tôi. Vì những điều không đẹp trong quá khứ khiến tôi trân trọng hiện tại hơn, cố gắng vì bản thân và vì ba mẹ. Tôi không muốn làm họ buồn thêm một lần nào nữa, tôi muốn nói họ hãy yên tâm và chỉ cần bên cạnh tôi trên chặng đường phía trước.

© Phan Thị Tuyết Nhung – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những nỗi đau thinh lặng

Những nỗi đau thinh lặng

Nó từng hỏi tôi là “Tại sao, tại sao không phải là tao”. Lúc đó tôi chợt nhận ra rằng không phải nó không tốt, cũng không phải tình yêu của nó không đủ mà chỉ đơn giản là nó không phải người anh ấy chọn. Nếu thực sự anh ấy yêu thương nó thì anh ấy sẽ không phải để nó chịu ủy khuất, chịu người ta sỉ nhục như vậy.

Sài Gòn ấm áp

Sài Gòn ấm áp

Sài Gòn nơi tôi sống là một nơi tuy bộn bề nhưng cũng không thiếu đi sự tương trợ cho nhau vào những ngày như thế này, nhưng đôi khi những sự "cứu trợ online" sẽ không với tới những người già ấy. Hi vọng những mảnh vải ấy sẽ được mọi người truyền đi để có thể kịp thời cứu trợ cho những cụ ông cụ bà neo đơn như vậy.

Sài Gòn à, cố lên nha!

Sài Gòn à, cố lên nha!

Sài Gòn à. Cố lên nha. Tôi vẫn luôn ở đây đợi bạn vực dậy, cùng bạn đi qua những ngày tháng khó khăn nhất.

Biển vẫn xanh

Biển vẫn xanh

Những việc làm này chúng tôi đã làm nhiều lần, nhưng lần này tôi bỗng thấy bồi hồi. Cả tôi và cả Minh nữa đều ngầm hiểu rằng đây, chỉ còn mấy tháng nữa thôi, chúng tôi sẽ như cánh chim hải âu kia bay đi đến phương trời mới nơi chân trời mơ ước kia.

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu Khi đàn ong nhỏ líu ríu về đan mật Men tình say, hương nồng lên tha thiết Dìu tôi đi trên sỏi đá tìm em.

Đừng nhớ nữa em một mối tình qua

Đừng nhớ nữa em một mối tình qua

Em cứ tiếp tục những gì mình đang nghĩ Em nhớ làm chi một mối tình quê Khó nghĩ gì nếu lỡ yêu người khác Vui lên đi, em thay đổi để tốt mà.

7 điều quan trọng giúp bạn tìm được tình yêu đích thực

7 điều quan trọng giúp bạn tìm được tình yêu đích thực

Cho dù hiện tại, bạn đang ở trong tâm trạng và giai đoạn nào của cuộc đời, chúng tôi vẫn luôn muốn là người đồng hành cùng bạn tìm kiếm tình yêu đích thực. Dưới đây là 7 bước có thể giúp bạn tìm được một nửa hoàn hảo của mình.

Điểm yếu lớn nhất trong công việc của 12 cung hoàng đạo là gì?

Điểm yếu lớn nhất trong công việc của 12 cung hoàng đạo là gì?

Tính cách đặc biệt của các cung hoàng đạo sẽ khiến họ thành công nhưng cũng tạo ra không ít rào cản trong cuộc sống lẫn công việc. Bất kỳ ai cũng muốn phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của mình để thăng tiến trong sự nghiệp. Khi bạn không nhận ra điểm yếu của mình, bạn sẽ dễ đối mặt với nhiều khó khăn từ khả năng giải quyết vấn đề cho đến làm thế nào để giao tiếp với đồng nghiệp.

Niềm tự hào của ba

Niềm tự hào của ba

Ba cười, một nụ cười ấm áp quen thuộc như khích lệ tinh thần làm cho Minh quên đi mọi vất vả mệt nhọc. Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan nhưng Minh tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch này.

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào.

back to top