Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bàn tay mẹ nâng bước chân con

2018-10-24 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Mọi thứ ở hiện tại dù có muốn hay không, thích hay không thì chúng ta đều phải trân trọng. Những gì thuộc về quá khứ thì để hoài niệm chứ không phải để sống hoài trong nhung nhớ, thương tiếc và day dứt.

***

Ít ai nghĩ được rằng một cô gái có ngoại hình bình thường, tính cách có phần “sớm nắng chiều mưa trưa lưa thưa chút gió” như tôi, lại từng có một chặng đường quá khứ màu xám ảm đạm. Có nhiều lúc tôi đã muốn quên đi những sai lầm trong quá khứ, những vết thương lòng của tôi và của người tôi mãi yêu.

Sống trong những tháng năm tuổi trẻ ai mà chẳng có riêng cho mình những gam màu tươi đẹp xen lẫn những gam màu tối. Đúng vậy! Sự pha trộn hài hòa ấy đến với tôi năm 15 tuổi. Thời gian ấy, tôi vừa bước vào ngưỡng cửa ngôi trường cấp ba mà với tôi là cả một thế giới rộng lớn. Sau này tôi thấy mọi thứ không thực sự rộng lớn như những gì tôi đã từng nghĩ, tôi nhỏ bé như hạt cát giữa sa mạc vậy. Tôi sống trong những buổi đầu ngây dại ấy chỉ một tuần đầu tiên nơi học đường còn lạ lẫm, và thời gian sau đó là chuỗi dài buồn tủi và ân hận.

Bàn tay mẹ nâng bước chân con

Tôi trở nên ghét những cơn mưa rào kể từ ngày ông mất. Sống với ông từ nhỏ nên đó là một cú sốc lớn đối với tôi. Mọi thứ xung quanh chỉ một màu đen tối và u uất, tôi cố thu mình lại để quên đi sự thật quá đỗi bất ngờ. Chính vì vậy mà tôi dần trở nên ít nói, tính tình ương nghạnh, nóng nảy và bất cần. Giai đoạn tuổi mới lớn với những suy nghĩ thiếu chín chắn, không thông suốt ấy của tôi in hằn những hành động nông nỗi đến ân hận. Tôi ước mình có thể quay ngược thời gian để trở về quá khứ, để làm những điều tốt đẹp hơn.

Ai nhìn vào cũng nghĩ rằng tôi là đứa con gái ngoan, học giỏi nhưng không ai biết rằng tôi là đứa hư ngầm, tính cách như một đứa con trai. Khi ông mất thì tôi nghĩ rằng người hiểu tôi nhất, thương tôi nhất đã không còn. Tôi thấy cô độc trong chính suy nghĩ của mình. Khi nội còn sống tôi đã không thể hiện nhiều sự yêu thương của mình, không biết trân trọng tình thương và sự dạy dỗ của nội dành cho tôi để rồi khi mất đi mới thấy hối tiếc. Ấy vậy mà tôi lại không suy nghĩ được như thế đối với tình thương mà ba mẹ dành cho tôi. Lần cãi nhau to tiếng nhất của tôi và mẹ là sau 100 ngày ông mất và cũng là lần cãi nhau cuối cùng. Tôi thực sự đã có những hành động quá hỗn xược và ngỗ nghịch khi cãi lại mẹ. Bản tính nóng nảy lại thêm phần nhất thời mất bình tĩnh, không kiểm soát được lời nói và hành vi đã khiến tôi tự thấy xấu hổ với chính mình. Hơn hết, tôi thất vọng bản thân nhiều khi làm bậc sinh thành phải buồn lòng vì có đứa con gái nghỗ nghịch như tôi.

Bàn tay mẹ nâng bước chân con

Giống như một sự khủng hoảng về tinh thần, tôi biết sai nhưng không dám nói lời xin lỗi với mẹ, tự nhốt mình trong im lặng và bóng tối. Vì tôi thấy lỗi của mình quá lớn, quá xấu hổ và bất hiếu nên nhiều lúc tôi không muốn chia sẻ tâm tư với ai, cũng không muốn ai biết mình từng hư như vậy. Nhưng mẹ vẫn là người chủ động khuyên bảo, cho tôi cơ hội xin lỗi và sửa sai. Nếu tôi không tự nhận thức lại bản thân mình, thì chắc có lẽ đã không có tôi ngày hôm nay. Để rồi sau này, khi thời gian trôi qua khá lâu rồi thì tôi vẫn tự nhắc mình không được quên những sai lầm trong quá khứ. Đó là cách để tôi cố gắng hoàn thiện nhân cách con người.

Mọi thứ ở hiện tại dù có muốn hay không, thích hay không thì chúng ta đều phải trân trọng. Tôi dễ dàng hơn trong lời nói xin lỗi và cảm ơn mọi người. Những gì thuộc về quá khứ thì để hoài niệm chứ không phải để sống hoài trong nhung nhớ, thương tiếc và day dứt. Hãy học cách chấp nhận và phấn đấu vì những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bởi vì hôm nay là quá khứ của ngày mai! Ba mẹ luôn bên cạnh để ủng hộ, dõi theo và tiếp sức cho sự lựa chọn của tôi. Vì những điều không đẹp trong quá khứ khiến tôi trân trọng hiện tại hơn, cố gắng vì bản thân và vì ba mẹ. Tôi không muốn làm họ buồn thêm một lần nào nữa, tôi muốn nói họ hãy yên tâm và chỉ cần bên cạnh tôi trên chặng đường phía trước.

© Phan Thị Tuyết Nhung – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh ổn mà, ở nơi đó sống thật vui em nhé

Anh ổn mà, ở nơi đó sống thật vui em nhé

Em à, bao yêu thương của em, tình yêu của anh, cả những hi vọng của chúng ta anh sẽ thay em làm tất cả. Màu nắng hôm nay đẹp lắm rạng rỡ như nụ cười của em. Anh ổn mà. Em ở nơi đấy nhất định phải sống thật vui em nhé. Anh cũng sẽ như thế, luôn cả phần của em.

3 tướng bàn tay độc lạ cực hiếm, ai có được cả đời tiêu không hết tiền

3 tướng bàn tay độc lạ cực hiếm, ai có được cả đời tiêu không hết tiền

Nếu bạn sở hữu tướng bàn tay dưới đây thì sẽ vô cùng hạnh phúc, giàu có hơn người.

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ. Nhịp thở của mùa làm rung từng phím cảm xúc tận sâu trong đáy lòng để ta biết yêu cuộc đời nhiều hơn nữa.

Em mệt rồi, mình buông tay thôi anh

Em mệt rồi, mình buông tay thôi anh

Em mệt rồi không cố nữa đâu anh Yêu thương mong manh chỉ riêng mình giữ lấy Cứ ngỡ cho đi nhiều đến vậy Sẽ được nhận về cũng ngần ấy quan tâm.

Thời cấp ba lưu luyến

Thời cấp ba lưu luyến

Nắng khẽ vàng trên bức tường dĩ vãng Ve gọi hè cứ xao lãng từng cơn Trách thời gian, ta không thể giận hờn

Về quê em đất Mũi

Về quê em đất Mũi

Em đưa anh về đất Mũi Cà Mau Miền Tây nắng soi dòng sông lấp lánh

Phụ nữ sở hữu những tướng tai 'kim cương' này cuộc sống giàu có

Phụ nữ sở hữu những tướng tai 'kim cương' này cuộc sống giàu có

Tướng tai “kim cương” phụ nữ nếu sở hữu được thì cuộc sống giàu có, sống trong nhung lụa

Làm sao khi chẳng thể quên được người cũ?

Làm sao khi chẳng thể quên được người cũ?

Bạn đang tương tư cái cảm giác hạnh phúc trong tình yêu với một ai đó, người mà làm cho bạn có cảm xúc chứ không nhất thiết phải là người yêu cũ. Bạn cũng nhớ cái cảm giác được tin tưởng một người, người sẽ luôn ở bên cạnh bạn cho dù cả thế giới có quay lưng với bạn.

'An gia thiên hạ' – những bài học vô cùng đắt giá

'An gia thiên hạ' – những bài học vô cùng đắt giá

Có thể nói rằng “An gia thiên hạ” là bộ phim truyền hình được vô cùng yêu thích của Tôn Lệ và bạn diễn ăn ý La Tấn. Xem bộ phim này những ai đang theo nghề môi giới và dịch vụ sẽ học được rất nhiều bài học hay để áp dụng cho chính công việc của mình.

'Challenge Accepted' - Tôi chấp nhận thách thức!

'Challenge Accepted' - Tôi chấp nhận thách thức!

Thử thách chưa bao giờ là điều đáng để lên án khi nó khiến bạn mạnh mẽ và cứng cáp như “vàng thử qua lửa”, hãy tiếp tục chinh phục cảm giác chiến thắng khi bạn tự thân vượt qua hết thử thách này đến thử thách khác mà bản thân đã đặt ra.

back to top