Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những lời nói dối của mẹ

2018-10-27 01:28

Tác giả: Chipcoi06

blogradio.vn - Tôi nhận ra phần mà bố mẹ phần để cho tôi còn nhiều hơn phần mà bố mẹ ăn, khi đó tôi cũng hồn nhiên vô tư hỏi mẹ tại sao lại phần con nhiều thế? Mẹ chỉ bảo rằng mẹ với bố ăn không hết với cả bố mẹ ăn rau nhiều rồi nên để con phần nhiều. Đó là giây phút tôi nhận ra mẹ nói dối tôi, lời nói dối đầu tiên mà tôi biết được. Mẹ nói dối là muốn tôi không bận tâm về những điều đó, muốn cho tôi những phần ngon nhất, những thứ tốt đẹp nhất mà tôi không hề hay biết.

***


Sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, ba mẹ tôi luôn vất vả sớm tối để lo cho hai anh em tôi ăn học. Mọi thứ trôi qua một cách bình thường cho đến ngày tôi bắt đầu có những nhận thức về cuộc sống của gia đình mình đó cũng là lúc tôi phát hiện ra mẹ tôi là một người nói dối. Anh tôi đi làm xa nên ở nhà chỉ có tôi và bố mẹ, mặc dù cuộc sống vất vả nhưng bố mẹ vẫn rất nuộng chiều tôi, không để tôi phải làm việc vất vả.

Như thường ngày sau 5 tiết học mệt mỏi lao về nhà và quẳng chiếc cặp vào một xó ngồi vào bàn ăn cơm một cách ngon lành mà chẳng để ý đến mọi thứ xung quanh. Tôi quen với việc ăn cơm trưa một mình vì đi học về muộn bố mẹ không đợi cơm mà sẽ ăn trước sau đó phần tôi đồ ăn để khi đi học về thì ăn. Sẽ chẳng có gì phải nói vào một buổi sáng thứ 7, như thông lệ thì hôm đó có tiết sinh hoạt lớp nên tôi sẽ về khá muộn nhưng buổi học hôm đó cô chủ nhiệm có việc nên cho cả lớp về sớm.

Về đến nhà thì tôi thấy bố mẹ đang ăn cơm, khoảnh khắc tôi ngồi vào bàn ăn mới nhận ra rằng cả mâm cơm chỉ hai món rau và một khúc cá kho. Tôi nhận ra phần mà bố mẹ phần để cho tôi còn nhiều hơn phần mà bố mẹ ăn, khi đó tôi cũng hồn nhiên vô tư hỏi mẹ tại sao lại phần con nhiều thế? Mẹ chỉ bảo rằng mẹ với bố ăn không hết với cả bố mẹ ăn rau nhiều rồi nên để con phần nhiều. Đó là giây phút tôi nhận ra mẹ nói dối tôi, lời nói dối đầu tiên mà tôi biết được. Mẹ nói dối là muốn tôi không bận tâm về những điều đó, muốn cho tôi những phần ngon nhất, những thứ tốt đẹp nhất mà tôi không hề hay biết.

Lần thứ hai mẹ nói dối tôi là sau kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Suốt 3 năm cấp ba năm nào tôi cũng tham gia kỳ thi này và mẹ là người đồng hành cùng tôi. Sau buổi thi năm lớp 11 khi hoàn thành xong bài thi một cách chọn vẹn và vô cùng tốt, tôi bước ra cuối cùng khỏi phòng thi ra đến cổng tôi đã thấy mẹ lấp ló, đứng ngó nghiêng đợi tôi trên tay cầm chai sữa. Có lẽ mẹ lo lắng và sốt ruột vì mọi người đã ra gần hết rồi mà tôi vẫn chưa ra, thấy tôi ra đến cổng mẹ đưa tôi chai nước và hỏi thăm tình hình làm bài của tối thế nào có tốt không, uống được nửa chai nước rôi tôi mới mời bảo mẹ "Mẹ uống nước với con này". Nhưng mẹ chỉ lắc đầu kèm nụ cười và cái xoa đầu "Con uống đi mẹ không khát".


Tôi biết mẹ chỉ là muốn dành cho tôi uống cho lại sức sau hơn 150 phút làm bài thi căng thẳng vì tôi thấy đôi môi mẹ rất khô, nhưng mẹ nhất quyết vẫn không uống. Và một lần nữa tôi biết được mẹ nói dối tôi. Cứ mỗi lần phát hiện ra mẹ nói rồi tôi lòng tôi như thắt lại, mặc dù biết điều đó nhưng tôi không biết phải làm sao để mẹ bớt lo lắng.

Một lần khác là kỳ nghỉ Tết của năm học đại học đầu tiên. Khác với bạn bè quê gần thường xuyên về thăm bố mẹ, còn tôi nhà các trường hơn 450Km thì việc về quê thương xuyền là không hề có, không chỉ khoảng cách khó khăn mà còn về chi phí đi lại cũng rất tốn kém nên tôi không dám về. Kỳ nghỉ lễ 2-3 ngày mọi người đều tranh thủ về quê, chỉ có mình là lủi thủi một mình trong căn phòng.

Với lấy chiếc điện thoại gọi cho mẹ, "mẹ ơi, con được nghỉ lễ tận 3 ngày bạn bè con về quê hết rồi giờ mình con ở phòng thôi hay là con về quê mẹ nhé" tôi vừa dò hỏi xem mẹ có muốn mình về hay không vì tôi biết ở nhà bố mẹ cũng rất nhớ tôi. Và câu trả lời tôi nhận được là "nếu con muốn về thì về" câu nói làm tôi như muốn khóc lên nhưng vẫn cố kìm nén vì tôi biết rằng nếu tôi về bố mẹ sẽ vất vả thêm cho chi phí tiền tàu xe của tôi. Vậy nên tôi đành nói là sẽ ở lại đi chơi loanh quanh với ôn bài chứ không ể nhà nữa.

Ngày về quê nghỉ Tết, tôi nghe loáng thoáng qua hàng xóm tôi mới biết rằng nhiều lần cuối tháng tôi gọi điện báo hết tiền là mẹ lại chạy đôn chạy đáo sang nhà bác cả để vay tiền. Vậy mà mỗi lần tôi gọi về cũng chỉ nhận được một câu nói quen thuộc "Con cần bao nhiêu mẹ gửi, con cứ chi tiêu hợp lý hết mẹ lại gửi cho đừng tiết kiệm quá, ở nhà bố mẹ vẫn lo được" sau cái từ bố mẹ lo được đấy là một câu chuyện vay mượn. Tôi tưởng tưởng ra mỗi lần tôi gọi về là một lần bố mẹ lo lắng không biết tháng này lấy đâu tiền ra cho thằng út và tôi cũng tưởng tượng ra bữa cơm của bố mẹ tôi hàng ngày gồm món gì?

Đỉnh điểm nhất là khi tôi học năm 2, mẹ tôi ngất vì cơ đau dạ dày và phải nhập viện điều trị một tuần liền. Vậy mà mẹ vẫn gọi điện cho tôi bảo mẹ ở nhà vẫn khỏe con không phải lo lắng gì cả. Mẹ tôi cứ thế cứ nói dối tôi hết lần này tới lần khác.


Mẹ à, nơi con sinh sống và học tập con thấy và những dịp sinh nhật, dịp 20-10 những người phụ nữ nơi đây họ sang trọng, lộng lẫy bằng những bộ váy đắt tiền. Họ được chồng, con dẫn đi ăn một nơi sang trọng có rượu vang có bó hoa tươi và một mòn quà giá trị. Nhìn họ mà con thấy ghen tị mẹ à, mẹ con quanh năm chẳng có nổi một bộ đồ mới, bữa ăn chẳng đủ no thì nói chi đến việc ăn tại một nhà hàng.

Nhưng mẹ à, mặc dù mẹ của con không váy vóc sang trọng, sinh nhật ngày lễ không đèn chắng nến, chẳng hoa cũng chẳng tiệc tùng, nhưng mẹ là mẹ của con là người phụ nữ tuyệt vời. Con hứa sau này mẹ sẽ không phải dối con vì những điều như trước đây nữa, con sẽ nỗ lực đề bù đắp những tháng ngày cực nhọc vì chúng con.

Ngày 20-10 những năm trước con nhắn tin gửi lời chúc mừng đến các cô, các chị và các bạn trong lớp, con đăng nhưng lời chúc mùi mẫn trên mạng xã hội nhưng tuyệt nhiên con lại không đủ mạnh dạn để nhắn cho một một lời chúc. Con có thể dễ bài tỏ tình cảm của mình với những người xung quanh bạn bè con, nhưng với mẹ tại sao con lại thấy khó như vậy. Năm trước con đã thật hạnh phúc khi nhắn tin gửi lời chúc tới mẹ và nói con yêu mẹ. Mẹ à con yêu mẹ, con không còn khó khăn khi muốn thể hiện tình cảm của mình dành cho mẹ như trước đây nữa, vì con biết chẳng người phụ nữ nào yêu con hơn mẹ, chăm lo cho con hơn mẹ cả.

Sau tất cả con chỉ muốn nói rằng con yêu mẹ rât nhiều, cảm ơn cuộc đời đã cho con sinh ra là con của mẹ.

P/s: Gửi lời nhắn nhủ tới bạn đọc, bạn có đã từng như tôi không, dẽ dàng thể hiện tình cảm, nhắn tin gửi lời chúc đến mọi nhưng nhưng với mẹ thì tuyệt nhiên thấy rất khó. Tin tôi đi, nếu bạn không thể nói trực tiếp thì hãy bắt đầu bằng việc nhắn tin, rồi bạn sẽ nhận ra việc nói lời yêu thương với mẹ chưa bao giờ là khó khăn cả. Mẹ mình mà mình chẳng nói được lời yêu thương thì bạn sẽ nói lời yêu thương với ai.

© Chipcoi06 – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Chipcoi06

if you change everything will change for you

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

15 món quà tặng ý nghĩa nhất trong ngày 20/10

15 món quà tặng ý nghĩa nhất trong ngày 20/10

Ngày 20-10 (ngày Phụ nữ Việt Nam) đang đến gần, chắc hẳn không ít cánh mày râu đang băn khoăn tìm kiếm món quà ý nghĩa dành tặng những người thân của mình. Hãy thể hiện tình yêu và sự lịch lãm vốn có của người đàn ông với người phụ nữ mình yêu thương bằng những món quà được gợi ý dưới đây nhé.

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ý nghĩa Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hầu hết ai cũng biết đến hoặc có nghe qua. Tuy nhiên để hiểu một cách tường tận lịch sử, ý nghĩa ngày này thì không phải ai cũng rõ. Qua từng giai đoạn lịch sử khác nhau, tầng lớp phụ nữ luôn phải chịu đựng những bất công không đáng có. Mặc dù vậy, họ vẫn luôn kiên cường cống hiến hết mình cho công cuộc cách mạng và sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Không chỉ tài giỏi, phụ nữ sinh vào tháng âm lịch này còn có số vượng tử

Không chỉ tài giỏi, phụ nữ sinh vào tháng âm lịch này còn có số vượng tử

Những người sinh vào tháng 12 âm lịch là những người có trái tim nhân hậu, chân thành. Họ là những người tốt bụng, luôn thích giúp đỡ những người xung quanh. Đặc biệt, đối với họ, gia đình người thân luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Người miền Trung có thật sự ‘keo kiệt’?

Người miền Trung có thật sự ‘keo kiệt’?

Nếu ở Miền tây có các lễ hội để ăn mừng mùa nước nổi thì miền Trung người ta chỉ có nước lụt và lũ quét. Năm nào không có thì người ta lại ăn mừng.

Ai còn ngồi viết những lá thư tay

Ai còn ngồi viết những lá thư tay

Lời dặn dò giữ ấm mùa đông Giản đơn thôi mà yêu đến thế!

Xin lỗi vì đã yêu em ở thời điểm đẹp nhất của đời con gái

Xin lỗi vì đã yêu em ở thời điểm đẹp nhất của đời con gái

Ban đầu em khóc, nhưng sau này em chẳng khóc nữa, có vẻ tôi đã nhận ra được điều gì đó, tôi sợ ánh mắt vô hồn của em mỗi lúc nhận ra tôi nói dối, em cười, em "ừ", em nhìn lên bầu trời, em mặc kệ...

Đừng đợi ai đó, hãy tự tặng quà 20/10 cho chính mình đi cô gái

Đừng đợi ai đó, hãy tự tặng quà 20/10 cho chính mình đi cô gái

Đừng nghĩ rằng cứ 20/10 là phải chờ đợi ai đó tặng quà, sao không thử yêu thương chính mình vào những ngày đặc biệt này đi cô gái.

20/10 mà độc thân thì nên làm gì?

20/10 mà độc thân thì nên làm gì?

Mặc kệ thế gian đăng hình sống ảo, cô gái độc thân cứ yêu chiều bản thân mình trước với cuộc hẹn làm đẹp tại spa yêu thích.

Bàn tay mẹ

Bàn tay mẹ

Mẹ như cành trúc la đà Gió đời thổi lắm mẹ già yếu hơn.

Tôi đi tìm hạnh phúc trong những nỗi cô đơn

Tôi đi tìm hạnh phúc trong những nỗi cô đơn

“Cô đơn” đôi lúc lại trĩu nặng như hai từ mà nó mang lại, nhưng bên trong là một sự tĩnh lặng đến nghẹt thở. Nơi tìm lại bản ngã con người bên sâu tâm hồn. Cái nụ cười tưng tửng, cái nhếch môi hả hê và cả cái khùng điên trong tôi chỉ được gói gọn trong hai chữ “cô đơn”.

back to top