Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những lời nói dối của mẹ

2018-10-27 01:28

Tác giả:

blogradio.vn - Tôi nhận ra phần mà bố mẹ phần để cho tôi còn nhiều hơn phần mà bố mẹ ăn, khi đó tôi cũng hồn nhiên vô tư hỏi mẹ tại sao lại phần con nhiều thế? Mẹ chỉ bảo rằng mẹ với bố ăn không hết với cả bố mẹ ăn rau nhiều rồi nên để con phần nhiều. Đó là giây phút tôi nhận ra mẹ nói dối tôi, lời nói dối đầu tiên mà tôi biết được. Mẹ nói dối là muốn tôi không bận tâm về những điều đó, muốn cho tôi những phần ngon nhất, những thứ tốt đẹp nhất mà tôi không hề hay biết.

***


Sinh ra trong gia đình không mấy khá giả, ba mẹ tôi luôn vất vả sớm tối để lo cho hai anh em tôi ăn học. Mọi thứ trôi qua một cách bình thường cho đến ngày tôi bắt đầu có những nhận thức về cuộc sống của gia đình mình đó cũng là lúc tôi phát hiện ra mẹ tôi là một người nói dối. Anh tôi đi làm xa nên ở nhà chỉ có tôi và bố mẹ, mặc dù cuộc sống vất vả nhưng bố mẹ vẫn rất nuộng chiều tôi, không để tôi phải làm việc vất vả.

Như thường ngày sau 5 tiết học mệt mỏi lao về nhà và quẳng chiếc cặp vào một xó ngồi vào bàn ăn cơm một cách ngon lành mà chẳng để ý đến mọi thứ xung quanh. Tôi quen với việc ăn cơm trưa một mình vì đi học về muộn bố mẹ không đợi cơm mà sẽ ăn trước sau đó phần tôi đồ ăn để khi đi học về thì ăn. Sẽ chẳng có gì phải nói vào một buổi sáng thứ 7, như thông lệ thì hôm đó có tiết sinh hoạt lớp nên tôi sẽ về khá muộn nhưng buổi học hôm đó cô chủ nhiệm có việc nên cho cả lớp về sớm.

Về đến nhà thì tôi thấy bố mẹ đang ăn cơm, khoảnh khắc tôi ngồi vào bàn ăn mới nhận ra rằng cả mâm cơm chỉ hai món rau và một khúc cá kho. Tôi nhận ra phần mà bố mẹ phần để cho tôi còn nhiều hơn phần mà bố mẹ ăn, khi đó tôi cũng hồn nhiên vô tư hỏi mẹ tại sao lại phần con nhiều thế? Mẹ chỉ bảo rằng mẹ với bố ăn không hết với cả bố mẹ ăn rau nhiều rồi nên để con phần nhiều. Đó là giây phút tôi nhận ra mẹ nói dối tôi, lời nói dối đầu tiên mà tôi biết được. Mẹ nói dối là muốn tôi không bận tâm về những điều đó, muốn cho tôi những phần ngon nhất, những thứ tốt đẹp nhất mà tôi không hề hay biết.

Lần thứ hai mẹ nói dối tôi là sau kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Suốt 3 năm cấp ba năm nào tôi cũng tham gia kỳ thi này và mẹ là người đồng hành cùng tôi. Sau buổi thi năm lớp 11 khi hoàn thành xong bài thi một cách chọn vẹn và vô cùng tốt, tôi bước ra cuối cùng khỏi phòng thi ra đến cổng tôi đã thấy mẹ lấp ló, đứng ngó nghiêng đợi tôi trên tay cầm chai sữa. Có lẽ mẹ lo lắng và sốt ruột vì mọi người đã ra gần hết rồi mà tôi vẫn chưa ra, thấy tôi ra đến cổng mẹ đưa tôi chai nước và hỏi thăm tình hình làm bài của tối thế nào có tốt không, uống được nửa chai nước rôi tôi mới mời bảo mẹ "Mẹ uống nước với con này". Nhưng mẹ chỉ lắc đầu kèm nụ cười và cái xoa đầu "Con uống đi mẹ không khát".


Tôi biết mẹ chỉ là muốn dành cho tôi uống cho lại sức sau hơn 150 phút làm bài thi căng thẳng vì tôi thấy đôi môi mẹ rất khô, nhưng mẹ nhất quyết vẫn không uống. Và một lần nữa tôi biết được mẹ nói dối tôi. Cứ mỗi lần phát hiện ra mẹ nói rồi tôi lòng tôi như thắt lại, mặc dù biết điều đó nhưng tôi không biết phải làm sao để mẹ bớt lo lắng.

Một lần khác là kỳ nghỉ Tết của năm học đại học đầu tiên. Khác với bạn bè quê gần thường xuyên về thăm bố mẹ, còn tôi nhà các trường hơn 450Km thì việc về quê thương xuyền là không hề có, không chỉ khoảng cách khó khăn mà còn về chi phí đi lại cũng rất tốn kém nên tôi không dám về. Kỳ nghỉ lễ 2-3 ngày mọi người đều tranh thủ về quê, chỉ có mình là lủi thủi một mình trong căn phòng.

Với lấy chiếc điện thoại gọi cho mẹ, "mẹ ơi, con được nghỉ lễ tận 3 ngày bạn bè con về quê hết rồi giờ mình con ở phòng thôi hay là con về quê mẹ nhé" tôi vừa dò hỏi xem mẹ có muốn mình về hay không vì tôi biết ở nhà bố mẹ cũng rất nhớ tôi. Và câu trả lời tôi nhận được là "nếu con muốn về thì về" câu nói làm tôi như muốn khóc lên nhưng vẫn cố kìm nén vì tôi biết rằng nếu tôi về bố mẹ sẽ vất vả thêm cho chi phí tiền tàu xe của tôi. Vậy nên tôi đành nói là sẽ ở lại đi chơi loanh quanh với ôn bài chứ không ể nhà nữa.

Ngày về quê nghỉ Tết, tôi nghe loáng thoáng qua hàng xóm tôi mới biết rằng nhiều lần cuối tháng tôi gọi điện báo hết tiền là mẹ lại chạy đôn chạy đáo sang nhà bác cả để vay tiền. Vậy mà mỗi lần tôi gọi về cũng chỉ nhận được một câu nói quen thuộc "Con cần bao nhiêu mẹ gửi, con cứ chi tiêu hợp lý hết mẹ lại gửi cho đừng tiết kiệm quá, ở nhà bố mẹ vẫn lo được" sau cái từ bố mẹ lo được đấy là một câu chuyện vay mượn. Tôi tưởng tưởng ra mỗi lần tôi gọi về là một lần bố mẹ lo lắng không biết tháng này lấy đâu tiền ra cho thằng út và tôi cũng tưởng tượng ra bữa cơm của bố mẹ tôi hàng ngày gồm món gì?

Đỉnh điểm nhất là khi tôi học năm 2, mẹ tôi ngất vì cơ đau dạ dày và phải nhập viện điều trị một tuần liền. Vậy mà mẹ vẫn gọi điện cho tôi bảo mẹ ở nhà vẫn khỏe con không phải lo lắng gì cả. Mẹ tôi cứ thế cứ nói dối tôi hết lần này tới lần khác.


Mẹ à, nơi con sinh sống và học tập con thấy và những dịp sinh nhật, dịp 20-10 những người phụ nữ nơi đây họ sang trọng, lộng lẫy bằng những bộ váy đắt tiền. Họ được chồng, con dẫn đi ăn một nơi sang trọng có rượu vang có bó hoa tươi và một mòn quà giá trị. Nhìn họ mà con thấy ghen tị mẹ à, mẹ con quanh năm chẳng có nổi một bộ đồ mới, bữa ăn chẳng đủ no thì nói chi đến việc ăn tại một nhà hàng.

Nhưng mẹ à, mặc dù mẹ của con không váy vóc sang trọng, sinh nhật ngày lễ không đèn chắng nến, chẳng hoa cũng chẳng tiệc tùng, nhưng mẹ là mẹ của con là người phụ nữ tuyệt vời. Con hứa sau này mẹ sẽ không phải dối con vì những điều như trước đây nữa, con sẽ nỗ lực đề bù đắp những tháng ngày cực nhọc vì chúng con.

Ngày 20-10 những năm trước con nhắn tin gửi lời chúc mừng đến các cô, các chị và các bạn trong lớp, con đăng nhưng lời chúc mùi mẫn trên mạng xã hội nhưng tuyệt nhiên con lại không đủ mạnh dạn để nhắn cho một một lời chúc. Con có thể dễ bài tỏ tình cảm của mình với những người xung quanh bạn bè con, nhưng với mẹ tại sao con lại thấy khó như vậy. Năm trước con đã thật hạnh phúc khi nhắn tin gửi lời chúc tới mẹ và nói con yêu mẹ. Mẹ à con yêu mẹ, con không còn khó khăn khi muốn thể hiện tình cảm của mình dành cho mẹ như trước đây nữa, vì con biết chẳng người phụ nữ nào yêu con hơn mẹ, chăm lo cho con hơn mẹ cả.

Sau tất cả con chỉ muốn nói rằng con yêu mẹ rât nhiều, cảm ơn cuộc đời đã cho con sinh ra là con của mẹ.

P/s: Gửi lời nhắn nhủ tới bạn đọc, bạn có đã từng như tôi không, dẽ dàng thể hiện tình cảm, nhắn tin gửi lời chúc đến mọi nhưng nhưng với mẹ thì tuyệt nhiên thấy rất khó. Tin tôi đi, nếu bạn không thể nói trực tiếp thì hãy bắt đầu bằng việc nhắn tin, rồi bạn sẽ nhận ra việc nói lời yêu thương với mẹ chưa bao giờ là khó khăn cả. Mẹ mình mà mình chẳng nói được lời yêu thương thì bạn sẽ nói lời yêu thương với ai.

© Chipcoi06 – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tết ơi, tôi còn cô đơn, đừng vội về!

Tết ơi, tôi còn cô đơn, đừng vội về!

Tết, người ta nghĩ về đoàn viên gia đình, còn tôi, tâm trí ngập ngụa bao áp lực vô hình. Lương tháng bao nhiêu? Thưởng tết nhiều không? Nhiều tuổi thế rồi vẫn chưa tính chuyện chồng con à?

Những thủ thuật cải vận cho ngày đầu năm mới hút may mắn, tài lộc

Những thủ thuật cải vận cho ngày đầu năm mới hút may mắn, tài lộc

Theo chuyên gia phong thủy, vào ngày đầu năm mới, những thủ thuật cải vận đơn giản này có thể mang đến điều an lành, may mắn cho gia đình cả năm.

Thả thính thời hiện đại: like, thả tim, bình luận mọi ảnh và chia sẻ của nàng trên Facebook

Thả thính thời hiện đại: like, thả tim, bình luận mọi ảnh và chia sẻ của nàng trên Facebook

Học hỏi cách thả thính khiến crush đổ trong vòng một nốt nhạc nhé!

Mùa xuân hãy đến chậm một chút

Mùa xuân hãy đến chậm một chút

Mùa xuân đã sắp đến rồi Lòng bạn có thấy nôn nao Có còn vui như ngày xưa nữa Tôi dường như đã quên

Đang yên đang lành, tự nhiên lại Tết

Đang yên đang lành, tự nhiên lại Tết

Bao nhiêu tháng ngày đi làm chắc chỉ mong dư giả tiền nong để lo sắm Tết, thêm khoản lương thưởng được kha khá thì Tết “ấm no” rồi. Tết ấy mà, tiền tiêu nhanh lắm vì nhìn đâu cũng thấy thứ cần mua, ngó đâu cũng thấy phải cần tiền. Vậy nên, lương ơi, thưởng ơi, mau mau về, nhà bao việc còn cần phải dùng đến.

Tết Canh Tý sắp đến rồi, 4 con giáp này khổ tận cam lai, vận may đến dào dạt

Tết Canh Tý sắp đến rồi, 4 con giáp này khổ tận cam lai, vận may đến dào dạt

Bốn con giáp vận thế hanh thông, may mắn nhất từ tết âm lịch Canh Tý cho đến hết năm 2020.

Sau tất cả, điều tuyệt vời nhất là cuộc sống bình yên

Sau tất cả, điều tuyệt vời nhất là cuộc sống bình yên

Nếu chỉ vì theo đuổi một cái gì đó mà khiến ta quá mệt mỏi và dù đã thử mọi cách mà chẳng thể cứu vãn nổi, hãy từ bỏ! Từ bỏ ngay đi! Đừng cố nữa!

Những ngày Tết xa quê

Những ngày Tết xa quê

Tết xa nhà, ở nơi xứ người này thật khó để đi kiếm cho mình một cành đào hay cây quất nhỏ, cũng không dễ để đun được một nồi bánh chưng trên bếp củi hồng. Ở đây không có củi cũng không thể chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu và có khi hàng xóm thấy khói nghi ngút lại gọi lính cứu hỏa, hay đơn giản kiếm được một món ăn quen thuộc ở trong ngày tết cũng là điều không thể.

Táo Quân và những nét riêng biệt trong lễ cúng tiễn ông cưỡi ngựa về trời mỗi 23 tháng Chạp hàng năm

Táo Quân và những nét riêng biệt trong lễ cúng tiễn ông cưỡi ngựa về trời mỗi 23 tháng Chạp hàng năm

Trong lịch sử Trung Quốc, từ thời Tần đến Minh - Thanh, việc cúng tế Táo Quân được xem là một trong những sự kiện quan trọng của triều đình.

Yêu xa khó lắm ai ơi!

Yêu xa khó lắm ai ơi!

Yêu xa khó lắm ai ơi, ngày đêm mong nhớ mà chỉ có thể nhìn thấy nhau qua Facetime, muốn bật khóc mà không dám, bởi vì biết chỉ cần một người khóc là người kia cũng sẽ nức nở theo, nên lại kìm nén vào trong để dành khóc một mình.

back to top
logo left
logo right
banner bottom