Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lòng trung thực của George Washington và Abraham Lincoln

2013-09-28 10:20

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

Câu chuyện về cây anh đào đã bị đốn ngã là câu chuyện có thật ở Mĩ. Câu chuyện dưới đây được trích trong cuốn sách Cuộc đời của George Washington qua những giia thoại kiểu mẫu dành cho thanh thiếu niên của tác giả Mason Lock Weems.

Khi còn nhỏ, George Washington sống trong một trang trại tại tỉnh Virginia. Bố của George dạy cậu cưỡi ngựa và tất cả các công việc đồng áng khác để sau này cậu có thể chăm sóc đồng ruộng và đàn gia súc.
Ông Washington có một vườn cây ăn quả với nhiều loại quả thơm ngon như táo, lê, mận và anh đào. Lần nọ, một giống anh đào hiếm được gửi đến trang trại từ bên kia đại dương. Bố của George rất quý nó và đem trồng ở góc vườn. Ông luôn căn dặn mọi người trong trang trại phải chăm sóc cái cây này thật cẩn thận.

Washington

Cây anh đào lớn nhanh tươi tốt và mùa xuân năm đó, nó đã bắt đầu nở những bông hoa trắng muốt đầu tiên. Ông Washington rất hào hứng khi nghĩ đến những quả anh đào đầu mùa sắp tới.

Cùng lúc này, George được tặng một chiếc rìu nhỏ sáng bóng. Cậu bé cầm chiếc rìu đi vòng quanh trang trại, chặt vào hàng rào và bất kể những gì cậu nhìn thấy trên đường. Cuối cùng, cậu bé đến góc vườn và chặt một nhát vào cây anh đào để thử xem chiếc rìu nhỏ bé của mình sắc bén đến cỡ nào. Thân cây anh đào rất mềm nên chẳng mấy chốc đã bị đốn ngã. Sau đó cậu bé lại tiếp tục cuộc dạo chơi của mình.

Chiều hôm đó, ông Washing ton đi kiểm tra trang trại. Ông lùa ngựa vào chuồng và bước ra thăm cây anh đào của mình. Ông sững người khi cái cây yêu quý của mình đã bị ai đó đốn ngã. Ai dám chặt cây anh đào của ông? Ông hỏi tất cả mọi người nhưng không ai biết gì về chuyện đó cả.

Đúng lúc đó, cậu bé George đi ngang qua.

-    George! – Ông bố gọi, giọng bực bội. – Con biết ai đã chặt cây anh đào của bố không?

George ấp úng một hồi rồi trả lời:

-    Thưa bố, con không thể nói dối được. – Cậu bé nói với bố. – Con đã đốn ngã nó bằng cái rìu nhỏ.

Bố George nhìn cậu bé. Gương mặt George trắng bệch nhưng cậu vẫn nhìn thẳng vào mắt cha.

-    Vào nhà ngay, George. – Ông Washington nghiêm khắc nói.

Cậu bé vào thư viện đợi bố, lòng vừa buồn bã vừa lo sợ. Một lúc sau ông bố bước vào:

-    Lại đây, con trai.

George bước đến gần bố. Ông nhìn thẳng vào mắt cậu hồi lâu.

-    Nói cho bố biết, tại sao con lại chặt cây anh đào?

-    Thư bố, lúc đó con đang mải chơi cho nên không kịp suy nghĩ…- Gorge ấp úng.

(…)

Tác giả: Mason Lock Weems

Rút ra từ tuyển tập: Truyện hay dành cho thiếu nhi

Người đọc: Hằng Nga

Biên tập âm thanh: Hằng Nga


Bạn cũng có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn. 

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vnPhản hồi của độc giả

Xem thêm

Người cũ đi rồi, thương nhiều cũng chỉ đến thế thôi

Người cũ đi rồi, thương nhiều cũng chỉ đến thế thôi

Người rời đi không có lỗi, lỗi là ở mình khi còn thương. Một ngày mệt ngã đi về, vô tình thấy người cũ. Người vẫn vậy, chỉ là người đi cùng không phải mình. Có một nỗi buồn mang tên người cũ Có một nỗi đau là người từng thương

Replay Blog Radio: Hẹn hò với riêng em

Replay Blog Radio: Hẹn hò với riêng em

Ừ thì trong mắt nàng chẳng có ai, ừ thì nàng ế, ừ thì nàng độc thân, vậy thì cứ để nàng hẹn hò với chính bản thân nàng đi. Vì thế, nàng chẳng hề cô đơn!

Blog Radio 762: Hạnh phúc có mỉm cười lần nữa không anh?

Blog Radio 762: Hạnh phúc có mỉm cười lần nữa không anh?

Chỉ biết rằng sau tất cả em vẫn mong một lần được hạnh phúc. Chúng ta liệu có hạnh phúc bên nhau dù thiếu đi tiếng khóc cười của trẻ thơ, tình yêu có bù đắp cho tất cả, hạnh phúc có mỉm cười một lần nữa không anh?

Khi yêu đừng quay đầu nhìn lại

Khi yêu đừng quay đầu nhìn lại

Tình yêu giá như nó chỉ đơn giản là chuyện của hai người, của chỉ hai người thôi mà không chịu ảnh hưởng của một người nào khác. Giá như là như thế thì giờ đây anh và em đã không phải cần cho nhau thêm một chút thời gian.

Replay Blog Radio: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Replay Blog Radio: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Anh thích cà phê không đường nhưng anh lại uống chocolate nóng vì đó là thứ em thích nhất. Anh yêu chiều tối nhưng anh cũng nguyện ngồi chờ em mỗi sáng mai.

Blog Radio 761: Nối lại sợi tơ duyên

Blog Radio 761: Nối lại sợi tơ duyên

Một sợi dây buộc quá căng sẽ dễ đứt, sợi nhân duyên cũng vậy. Có những người, tưởng như duyên phận buộc chặt lấy nhanh, nhưng rồi họ vẫn đánh mất nhau trên con đường trưởng thành. Sợi tơ duyên đứt rồi, liệu có cách nào nối lại được chăng?

Ngày mai mình cưới, anh ở đâu sao vẫn chưa về?

Ngày mai mình cưới, anh ở đâu sao vẫn chưa về?

Em sẽ không đau nữa đâu, em sẽ không sợ những cơn mưa nữa, vì trời mưa cũng là trời đang nắng, chỉ là ánh nắng ấy tạm thời ẩn mình dưới những đám mây mà thôi.

Replay Blog Radio: Đợi chờ một tình yêu

Replay Blog Radio: Đợi chờ một tình yêu

Yêu một ai đó, có nghĩa rằng bạn nên chờ đợi. Có thể trái tim của người đó đang bị tổn thương nên nó cần thời gian để lành lại. Đừng nhầm tình yêu với những cơn say nắng, nhưng cùng đừng vì chút rung động đầu đời mà bỏ lỡ mảnh ghép của cuộc đời mình.

Blog Radio 760: Đơn phương cũng có quyền được yêu thương

Blog Radio 760: Đơn phương cũng có quyền được yêu thương

Vì tình đơn phương không thể nào trải qua những cuộc cãi vã, càng không thể nào nói ra được lời chia tay. Thứ đáng sợ chính là nó giết chết xúc cảm của chúng ta một cách từ từ và dai dẳng theo thời gian.

Đứng trước anh tôi vẫn còn rung động

Đứng trước anh tôi vẫn còn rung động

Đúng với câu người ta hay nói “Có một người tôi không muốn gặp lại, bởi gặp lại tôi sợ mình sẽ rung động”. Và tôi đã như thế, không ngờ lại rung động với một người tưởng chừng rất lạ lại hóa ra quen. Có lẽ dù anh có thay đổi như thế nào thì đứng trước anh tôi vẫn rung động.

back to top