Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi ta yêu một người (Thì thầm 427)

2015-04-09 14:36

Tác giả: Phan Thị Kim Thảo Giọng đọc: Chit Xinh, Radio Online Team

Thì thầm bên bàn phím -  Khi yêu một người, ta nhìn thấy bầu trời kia chỉ có duy nhất một màu xanh ngập tràn hy vọng. Khi yêu một người, ta nhận ra rằng mọi thứ xung quanh đều quý mến ta. Khi yêu một người, ta ước rằng người đó cũng sẽ mãi yêu ta.


***

Khi yêu một người ta sẽ rất muốn biết người đó thích gì và ghét gì. Khi yêu một người ta có thể dễ dàng bỏ qua những sai phạm nhỏ nhặt mà người đó gây ra. Ta có thể bao dung, chấp nhận những thói quen xấu mà người đó mắc phải. Ta có thể làm được những điều mà ta từng nghĩ mình không thể nào làm được khi chưa biết yêu là gì. Nhưng đôi khi, chính trong con người ta lại thật ích kỷ và nhỏ nhen, ta ghen tuông và hờn giận những điều vu vơ, ngớ ngẩn ngay đến chính bản thân ta cũng không hiểu lí do vì sao.

Khi yêu một người tự trong chính bản thân ta nhận thức rõ được sự trưởng thành, khôn lớn. Nhưng đôi khi, tình yêu cũng biến đổi ta thành một đứa trẻ biết mè nheo và nhõng nhẽo.

khi yêu

Thật lạ, tình yêu luôn hiện hữu rõ sự đối lập trong con người. Khi vui ta nói yêu, khi buồn ta lại phủ nhận chính lời ta vừa nói. Ta trở nên lúng túng với chính mình, với chính tình yêu mà ta từng hạnh phúc và khổ đau. Tình yêu trở thành một mối quan hệ không phân định rõ ràng trong ta, ta cứ mãi mê say đắm với thực tại mà quên đi rằng còn có nhiều điều quan trọng hơn nó; ta cứ rượt đuổi chính mình khi không tìm ra được lối thoát trong mối quan hệ yêu đương.

Vậy thì ta ơi, ta cần có một khoảng lặng vừa đủ khi tình yêu của chính mình đang dần rơi vào bế tắc. Khi mọi thứ ta đặt ra trong tình yêu không như mong muốn, khi mà nỗi buồn phiền, mệt mỏi cứ xâm chiếm trọn trái tim ta. Người yêu ta trên đời này không ít, ta cứ nghĩ vậy mà cố gắng chờ đợi người ta cần nhưng ta cũng không nên đặt ra những yêu cầu quá cao để rồi chờ đợi mãi một người không bao giờ xuất hiện.

Ta hãy luôn nghĩ rằng mình là người tốt, có học thức và đạo đức, đủ năng lực để làm tốt một vài việc đúng sở trường, chuyên môn. Ta còn trẻ và mạnh khỏe nên hãy mau mau xua tan những ý nghĩ già nua và lạc hậu của chính ta ra khỏi đầu. Ta còn có những người bạn thân, những anh chị em ruột thịt bên cạnh mỗi khi ta vấp ngã hay lạc lối trên đường đời.

khi yêu

Khi ta yêu một người, ta và người ta yêu trở nên khó hiểu vô cùng. Đôi khi chính người đó phải hỏi ta, tại sao vừa mới đó còn nói thương nhớ sao bây giờ lại giận dỗi muốn chia tay? Còn ta lại hỏi chính mình, có thực sự yêu không hay những thứ ta từng hạnh phúc đắm say ngỡ là yêu ấy chỉ là một nhận thức sai lầm của sự đồng cảm hay bấu víu khi quá cô đơn? Ta chợt nhận ra rằng mình đã quá lạc lối trong tình yêu của chính mình. Ta nhận ra rằng mình chưa đủ trưởng thành để hiểu thế nào là tình yêu. Những niềm vui hạnh phúc và nỗi khổ đau kia cũng chỉ là tạm bợ. Bắt đầu để yêu một người mới với ta quá khó khi ta phải xa một người ta từng gọi là yêu. Có phải vì lẽ đó mà ta cứ phân vân, không dứt khoát để nói một lời dừng lại khi cuộc tình đó cứ làm ta mệt mỏi chán chường.

Có những người mải miết đi hết cả cuộc đời nhưng không tìm thấy nỗi một người họ yêu, nhưng cũng có những người đã yêu rất nhiều cũng chỉ trong một cuộc đời ngắn ngủi ấy. Hỏi rằng ai đúng ai sai? Và ai hơn ai? Câu trả lời rằng chẳng ai hơn ai cả và cũng chẳng có người đúng người sai. Suy cho cùng thì đó cũng chỉ là sự lựa chọn của cuộc sống, mà điều quan trọng là trong những người đó ai sẽ là người cảm thấy hạnh phúc, không nuối tiếc khi cuộc đời đã và đang đến hồi kết.

Khi yêu một người, ta nhìn thấy bầu trời kia chỉ có duy nhất một màu xanh ngập tràn hy vọng. Khi yêu một người, ta nhận ra rằng mọi thứ xung quanh đều quý mến ta. Khi yêu một người, ta ước rằng người đó cũng sẽ mãi yêu ta.

  • Phan Thị Kim Thảo
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio

Phan Thị Kim Thảo

Lênh đênh lạc bước đường về Hỏi ai xa lắm mộng trần nơi nao? Mơ hồ mới tỏ chiêm bao Mà sao khi tỉnh vẫn còn chênh vênh...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 629: Tình yêu sẽ đến vào lúc bất ngờ nhất

Blog Radio 629: Tình yêu sẽ đến vào lúc bất ngờ nhất

Đợi chờ một ai đó sẽ yêu mình là một hành trình dài đầy mỏi mệt. Nhưng tình yêu đôi khi lại ập xuống cuộc đời chúng ta theo cái cách bất ngờ nhất, để rồi ta chẳng thể chống đỡ trước sự ngọt ngào của nó.

Replay Blog Radio: Sao em chưa về… tháng 12

Replay Blog Radio: Sao em chưa về… tháng 12

Nhất định sẽ có một khoảnh khắc mà ta biết trước rằng ta sắp mất đi một ai đó rất quan trọng trong cuộc đời mình. Tất cả còn lại chỉ là ta sẽ lựa chọn ôm lấy họ hay ôm lấy nỗi thương nhớ về họ trong phần đời phía sau

Từ ngày đó em ngừng hỏi thăm anh

Từ ngày đó em ngừng hỏi thăm anh

Từ ngày đó em ngừng hỏi thăm anh Những câu chuyện cũng dần trôi vào quên lãng Ngày đầu gặp nhau dưới cơn mưa lãng mạn Em thôi nhắc về kĩ niệm cũ ngày xưa.

Nợ cha nợ mẹ một tấm chồng biết bao giờ mới trả được

Nợ cha nợ mẹ một tấm chồng biết bao giờ mới trả được

Và dường như, càng già, thì người ta thường phát triển theo hai xu thế, một là cuống cà kê lên nhờ người này người kia mai mối để được leo lên xe bông về nhà chồng.

Tạm biệt người chưa kịp nói lời thương

Tạm biệt người chưa kịp nói lời thương

Giá như có thể quay lại. Tôi sẽ không cao lãnh nữa, không tỏ vẻ cao giá nữa. Vứt hết sĩ diện vớ vẩn gì đó đi, tôi sẽ lấy hết dũng cảm tỏ tình với cậu, nói cho cậu biết tôi rất thích cậu, thích rất lâu rồi. Nói cho cậu biết cậu rất đẹp trai, rất nam tính.

Đạo lý ai cũng nên biết để tránh có ngày rước họa vào thân

Đạo lý ai cũng nên biết để tránh có ngày rước họa vào thân

Trong cuộc sống này có một số người, bạn giúp họ cả trăm lần họ không có được một lời cảm ơn. Nhưng chỉ một lần không giúp, họ quay ra hận bạn. Bao nhiêu cố gắng nỗ lực bỏ ra vì người khác, thứ bạn nhận lại được không phải là sự chân thành mà chỉ là nỗi cay đắng.

Có phải lớn lên là thay nụ cười bằng những tiếng thở dài?

Có phải lớn lên là thay nụ cười bằng những tiếng thở dài?

Trưởng thành khiến người ta mệt ngoài với những cô đơn và bộn bề của cuộc đời. Đó là khi ta biết giấu nhẹm đi cảm xúc của mình, chẳng còn vui thì cười thật to hay buồn thì khóc thật lớn như ngày bé nữa. Thế nhưng, mạnh mẽ đến mấy cũng muốn được về bên mẹ để được yêu thương…

Blog Radio 628: Trái tim anh thuộc về ai?

Blog Radio 628: Trái tim anh thuộc về ai?

Ai cũng có một người trong trái tim, hễ nhắc đến là sẽ khiến cho bạn hoặc sẽ hạnh phúc, hoặc sẽ đau lòng. Có khi là cả hai thứ cùng tồn tại.

Mất đi những người bạn thân còn buồn hơn cả thất tình

Mất đi những người bạn thân còn buồn hơn cả thất tình

“Hai chữ đã từng trong tình bạn còn đáng buồn hơn cả trong tình yêu”, câu nói đó đã thật sự làm trái tim tôi hẫng đi một nhịp, một nhịp hẫng mà có lẽ bất kì ai từng mất đi một người bạn, đều có thể hiểu được.

Đông đến rồi cứ yêu đi ngại gì

Đông đến rồi cứ yêu đi ngại gì

Mùa đông, tôi vẫn có những người bạn thân kề vai sát cánh, mà sao tôi vẫn thấy lòng mình lặng thinh, trong thâm tâm tôi vẫn đang tìm kiếm điều gì đó. Tôi cũng không biết nữa?

back to top