Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi ta yêu một người (Thì thầm 427)

2015-04-09 14:36

Tác giả: Phan Thị Kim Thảo Giọng đọc: Chit Xinh, Radio Online Team

Thì thầm bên bàn phím -  Khi yêu một người, ta nhìn thấy bầu trời kia chỉ có duy nhất một màu xanh ngập tràn hy vọng. Khi yêu một người, ta nhận ra rằng mọi thứ xung quanh đều quý mến ta. Khi yêu một người, ta ước rằng người đó cũng sẽ mãi yêu ta.


***

Khi yêu một người ta sẽ rất muốn biết người đó thích gì và ghét gì. Khi yêu một người ta có thể dễ dàng bỏ qua những sai phạm nhỏ nhặt mà người đó gây ra. Ta có thể bao dung, chấp nhận những thói quen xấu mà người đó mắc phải. Ta có thể làm được những điều mà ta từng nghĩ mình không thể nào làm được khi chưa biết yêu là gì. Nhưng đôi khi, chính trong con người ta lại thật ích kỷ và nhỏ nhen, ta ghen tuông và hờn giận những điều vu vơ, ngớ ngẩn ngay đến chính bản thân ta cũng không hiểu lí do vì sao.

Khi yêu một người tự trong chính bản thân ta nhận thức rõ được sự trưởng thành, khôn lớn. Nhưng đôi khi, tình yêu cũng biến đổi ta thành một đứa trẻ biết mè nheo và nhõng nhẽo.

khi yêu

Thật lạ, tình yêu luôn hiện hữu rõ sự đối lập trong con người. Khi vui ta nói yêu, khi buồn ta lại phủ nhận chính lời ta vừa nói. Ta trở nên lúng túng với chính mình, với chính tình yêu mà ta từng hạnh phúc và khổ đau. Tình yêu trở thành một mối quan hệ không phân định rõ ràng trong ta, ta cứ mãi mê say đắm với thực tại mà quên đi rằng còn có nhiều điều quan trọng hơn nó; ta cứ rượt đuổi chính mình khi không tìm ra được lối thoát trong mối quan hệ yêu đương.

Vậy thì ta ơi, ta cần có một khoảng lặng vừa đủ khi tình yêu của chính mình đang dần rơi vào bế tắc. Khi mọi thứ ta đặt ra trong tình yêu không như mong muốn, khi mà nỗi buồn phiền, mệt mỏi cứ xâm chiếm trọn trái tim ta. Người yêu ta trên đời này không ít, ta cứ nghĩ vậy mà cố gắng chờ đợi người ta cần nhưng ta cũng không nên đặt ra những yêu cầu quá cao để rồi chờ đợi mãi một người không bao giờ xuất hiện.

Ta hãy luôn nghĩ rằng mình là người tốt, có học thức và đạo đức, đủ năng lực để làm tốt một vài việc đúng sở trường, chuyên môn. Ta còn trẻ và mạnh khỏe nên hãy mau mau xua tan những ý nghĩ già nua và lạc hậu của chính ta ra khỏi đầu. Ta còn có những người bạn thân, những anh chị em ruột thịt bên cạnh mỗi khi ta vấp ngã hay lạc lối trên đường đời.

khi yêu

Khi ta yêu một người, ta và người ta yêu trở nên khó hiểu vô cùng. Đôi khi chính người đó phải hỏi ta, tại sao vừa mới đó còn nói thương nhớ sao bây giờ lại giận dỗi muốn chia tay? Còn ta lại hỏi chính mình, có thực sự yêu không hay những thứ ta từng hạnh phúc đắm say ngỡ là yêu ấy chỉ là một nhận thức sai lầm của sự đồng cảm hay bấu víu khi quá cô đơn? Ta chợt nhận ra rằng mình đã quá lạc lối trong tình yêu của chính mình. Ta nhận ra rằng mình chưa đủ trưởng thành để hiểu thế nào là tình yêu. Những niềm vui hạnh phúc và nỗi khổ đau kia cũng chỉ là tạm bợ. Bắt đầu để yêu một người mới với ta quá khó khi ta phải xa một người ta từng gọi là yêu. Có phải vì lẽ đó mà ta cứ phân vân, không dứt khoát để nói một lời dừng lại khi cuộc tình đó cứ làm ta mệt mỏi chán chường.

Có những người mải miết đi hết cả cuộc đời nhưng không tìm thấy nỗi một người họ yêu, nhưng cũng có những người đã yêu rất nhiều cũng chỉ trong một cuộc đời ngắn ngủi ấy. Hỏi rằng ai đúng ai sai? Và ai hơn ai? Câu trả lời rằng chẳng ai hơn ai cả và cũng chẳng có người đúng người sai. Suy cho cùng thì đó cũng chỉ là sự lựa chọn của cuộc sống, mà điều quan trọng là trong những người đó ai sẽ là người cảm thấy hạnh phúc, không nuối tiếc khi cuộc đời đã và đang đến hồi kết.

Khi yêu một người, ta nhìn thấy bầu trời kia chỉ có duy nhất một màu xanh ngập tràn hy vọng. Khi yêu một người, ta nhận ra rằng mọi thứ xung quanh đều quý mến ta. Khi yêu một người, ta ước rằng người đó cũng sẽ mãi yêu ta.

  • Phan Thị Kim Thảo
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio

Phan Thị Kim Thảo

Lênh đênh lạc bước đường về Hỏi ai xa lắm mộng trần nơi nao? Mơ hồ mới tỏ chiêm bao Mà sao khi tỉnh vẫn còn chênh vênh...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có phải tình yêu năm 17 tuổi chẳng thể đi cùng bạn suốt đời? (Những Blog Radio về tình yêu học trò)

Có phải tình yêu năm 17 tuổi chẳng thể đi cùng bạn suốt đời? (Những Blog Radio về tình yêu học trò)

Người ta cũng bảo rằng mối tình đầu là mối tình đẹp nhất, vì nó luôn dở dang. Không bao giờ có cái kết hạnh phúc, cho mối tình đầu.

 Blog Radio 661: Thương một người coi mình là tri kỷ

Blog Radio 661: Thương một người coi mình là tri kỷ

Cuộc đời này ai cũng mong gặp được người thương mình, hiểu mình như những người tri kỷ. Vậy tại sao những người tri kỷ lại chẳng thể trở thành người yêu của nhau? Sẽ thế nào nếu thương một người mà trong lòng họ đã định sẵn vị trí cho ta là một người tri kỷ? Mãi mãi không thể nào hơn.

Replay Blog Radio: Mưa đầu mùa rơi vào ngày yêu cuối, tình mình tan vỡ rồi phải không em?

Replay Blog Radio: Mưa đầu mùa rơi vào ngày yêu cuối, tình mình tan vỡ rồi phải không em?

Khi những hạt mưa đầu mùa rơi xuống cũng là lúc tình yêu của tôi và em vỡ tan theo những hạt mưa. Có những cuộc tình, không có biến cố nào cả, cũng chẳng có người thứ ba chen chân, người ta cứ lặng lẽ đến bên nhau rồi lặng lẽ rời xa nhau. Chỉ là chúng ta yêu nhau xong rồi.

Tình yêu chỉ dành cho những ai biết trân trọng

Tình yêu chỉ dành cho những ai biết trân trọng

Yêu là đôi khi phải học cách im lặng, cảm nhận và lắng nghe để có thể nắm chặt tình cảm trong tay. Vì tình yêu cũng nhẹ tựa như cơn gió vậy, chỉ dành cho những ai biết trân trọng mà thôi.

Xếp hàng chờ hạnh phúc

Xếp hàng chờ hạnh phúc

Cuộc đời là một hành trình dài ở đó có nụ cười, có nước mắt, có vấp ngã. Và nếu chẳng may vấp ngã phải biết đứng lên để đi tiếp thôi. Vì cuộc đời này là của bạn nhưng không chỉ riêng bạn mà còn rất nhiều người đứng sau theo dõi và mong bạn hạnh phúc.

Blog Radio 660: Quên anh là điều em không làm được

Blog Radio 660: Quên anh là điều em không làm được

Một trong những nghịch lý của tình yêu là người ta cứ mãi nhớ, vẫn yêu người từng làm mình đau. Người tổn thương em là anh nhưng người không quên được anh lại là em. Đến khi nào em mới bớt suy nghĩ về anh? Đến khi nào em mới có thể thoát khỏi cái bóng của quá khứ.

Nếu chúng ta gặp lại, cậu có còn nhớ lời hứa khi xưa? (Những Blog Radio hay về tình yêu học trò)

Nếu chúng ta gặp lại, cậu có còn nhớ lời hứa khi xưa? (Những Blog Radio hay về tình yêu học trò)

Bởi vì Trái đất tròn nên những người yêu nhau sẽ trở lại bên nhau, nhưng cũng bởi Trái đất rộng lớn và tấp nập người nên lạc nhau một lần là mất nhau mãi mãi. Có cô gái đã đánh rơi tình yêu đầu của mình trên hành trình đầy khắc nghiệt của tuổi trưởng thành. Liệu một ngày họ có thể gặp lại nhau? Liệu họ có thể có một cuộc hẹn đúng nghĩa thêm một lần nữa?

Sống hết mình cho ngày hôm nay

Sống hết mình cho ngày hôm nay

Thời gian là thứ quý giá nhất mà chúng ta được cuộc đời này ban tặng, tuy vậy, thời gian của mỗi người là khác nhau, và sự cảm nhận về thời gian của mỗi người cũng khác nhau trong từng thời điểm. Ngày đi, tháng chảy, năm bay, thời gian nước chảy chẳng quay được về.

Ai rồi cũng phải lớn thôi

Ai rồi cũng phải lớn thôi

Trở thành người lớn đó là quy luật, đâu ai có thể làm trẻ con mãi được. Nếu được thì trên thế giới này chắc toàn là trẻ con, chẳng ai muốn lớn, chẳng ai muốn phải gồng gánh, phải lo toan vì cuộc sống tất bật này.

Blog Radio 659: Chúng ta là những chú chim nhỏ khao khát bầu trời tự do

Blog Radio 659: Chúng ta là những chú chim nhỏ khao khát bầu trời tự do

Chúng ta đều là những chú chim nhỏ, bị nhốt trong chiếc lồng chật hẹp của tiền tài, công việc. Bầu trời xanh kia là ước mơ, ngọn gió mát kia là cảm hứng. Dù thân thể chúng ta bị xiềng xích trong áp lực củi muối gạo dầu, trong áp lực trưởng thành và thành đạt, cũng đừng bao giờ quên đi bầu trời xanh bát ngát ngoài kia.

back to top