Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi ta yêu một người (Thì thầm 427)

2015-04-09 14:36

Tác giả: Phan Thị Kim Thảo Giọng đọc: Chit Xinh, Radio Online Team

Thì thầm bên bàn phím -  Khi yêu một người, ta nhìn thấy bầu trời kia chỉ có duy nhất một màu xanh ngập tràn hy vọng. Khi yêu một người, ta nhận ra rằng mọi thứ xung quanh đều quý mến ta. Khi yêu một người, ta ước rằng người đó cũng sẽ mãi yêu ta.


***

Khi yêu một người ta sẽ rất muốn biết người đó thích gì và ghét gì. Khi yêu một người ta có thể dễ dàng bỏ qua những sai phạm nhỏ nhặt mà người đó gây ra. Ta có thể bao dung, chấp nhận những thói quen xấu mà người đó mắc phải. Ta có thể làm được những điều mà ta từng nghĩ mình không thể nào làm được khi chưa biết yêu là gì. Nhưng đôi khi, chính trong con người ta lại thật ích kỷ và nhỏ nhen, ta ghen tuông và hờn giận những điều vu vơ, ngớ ngẩn ngay đến chính bản thân ta cũng không hiểu lí do vì sao.

Khi yêu một người tự trong chính bản thân ta nhận thức rõ được sự trưởng thành, khôn lớn. Nhưng đôi khi, tình yêu cũng biến đổi ta thành một đứa trẻ biết mè nheo và nhõng nhẽo.

khi yêu

Thật lạ, tình yêu luôn hiện hữu rõ sự đối lập trong con người. Khi vui ta nói yêu, khi buồn ta lại phủ nhận chính lời ta vừa nói. Ta trở nên lúng túng với chính mình, với chính tình yêu mà ta từng hạnh phúc và khổ đau. Tình yêu trở thành một mối quan hệ không phân định rõ ràng trong ta, ta cứ mãi mê say đắm với thực tại mà quên đi rằng còn có nhiều điều quan trọng hơn nó; ta cứ rượt đuổi chính mình khi không tìm ra được lối thoát trong mối quan hệ yêu đương.

Vậy thì ta ơi, ta cần có một khoảng lặng vừa đủ khi tình yêu của chính mình đang dần rơi vào bế tắc. Khi mọi thứ ta đặt ra trong tình yêu không như mong muốn, khi mà nỗi buồn phiền, mệt mỏi cứ xâm chiếm trọn trái tim ta. Người yêu ta trên đời này không ít, ta cứ nghĩ vậy mà cố gắng chờ đợi người ta cần nhưng ta cũng không nên đặt ra những yêu cầu quá cao để rồi chờ đợi mãi một người không bao giờ xuất hiện.

Ta hãy luôn nghĩ rằng mình là người tốt, có học thức và đạo đức, đủ năng lực để làm tốt một vài việc đúng sở trường, chuyên môn. Ta còn trẻ và mạnh khỏe nên hãy mau mau xua tan những ý nghĩ già nua và lạc hậu của chính ta ra khỏi đầu. Ta còn có những người bạn thân, những anh chị em ruột thịt bên cạnh mỗi khi ta vấp ngã hay lạc lối trên đường đời.

khi yêu

Khi ta yêu một người, ta và người ta yêu trở nên khó hiểu vô cùng. Đôi khi chính người đó phải hỏi ta, tại sao vừa mới đó còn nói thương nhớ sao bây giờ lại giận dỗi muốn chia tay? Còn ta lại hỏi chính mình, có thực sự yêu không hay những thứ ta từng hạnh phúc đắm say ngỡ là yêu ấy chỉ là một nhận thức sai lầm của sự đồng cảm hay bấu víu khi quá cô đơn? Ta chợt nhận ra rằng mình đã quá lạc lối trong tình yêu của chính mình. Ta nhận ra rằng mình chưa đủ trưởng thành để hiểu thế nào là tình yêu. Những niềm vui hạnh phúc và nỗi khổ đau kia cũng chỉ là tạm bợ. Bắt đầu để yêu một người mới với ta quá khó khi ta phải xa một người ta từng gọi là yêu. Có phải vì lẽ đó mà ta cứ phân vân, không dứt khoát để nói một lời dừng lại khi cuộc tình đó cứ làm ta mệt mỏi chán chường.

Có những người mải miết đi hết cả cuộc đời nhưng không tìm thấy nỗi một người họ yêu, nhưng cũng có những người đã yêu rất nhiều cũng chỉ trong một cuộc đời ngắn ngủi ấy. Hỏi rằng ai đúng ai sai? Và ai hơn ai? Câu trả lời rằng chẳng ai hơn ai cả và cũng chẳng có người đúng người sai. Suy cho cùng thì đó cũng chỉ là sự lựa chọn của cuộc sống, mà điều quan trọng là trong những người đó ai sẽ là người cảm thấy hạnh phúc, không nuối tiếc khi cuộc đời đã và đang đến hồi kết.

Khi yêu một người, ta nhìn thấy bầu trời kia chỉ có duy nhất một màu xanh ngập tràn hy vọng. Khi yêu một người, ta nhận ra rằng mọi thứ xung quanh đều quý mến ta. Khi yêu một người, ta ước rằng người đó cũng sẽ mãi yêu ta.

  • Phan Thị Kim Thảo
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio

Phan Thị Kim Thảo

Lênh đênh lạc bước đường về Hỏi ai xa lắm mộng trần nơi nao? Mơ hồ mới tỏ chiêm bao Mà sao khi tỉnh vẫn còn chênh vênh...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Blog Radio 775: Buông bỏ quá khứ để bước đến nơi thuộc về mình

Đôi khi buông bỏ một thứ gì đó, bởi vì thứ đó từ đầu đến cuối không phải là của mình và cũng là để nhận lại những điều tốt đẹp hơn.

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Replay Blog Radio: Chọn người hoàn hảo để yêu

Con người không ai là hoàn hảo. Không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ tìm được một người theo đúng những gì bạn đã vẽ ra cho một nửa của mình. Nếu thật sự yêu thương và trân trọng ai đó, hãy làm cho họ hiểu và ở bên bạn.

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác

Yêu thương rồi cũng hóa hư vô. Người bên ta rồi đến lúc cũng bỏ ta lại. Đau lòng nhất vẫn là người yêu mà chẳng biết mình được yêu hay không. Tự dối lòng yêu người không cần đáp trả nhưng sao vẫn thấy nghèn nghẹn. Tiếc cho một thời đã xa, tiếc cho một cuộc tình ấm áp nhưng mong manh.

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Blog Radio 774: Hạnh phúc chẳng phải của riêng tôi

Mẹ đặt bàn tay tôi lên tay anh rồi mỉm cười chúc phúc cho chúng tôi. Cuộc sống hôn nhân của chúng tôi sau này ắt hẳn sẽ không thể tránh khỏi những lúc cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ vượt qua được vì hạnh phúc chẳng phải của riêng chúng tôi trong mối nhân duyên này...

Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình

Quán quen nào còn nhắc tên chúng mình

Có những ngày không dám đi qua chốn cũ vì sợ kỷ niệm ủa về. Lòng tự nhủ thầm, từ ngày ấy, có khi nào người ghé ngang qua những nơi xưa ta từng hò hẹn hay không?

Blog Radio 773: Gặp người đúng thời điểm

Blog Radio 773: Gặp người đúng thời điểm

Thành phố này nói to không to nhưng nói nhỏ lại chẳng nhỏ, một lần lạc mất là chẳng thể tìm thấy nhau. Đôi lần tôi thầm nghĩ, có khi tôi đang đứng trên cầu nhìn xuống, còn anh thì chen chúc giữa dòng người tan tầm dưới kia. Gần trong gang tấc nhưng chẳng thể nào chạm tới.

Đừng hơn thua tranh cãi với người mình thương

Đừng hơn thua tranh cãi với người mình thương

Tôi thầm nói khẽ “cơn mưa qua phố rồi trời cũng sẽ sáng, mọi thứ sẽ vẹn nguyên như lúc ban đầu, như sóng vào bờ rồi ngược lại ra khơi”. Tôi bước chân đi vội vã, chỉ còn duy nhất một ánh sáng cuối cùng đèn nhà ai cũng vừa chợt tắt, giờ đây là màn đêm đầy tĩnh lặng yên bình.

Replay Blog Radio: Điểm dừng hạnh phúc

Replay Blog Radio: Điểm dừng hạnh phúc

Em đừng hỏi anh rằng anh sẽ yêu ai…Hãy cho anh thêm thời gian để bình tĩnh hơn, để anh có thể sắp xếp những nỗi nhớ về em ngăn nắp lại rồi anh sẽ lại yêu. Anh sẽ nhớ em lắm đấy.

Blog Radio 772: Ánh mặt trời phía sau lưng (Phần 2)

Blog Radio 772: Ánh mặt trời phía sau lưng (Phần 2)

Xanh đã đúng. Tôi không biết phía trước còn những khó khăn thử thách gì đang đợi chờ nữa. Nhưng chắc chắn tôi sẽ không còn cô đơn nữa, khi ngay bây giờ đã luôn có một đôi bàn tay ấm áp nắm rất chặt lấy đôi bàn tay của tôi. Như muốn mãi mãi sẽ không bao giờ buông ra vậy...

Mong anh hãy cất lại quá khứ khi bên em

Mong anh hãy cất lại quá khứ khi bên em

Tình cảm là tự nguyện và trách nhiệm; thời gian tới, dứt khoát với người cũ theo đúng nghĩa của nó, tiếp tục giữ lấy tình cảm này, giữ lấy cô hay không là do chính anh mà thôi. Cô vẫn tha thứ cho tất cả những gì anh đã làm cô đau lòng, vì thương anh.

back to top