Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hôn nhân sẽ luôn êm ấm nếu luôn thấu hiểu và sẻ chia

2021-10-20 01:20

Tác giả: JangJang


blogradio.vn - Hôn nhân sẽ không phải là địa ngục của tình yêu nếu chúng ta có yêu thương đủ lớn và tâm lý đủ vững để luôn thấu hiểu và chấp nhận điểm khuyết của nhau. Con người khi sinh ra vốn không ai hợp ai, tất cả đều phải do chính bản thân chúng ta dung hòa để có thể tạo nên một cuộc sống hạnh phúc.

***

Người ta hay nói, hôn nhân là địa ngục của tình yêu, có lẽ câu nói này không sai, nếu chúng ta không chuẩn bị đủ tâm lý sẵn sàng chấp nhận hy sinh và tha thứ thì hôn nhân sẽ thực sự trở thành một biển lửa sau những mật ngọt của tình yêu.

Ngày ta mới lớn, ta thường hay nghe nói hay đọc qua sách vở rằng tình yêu là một điều rất đẹp và ngọt ngào, ai có tình yêu cũng giống như người uống mật ong vậy, luôn cảm thấy một sự ngọt ngào trong miệng không tan được. Chính vì thế, ở cái tuổi mới biết yêu lần đầu, ta có thể nhìn bầu trời giông bão thành một bầu trời lãng mạn khi cùng nhau trú mưa dưới hiên hay mặc dù có nắm tay nhau chạy dưới một cơn mưa lớn, tất cả đều là niềm hạnh phúc. Khi tình yêu đến, mọi thứ đều đẹp đến thế.

Rồi bước vào giai đoạn hôn nhân, ta nghĩ chỉ cần có một tình yêu đẹp và chân thành, thì hôn nhân cũng sẽ đẹp như mơ. Nhưng giữa tình yêu và hôn nhân có một khoảng cách rất xa, khi yêu ta có thể vô tư vô nghĩ để yêu, muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm, không bị những ràng buộc trên vai. Còn đối với hôn nhân, ta phải có những trách nhiệm cần phải gánh vác như chăm sóc con cái, kinh tế gia đình, khiến chúng ta cảm thấy bị ràng buộc và mệt mỏi.

Khi yêu ta có thể tìm đủ mọi lý do để bỏ qua những lỗi phạm của nhau, nhưng trong hôn nhân ta lại tìm đủ mọi cách để buộc tội nhau. Nếu như không đủ yêu thương, hôn nhân sẽ rất dễ tan vỡ. Ví dụ trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, ta muốn lăn ra giường để ngủ một giấc thật ngon như khi độc thân, nhưng khi lập gia đình rồi, điều đó là không thể, thời gian ở nhà sau một ngày chính là thời gian ta phải dành cho gia đình, hoặc nếu có con cái thì phải chăm sóc cho chúng. 

nghi-ve-ex-4

Về kinh tế, khi độc thân ta có bao nhiêu thì dùng bấy nhiêu, không phải lo rằng khi hết tiền rồi sẽ như thế nào, nhưng khi bước vào hôn nhân, ta bắt đầu phải học cách tiết kiệm để lo cho sau này và nhất là khi bắt đầu có con cái, chúng ta cần phải biết cách chi tiêu để gia đình không rơi vào tình trạng khủng hoảng về tiền bạc. Có rất nhiều thứ ta cần phải học và gánh vác khi bước vào con đường hôn nhân.

Đối với một cô gái, khi còn trong giai đoạn độc thân, bản thân có thể lười biếng một ngày nằm dài trong nhà mà không làm gì, có thể đi chơi khắp nơi, có thể tự do tụ tập bạn bè mà không vướng bận chuyện gì. Nhưng khi đã lập gia đình, người phụ nữ buộc phải dành thời gian chăm lo bữa ăn cho gia đình, dọn dẹp nhà cửa, không thể tùy ý đi đây đi đó quá lâu, không thể nằm dài một ngày nếu không sẽ bị đánh giá là một người vợ hư hỏng, không biết quán xuyến gia đình.

Đối với một chàng trai, khi anh chưa lập gia đình, có thể tự do tụ tập ăn chơi cùng bạn bè sau mỗi giờ tan ca hoặc có thể thoải mái tiêu tiền mà không cần nghĩ đến phải chăm lo cho ai. Nhưng khi có một gia đình nhỏ, người đàn ông buộc phải về nhà sau giờ làm để ăn cơm cùng vợ con, gánh nặng kinh tế lúc này bắt buộc phải gánh vác vai để vợ con không phải chịu khổ cực để không mang tiếng là người không thể lo nổi gia đình.

Hôn nhân đi liền với hai chữ trách nhiệm, mà trách nhiệm thì lúc nào cũng khó thực hiện hơn. Nếu như tình yêu là cầu nối để đưa hai người đến với nhau, thì sự thấu hiểu và biết chấp nhận nhau mới là phương thức giúp hôn nhân lâu bền.

Chúng ta thường nghĩ rằng, yêu nhau một thời gian đủ lâu thì chúng ta đã hiểu được hết tính cách của đối phương, chính vì vậy, chúng ta quyết định kết hôn với nhau. Rồi sau những ngày vui vẻ của tuần trăng mật qua đi, chúng ta bắt đầu quay lại với cuộc sống thường ngày, nhưng lúc này, chúng ta không còn một mình nữa mà đã có một người bên cạnh để chăm sóc. 

ky-luat-cho-ban-than-trong-dai-dich-4

Các cô gái bắt đầu làm quen với việc chuẩn bị những bữa cơm gia đình, chăm lo quần áo, nhà cửa sau khi đi làm về. Còn người chồng cũng phải làm quen với việc trở về nhà sớm để phụ vợ và ăn cơm gia đình.

Nếu như cả hai đều có tư tưởng biết quan tâm và chăm sóc nhau như thế, thì hôn nhân chính là mộng đẹp. Nhưng đời thực không như mộng, khi ở cùng nhau một thời gian, chúng ta bắt đầu phát hiện ra những cái xấu của nhau ví dụ như vợ mình lười biếng, không biết dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ hay chồng mình hay vứt quần áo bừa bãi, rồi đến việc vợ mình không về nhà đúng giờ để nấu cơm, hay chồng mình không về nhà ăn cơm sau giờ làm mà để vợ ở nhà một mình, không biết phụ giúp vợ cũng sẽ trở thành cái xấu.

Qua từng việc nhỏ như thế, lâu dần tích tụ thành những sự khó chịu trong lòng, rồi đến khi có con cái, trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con cái lại khiến cả hai tăng thêm phần mệt mỏi hơn và bắt đầu trách móc nhau. Ban đầu có thể mới là những câu càm ràm của người vợ về việc chồng không phụ vợ chăm con trong khi vợ còn phải làm việc nhà, nấu ăn. Người đàn ông thường ít nói hơn nên ban đầu sẽ nhẫn nhịn và không nói gì.

Rồi lâu dần, những câu càm ràm của người vợ càng nhiều hơn, nào là anh không nên tụ tập bạn bè, anh không nên để quần áo bừa bộn, anh không nên chỉ biết lo đi làm, anh nên phụ giúp em... Khi dần trở nên mệt mỏi, ta sẽ nghĩ ra đủ mọi thứ để trách móc nhau, từ đó dẫn tới người chồng vì tránh phải nghe người vợ càm ràm nên càng không muốn về nhà sau mỗi ngày làm việc nữa, anh muốn được im lặng nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Khoảng cách giữa vợ và chồng từ đó cứ mỗi ngày một xa hơn.

Đây chính là lúc căng thẳng nhất, những thứ ngọt ngào trước kia nay đã biến thành những đốm lửa luôn chực chờ để bùng cháy, thiêu rụi cuộc hôn nhân. Hai vợ chồng dần mất tiếng nói chung, người vợ đổ lỗi người chồng vô tâm, người chồng nghĩ vợ mình hay kiếm chuyện, rồi cả hai cãi vã, không muốn sống chung nữa, quyết tâm đường ai nấy đi và những đứa con phải chịu liên lụy mất đi tình thương của một gia đình.

hoang-dao-trong-mua-he

Có bao giờ ta ngồi bình tâm mà suy nghĩ, ngày trước vì sao mình yêu người ấy, vì sao bây giờ mọi thứ lại quá khác nhau, phải chăng vì cả hai không còn yêu thương nhau nữa. 

Thực ra, tình yêu không bao giờ mất đi, có chăng nó sẽ thay đổi từ dạng này sang dạng khác, khi mới bắt đầu, tình yêu là tình cảm lứa đôi nồng nàn, cần gìn giữ để không mất đi. Nhưng lâu dần tình cảm đó sẽ chuyển thành tình thân, mà tình thân chính là tình cảm quen thuộc không sợ mất đi và ta cũng không còn phải gìn giữ. Ta không còn muốn thông cảm cho nhau, không còn muốn hiểu người kia vì sao lại như vậy, ta chỉ muốn người kia phải làm theo ý mình, nếu như không đáp ứng thì tiếp tục cãi vã.

Hãy một lần gạt bỏ cái tôi để cùng nhau tâm sự, hãy lắng nghe tiếng nói của đối phương để có thể thấu hiểu vì sao mọi thứ lại thay đổi. Mỗi một cô gái đều là công chúa trong vòng tay ba mẹ, nhưng khi về nhà chồng đều phải trở thành một bà nội trợ chăm lo gia đình, nếu không may mắn gặp phải người gia đình bên chồng không ưa mình thì càng vất vả hơn. 

Thời gian người vợ dành cho chăm sóc bản thân sẽ không còn nếu như có thêm con cái và gặp một người chồng vô tâm. Vì vậy những người đàn ông khi đã đón cô ấy về nhà làm vợ, hãy bỏ qua những cuộc vui không cần thiết để cùng vợ mình san sẻ công việc nhà, phụ giúp chăm sóc con cái, nếu lỡ như có thấy vợ mình ngủ rồi quên nấu ăn tối thì cũng đừng vội trách, vì lúc đó vợ mình thực sự cần nghỉ ngơi vì quá mệt.

Còn những người chồng, với trách nhiệm phải lo kinh tế cho gia đình đầy đủ sẽ luôn nỗ lực làm việc không ngừng nghĩ, và không thể tránh khỏi những cuộc giao lưu sau giờ làm. Hoặc những lúc gặp khó khăn trong công việc, chồng mình bỗng trở im lặng, người vợ nên tinh ý quan sát để thông cảm thay vì càm ràm. 

hon-nhan-1-

Người đàn ông thường ít nói ra những khó khăn trong công việc bởi vì không muốn người vợ lo lắng và vì cả sĩ diện nữa, thật khó mở lời than vãn vì sợ mọi người chê cười. Những lúc này, người vợ hãy nhẹ nhàng chăm sóc cho chồng mình, đơn giản như chỉ cần rót một ly nước mang đến, xoa bóp vai cho chồng mình và nói “Hôm nay anh mệt lắm phải không?”, người chồng lập tức sẽ cảm thấy được an ủi trong lòng, cảm thấy người vợ của mình là người hiểu mình nhất.

Trong hôn nhân không cần phải phân chia trách nhiệm quá rõ ràng, dù là về mặt kinh tế hay chăm sóc con cái, cả hai đều nên làm cùng nhau, như vậy mọi thứ mới có được sự cân bằng. 

Hôn nhân sẽ không phải là địa ngục của tình yêu nếu chúng ta có yêu thương đủ lớn và tâm lý đủ vững để luôn thấu hiểu và chấp nhận điểm khuyết của nhau. Con người khi sinh ra vốn không ai hợp ai, tất cả đều phải do chính bản thân chúng ta dung hòa để có thể tạo nên một cuộc sống hạnh phúc.

© JangJang - blogradio.vn

Xem thêm: Chàng trai năm 17 tuổi sẽ không thể đi cùng bạn suốt đời

JangJang

Nếu bạn biết cách chấp nhận, cuộc sống khó khăn đến mấy cũng sẽ là niềm vui!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Mùa đông xứ Huế của tuổi thơ tôi

Yêu tuổi thơ, tôi càng thêm biết yêu cái khó khăn mùa đông xứ Huế. Càng làm tôi nhớ đến cái Tết của nồng ấm gia đình, mơ một bầu không khí quây quần buổi tối quanh bếp than hồng mùa đông bên ba bên mẹ dấu yêu, bên các em tôi khờ dại và cùng chờ ngày rét buốt, mưa rả rích, qua đi là ngày xuân ấm.

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Con đường đi tìm ngày bình yên của riêng bạn

Ngẩng đầu lên nhìn cảnh vật bên ngoài, giống như muốn nói với cuộc sống: “Xin chào, thật vui vì thấy bạn!”

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

Đã bao lâu rồi bạn không bên cạnh mẹ?

“Đã bao lâu rồi bạn chưa ở cạnh mẹ?”. Có thế sẽ có bạn bảo rằng 1 giờ, 2 giờ hay một ngày. Nhưng đâu đó vẫn có rất nhiều người không bên cạnh mẹ mình nhiều năm, dù là ở xa hay chung nhà. Nếu bạn đang ở bên mẹ hãy đến bên và ôm mẹ mình một cái, không cần làm gì cả, chỉ thế là đủ rồi, hãy cảm nhận khoảng thời gian ấy, trân quý từng chút một. Còn nếu bạn đang ở xa, hãy sắp xếp thì giờ quay về với mẹ sớm nhất nhé.

Bình an tự cõi lòng

Bình an tự cõi lòng

Qua màn đêm dài tịt mịt mù sương, mắt tôi không thấy được gì ngoài một màu đen huyền ảo. Nhưng lòng tôi thì như có ngọn lửa nhỏ thắp sáng cả tâm hồn, tôi biết mình không cô độc trên đường đời vạn ngã.

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Một lần nữa yêu? (Phần 1)

Em quay lại nhìn tôi và tặng cho tôi một nụ cười, tôi đón nhận và cười lại, rất lâu rồi tôi mới cười nụ cười này.

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Cách chọn kiểu tóc và màu tóc theo cung hoàng đạo của bạn

Bạn muốn thay đổi kiểu tóc nhàm chán, cũ kỹ của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng cho phép những suy nghĩ này bủa vây tâm trí và khiến một ngày của bạn thêm căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy để cung hoàng đạo dẫn lối bạn tìm ra kiểu tóc và màu tóc phù hợp nhất.

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

back to top