Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tỷ lệ 5:1 là công thức kỳ diệu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

2021-09-09 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Bất đồng quan điểm và mâu thuẫn nhau là điều không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ và nó cũng là điều cần thiết để cả hai trở nên hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, để giữ cho cuộc hôn nhân của bạn trở nên cân bằng hơn, hãy thử nghiệm công thức 5:1, thứ nắm giữ chìa khóa cho một cuộc hôn nhân bền chặt hơn.

***

Không một ai muốn xảy ra những xung đột trong cuộc hôn nhân của mình. Ai cũng mong rằng cuộc sống vợ chồng sẽ luôn duy trì ở tình trạng ổn định và hòa thuận. Nhưng cuộc sống hôn nhân không hề đẹp đẽ như thuở còn yêu đương. Rồi chúng ta cũng sẽ bị quay cuồng trong những guồng quay công việc, những hóa đơn phải chi trả và cả những mối quan hệ bạn bè và gia đình của hai bên. Những điều này rất dễ dẫn đến việc hai bên xích mích và cãi vã nhau, thường sẽ kết thúc bằng những bực tức không thể bày tỏ hoặc những trận chiến tranh lạnh dài ngày.

Bất đồng quan điểm và mâu thuẫn nhau là điều không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ và nó cũng là điều cần thiết để cả hai trở nên hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, để giữ cho cuộc hôn nhân của bạn trở nên cân bằng hơn, hãy thử nghiệm công thức 5:1, thứ nắm giữ chìa khóa cho một cuộc hôn nhân bền chặt hơn.

Công thức 5:1 là gì?

Công thức 5:1 hoạt động như thế này: đối với mỗi một tương tác tiêu cực, bạn cần thực hiện năm tương tác tích cực. Vì vậy, nếu bạn đột nhiên bực tức với đối phương vì món ăn chưa được hoàn thành thì bạn cần dành thời gian để làm năm điều tích cực khác để đẩy mối quan hệ trở lại trạng thái cân bằng tích cực. Nếu bạn biết cách vượt qua những tương tác tiêu cực bằng những tương tác tích cực sẽ giúp cả hai duy trì được mối quan hệ hạnh phúc, lành mạnh và lâu dài.

em_-09

Công thức 5:1 hoạt động dựa vào đâu?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trải nghiệm tiêu cực có xu hướng lưu giữ trong bộ não chúng ta lâu hơn là những trải nghiệm tích cực. Trong một bài báo cho Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, Elizabeth A.Kensinger- phó giáo sư tâm lý học Đại học Boston đã viết: "Qua một số nghiên cứu, tôi và các đồng nghiệp đã nhận ra rằng trí nhớ về các thông tin tiêu cực thường bao gồm hình ảnh cụ thể hơn, chi tiết hơn là các thông tin tích cực hoặc trung tính. Mọi người gặp khó khăn trong việc nhớ xem họ đã nhìn thấy quả bóng bay hay con bướm cụ thể nào trong khi họ lại tương đối dễ dàng nhớ rằng mình đã nhìn thấy con rắn, súng hay một nhà vệ sinh bẩn nào đó."

Do những tương tác tiêu cực sẽ có xu hướng làm giảm tình cảm mạnh mẽ đối với các cặp vợ chồng nên chúng ta cần phải làm cho những tương tác tích cực trở nên nổi bật hơn. Khi bạn đang muốn đánh giá mối quan hệ của mình liệu có đang ở trạng thái cân bằng hay không thì hãy dựa vào tỉ lệ tích cực trên tiêu cực và tự hỏi bản thân một số câu hỏi như:

- Bạn thường xem người bạn đời và cuộc hôn nhân của mình như thế nào?

- Bạn đang có xu hướng ít dành thời gian cho mối quan hệ của mình?

- Bạn có đang coi đối phương như kẻ thù thay vì là người đồng hành thân cận nhất của mình hay không?

- Bạn có ưu tiên những người khác hơn họ không?

- Bạn có luôn đặt nhu cầu của mình lên trên nhu cầu của họ không?

Nếu đa phần các câu trả lời là có thì đây là những điều khiến cho đối phương của bạn đang cảm thấy thiếu tình yêu thương, thiếu sự an toàn và chăm sóc của người bạn đời là bạn.

Nhưng ngay cả khi các yếu tố tiêu cực đã được xác định thì làm thế nào để chúng ta có thể cân bằng nó?

nhung-co-gai-25-tuoi

Cách cân bằng một mối quan hệ

Đối với một số cặp vợ chồng, có thể khó nghĩ đến những tương tác tích cực hoặc thậm chí họ có xu hướng thấy mình càng ngày càng sa lầy vào sự tiêu cực đến mức thể hiện những cử chỉ gần gũi, lãng mạn là điều không thể nào xảy ra.

Tuy nhiên, một tương tác tích cực không nhất thiết phải là một thứ gì đó lớn lao như tặng quà hay hẹn hò nhau. Đó có thể đơn giản là quan tâm đến đối phương hoặc thể hiện tình cảm của mình cho họ thấy.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng mối quan hệ của mình luôn được duy trì ở mức tích cực nhiều hơn tiêu cực thì hãy thử những mẹo sau đây:

Giữ liên lạc

Hãy gửi một tin nhắn ngắn nhưng ngọt ngào hoặc để lại ghi chú tình yêu ở nơi nửa kia có thể tìm thấy. Đây sẽ là một lời nhắc nhở rằng bạn vẫn luôn nghĩ đến người ấy suốt cả ngày.

Luôn tò mò

Cố gắng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hôn nhân của bạn bằng cách hỏi họ những câu hỏi về ngày hôm nay như thế nào. Hãy quan tâm đến sở thích hoặc yêu cầu người ấy kể cho bạn nghe về điều gì đó mà họ chưa bao giờ nói với bạn trước đây. Hãy bắt đầu xem mỗi cuộc trò chuyện là một cơ hội để kết nối từ trái tim bạn đến người bạn đời của mình.

yeu_2

Luôn đánh giá cao

Tất cả chúng ta đều làm việc chăm chỉ trong ngày, dù cho đó là công việc văn phòng hay là công việc nội trợ. Một lời cảm ơn đơn gian hoặc sự thừa nhận về những gì mà người ấy đang làm sẽ giúp mối quan hệ của bạn trở nên bền chặt hơn.

Sự đánh giá cao ở đây không nhất thiết phải bằng những hành động thật vĩ đại mà bạn chỉ cần thể hiện bạn biết được giá trị của họ và luôn đánh giá cao những công việc mà họ đang làm. Khi người ấy dọn rác, nấu bữa ăn hoặc giặt giũ cho bạn thì hãy nỗ lực, đừng ngại ngần mà nó to hai tiếng "Cảm ơn" với người ấy. Tuy đơn giản nhưng đôi khi là vô cùng có ý nghĩa đối với người nhận được câu cảm ơn ấy.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

 Chúng ta chỉ sống một lần trong đời l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top