Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tỷ lệ 5:1 là công thức kỳ diệu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

2021-09-09 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Bất đồng quan điểm và mâu thuẫn nhau là điều không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ và nó cũng là điều cần thiết để cả hai trở nên hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, để giữ cho cuộc hôn nhân của bạn trở nên cân bằng hơn, hãy thử nghiệm công thức 5:1, thứ nắm giữ chìa khóa cho một cuộc hôn nhân bền chặt hơn.

***

Không một ai muốn xảy ra những xung đột trong cuộc hôn nhân của mình. Ai cũng mong rằng cuộc sống vợ chồng sẽ luôn duy trì ở tình trạng ổn định và hòa thuận. Nhưng cuộc sống hôn nhân không hề đẹp đẽ như thuở còn yêu đương. Rồi chúng ta cũng sẽ bị quay cuồng trong những guồng quay công việc, những hóa đơn phải chi trả và cả những mối quan hệ bạn bè và gia đình của hai bên. Những điều này rất dễ dẫn đến việc hai bên xích mích và cãi vã nhau, thường sẽ kết thúc bằng những bực tức không thể bày tỏ hoặc những trận chiến tranh lạnh dài ngày.

Bất đồng quan điểm và mâu thuẫn nhau là điều không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ và nó cũng là điều cần thiết để cả hai trở nên hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, để giữ cho cuộc hôn nhân của bạn trở nên cân bằng hơn, hãy thử nghiệm công thức 5:1, thứ nắm giữ chìa khóa cho một cuộc hôn nhân bền chặt hơn.

Công thức 5:1 là gì?

Công thức 5:1 hoạt động như thế này: đối với mỗi một tương tác tiêu cực, bạn cần thực hiện năm tương tác tích cực. Vì vậy, nếu bạn đột nhiên bực tức với đối phương vì món ăn chưa được hoàn thành thì bạn cần dành thời gian để làm năm điều tích cực khác để đẩy mối quan hệ trở lại trạng thái cân bằng tích cực. Nếu bạn biết cách vượt qua những tương tác tiêu cực bằng những tương tác tích cực sẽ giúp cả hai duy trì được mối quan hệ hạnh phúc, lành mạnh và lâu dài.

em_-09

Công thức 5:1 hoạt động dựa vào đâu?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trải nghiệm tiêu cực có xu hướng lưu giữ trong bộ não chúng ta lâu hơn là những trải nghiệm tích cực. Trong một bài báo cho Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, Elizabeth A.Kensinger- phó giáo sư tâm lý học Đại học Boston đã viết: "Qua một số nghiên cứu, tôi và các đồng nghiệp đã nhận ra rằng trí nhớ về các thông tin tiêu cực thường bao gồm hình ảnh cụ thể hơn, chi tiết hơn là các thông tin tích cực hoặc trung tính. Mọi người gặp khó khăn trong việc nhớ xem họ đã nhìn thấy quả bóng bay hay con bướm cụ thể nào trong khi họ lại tương đối dễ dàng nhớ rằng mình đã nhìn thấy con rắn, súng hay một nhà vệ sinh bẩn nào đó."

Do những tương tác tiêu cực sẽ có xu hướng làm giảm tình cảm mạnh mẽ đối với các cặp vợ chồng nên chúng ta cần phải làm cho những tương tác tích cực trở nên nổi bật hơn. Khi bạn đang muốn đánh giá mối quan hệ của mình liệu có đang ở trạng thái cân bằng hay không thì hãy dựa vào tỉ lệ tích cực trên tiêu cực và tự hỏi bản thân một số câu hỏi như:

- Bạn thường xem người bạn đời và cuộc hôn nhân của mình như thế nào?

- Bạn đang có xu hướng ít dành thời gian cho mối quan hệ của mình?

- Bạn có đang coi đối phương như kẻ thù thay vì là người đồng hành thân cận nhất của mình hay không?

- Bạn có ưu tiên những người khác hơn họ không?

- Bạn có luôn đặt nhu cầu của mình lên trên nhu cầu của họ không?

Nếu đa phần các câu trả lời là có thì đây là những điều khiến cho đối phương của bạn đang cảm thấy thiếu tình yêu thương, thiếu sự an toàn và chăm sóc của người bạn đời là bạn.

Nhưng ngay cả khi các yếu tố tiêu cực đã được xác định thì làm thế nào để chúng ta có thể cân bằng nó?

nhung-co-gai-25-tuoi

Cách cân bằng một mối quan hệ

Đối với một số cặp vợ chồng, có thể khó nghĩ đến những tương tác tích cực hoặc thậm chí họ có xu hướng thấy mình càng ngày càng sa lầy vào sự tiêu cực đến mức thể hiện những cử chỉ gần gũi, lãng mạn là điều không thể nào xảy ra.

Tuy nhiên, một tương tác tích cực không nhất thiết phải là một thứ gì đó lớn lao như tặng quà hay hẹn hò nhau. Đó có thể đơn giản là quan tâm đến đối phương hoặc thể hiện tình cảm của mình cho họ thấy.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng mối quan hệ của mình luôn được duy trì ở mức tích cực nhiều hơn tiêu cực thì hãy thử những mẹo sau đây:

Giữ liên lạc

Hãy gửi một tin nhắn ngắn nhưng ngọt ngào hoặc để lại ghi chú tình yêu ở nơi nửa kia có thể tìm thấy. Đây sẽ là một lời nhắc nhở rằng bạn vẫn luôn nghĩ đến người ấy suốt cả ngày.

Luôn tò mò

Cố gắng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hôn nhân của bạn bằng cách hỏi họ những câu hỏi về ngày hôm nay như thế nào. Hãy quan tâm đến sở thích hoặc yêu cầu người ấy kể cho bạn nghe về điều gì đó mà họ chưa bao giờ nói với bạn trước đây. Hãy bắt đầu xem mỗi cuộc trò chuyện là một cơ hội để kết nối từ trái tim bạn đến người bạn đời của mình.

yeu_2

Luôn đánh giá cao

Tất cả chúng ta đều làm việc chăm chỉ trong ngày, dù cho đó là công việc văn phòng hay là công việc nội trợ. Một lời cảm ơn đơn gian hoặc sự thừa nhận về những gì mà người ấy đang làm sẽ giúp mối quan hệ của bạn trở nên bền chặt hơn.

Sự đánh giá cao ở đây không nhất thiết phải bằng những hành động thật vĩ đại mà bạn chỉ cần thể hiện bạn biết được giá trị của họ và luôn đánh giá cao những công việc mà họ đang làm. Khi người ấy dọn rác, nấu bữa ăn hoặc giặt giũ cho bạn thì hãy nỗ lực, đừng ngại ngần mà nó to hai tiếng "Cảm ơn" với người ấy. Tuy đơn giản nhưng đôi khi là vô cùng có ý nghĩa đối với người nhận được câu cảm ơn ấy.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

 Chúng ta chỉ sống một lần trong đời l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Năm tháng ròng rã, chúng ta có và mất gì?

Bất luận là nắm giữ hay níu giữ đều không được. Bởi khoảnh khắc tồn tại chỉ một cái rợp mi, còn con người ta thì còn lâu lắm mới giác ngộ ra nuối tiếc trong đời.

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Hội chứng 'trót yêu bầu trời' - Bạn khao khát điều gì?

Thật ra khi bạn chuyên chú nhìn vào các đám mây, để cho bộ não và tâm hồn cùng thỏa sức bay lượn, bạn sẽ hiểu được sâu bên trong mình qua những hình ảnh mà bạn thấy được

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Thanh xuân đã trở nên thật dịu dàng vì có cậu

Quân không phải mặt trời rực rỡ, bây giờ tôi mới nhận ra cậu ấy là mặt trăng dịu dàng. Chỉ khi mặt trăng xuất hiện, những vì sao mới bắt đầu tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cậu ấy không chỉ bảo vệ tôi, cậu ấy còn giúp tôi tìm lại ánh sáng đã tắt và thắp nó lại bằng sự dịu dàng. Vì thế, tôi mới yêu Quân.

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Đừng để bản thân luôn sống trong sự sợ hãi

Hằng ngày, báo chí và truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực dễ khiến ta lo âu, sự sợ hãi đó thuộc về bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,.. lại là nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì tránh né, bạn nên “nhìn sâu” vào chính nỗi sợ của bản thân và học cách xử trí nó. Sau đây là những “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tâm lý ấy.

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Yêu lắm miền Trung quê tôi

Cứ thế, đi qua một mùa mưa là đi qua bao khó khăn. Nhiều lúc, tôi cũng thoáng nghĩ rằng miền Trung sao khó tánh quá vậy: mùa thì hạn, nắng rát da, mùa nước lũ dâng cao, sạt lở… Khó là vậy, nhưng tôi yêu sao vùng đất yên bình này. Vùng đất của những ngày hè, bọn trẻ í ới thả diều, bắt ve sầu. Vùng đất của mấy ngày mưa, bà con ra sông kéo cá, cùng bật cười, bật khóc vì hạnh phúc.

Chuyện ba người

Chuyện ba người

Chuyện tưởng chừng đã cũ Muôn thuở tại chữ "tình" Ba đứa chúng mình Làm một vòng luẩn quẩn.

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

back to top