Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hẹn Trung thu đủ đầy năm tới

2021-11-02 01:05

Tác giả: Thủy cục súc


blogradio.vn - Năm nay dịch căng thẳng, tôi thất nghiệp phải về quê, không có bánh của ai tặng, mà cửa hàng ở quê cũng không nhập hàng về bán, không có xã đoàn tổ chức tặng quà cho các em thiếu nhi, cũng không tổ chức hoạt động vui múa hát, đốt đèn ông sao, năm nay sao mà ảm đạm quá.

***

Trung thu năm nay không có bánh trung thu, không múa lân, không đèn ông sao, không có phá cổ, chỉ là một mùa trung thu đầy bình yên bên gia đình.

“Năm nay không có bánh Trung thu hả Má.”- tôi hỏi.

Má cười “Dịch này bánh ở đâu ra”.

Vậy là không có cái bánh trung thu nào, trên bàn chỉ có đĩa cái cây và đĩa bánh ngọt má tôi mua ở chợ để cúng rằm.

Mọi năm, cứ đến tháng 8 âm lịch là nhà tôi được người khác tặng bánh, bởi lẽ đó mà má tôi chẳng bao giờ mua bánh trung thu. Tôi cũng thế, từ ngày đi làm tôi cũng được công ty tặng nên không biết cái cảm giác mua bánh trung thu là thế nào.

Năm nay dịch căng thẳng, tôi thất nghiệp phải về quê, không có bánh của ai tặng, mà cửa hàng ở quê cũng không nhập hàng về bán, không có xã đoàn tổ chức tặng quà cho các em thiếu nhi, cũng không tổ chức hoạt động vui múa hát, đốt đèn ông sao, năm nay sao mà ảm đạm quá.

Ngoài đường không thấy trẻ nhỏ xách đèn ông sao đi chơi, không thấy sân nhà ai nhộn nhịp ánh đèn, chỉ thấy mâm cỗ bày trên khay cắm cây nhang là xong, xong cái ngày rằm tháng 8.

Em gái út tôi nói với tôi “Từ ngày hai đi Sài Gòn tới bây giờ, lần đầu về đúng dịp trung thu hơ”.

Tôi ừ bảo “Trung thu bây giờ buồn quá hơ, không giống như lúc hai còn nhỏ”.

Lúc đó chưa phát triển như bây giờ, trẻ nhỏ cùng trang lứa với tôi rất đông, tới ngày trung thu, chúng tôi hẹn nhau đốt đèn đi chơi, mỗi đứa có mỗi cái đèn khác nhau, có đứa đèn ông sao 5 cánh, có đứa được bố mẹ lấy hộp lon đục cho máy cái lỗ làm đèn, mà đèn được làm bằng hộp lon rất nhiều, nhiều hơn cả cái đèn ông sao 5 cánh cơ vì họ chẳng có tiền để mua cho con chơi.

Tôi thì thảm hơn, không có đèn ông sao cũng không có ai làm đèn hộp lon cho chơi, tôi cứ nắm tay em gái rồi đi theo đám bạn chơi như thế, đi ngang qua nhà, ba tôi thấy 2 chị em tôi tội nghiệp nên gọi vào lấy cái ca uống nước bằng inox cột dây vào rồi đốt cây nến lên thế là xong. Tôi hớn hở nắm tay em gái xách cái lồng đèn cùng với đám bạn đi khắp xóm làng.

Lúc ấy cũng không có bánh trung thu đâu, nhà nghèo lắm làm gì có tiền mà mua, mà không chỉ nhà tôi mà cả xóm tôi chẳng nhà nào ăn bánh trung thu vì nó mắc lắm, nó là món ăn vặt của nhà giàu không phải của người nghèo. Mâm cỗ của chúng tôi chỉ là những món ăn cây nhà lá vườn, là những cục kẹo bốn mùa (500đ mua được 10 cái), là những cái bánh ngọt rất đỗi bình thường.

Rồi những lần trung thu sau, khi cả xóm còn chơi lồng đèn ông sao hay lồng đèn hộp lon thì chị em tôi đã có lồng đèn chạy bằng pin, là loại lồng đèn điện tử có gắn nhạc chạy bằng pin như hiện nay, nhưng lúc đó là mới ra, cả xóm chỉ có 2 chị em tôi là có nên cả đám bu vào chị em tôi mà xem mà mượn cầm thử. Cũng là lúc ấy mọi người bất đầu được ăn bánh trung thu.

Ba mẹ tôi không thích bánh trung thu, có thể là ăn không quen cũng có thể không hợp khẩu vị. Nhưng tôi lại rất thích, đặc biệt là bánh vị đậu xanh, tôi không thích vị thập cẩm vì ăn nó cứ mặn ngọt lẫn lộn không thích chút nào, em gái tôi cũng không thích nó.

Càng về sau bánh trung thu càng gắn liền với những đứa trẻ vùng nông thôn chúng tôi hơn, vì kinh tế cũng phát triền, mỗi năm cũng chỉ có một lần nên ba mẹ cũng mua cho con mình ăn cho trọn vị ngày rằm.

Càng lớn chúng tôi càng xa quê hương mà đi lập nghiệp, thanh niên ở đây cũng thưa thớt, chỉ còn những người già và trung niên, trẻ nhỏ cũng không còn nhộn nhịp tập trung chơi với nhau trước nữa, rằm tháng 8 là ngày duy nhất trẻ em có thể cùng nhau ra đường, cùng nhau vui đùa, cùng nhau rướt đèn ông sao và cùng nhau phá cỗ.

Nhưng năm nay có lẽ các em phải lỡ hẹn với Chú Cuội và Chị Hằng. Nhang tàn, tôi với em gái đem trái cây xuống ăn, một mùa trung thu bình yên lại qua đi, hẹn những chiếc bánh trung thu vào mùa trung thu năm tới.

© Thủy cục súc - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 463: Chúng ta, ai cũng có câu chuyện của riêng mình

Thủy cục súc

Cục súc với cả thế giới vì một người mà dịu dàng với thanh xuân

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là Hà Nội trong lòng anh

Em là Hà Nội trong lòng anh

Không một từ ngữ nào có thể diễn tả hết thương yêu tôi dành cho em. Tôi chỉ có thể dùng cách nói dịu dàng nhất, thân mật nhất rằng: “Em là Hà Nội trong lòng anh”.

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Trong hôn nhân, phụ nữ thông minh thường làm 4 điều sau để giữ gìn hạnh phúc

Hạnh phúc không phải tự tới, một cuộc hôn nhân muốn bền chặt, nhiều niềm vui thì cũng phải có những bí quyết tạo ra nó.

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

Bình yên trong giấc mơ trưa có bà

"Bà tôi!" - Hai tiếng gọi nghe gần gũi thật đấy nhưng bà không còn là bà của tôi nữa, kiếp này bà đã hết. Bà đã đi về chầu với Thượng Đế chí nhân rồi. Chắc hẳn ở nơi ấy bà luôn luôn dõi theo cô cháu gái nhỏ bé này của bà. Không! Bà vẫn là bà của tôi, dẫu có như thế nào bà vẫn luôn là người bà tận tụy ân cần nhất đối với tôi.

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng

Ngày qua ngày, mùa mưa lại đến rồi, nhưng năm nay không còn giá băng nữa. Cậu ơi, cảm ơn cậu đã vẽ cho tôi một tia sáng, nó dẫn cho tôi một lối đi của sự thức tỉnh, một lối đi mà kẻ cô đơn này chưa bao giờ nhìn thấy. Tôi biết, cậu với tôi là hai thế giới, nhưng sao cậu cứ đến lay động trái tim tôi như thế này.

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Những câu chuyện về sức mạnh tinh thần con người trong Thế chiến II

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật lấy bối cảnh Thế chiến II là Hiệu sách cuối cùng ở London, Một thư viện ở Paris và Kí họa Venice vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam. Những tác phẩm tôn vinh giá trị của các cuốn sách, khẳng định rằng sách giúp con người hàn gắn nỗi đau mất mát.

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ

Điều đẹp nhất của tuổi trẻ: Chính là bản thân của nó.

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Tại sao chim di cư không ở luôn phương Nam mà phải bay về phương Bắc khi hết mùa lạnh?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao các loài chim di cư không ở luôn phương Nam, mà lại "bay đi bay về" mỗi năm chưa?

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Phát hiện mới về nguồn gốc của phương pháp trang điểm làm trắng da

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), phương pháp trang điểm làm trắng da có thể không phải là một trong những phát minh lâu đời nhất nhưng nó đã tồn tại ít nhất 2500 năm, phần lớn được ghi nhận là do người Hy Lạp cổ đại phát minh vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí Nhân văn và Khoa học Xã hội vào đầu tháng 9 cho hay, phương pháp này có lẽ đã được phát minh ra từ vài thế kỉ trước mốc 500 năm trước công nguyên.

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Tại sao cánh quạt lại có số lẻ, hóa ra quan trọng hơn bạn tưởng

Sản xuất quạt với số cánh chẵn không khó, thậm chí còn dễ hơn số cánh lẻ, nhưng tại sao các nhà sản xuất không làm như vậy?

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè

Thì ra con người đã có thể làm kem từ rất lâu trước khi chiếc tủ lạnh đầu tiên ra đời.

back to top