Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bình yên nơi quê tôi

2021-10-30 01:15

Tác giả: Thủy cục súc


blogradio.vn - Ở quê vẫn vậy chẳng có gì thay đổi, nếu có thì chỉ là công nghệ tiên tiến hơn một chút, máy móc hiện đại hơn một chút, người dân giàu hơn một chút nhưng vẫn không mất đi dáng vẻ bình yên, trong lành vốn có.

***

Đại dịch Covid -19 diễn ra lần thứ 4 mang lại cho đất nước Việt Nam mình bao nhiêu khó khăn không thể kể xiết. Nhiều người đột ngột mất người thân, mất gia đình,người thất nghiệp, người mắc kẹt nơi vùng dịch không thể về quê phải sống những ngày tháng lo âu, thiếu thốn cái ăn, thiếu thốn tiền bạc.

Nhiều người nói tôi may mắn, may mắn vì về quê trước khi đại dịch diễn ra, nếu không thì không biết tình hình của tôi sẽ thế nào. Đúng là tôi may mắn thật. Thay vì phải chống chọi với đại dịch, tôi may mắn khi được về với gia đình, được về với nơi tôi đã sinh ra và lớn lên mà lâu lắm rồi tôi chưa được sống trọn vẹn với cảm xúc ấy, cảm xúc mà bấy lâu nay tôi đã bỏ quên. Một cảm giác bình yên và thân thuộc.

Tôi về đúng vào mùa đang thu hoạch ở quê, ở địa phương tôi không bị ảnh hưởng bởi mùa dịch lắm nên công việc thu hoạch vẫn cứ thế diễn ra. Nhà nhà người người đều tấp nập mùa thu hoạch của mình.

Từ lúc mờ sáng tinh mơ, khi những tiếng gà gáy cắt lên, mặt trời dần ló dạng cũng là lúc những người nông dân ra đồng bắt đầu cho mùa thu hoạch sau hơn 3 tháng gieo trồng của mình. 

Trên những cánh đồng đầy ắp những con người bận rộn chạy tới chạy lui, những chiếc xe cắt lúa đang chạy ì ạch ì ạch, cắt những đám lúa đã chín vàng. Bây giờ thì người dân thu hoạch không còn cực như trước đây nữa. Trước đây, khi đến mùa gặt lúa, người dân phải gặt bằng tay, rồi gom lại thành bó đem đến chiếc xe tuốt để tuốt lúa, rồi dùng xe máy cày hay xe bò để chở những bó lúa về nhà tiếp tục phơi nắng.

mua_-_lua_1

Vào mùa thu hoạch lúa, bên cạnh hình ảnh của người dân thu hoạch lúa trên những cánh đồng rộng mênh mông thì tiếp đến bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh khó có thể nào thiếu được.Hình ảnh của công việc phơi lúa.

Những hạt lúa được phơi đầy khắp nơi, nhà nào có sân thì phơi khắp sân, nhà nào không có thì mượn sân của Hợp tác xã, nhà nào không có nữa thì phơi đầy ra đường. Những lúc như thế đi lại rất khó khăn, xe chỉ có thể leo lên đóng lúa đang phơi mà đi, chạy xe không vững cũng có thể ngã bất cứ lúc nào.

Chưa dừng lại ở đó, vào đầu tháng 8 quê tôi bắt đầu vào mùa mưa. Nắng mưa là chuyện của trời, mưa đến mưa đi biết đâu mà lường. Đang nắng gắt như thế bỗng ào một cái là sẽ nghe đâu đó tiếng hét “Mưaaa...” và rồi nguyên xóm làng tụm lại, người cào lúa, người dùng chổi quét, người hốt lúa đổ vào bao, ai làm việc nấy một cách rất thành thục.

Và rồi công việc cào, quét, hốt đang làm dang dở thì đâu đó cơn mưa dần tắt, những ánh nắng bắt đầu len lỏi nhô lên nóng rực cả một vùng, vậy là phải đổ ra phơi lại. Nhưng điều đáng nói là chẳng ai tức giận, họ chỉ than thở với nhau những câu vui đùa, trách móc ông trời sao mà sáng nắng chiều mưa khổ thế chứ.

Tôi còn nhớ vào năm tôi học lớp 9, cũng như bao mùa thu hoạch lúa khác, nhà tôi mượn sân của Hợp tác xã bên làng của ngoại để phơi lúa, tôi được cử đi trông chừng và làm việc cày xới cho lúa khô. Em trai họ của tôi, nhỏ hơn tôi 1 tuổi, cứ xúi tôi đi chơi, để lúa đó đi không ai lấy đâu, ai đâu mà ăn cắp lúa làm gì, thế là tôi tin nó sái cổ. 

mua_-_lua_2

Tôi cùng với nó đi xuống rẫy ngoại, làm một chén mắm đường, mang theo con dao thái nhỏ hăng hái đi ra vườn, lựa một cây xoài to có tán cây bự rồi leo lên, tìm một chỗ ngồi vững chắc, chén mắm đường để một bên, chỉ cần đưa tay ra là có thể hái được xoài, 2 chúng tôi ăn no nê rồi ngủ luôn.

Ngủ được một giấc, chúng tôi quay lại nơi phơi lúa, đúng như nó nói, chẳng ai ăn cắp lúa cả, lúa vẫn còn nguyên không mất hạt nào. Nhưng những con bò ị đầy trên đám lúa của tôi.Tôi đành phải dọn dẹp cả một buổi trong cái trưa trời nắng nóng ấy.

Sau khi vào Đại học rồi đi làm, cuộc sống xa nhà tôi ít khi về thăm gia đình, có năm tôi chỉ về vào máy ngày Tết rồi cũng vội vàng vào lại Sài Gòn. Tôi gần như quên đi cuộc sống yên bình thường ngày ở quê.

Ở quê vẫn vậy chẳng có gì thay đổi, nếu có thì chỉ là công nghệ tiên tiến hơn một chút, máy móc hiện đại hơn một chút, người dân giàu hơn một chút nhưng vẫn không mất đi dáng vẻ bình yên, trong lành vốn có.

© Thủy cục súc - blogradio.vn

Xem thêm: Những giọt nước mắt của cha

Thủy cục súc

Cục súc với cả thế giới vì một người mà dịu dàng với thanh xuân

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vỡ

Vỡ

Hạn mức đã đến giữa thời không xa lạ, Phép nhiệm màu không đến bên ta khi tan vỡ Phải chăng khởi đầu đừng nên gặp gỡ Sẽ không để lại lòng nhau tan vỡ hồi lâu .

Nó và tôi

Nó và tôi

Tôi không biết phải làm sao giải thích Nỗi nhớ kia cứ như thật như mơ Nó là bạn một người tôi rất nhớ Tính hiền lành nhân hậu dễ thương.

Rồi chúng ta sẽ tìm thấy một người

Rồi chúng ta sẽ tìm thấy một người "Vừa gặp bạn, đã cười"

Cuộc đời chúng ta luôn khao khát gặp được một người tâm đầu ý hợp, một đời một kiếp bên nhau trọn vẹn, vừa gặp cái là cười. Nhưng giữa biển người mênh mông rộng lớn ấy, gặp gỡ nhiều, tìm hiểu nhiều mà mảnh ghép chỉ có một. Cho nên nếu đã gặp đúng người rồi thì nhất định không bỏ lỡ.

Hồn anh gửi vô gió

Hồn anh gửi vô gió

Chỉ là mai ta không còn nhau nữa Chỉ là mai và lòng không nương tựa Không cảm giác chỉ là ngày qua Và ta là hồn thu cách xa.

Chúng ta đã bắt đầu quá muộn và kết thúc quá sớm…

Chúng ta đã bắt đầu quá muộn và kết thúc quá sớm…

Hôm đó, là một ngày nắng rất đẹp. Là lần cuối tớ được mặc chiếc áo dài trắng với cương vị vẫn còn là học sinh. Tớ trang điểm kĩ càng, áo dài trắng tinh, mang giày đế hơi cao, chắc có lẽ cũng đã bớt được sự trẻ con thường ngày.

Thương em

Thương em

Cuộc sống quả nhiên vô thường, tuổi 20 đẹp đẽ của em đã không thể trọn vẹn, còn bao ước mơ, hoài bão vẫn chưa thể thực hiện. Thương em...

Anh như vị trà

Anh như vị trà

Thế rồi, mùa xuân qua đi Tâm hồn em vẫn ngây thơ lạnh lùng Còn anh, trái tim nồng cháy, Lâu ngày, cũng có lúc chia làm hai.

Tạm biệt những điều đã cũ

Tạm biệt những điều đã cũ

Một năm tưởng dài lê thê Vậy mà trôi nhanh tựa gió Việc làm xong, việc dang dở In dấu hành trình đi qua.

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

TÌM VỀ KÝ ỨC YÊN BÌNH

Có những lúc cho mình khoảng lặng ngồi suy tư, tôi thèm được trở về tuổi thơ. Thèm được sống lại những cảm xúc yên bình trong sâu thẳm tâm hồn một thời xa ngái.

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Nếu như trên thế giới này không còn người mà bạn muốn bảo vệ?

Hãy để tâm hơn tới những giây phút hiện tại, bởi vì nó mới là thứ có thể mang lại cho bạn hạnh phúc. Tương lai là gì, nếu nó có hãy đưa ra cho tôi xem, và đương nhiên, không ai làm được điều đó.

back to top