Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bình yên nơi quê tôi

2021-10-30 01:15

Tác giả: Thủy cục súc


blogradio.vn - Ở quê vẫn vậy chẳng có gì thay đổi, nếu có thì chỉ là công nghệ tiên tiến hơn một chút, máy móc hiện đại hơn một chút, người dân giàu hơn một chút nhưng vẫn không mất đi dáng vẻ bình yên, trong lành vốn có.

***

Đại dịch Covid -19 diễn ra lần thứ 4 mang lại cho đất nước Việt Nam mình bao nhiêu khó khăn không thể kể xiết. Nhiều người đột ngột mất người thân, mất gia đình,người thất nghiệp, người mắc kẹt nơi vùng dịch không thể về quê phải sống những ngày tháng lo âu, thiếu thốn cái ăn, thiếu thốn tiền bạc.

Nhiều người nói tôi may mắn, may mắn vì về quê trước khi đại dịch diễn ra, nếu không thì không biết tình hình của tôi sẽ thế nào. Đúng là tôi may mắn thật. Thay vì phải chống chọi với đại dịch, tôi may mắn khi được về với gia đình, được về với nơi tôi đã sinh ra và lớn lên mà lâu lắm rồi tôi chưa được sống trọn vẹn với cảm xúc ấy, cảm xúc mà bấy lâu nay tôi đã bỏ quên. Một cảm giác bình yên và thân thuộc.

Tôi về đúng vào mùa đang thu hoạch ở quê, ở địa phương tôi không bị ảnh hưởng bởi mùa dịch lắm nên công việc thu hoạch vẫn cứ thế diễn ra. Nhà nhà người người đều tấp nập mùa thu hoạch của mình.

Từ lúc mờ sáng tinh mơ, khi những tiếng gà gáy cắt lên, mặt trời dần ló dạng cũng là lúc những người nông dân ra đồng bắt đầu cho mùa thu hoạch sau hơn 3 tháng gieo trồng của mình. 

Trên những cánh đồng đầy ắp những con người bận rộn chạy tới chạy lui, những chiếc xe cắt lúa đang chạy ì ạch ì ạch, cắt những đám lúa đã chín vàng. Bây giờ thì người dân thu hoạch không còn cực như trước đây nữa. Trước đây, khi đến mùa gặt lúa, người dân phải gặt bằng tay, rồi gom lại thành bó đem đến chiếc xe tuốt để tuốt lúa, rồi dùng xe máy cày hay xe bò để chở những bó lúa về nhà tiếp tục phơi nắng.

mua_-_lua_1

Vào mùa thu hoạch lúa, bên cạnh hình ảnh của người dân thu hoạch lúa trên những cánh đồng rộng mênh mông thì tiếp đến bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh khó có thể nào thiếu được.Hình ảnh của công việc phơi lúa.

Những hạt lúa được phơi đầy khắp nơi, nhà nào có sân thì phơi khắp sân, nhà nào không có thì mượn sân của Hợp tác xã, nhà nào không có nữa thì phơi đầy ra đường. Những lúc như thế đi lại rất khó khăn, xe chỉ có thể leo lên đóng lúa đang phơi mà đi, chạy xe không vững cũng có thể ngã bất cứ lúc nào.

Chưa dừng lại ở đó, vào đầu tháng 8 quê tôi bắt đầu vào mùa mưa. Nắng mưa là chuyện của trời, mưa đến mưa đi biết đâu mà lường. Đang nắng gắt như thế bỗng ào một cái là sẽ nghe đâu đó tiếng hét “Mưaaa...” và rồi nguyên xóm làng tụm lại, người cào lúa, người dùng chổi quét, người hốt lúa đổ vào bao, ai làm việc nấy một cách rất thành thục.

Và rồi công việc cào, quét, hốt đang làm dang dở thì đâu đó cơn mưa dần tắt, những ánh nắng bắt đầu len lỏi nhô lên nóng rực cả một vùng, vậy là phải đổ ra phơi lại. Nhưng điều đáng nói là chẳng ai tức giận, họ chỉ than thở với nhau những câu vui đùa, trách móc ông trời sao mà sáng nắng chiều mưa khổ thế chứ.

Tôi còn nhớ vào năm tôi học lớp 9, cũng như bao mùa thu hoạch lúa khác, nhà tôi mượn sân của Hợp tác xã bên làng của ngoại để phơi lúa, tôi được cử đi trông chừng và làm việc cày xới cho lúa khô. Em trai họ của tôi, nhỏ hơn tôi 1 tuổi, cứ xúi tôi đi chơi, để lúa đó đi không ai lấy đâu, ai đâu mà ăn cắp lúa làm gì, thế là tôi tin nó sái cổ. 

mua_-_lua_2

Tôi cùng với nó đi xuống rẫy ngoại, làm một chén mắm đường, mang theo con dao thái nhỏ hăng hái đi ra vườn, lựa một cây xoài to có tán cây bự rồi leo lên, tìm một chỗ ngồi vững chắc, chén mắm đường để một bên, chỉ cần đưa tay ra là có thể hái được xoài, 2 chúng tôi ăn no nê rồi ngủ luôn.

Ngủ được một giấc, chúng tôi quay lại nơi phơi lúa, đúng như nó nói, chẳng ai ăn cắp lúa cả, lúa vẫn còn nguyên không mất hạt nào. Nhưng những con bò ị đầy trên đám lúa của tôi.Tôi đành phải dọn dẹp cả một buổi trong cái trưa trời nắng nóng ấy.

Sau khi vào Đại học rồi đi làm, cuộc sống xa nhà tôi ít khi về thăm gia đình, có năm tôi chỉ về vào máy ngày Tết rồi cũng vội vàng vào lại Sài Gòn. Tôi gần như quên đi cuộc sống yên bình thường ngày ở quê.

Ở quê vẫn vậy chẳng có gì thay đổi, nếu có thì chỉ là công nghệ tiên tiến hơn một chút, máy móc hiện đại hơn một chút, người dân giàu hơn một chút nhưng vẫn không mất đi dáng vẻ bình yên, trong lành vốn có.

© Thủy cục súc - blogradio.vn

Xem thêm: Những giọt nước mắt của cha

Thủy cục súc

Cục súc với cả thế giới vì một người mà dịu dàng với thanh xuân

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chỉ là bạn thôi

Chúng ta chỉ là bạn thôi

Trăng dưới nước là trăng trên trời, cậu trước mắt là người trong tim. Tưởng chừng như ánh diệu kỳ ấy với tay là có thể ôm trọn trong lòng, nhưng cuối cùng lại đem bản thân ngã nhào vào ao sâu lạnh lẽo từng tấc. Chuyện tình của cậu cũng không mấy vui, tôi đoán thế, chuyện tình của tôi chỉ cần thích cậu là đủ rồi.

Phở vị quê hương

Phở vị quê hương

Phở là một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Việt Nam. Hương vị ngọt thanh, đậm đà thổi bừng cảm xúc của người thưởng thức. Phở xao xuyến, ngọt ngào, quyến luyến như hương vị quê hương.

8 cách để khiến tâm trí của bạn ngừng chạy đua trước khi đi ngủ

8 cách để khiến tâm trí của bạn ngừng chạy đua trước khi đi ngủ

Bạn thường suy nghĩ quá nhiều vào ban đêm? Những dòng suy nghĩ liên tục chạy qua đầu khiến bạn không thể ngủ được? Nếu bạn đang phải vật lộn với những đêm mất ngủ và tự hỏi làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá nhiều, bài viết này là dành cho bạn.

Người bạn phòng tin học (Phần 1)

Người bạn phòng tin học (Phần 1)

Và từ đó, lần đầu tiên trong ba năm cấp 3 vừa qua, tôi đơn giản bộc lộ mình mà không e dè, không sợ bị quê, không sợ lời mình nói ra lúng túng nhạt nhẽo.

Ý nghĩa thần số học của năm 2023 là gì?

Ý nghĩa thần số học của năm 2023 là gì?

Các nhà chiêm tinh dự báo rằng năm 2023 sẽ là năm cho thấy một số biến động và thay đổi với quy mô lớn. Theo thần số học – một hệ thống gán ý nghĩa cho các con số dựa trên các nghiên cứu và quan sát có tính khoa học, năm 2023 là năm của sự khám phá, của trực giác và lòng trắc ẩn. Năm nay cũng là thời điểm thích hợp để chúng ta tìm kiếm và khám phá những góc nhìn mới, từ đó ta có thể thấu hiểu thêm về bản thân và thế giới xung quanh.

Ta về

Ta về

Ta về se sẽ nụ hôn Môi xuân nho nhỏ chớm hồn rưng rưng Về bên nhan sắc ngượng ngùng Như chưa từng đó, hình dung giấc người.

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

3 con giáp đổi vận cát lành, tiền đồ xán lạn, hưởng hồng phúc tề thiên sau khi sinh con trai

Số phận người phụ nữ thay đổi kinh ngạc sau khi kết hôn và sinh con cái. Đặc biệt với những con giáp nữ dưới đây, sinh con trai xong coi như “đời lên hương”, đổi vận nhanh như chớp.

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp

Xem ngày may mắn tháng 2/2023 của 12 con giáp để biết rằng đâu là thời điểm mình gặt hái được nhiều may mắn nhất trong tháng, nắm chắc cơ hội thành công.

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Dự đoán vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2/2023, bạn sẽ biết mình phải đối diện với những nguy cơ hoặc cần nắm bắt những cơ hội nào để đổi vận phát tài.

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Năm tháng ấy, chúng ta từng yêu nhau đến vậy

Đi ngang trên con phố nhỏ, tôi dừng chân lại khi giai điệu ấy vang lên, những tiếng nhạc như đưa tôi vào lại ký ức ngày xưa, anh vừa đàn vừa hát vừa nhìn tôi bằng ánh mắt dịu dàng, thì ra năm tháng ấy chúng ta đã từng yêu nhau đến như vậy.

back to top