Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giá như bây giờ đang ở quê cùng cả nhà

2021-08-30 01:25

Tác giả: Thảo.


blogradio.vn - Dù biết gia đình thì đương nhiên sẽ luôn là những người quan tâm và lo lắng cho mình nhất, nhưng không vì thế mà mình bớt đi sự trân trọng và biết ơn mỗi khi đập hộp thùng đồ ăn, mọi thứ được chuẩn bị kỹ đến mức từng quả cam cũng được gói giấy báo rất cẩn thận.

***

Hôm nay vẫn là những ngày đỉnh điểm của dịch Covid 19, cả nhà đều ở quê, chỉ có mình sót lại ở Sài Gòn vì công việc.

Tối nay lại xách ghế ra ban công nhỏ xíu trước phòng trọ, thêm một ly trà sữa tự pha, 1 chiếc gối bông nhỏ để ôm, điện thoại sạc kế bên và đọc vài trang sách. Mình thích cảm giác này, thích cảm giác một mình, yên bình và suy nghĩ tự do.

Ở trong khu phong toả chắc cũng hơn 1 tháng, có nhiều thời gian suy nghĩ vẩn vơ và không ít lần thở dài "Giá như bây giờ đang ở quê cùng cả nhà”

Bạn biết không, đối với những gia đình ở tỉnh có con đi học, đi làm xa thì chỉ có vài ngày Tết cả nhà mới được gần nhau, trong mấy ngày ngắn ngủi đó còn phải dành thời gian cho bạn bè, họp lớp, thời gian thực sự bạn ngồi nói chuyện với ba má chẳng được bao nhiêu. Còn các phụ huynh thì ngày qua tháng lại chỉ miệt mài lao động kiếm tiền mà không dám nghỉ tay một ngày.

Vậy nên với mình, đợt giãn cách này là vô giá, cả nhà được ở bên nhau trọn vẹn trong một thời gian dài – điều mà lâu-lắm-rồi nhà mình chưa từng có, má được nghỉ bán, em được nghỉ học, chị bày ra làm đủ loại bánh, ba chăm cây tưới hoa, anh thì tối tối châm cứu cho cả nhà, thỉnh thoảng mấy đứa em họ nhà Dì kéo xuống chơi nữa, cứ loanh quanh luẩn quẩn với nhau như thế. Mình dù không ở gần nhưng mỗi lần facetime cũng cảm thấy vui và bình yên.

Vào lại Sài Gòn từ cuối tháng 5 tới giờ, đồ ăn hầu như toàn ở nhà gửi vào cho. Mình có thói quen quan sát kỹ khi nhận đồ từ người khác (hater sẽ bảo là khó tính) vì nhìn vào món quà mình sẽ biết mình-ở-đâu-trong-họ. Dù biết gia đình thì đương nhiên sẽ luôn là những người quan tâm và lo lắng cho mình nhất, nhưng không vì thế mà mình bớt đi sự trân trọng và biết ơn mỗi khi đập hộp thùng đồ ăn, mọi thứ được chuẩn bị kỹ đến mức từng quả cam cũng được gói giấy báo rất cẩn thận.

Để chuẩn bị được bao nhiêu thứ đó, lần nào gọi điện lúc nào má cũng hỏi "Ăn táo không, gửi trứng không, gửi thịt nữa không,..." và tất cả những thứ mình nói "Có chuối không má, có lê không má,…" đều được ghi nhớ, mua và gửi đầy đủ cho dù những lần sau mình không dặn nữa.

Mình hay lười chuyện nấu nướng và thường ăn cho qua bữa mà ít khi để ý chuyện mình có đang ăn ngon không, nhưng riêng đồ ăn gia đình gửi mình luôn cố gắng ăn ngon nhất có thể và hoàn toàn không để thừa. Đấy là cách mình đón nhận và đáp trả tấm lòng của cả nhà vì trong đó có rất nhiều yêu thương từ công má đi chợ, công chị nấu, công anh chở đi gửi.

Mỗi ngày đọc tin tức, nhìn thấy nhiều gia đình phải chia cách trong đau thương vì dịch, khiến mình trân trọng nhiều hơn những điều mình đang có, đó là những lần nhận đồ ăn như thế này, là kiểu quan tâm “một câu” lặp đi lặp lại mỗi lần face time “Ở đó sao rồi con”. Thật may mắn vì giờ này vẫn có thể ngồi viết ra những suy nghĩ này. Thế đấy, dù dịch dã nặng nề, dù khoảng cách có xa nhưng tình cảm gia đình khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Mong mọi người có “kỳ nghỉ Tết mùa thu” trọn vẹn và bình an dù đang ở bên hay ở xa gia đình.

© Thảo. - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Timeline của 1 cô gái độc thân

Timeline của 1 cô gái độc thân

Độc thân hay có một gia đình, hoàn toàn là một sự lựa chọn. Không có đúng hay sai, chỉ cần hỏi điều bản thân thực sự muốn là gì!

Gửi những yêu thương đến phụ nữ

Gửi những yêu thương đến phụ nữ

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam Lời thơ bỗng hoá thành ngàn bông hoa Gửi lời chúc tới phương xa Nhất là các chị, các bà, các cô.

Em đợi anh về giữa mùa thu

Em đợi anh về giữa mùa thu

Cảm ơn lời rao khắc khoải giữa đêm thanh vắng làm mộng em tan. Anh, em giờ cách nhau như nửa vòng trái đất, ngày gặp nhau chẳng thể đếm bởi thời gian. Mong sao ngày chạm nhau ấy, anh tìm được em giữa đại lộ hơn bảy tỷ người. Chúng ta khẽ chào nhau bằng nụ cười rạng rỡ, đáp đền mọi nỗi đợi chờ trong những năm tháng cách xa.

Mùa thu ở nơi em không biết, anh sống có tốt không?

Mùa thu ở nơi em không biết, anh sống có tốt không?

Em vẫn đi qua con đường đó, con đường có lá vàng rơi kín vào mùa thu, là con đường cuối cùng anh cùng em đi, là con đường nơi anh mất. Có một câu hát tiếng Trung mà em rất thích “Em đón gió đêm, làn gió đã thổi qua anh, thế có tính là chúng ta ôm nhau không? Có thể tính là em đang ôm anh không”. Ở nơi em không biết, anh sống có tốt không?

4 chòm sao đáng tin cậy nhất vòng tròn hoàng đạo bởi lòng trung thành và sự kiên định

4 chòm sao đáng tin cậy nhất vòng tròn hoàng đạo bởi lòng trung thành và sự kiên định

Tìm được một người để trao lòng tin và dựa vào không phải điều dễ dàng, vậy đây có thể là các chòm sao nào?

Mùa dịch nhớ cơm nhà

Mùa dịch nhớ cơm nhà

Trong đại dịch này, chúng ta đã hi sinh và mất mát quá nhiều. Biết bao giọt nước mắt, máu và mồ hôi đã đổ xuống để bảo vệ bình yên cho thành phố, đất nước này. Được chứng kiến và trải qua những năm tháng lịch sử như thế này, chúng ta hiểu và trân trọng hơn gia đình, người thân, những bữa cơm nhà, đã phải đánh đổi bởi sự hi sinh của không ít người ngoài kia.

Hôn nhân sẽ luôn êm ấm nếu luôn thấu hiểu và sẻ chia

Hôn nhân sẽ luôn êm ấm nếu luôn thấu hiểu và sẻ chia

Hôn nhân sẽ không phải là địa ngục của tình yêu nếu chúng ta có yêu thương đủ lớn và tâm lý đủ vững để luôn thấu hiểu và chấp nhận điểm khuyết của nhau. Con người khi sinh ra vốn không ai hợp ai, tất cả đều phải do chính bản thân chúng ta dung hòa để có thể tạo nên một cuộc sống hạnh phúc.

Tuổi trẻ đừng sợ mắc sai lầm

Tuổi trẻ đừng sợ mắc sai lầm

Chúng ta sẽ luôn được học từ những khuyết điểm của sai lầm đó, tạo ra được những thứ tốt hơn và giá trị hơn, cho nên nếu bây giờ trong suy nghĩ của bạn, bạn vẫn còn sợ sai lầm và bạn không dám thử hay dám làm điều gì để thay đổi cuộc đời của bạn thì bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ.

Con mong níu lại tháng ngày bên mẹ

Con mong níu lại tháng ngày bên mẹ

Nay con lớn, mẹ sang tuổi mới Tóc bây giờ những sợi trắng bay Con mong níu lại tháng ngày Để cho tóc mẹ đỡ phai nhạt màu.

Tạm biệt mùa thu cũ trong em

Tạm biệt mùa thu cũ trong em

Cảm ơn mùa thu đã đem anh đến cùng tôi, và cũng cảm ơn mùa thu vì chính nó cũng đã đưa anh đi. Tôi thực sự cần phải tìm lại chính mình, tìm đến một tình yêu mới, rực rỡ và mãnh liệt hơn, để tôi không phải buồn vì chính mình nữa rồi. Tạm biệt mối tình 5 năm, tạm biệt những mùa thu buồn đã cũ.

back to top