Phát thanh xúc cảm của bạn !

Quê hương - một chút nhớ thương

2021-10-02 01:20

Tác giả: Azura


blogradio.vn - Người ta đã giành biết bao thời gian để đi xa quê hương, đến những nơi mới lạ. Ta mơ được sống ở thành phố nhộn nhịp, tấp nập mà bỏ quên những hạnh phúc bình yên nơi quê nhà. Đến khi xa quê hương thì có lẽ ta mới hiểu những nét đẹp mộc mạc nơi quê hương mới là đáng quý.

***

Có ai xa quê mà chẳng nhớ chút hương vị quê nhà? Mấy ai lớn khôn rồi mà quên mất kỷ niệm tuổi ấu thơ? Cùng lắng lòng lại một chút để nhớ về những hạnh phúc bình dị nơi quê hương.

Quê hương nơi mang đến cho tôi những điều bình yên và những hạnh phúc bình dị nhất. Những lời ru của bà và mẹ đã theo tôi mãi trên suốt hành trình tôi lớn khôn. Có ai xa quê mà chẳng nhớ, có ai lớn khôn rồi mà quên được những ký ức tuổi thơ?

Tôi lớn lên ở miền cao nguyên đầy nắng và gió. Đó là một miền quê đất đỏ không nhộn nhịp hay xô bồ như thành phố. Nhưng chính cái cảm giác bình yên ấy lại khiến tôi yêu quê hương đến lạ. Chúng tôi, những đứa trẻ đã từng có những ký ức vui buồn nơi miền quê bình dị ấy.

Tuy chẳng nhộn nhịp hay hiện đại như thành phố. Vậy mà những hạnh phúc bình dị ấy cũng đủ làm ấm lòng những đứa trẻ như tôi. Hồi ấy chẳng có điện thoại thông minh như bây giờ nên chỉ cần ra đường là lại thấy trẻ con tụ tập chơi đùa. Có khi được mẹ cho vài nghìn lẻ mua bánh rồi chia nhau ăn cùng, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản vậy thôi.

Nhưng có lẽ khi lớn lên rồi tôi mới nhận ra mình đã có một tuổi thơ hồn nhiên và hạnh phúc như thế nào. Bởi hội ấy, chúng tôi chỉ mong lớn thật mau để được đi xa hơn, sống ở thành phố hiện đại hơn. Phải đến lúc rời xa quê hương, rời xa mảnh đất thanh bình ấy tôi mới hiểu được thế nào là nỗi nhớ.

Đó là những buổi tối bình yên chẳng tiếng xe cộ ồn ào, những ngày trăng sáng soi cả lối đi. Là bầu trời đêm mà mỗi khi nhìn ngắm là cả một dải ngân hà với ngàn vì tinh tú. Khi đã đến thành phố, có thể bạn sẽ bị thu hút bởi nhiều thứ nhộn nhịp, thú vị. Nhưng một góc nào đó trong tâm hồn bạn sẽ nhớ về quê hương.

Thành phố thật đẹp, thật lung linh với những ánh đèn nhiều màu sắc. Nhưng đâu ai biết, cuộc sống của những con người nơi đây cũng vội vàng như những cuộc đua. Bởi lẽ khi cuộc sống đã phát triển, con người phải chạy đua với thời gian để không bị bỏ lại phía sau. Đâu ai còn thời gian để ngắm trăng buổi tối. Mấy ai đủ kiên nhẫn để đọc hết một cuốn sách dày hay chỉ là thưởng thức hết tách cà phê.

Người ta đã giành biết bao thời gian để đi xa quê hương, đến những nơi mới lạ. Ta mơ được sống ở thành phố nhộn nhịp, tấp nập mà bỏ quên những hạnh phúc bình yên nơi quê nhà. Đến khi xa quê hương thì có lẽ ta mới hiểu những nét đẹp mộc mạc nơi quê hương mới là đáng quý.

Chúng tôi đã từng có một thời hồn nhiên vui vẻ biết bao. Chẳng phải lo nghĩ về tương lai. Tuổi thơ đẹp có lẽ đẹp cũng bởi sự hồn nhiên ấy. Chúng ta của hiện tại đã không còn lạc những cô bé, cậu bé vô tư ngày nào nữa. Bởi thời gian đã chở ta đi hết cái tuổi hồn nhiên ấy.

Tôi nhớ những ngày bé lớn lên trong những câu chuyện của bà về một thời chiến tranh đầy gian khổ. Nhớ những nồi sắn, nồi khoai đã lớn lên cùng bà suốt những ngày tháng khó khăn kia. Tôi may mắn lớn lên khi đất nước hòa bình, được ăn những món ăn bình dị ấy. Dù chẳng thể hiểu hết được nỗi khổ của thời chiến tranh. Nhưng cũng đủ để tôi trân trọng cuộc sống này.

Làm sao có thể quên những đứa bạn cùng lớn lên suốt những tháng ngày tuổi thơ. Tùng khóc cũng từng cười đùa bên nhau mãi. Lớn lên rồi mới thấy tuổi thơ ấy đáng yêu biết mấy. Giờ đây mỗi đứa một nơi, chẳng còn gặp nhau nhiều như lúc nhỏ.

Đã lớn khôn rồi, có mấy ai tìm thấy được một người tri kỷ thật sự. Có lẽ tình bạn đẹp nhất, vô tư nhất chính là tình bạn của thời học sinh. Chúng tôi đã sống hết mình những ngày ấu thơ nơi quê hương thân thuộc. Để rồi giờ đây, chúng tôi thêm trân trọng cuộc sống mình đang có, sống tốt hơn cho hiện tại.

Bởi ai rồi cũng sẽ lớn và đi theo con đường của riêng mình. Nhưng chúng tôi biết rằng mình đã từng có một tuổi thơ hồn nhiên, dữ dội mà không mấy ai ở nơi thành phố có được. Khi lớn khôn, có lẽ chúng ta sẽ lựa chọn sống xa quê hương để theo đuổi ước mơ, sự nghiệp của riêng mình. Nhưng những kỷ niệm của một thời hạnh phúc vẫn còn đâu đó trong tâm hồn.

Quê hương, hai tiếng thân thương mà ai xã quê mới hiểu thế nào là nhớ. Chỉ mong tìm lại chút hương vị quê nhà nơi miệng đất xa lạ. Tôi đã từng đặt chân đến thành phố sống những tháng ngày sinh viên xa nhà, xa quê hương.

Mỗi khi nghĩ về những ký ức đẹp đẽ nơi miền quê thân thương ấy. Tôi lại thấy tâm hồn mình như được tắm mắt sau những ngày mệt mỏi. Tôi biết rằng vẫn có những người thương yêu đang chờ tôi ở nơi ấy. Một chút nhớ thương cũng đủ để tìm thấy niềm vui của cuộc sống.

Đối với tôi, chỉ có quê hương mới có những đêm trăng sáng rực, những ngôi sao lấp lánh sáng cả bầu trời. Chỉ có ở quê mới thật sự thân thuộc bởi luôn có người đang dõi theo tôi. Dù bạn có đi xa đến mấy, hãy dành một chút khoảng lặng để nhớ về quê hương và trân trọng những hạnh phúc bình dị hằng ngày.

© Azura - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Người thương mình sẽ luôn dõi theo mình, dù họ không còn bên mình nữa

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thích cậu là bí mật thầm kín nhất của tớ

Thích cậu là bí mật thầm kín nhất của tớ

Cậu biết không, tớ đã đứng trước gương hàng trăm lần, rồi tự tưởng tượng trước mặt tớ là cậu. Và tớ sẽ nói hết cho cậu biết rằng tớ đã thích cậu nhiều như thế nào. Nhưng khi thực sự bắt gặp ánh mắt cậu, bao lời văn mà tớ đã chuẩn bị như bốc hơi mất chẳng còn lại gì

Tiếng lòng anh

Tiếng lòng anh

Thơ hát nhỏ nhỏ trong miệng, cô nghe như những âm điệu thiết tha nhất từ chính trái tim anh đang truyền từng nhịp từng nốt qua tim cô.

Van Gogh và các danh nhân nổi tiếng đã đọc cuốn sách nào khi trẻ

Van Gogh và các danh nhân nổi tiếng đã đọc cuốn sách nào khi trẻ

Những cuốn sách này ít nhiều làm thay đổi bản thân người nghệ sĩ, giúp họ xoa dịu nỗi đau và là niềm cảm hứng để họ tạo nên những kiệt tác.

Chăm chỉ thời cơ sẽ tới, sau nghỉ lễ 30/4, 4 con giáp này được Thần tài lặng lẽ ban phúc lộc, tiền bạc rủng rỉnh, trả hết nợ nần

Chăm chỉ thời cơ sẽ tới, sau nghỉ lễ 30/4, 4 con giáp này được Thần tài lặng lẽ ban phúc lộc, tiền bạc rủng rỉnh, trả hết nợ nần

Để chờ đón những ngày nghỉ lễ thật tuyệt vời, hãy xem dự báo cuộc sống của 4 con giáp này có gì thay đổi bất ngờ.

Hãy để vũ trụ vận hành, việc của bạn là yêu bản thân mình mà thôi!

Hãy để vũ trụ vận hành, việc của bạn là yêu bản thân mình mà thôi!

Bình tĩnh! Chậm lại thật sâu rồi bản thân sẽ tự phát hiện ra những giá trị cốt lõi, những tài năng và điểm mạnh của mình để vun trồng, bồi đắp và tu dưỡng. Chính những giá trị ấy sẽ đưa chúng ta vào một chu kỳ tuần hoàn mới của cuộc sống

Lời hứa tháng mười (Phần 3)

Lời hứa tháng mười (Phần 3)

Về nhà cô đúng thực là một nàng công chúa, không nhà cao xe sang hay khoác lên người bộ váy lấp lánh. Nơi đây chỉ là một vùng quê với con đường nhỏ rợp hàng cây xanh, căn nhà cây được ba cô giữ gìn từ thời ông nội tới giờ. Nhưng nơi đây có những không khí yên bình và những người quý giá nhất đối với cô.

Tình ban đầu

Tình ban đầu

Nụ cười trong như ánh nắng ban mai Cho hồn em thơ thẩn buổi bình minh

Có một người lạ làm em yêu đến đau lòng

Có một người lạ làm em yêu đến đau lòng

Trái đất hình tròn mà sao mãi em chẳng gặp lại anh. Người ta nói nếu hai người là của nhau thì đi một vòng cũng sẽ quay về bên nhau, có lẽ em và anh mãi chẳng phải là của nhau. Nếu có gặp lại chắc có lẽ cũng như người xa lạ phải không anh?

Big Five - Mô hình tính cách với 5 yếu tố lớn: Bài trắc nghiệm giúp bạn nhận biết bản thân và tận dụng thế mạnh của mình để phát triển mạnh mẽ

Big Five - Mô hình tính cách với 5 yếu tố lớn: Bài trắc nghiệm giúp bạn nhận biết bản thân và tận dụng thế mạnh của mình để phát triển mạnh mẽ

Mô hình tính cách Big Five này nói rằng tính cách có 5 yếu tố cốt lõi: Cởi mở, Tận tâm, Hướng ngoại, Dễ chịu và Bất ổn cảm xúc.

back to top