Phát thanh xúc cảm của bạn !

Quê hương - một chút nhớ thương

2021-10-02 01:20

Tác giả: Azura


blogradio.vn - Người ta đã giành biết bao thời gian để đi xa quê hương, đến những nơi mới lạ. Ta mơ được sống ở thành phố nhộn nhịp, tấp nập mà bỏ quên những hạnh phúc bình yên nơi quê nhà. Đến khi xa quê hương thì có lẽ ta mới hiểu những nét đẹp mộc mạc nơi quê hương mới là đáng quý.

***

Có ai xa quê mà chẳng nhớ chút hương vị quê nhà? Mấy ai lớn khôn rồi mà quên mất kỷ niệm tuổi ấu thơ? Cùng lắng lòng lại một chút để nhớ về những hạnh phúc bình dị nơi quê hương.

Quê hương nơi mang đến cho tôi những điều bình yên và những hạnh phúc bình dị nhất. Những lời ru của bà và mẹ đã theo tôi mãi trên suốt hành trình tôi lớn khôn. Có ai xa quê mà chẳng nhớ, có ai lớn khôn rồi mà quên được những ký ức tuổi thơ?

Tôi lớn lên ở miền cao nguyên đầy nắng và gió. Đó là một miền quê đất đỏ không nhộn nhịp hay xô bồ như thành phố. Nhưng chính cái cảm giác bình yên ấy lại khiến tôi yêu quê hương đến lạ. Chúng tôi, những đứa trẻ đã từng có những ký ức vui buồn nơi miền quê bình dị ấy.

Tuy chẳng nhộn nhịp hay hiện đại như thành phố. Vậy mà những hạnh phúc bình dị ấy cũng đủ làm ấm lòng những đứa trẻ như tôi. Hồi ấy chẳng có điện thoại thông minh như bây giờ nên chỉ cần ra đường là lại thấy trẻ con tụ tập chơi đùa. Có khi được mẹ cho vài nghìn lẻ mua bánh rồi chia nhau ăn cùng, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản vậy thôi.

Nhưng có lẽ khi lớn lên rồi tôi mới nhận ra mình đã có một tuổi thơ hồn nhiên và hạnh phúc như thế nào. Bởi hội ấy, chúng tôi chỉ mong lớn thật mau để được đi xa hơn, sống ở thành phố hiện đại hơn. Phải đến lúc rời xa quê hương, rời xa mảnh đất thanh bình ấy tôi mới hiểu được thế nào là nỗi nhớ.

Đó là những buổi tối bình yên chẳng tiếng xe cộ ồn ào, những ngày trăng sáng soi cả lối đi. Là bầu trời đêm mà mỗi khi nhìn ngắm là cả một dải ngân hà với ngàn vì tinh tú. Khi đã đến thành phố, có thể bạn sẽ bị thu hút bởi nhiều thứ nhộn nhịp, thú vị. Nhưng một góc nào đó trong tâm hồn bạn sẽ nhớ về quê hương.

Thành phố thật đẹp, thật lung linh với những ánh đèn nhiều màu sắc. Nhưng đâu ai biết, cuộc sống của những con người nơi đây cũng vội vàng như những cuộc đua. Bởi lẽ khi cuộc sống đã phát triển, con người phải chạy đua với thời gian để không bị bỏ lại phía sau. Đâu ai còn thời gian để ngắm trăng buổi tối. Mấy ai đủ kiên nhẫn để đọc hết một cuốn sách dày hay chỉ là thưởng thức hết tách cà phê.

Người ta đã giành biết bao thời gian để đi xa quê hương, đến những nơi mới lạ. Ta mơ được sống ở thành phố nhộn nhịp, tấp nập mà bỏ quên những hạnh phúc bình yên nơi quê nhà. Đến khi xa quê hương thì có lẽ ta mới hiểu những nét đẹp mộc mạc nơi quê hương mới là đáng quý.

Chúng tôi đã từng có một thời hồn nhiên vui vẻ biết bao. Chẳng phải lo nghĩ về tương lai. Tuổi thơ đẹp có lẽ đẹp cũng bởi sự hồn nhiên ấy. Chúng ta của hiện tại đã không còn lạc những cô bé, cậu bé vô tư ngày nào nữa. Bởi thời gian đã chở ta đi hết cái tuổi hồn nhiên ấy.

Tôi nhớ những ngày bé lớn lên trong những câu chuyện của bà về một thời chiến tranh đầy gian khổ. Nhớ những nồi sắn, nồi khoai đã lớn lên cùng bà suốt những ngày tháng khó khăn kia. Tôi may mắn lớn lên khi đất nước hòa bình, được ăn những món ăn bình dị ấy. Dù chẳng thể hiểu hết được nỗi khổ của thời chiến tranh. Nhưng cũng đủ để tôi trân trọng cuộc sống này.

Làm sao có thể quên những đứa bạn cùng lớn lên suốt những tháng ngày tuổi thơ. Tùng khóc cũng từng cười đùa bên nhau mãi. Lớn lên rồi mới thấy tuổi thơ ấy đáng yêu biết mấy. Giờ đây mỗi đứa một nơi, chẳng còn gặp nhau nhiều như lúc nhỏ.

Đã lớn khôn rồi, có mấy ai tìm thấy được một người tri kỷ thật sự. Có lẽ tình bạn đẹp nhất, vô tư nhất chính là tình bạn của thời học sinh. Chúng tôi đã sống hết mình những ngày ấu thơ nơi quê hương thân thuộc. Để rồi giờ đây, chúng tôi thêm trân trọng cuộc sống mình đang có, sống tốt hơn cho hiện tại.

Bởi ai rồi cũng sẽ lớn và đi theo con đường của riêng mình. Nhưng chúng tôi biết rằng mình đã từng có một tuổi thơ hồn nhiên, dữ dội mà không mấy ai ở nơi thành phố có được. Khi lớn khôn, có lẽ chúng ta sẽ lựa chọn sống xa quê hương để theo đuổi ước mơ, sự nghiệp của riêng mình. Nhưng những kỷ niệm của một thời hạnh phúc vẫn còn đâu đó trong tâm hồn.

Quê hương, hai tiếng thân thương mà ai xã quê mới hiểu thế nào là nhớ. Chỉ mong tìm lại chút hương vị quê nhà nơi miệng đất xa lạ. Tôi đã từng đặt chân đến thành phố sống những tháng ngày sinh viên xa nhà, xa quê hương.

Mỗi khi nghĩ về những ký ức đẹp đẽ nơi miền quê thân thương ấy. Tôi lại thấy tâm hồn mình như được tắm mắt sau những ngày mệt mỏi. Tôi biết rằng vẫn có những người thương yêu đang chờ tôi ở nơi ấy. Một chút nhớ thương cũng đủ để tìm thấy niềm vui của cuộc sống.

Đối với tôi, chỉ có quê hương mới có những đêm trăng sáng rực, những ngôi sao lấp lánh sáng cả bầu trời. Chỉ có ở quê mới thật sự thân thuộc bởi luôn có người đang dõi theo tôi. Dù bạn có đi xa đến mấy, hãy dành một chút khoảng lặng để nhớ về quê hương và trân trọng những hạnh phúc bình dị hằng ngày.

© Azura - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Người thương mình sẽ luôn dõi theo mình, dù họ không còn bên mình nữa

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Cậu là phần thanh xuân tôi không muốn bỏ lỡ

Cuối cùng, đừng hỏi tôi là ai mà quan tâm cô ấy đến vậy chỉ là cô ấy là phần thanh xuân mà suốt đời này tôi không bao giờ muốn bỏ lỡ.

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

4 sức mạnh của việc đọc sách giúp con người khám phá thế giới

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Mùa Thiên Bình mang lại thông điệp may mắn giúp cuộc sống 12 chòm sao 'nở hoa'

Hãy sẵn sàng tìm lại sự cân bằng cho cuộc sống, bởi vì Mặt Trời sẽ soi sáng Thiên Bình yêu thích hài hòa vào ngày 22, đánh dấu khởi đầu của mùa Thiên Bình. Đây là thời điểm tuyệt vời để giao lưu, tập trung vào các mối quan hệ và tìm kiếm hạnh phúc.

6 cách để trở thành một người thú vị thu hút đối phương

6 cách để trở thành một người thú vị thu hút đối phương

Hãy tưởng tượng bạn sẽ yêu và sống với một người cho tới cuối đời. Chắc hẳn bạn sẽ hi vọng đó là một người thú vị để nói chuyện cùng, làm bạn vui vẻ kể cả khi im lặng. Bây giờ hãy lật ngược vấn đề một chút. Nếu bạn muốn yêu một người thú vị như vậy, thì người khác cũng thế. Vậy thay vì đi tìm kiếm một người hay ho, hãy tự mình trở thành người hay ho trước đã. Phần còn lại hãy giao cho quy luật “mây tầng nào hút mây tầng đó”.

Lối đi về em chọn chữ bình yên

Lối đi về em chọn chữ bình yên

Kể từ giờ mình bước ngược đời nhau Gió vẫn thổi áng mây trôi vẫn thế Vì biết rằng bên nhau là không thể Lối đi về em chọn chữ bình yên.

10 năm, chúng mình đã làm được

10 năm, chúng mình đã làm được

Không khí thật khó để ai đó tập trung kiên định về một hướng không thể nào chớp mắt như tôi, em rất xinh đẹp, như một nàng thơ đến từ trời Tây đang bước vào lễ đường, nó mộc mạc làm sao. Tất cả khung cảnh đó lại kéo hồn tôi vào giấc mộng, đôi mắt rưng rưng ướm lệ...

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân

An nghỉ nha anh, chú bộ đội hải quân Từ nay biển cả trời xanh anh tha hồ vùng vẫy Như cánh chim hải âu bay trên bầu trời vậy Chẳng còn gì có thể cản được anh.

Đố vui có thưởng ngay

Đố vui có thưởng ngay "trên giường" - Cứ làm "host" trong cuộc yêu thế này thì các ông chồng chỉ mê mệt không dứt!

Vừa lãng mạn mà vừa phấn khích là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn biết cách!

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi chỉ muốn lên giường với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Đàn ông khi ham muốn một cô gái sẽ rất nóng lòng đến gần cô ấy. Dù có cố tỏ ra lịch thiệp, kiềm chế đến bao nhiêu, vẫn có những hành động vô thức cho thấy anh ta mong cơ hội tiến sát đến bạn.

Cực khoái hay cực khổ?

Cực khoái hay cực khổ?

Khoa học chỉ ra rằng: Cảm giác khi lên đỉnh có thể so sánh với những lần "chết đi sống lại" nhưng sinh hoạt tình dục mà không lên đỉnh thì sao, gọi đó không phải là một cuộc làm tình đúng nghĩa thì có là quá lời?

back to top