Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy cảm ơn những vấp ngã trên đoạn đường trưởng thành

2021-04-21 09:00

Tác giả: Giọng đọc:

Blogradio.vn - Cuộc đời là một chuỗi ngày ta đối mặt với thất bại và giông tố nhưng cách ta đối mặt với nó như thế nào mới quyết định ta trong tương lai. Tuổi 20 là tuổi đời đẹp nhất để suy nghĩ non trẻ của chúng ta trưởng thành nên đừng ngại bão giông để tiến lên phía trước. Cũng đừng hoài phí thanh xuân vì nghĩ rằng cuộc đời này không công bằng. Hãy cảm ơn vì bạn đã gặp được những cú ngã để bạn đứng dậy và tự đi được trên đôi chân của mình.

Hãy cảm ơn những vấp ngã trên đoạn đường trưởng thành

***

Năm 20 tuổi, tôi chông chênh, lạc lõng, tôi thậm chí không biết ngành học mà tôi lựa chọn có thực sự là những gì tôi đam mê, có giúp tôi có được một nghề nghiệp ổn định trong tương lai. Bên cạnh đó, việc tình cảm cũng trăn trở khó khăn khi tôi chẳng thể biết mối quan hệ hiện tại là gì, hai đứa chả có gì ngoài những ước vọng và hình dung về tương lai. Lúc ấy thực sự là một khoảng thời gian rất đáng sợ. 

Tuổi 20 là dấu mốc của cuộc đời. Tôi dấn thân vào những công việc làm thêm để CV của tôi khi ra trường thật hoàn hảo. Tôi ứng tuyển nhiều vị trí, nhiều chức vụ, nhiều công việc. Nhưng may mắn không mỉm cười với tôi. Tôi bị từ chối rất nhiều, hầu như là hoàn toàn. Lúc ấy, tôi thật sự suy sụp và đánh mất niềm tin vào bản thân. 

Tôi từng nghĩ rằng năng lực và ngoại hình của tôi thật sự là điểm yếu khiến tôi không có được công việc nào cả trong khi bạn bè bên cạnh ai nấy đều dễ dàng tìm việc part time. Tiếp đó là thực tập, tôi ứng tuyển rồi phỏng vấn, rồi lại ứng tuyển và phỏng vấn. Chuỗi xoay vòng cứ lặp lại cho đến khi tôi mệt nhoài, tôi mệt mỏi nhìn lại quá trình tôi cố gắng để được công nhận. 

Hãy cảm ơn những vấp ngã trên đoạn đường trưởng thành

Tôi tự thấy bản thân thật thất bại. Có những đêm, tôi ngồi khóc một mình và tự an ủi bản thân, tự nín khóc mà không ai ở cạnh. Những điều kém may mắn tiếp theo lại ùa đến bên tôi. 

Tôi chia tay người yêu chỉ vì tôi suy nghĩ tình yêu tuổi này chỉ có bồng bột và vô lo, tôi luôn suy nghĩ cho tương lai, còn anh thì mê đắm trong tình cảm chân thật của tuổi trẻ. Tôi chấp nhận buông tay anh và cho nhau hai lối đi để anh tìm được người lý tưởng. Tôi khóc ròng rã mấy ngày nhưng sau đó tôi nhận ra một chân lý cho cuộc sống sau này. Tuổi trẻ chỉ đến với bạn một lần, hãy sống cho đáng. 

Tôi luôn tự trách móc bản thân thật tệ hại nhưng chưa bao giờ nghĩ "Tại sao mình lại như thế". Tôi thấy được rằng tôi luôn bị từ chối khi phỏng vấn là do tôi chưa chuẩn bị đầy đủ, không chịu dành thời gian tìm hiểu những gì mình sắp đối mặt và luôn không trao dồi bản thân từng ngày. Tôi thay đổi. Tôi muốn mình là phiên bản tốt hơn. Tôi cố gắng để làm khác đi những gì trước đó tôi từng làm, những gì tốt hơn. 

Hãy cảm ơn những vấp ngã trên đoạn đường trưởng thành

Và may mắn tìm đến tôi những năm cuối tuổi 20, khi tôi thực sự nghiệm ra khó khăn thử thách chính là chiếc cầu nối để bạn trưởng thành và phát triển hơn. Tôi được nhận vào làm ở một nhà hàng mà tôi chưa từng nghĩ mình có thể bước chân vào, tôi gặp được người phù hợp với tư tưởng của tôi và cả hai cùng giúp nhau phát triển, tôi được nhận vào làm thực tập sinh trong chuyên ngành mà tôi hằng mơ ước. 

Các bạn trẻ à, cuộc đời là một chuỗi ngày ta đối mặt với thất bại và giông tố nhưng cách ta đối mặt với nó như thế nào mới quyết định ta trong tương lai. Tuổi 20 là tuổi đời đẹp nhất để suy nghĩ non trẻ của chúng ta trưởng thành nên đừng ngại bão giông để tiến lên phía trước. Cũng đừng hoài phí thanh xuân vì nghĩ rằng cuộc đời này không công bằng. Hãy cảm ơn vì bạn đã gặp được những cú ngã để bạn đứng dậy và tự đi được trên đôi chân của mình.

Hãy cảm ơn những vấp ngã trên đoạn đường trưởng thành

Nếu chẳng may vấp ngã hãy đứng lên và đi tiếp bạn nhé

Tôi từng nghe một câu nói: “Việc khó nhất trên đời này là gì? Đó là làm người lớn”. Lúc nhỏ nghe được thì không hiểu lắm, lớn hơn rồi mới hiểu là vì người lớn có rất nhiều thứ cần gánh vác.

Trưởng thành là một hành trình đầy cô độc chỉ có mình bạn hiểu bạn mệt mỏi và bản thân bạn đang nỗ lực đến nhường nào. Có những lúc cuộc đời đưa cho bạn một vài thử thách, bạn có thể thắng và cũng có thể thua. Nhưng bạn của tôi ơi, nhất định đừng gục ngã vì bạn gục ngã là bạn đã thua cuộc đời.

Năm tôi 5 tuổi, gia đình xảy ra chút biến cố. Chúng tôi từ miền Bắc chuyển vào miền Nam sinh sống. Ai cũng nghĩ rằng còn nhỏ nên dễ làm quen với môi trường hơn nhưng tôi bị bạn bè trêu chọc chỉ vì phát âm của tôi bị ngọng.

Dần dần tôi trở thành một cô bé nhút nhát và sợ giao tiếp, cảm thấy bản thân mình làm gì cũng không được. Nhìn mọi người xung quanh ai cũng tài giỏi rồi nhìn lại mình tôi chỉ thấy mình “Không được tích sự gì”.

Hãy cảm ơn những vấp ngã trên đoạn đường trưởng thành

Khi nghe những người xung quanh gọi tôi như vậy thì tôi cũng chỉ biết tránh xa họ, cứ gặp họ là tôi kiếm chỗ trốn đi. Dần dần mọi người cũng xa lánh tôi và từ đó trong thế giới của tôi chỉ có những con búp bê làm bạn.

Tôi từng có suy nghĩ tôi học không giỏi là vì tôi không được đi học thêm như các bạn. Tôi từng khóc vì mẹ không mua cho đôi giày mới, khóc vì không được mua xe mới và tôi từng khóc vì nhiều điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Tôi từng tức giận với bố mẹ và bỏ nhà đi nhưng rồi lại quay về vì không biết đi đâu.

Mười tám tuổi tôi mới hiểu rằng bản thân đã đánh mất rất nhiều thứ, có những thứ đã không tìm lại được nữa rồi.

Tôi bắt đầu tham gia các hoạt động của trường, của lớp. Học tập những đoạn video bắt chuyện làm quen với mọi người rồi kết giao bạn bè. Tôi lên thư viện tìm tòi và học hỏi những thông tin có ích cho cuộc sống.

Tôi trau dồi kiến thức và học hỏi những đàn anh chị đi trước. Tôi đọc  sách và xem những chương trình về nghị lực sống rồi lấy họ làm tấm gương cho cuộc đời mình. Những người không lành lặn ngoài họ thành công nhờ có một nghị lực sống đầy phi thường, vậy tại sao tôi và bạn không cố gắng, không nỗ lực để sống một cuộc đời có ý nghĩa?

Hãy cảm ơn những vấp ngã trên đoạn đường trưởng thành

Khi bản thân cố gắng, nỗ lực hơn thì tôi cảm thấy thế giới này thật tươi đẹp. Tôi có đủ sự tự tin để đứng trước đám đông, giọng nói cũng không còn bị ngọng. Tôi có thể nhìn thấu suy nghĩ của mọi người qua ánh mắt họ nhìn tôi. Tôi có khả năng làm nhiều thứ mà trước đây tôi nghĩ rằng mình không làm được.

Thật ra cuộc sống này rất đơn giản, hạnh phúc hay khổ đau là do bạn lựa chọn. Tôi tin rằng chỉ cần bạn nỗ lực thì nhất định sẽ có kết quả tốt. Nếu cảm thấy bạn đã nỗ lực rồi mà mọi việc vẫn không theo ý bạn thì có lẽ bạn đang đi sai đường hoặc cần thêm một chút nhẫn nại từ bạn nữa.

Cuộc đời là một hành trình dài ở đó có nụ cười, có nước mắt, có vấp ngã. Và nếu chẳng may vấp ngã phải biết đứng lên để đi tiếp thôi. Vì cuộc đời này là của bạn nhưng không chỉ riêng bạn mà còn rất nhiều người đứng sau theo dõi và mong bạn hạnh phúc.

Hãy cảm ơn những vấp ngã trên đoạn đường trưởng thành

Giọng đọc: Phương Anh

Thiết kế: Hương Giang

Sản xuất: Thanh Lam

Mời xem thêm chương trình:

Khi yêu hãy yêu thật chậm

 

 

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 769: Chúc cậu một đời hạnh phúc nhé, mặt trời nhỏ của tôi

Blog Radio 769: Chúc cậu một đời hạnh phúc nhé, mặt trời nhỏ của tôi

Mưa đầu mùa thật lạnh. Bây giờ tôi mới biết vừa ăn kem vừa đi trong mưa cũng ngon thật. Cô gái đó rất hợp với cậu ấy, chúc cậu hạnh phúc, mặt trời nhỏ của tôi.

Có lẽ em là một thói quen nhưng anh chưa bao giờ muốn bỏ

Có lẽ em là một thói quen nhưng anh chưa bao giờ muốn bỏ

Đừng tìm trong người con gái ngày hôm nay, bóng hình của người con gái ngày hôm qua. Bởi ai sinh ra cũng muốn được sống như chính mình.

Replay Blog Radio: Hãy cho anh cơ hội lau những giọt nước mắt của em

Replay Blog Radio: Hãy cho anh cơ hội lau những giọt nước mắt của em

Sau cơn mưa, lại có cầu vồng, phải không Lin, anh sẽ làm chỗ dựa cho em bước tiếp, dù anh biết khó khăn thế nào.

Blog Radio 768: 5 năm bên nhau đổi lại 3 từ ‘Anh xin lỗi’

Blog Radio 768: 5 năm bên nhau đổi lại 3 từ ‘Anh xin lỗi’

Là cô yêu nhiều hơn, là cô đem tất cả tấm chân tình dành cho anh, nên người đau khổ hơn cũng là cô mà thôi. Đó là tất cả những gì còn sót lại trong ký ức của cô. Mối tình 5 năm của cô chỉ đổi lại vỏn vẹn 3 chữ “Anh xin lỗi”.

Nếu bố mẹ ly hôn, con sẽ chọn ở cùng ai?

Nếu bố mẹ ly hôn, con sẽ chọn ở cùng ai?

“Nếu bố mẹ ly hôn, con sẽ chọn đứng ở phe nào?”. “Con sẽ đứng ở giữa nhìn bố mẹ rời đi.”

Chúng ta còn quá trẻ để nói nếu như

Chúng ta còn quá trẻ để nói nếu như

Hắn chỉ cảm thấy tiếc nuối, hắn tiếc những tháng ngày còn lại biết sẽ có ai sẽ bầu bạn, ai sẽ cùng hắn viết tiếp câu chuyện hai kẻ yêu nhau và tính chuyện lâu dài. Hắn cảm thấy ân hận, vì nếu như hắn biết kiềm chế bản thân, biết chọn điểm dừng đúng lúc thì có lẽ đã không cần nói nếu như.

Blog Radio 767: Bỏ lỡ nhau vì mẹ anh bắt chia tay

Blog Radio 767: Bỏ lỡ nhau vì mẹ anh bắt chia tay

Tôi hỏi “Có phải do bố mẹ của anh không chấp nhận chúng ta yêu nhau phải không?” Anh chẳng bảo gì chỉ khẽ gật đầu và cũng không giải thích thêm một điều gì.

Tình yêu đẹp nhất khi đứng ngoài ánh mặt trời

Tình yêu đẹp nhất khi đứng ngoài ánh mặt trời

Tôi mỗi ngày đang trưởng thành và hiểu hơn về chính mình, về cảm xúc của mình và những trải nghiệm trong tình cảm. Để rồi một ngày, khi tình yêu quay trở lại, tôi có thể nhẹ nhõm và vui vẻ đón nhận, có thể tình yêu đến rồi tình yêu lại đi, nó sẽ đẹp khi ta có thể cùng nhau đứng quang minh chính đại dưới ánh sáng mặt trời.

Những ngày biết đau lòng

Những ngày biết đau lòng

Tôi nhắm nghiền mắt để gió đi qua. Tiếng gió luồn qua mái tóc đưa tôi về những ngày chưa biết đau lòng.

Blog Radio 766: Khoảng cách giữa chúng ta không thu hẹp được nữa rồi

Blog Radio 766: Khoảng cách giữa chúng ta không thu hẹp được nữa rồi

Ngày đầu tiên anh gặp cô, anh bước lên một bước muốn lau đi giọt nước mắt sắp trào ra, nhưng cô lại lùi về một bước, hai người trước sau như một cách một bước chân. Dường như khoảng cách này vĩnh viễn sẽ không bao giờ thu hẹp được.

back to top