Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dọn nhà cuối năm

2013-02-06 09:44

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Nhím Xù

Mười hai tháng tất bật với cơ quan, với những phần thưởng thư giãn riêng cho mình, nhà cửa phó mặc cho chị giúp việc. Chỉ đến cuối năm, mới rờ lại "cái tổ". Giở ngăn nào ra cũng có cớ để mà thần mặt nghĩ ngợi.

Hai cái vé xem phim rơi xoạt từ một cuốn sách. Tận dụng mấy ngày nghỉ, vợ hí hửng đi bon chen với phe vé, tưởng về chồng sẽ hưởng ứng, không ngờ anh che miệng ngáp. Vợ giật mình, vì chồng chưa bao giờ là người thích đến rạp. Nài ép mãi, anh càu nhàu: Lần sau rủ bạn đi nhé, cứ ép anh đến đấy, anh khổ lắm. Vợ nước mắt ngắn nước mắt dài, đã thế không đi đâu nữa.

Tác giả: Sưu tầm  – Người đọc: Nhím Xù, Thảo Kòi – Kỹ thuật: Nhím Xù

Ảnh minh họa

Giận chồng đến quên cả việc đi cho hai cái vé. Vụ đi xem phim ấy làm không khí gia đình đóng băng mất hai tuần. Vợ khóc ba đêm vì nỗi tủi thân, có mỗi cái sở thích bé bằng móng tay mà anh không chiều được, thì còn có thể mong chờ gì? Chồng ức chế, mình xem các loại phim mới chả hiểu họ muốn nói gì. Ngồi ở rạp toàn nghe người ta tán chuyện, ăn bỏng ngô, lại còn bị muỗi đốt. Vừa xem vừa ngáp nhìn đồng hồ. Đi các hội chợ công nghê có phải thú vị không?

Mỗi người có cái lý của mình, trong các câu chuyện buổi trưa của vợ với đồng nghiệp còn thấp thoáng từ ly hôn. Những người có kinh nghiệm nghe được mắng cho nên thân: Chúng mày bây giờ Tây quá, khúc mắc chuyện nhỏ tí cũng dọa bỏ nhau rồi.

Mâu thuẫn về nghệ thuật dần cũng qua. Giờ nghĩ lại, vợ bật cười, sao lúc đó lại cứ khăng khăng bắt chồng đi bằng được. Có lẽ mâu thuẫn sẽ kéo dài nếu cô em dâu không sáng mắt lên bảo chị: Lần sau có chương trình gì chị cứ alô cho em, em trai chị cũng chẳng ham gì mấy vụ này, em toàn phải ấam ức ở nhà. Vợ cảm thấy như được giải thoát. Chồng thì khỏi nói, mỗi lần có điện thoại của em dâu là hộc tốc chạy ba tầng dí vào tai vợ. Vợ đi xem phim anh vừa huýt sáo vừa dắt xe hộ, còn dặn, thỉnh thoảng chị em muốn đi ăn cùng thì anh sẽ rủ chú ra quán bia. Hóa ra cuộc đời cũng không đến nỗi nếu ta tìm được người đến rạp cùng.


Ảnh minh họa

Một năm trời mua sắm, cái tủ bốn buồng đầy ắp đồ của vợ chồng, con cái. Năm nào cũng phải lôi ra thanh lý bớt. Cách dễ nhất là tống về quê cho mẹ thanh toán. Những năm đầu mẹ nhận rất hào hứng, không hiểu sao năm ngoái lại có vẻ ngần ngại không vui.

Gặng hỏi mãi, mẹ mới rầu rầu kể: Những đồ con đưa về dạo này nhiều cái mốt quá, người ở quê không mặc hợp, mà không cho đi thì tiếc, mẹ cũng chẳng dùng được. Có cái áo hajaruku của cô bạn đi Nhật về, mẹ cho đứa con anh hàng xóm. Không ngờ mấy hôm sau mẹ nó bóng gió: đồ rách rưới bỏ đi như thế mà cũng đem cho, khác gì bố thí. Bà buồn vì thế. Con dâu bây giờ mới hiểu chuyện. Từ đó năm nào cũng phải soạn quần áo trước, rồi chăm chăm đến những hội đổi đồ, đổi lấy những bộ nghiêm chỉnh và nhã nhặn để cho ai cũng hài lòng.

(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn.
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn


 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Sau chia tay, có ai không bi luỵ lẫn tổn thương… chẳng qua chúng ta chỉ khác nhau ở thời gian chữa lành mà thôi. Có người cần một tháng, có người cần một năm, có người cần thời gian đủ lâu và có kẻ chấp nhận dùng cả một đời để học cách quên đi một người.

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Bên trong ai cũng có một vài vết thương, có kẻ biến vết thương thành một sự hiểu biết. Có người lại biến vết thương thành một nguyên nhân, sinh ra một vết thương mới đau hơn…

back to top