Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dọn nhà cuối năm

2013-02-06 09:44

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Nhím Xù

Mười hai tháng tất bật với cơ quan, với những phần thưởng thư giãn riêng cho mình, nhà cửa phó mặc cho chị giúp việc. Chỉ đến cuối năm, mới rờ lại "cái tổ". Giở ngăn nào ra cũng có cớ để mà thần mặt nghĩ ngợi.

Hai cái vé xem phim rơi xoạt từ một cuốn sách. Tận dụng mấy ngày nghỉ, vợ hí hửng đi bon chen với phe vé, tưởng về chồng sẽ hưởng ứng, không ngờ anh che miệng ngáp. Vợ giật mình, vì chồng chưa bao giờ là người thích đến rạp. Nài ép mãi, anh càu nhàu: Lần sau rủ bạn đi nhé, cứ ép anh đến đấy, anh khổ lắm. Vợ nước mắt ngắn nước mắt dài, đã thế không đi đâu nữa.

Tác giả: Sưu tầm  – Người đọc: Nhím Xù, Thảo Kòi – Kỹ thuật: Nhím Xù

Ảnh minh họa

Giận chồng đến quên cả việc đi cho hai cái vé. Vụ đi xem phim ấy làm không khí gia đình đóng băng mất hai tuần. Vợ khóc ba đêm vì nỗi tủi thân, có mỗi cái sở thích bé bằng móng tay mà anh không chiều được, thì còn có thể mong chờ gì? Chồng ức chế, mình xem các loại phim mới chả hiểu họ muốn nói gì. Ngồi ở rạp toàn nghe người ta tán chuyện, ăn bỏng ngô, lại còn bị muỗi đốt. Vừa xem vừa ngáp nhìn đồng hồ. Đi các hội chợ công nghê có phải thú vị không?

Mỗi người có cái lý của mình, trong các câu chuyện buổi trưa của vợ với đồng nghiệp còn thấp thoáng từ ly hôn. Những người có kinh nghiệm nghe được mắng cho nên thân: Chúng mày bây giờ Tây quá, khúc mắc chuyện nhỏ tí cũng dọa bỏ nhau rồi.

Mâu thuẫn về nghệ thuật dần cũng qua. Giờ nghĩ lại, vợ bật cười, sao lúc đó lại cứ khăng khăng bắt chồng đi bằng được. Có lẽ mâu thuẫn sẽ kéo dài nếu cô em dâu không sáng mắt lên bảo chị: Lần sau có chương trình gì chị cứ alô cho em, em trai chị cũng chẳng ham gì mấy vụ này, em toàn phải ấam ức ở nhà. Vợ cảm thấy như được giải thoát. Chồng thì khỏi nói, mỗi lần có điện thoại của em dâu là hộc tốc chạy ba tầng dí vào tai vợ. Vợ đi xem phim anh vừa huýt sáo vừa dắt xe hộ, còn dặn, thỉnh thoảng chị em muốn đi ăn cùng thì anh sẽ rủ chú ra quán bia. Hóa ra cuộc đời cũng không đến nỗi nếu ta tìm được người đến rạp cùng.


Ảnh minh họa

Một năm trời mua sắm, cái tủ bốn buồng đầy ắp đồ của vợ chồng, con cái. Năm nào cũng phải lôi ra thanh lý bớt. Cách dễ nhất là tống về quê cho mẹ thanh toán. Những năm đầu mẹ nhận rất hào hứng, không hiểu sao năm ngoái lại có vẻ ngần ngại không vui.

Gặng hỏi mãi, mẹ mới rầu rầu kể: Những đồ con đưa về dạo này nhiều cái mốt quá, người ở quê không mặc hợp, mà không cho đi thì tiếc, mẹ cũng chẳng dùng được. Có cái áo hajaruku của cô bạn đi Nhật về, mẹ cho đứa con anh hàng xóm. Không ngờ mấy hôm sau mẹ nó bóng gió: đồ rách rưới bỏ đi như thế mà cũng đem cho, khác gì bố thí. Bà buồn vì thế. Con dâu bây giờ mới hiểu chuyện. Từ đó năm nào cũng phải soạn quần áo trước, rồi chăm chăm đến những hội đổi đồ, đổi lấy những bộ nghiêm chỉnh và nhã nhặn để cho ai cũng hài lòng.

(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn.
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn


 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu của chúng ta từng đẹp như ngôn tình

Tình yêu của chúng ta từng đẹp như ngôn tình

Cô chẳng phân biệt được đó là cảm giác yên bình trong tĩnh lặng, hay là sự trống rỗng đến hoang hoải khi nhớ về những mảnh ký ức rời rạt chẳng thể nào chắp vá.

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Tôi chỉ biết lặng lẽ nhốt mình trong phòng, cả ngày chẳng buồn ăn nổi miếng cơm nào. Mẹ cũng ngồi sau cánh cửa phòng, bà không cằn nhằn như mọi người, không một tiếng la rầy.

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

back to top