Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con gái à, chúng mình đừng bao giờ bỏ cuộc

2023-05-15 01:25

Tác giả: Phan Thị Lệ Thu


blogradio.vn - Con gái à chúng mình phải cố gắng học tập, phải nỗ lực để khi ba mẹ cần mình giúp đỡ thì mình có thể san sẻ. Chúng ta cần tự tạo cho mình những niềm hạnh phúc, một công việc để cố gắng để bình tâm, một gia đình để về, một ước mơ để theo đuổi, một sức khỏe để sống và hãy nhớ đừng bao giờ bỏ cuộc nhé.

***

“Nghỉ học đi, con gái không cần học nhiều. Đến đó được rồi, học đại học làm gì tốn cả mớ tiền, rồi đi cưới chồng chứ có nhờ vả được gì.”

Mình đã khóc rất nhiều vì nghe câu này khi mà ba mẹ mình nói chuyện với cô, bác. Khi cầm giấy báo đậu đại học trên tay mình muốn reo hò thật to, muốn nhảy lên ôm ba mẹ trong niềm vui sướng bất tận, nhưng mình đã không làm vậy. 

Mình đã chần chừ hồi lâu, vì mình sợ nụ cười của ba mẹ mình sẽ thêm phần lo lắng, mình sợ đôi vai gầy nhom ấy lại mang vác những lo toan. Sâu thẳm mình hiểu rằng ba mẹ sẽ rất vui vì mình đỗ đại học nhưng những nhọc nhằn sẽ tăng lên, sẽ chẳng có ai đỡ đần, tiền học phí của mình và còn các em nữa, cuộc sống mưu sinh quả thật gian nan. Đúng vậy, nếu bạn chưa cảm nhận được những điều đó thì chắc hẳn ba mẹ bạn hay ai đó đang gánh vác thay phần bạn.

Một thời gian dài mình bị lay động bởi những câu nói với ý con gái học chi cho lắm. Chính sự thương yêu và quyết tâm phải cho con đi học đến nơi đến chốn của ba mẹ mình đã tiếp thêm cho mình rất nhiều sức mạnh. Mình luôn nhớ ba mình nói rằng “Con phải đi học thì mới đỡ hơn được, ba không muốn con gái ba sau này vất vả làm trên nắng dưới nóng”. Tuổi mười tám khi ấy bạn cùng trang lứa với mình có đứa chọn lập gia đình, có đứa chọn làm thuê, có đứa học nghề…Còn mình chỉ duy nhất ôm ấp giấc mơ bước vào cánh cửa đại học, không chỉ là của mình mà trong đó có cả mơ ước của cha, hoài bão dở dang của mẹ. Ngày đó mình ôm ba mẹ tạm biệt và thủ thỉ “Con nhất định làm được”.

vi-anh-2

Mình đã luôn nỗ lực học tập vì mình tin rằng chỉ cần mình đủ quyết tâm, đủ cố gắng thì mình sẽ làm được. Cũng có đôi lần mình ngủ gục trong lớp, mình xù đầu vừa học vừa làm thêm, cũng có đôi lần mình ra ngoài nhưng không có xu nào đi xe buýt, cũng có đôi lần mình nhịn đói, cũng có đôi lần mình không có tiền để mua giáo trình và cũng có đôi lần mình nhớ nhà lắm mình còn tự hỏi, mình rời xa ba mẹ, áp lực như vầy là đúng hay sai. Tự nhiên mình lại nhớ mình đã từng đọc được ở đâu đó “đôi khi chúng ta sẽ bật khóc với sự lựa chọn của chính mình”.

Rồi ngày qua tháng lại, tích tắc bốn năm đại học nhanh lắm. Mình rời xa giảng đường, tạm biệt thầy cô và bạn bè. Hành trang của mình là kiến thức, là kỹ năng, là tình bạn đại học, là những mối quan hệ, là sự mở mang, là thời sinh viên rạng rỡ nhất. Mình tin chắc rằng nếu khi ấy mình dừng lại thì giờ đây mình mãi mãi chẳng biết được những điều hạnh phúc như thế. Mỗi lựa chọn của chúng ta trong đời sẽ mang đến cho chúng ta những trải nghiệm khác nhau, những cung bậc của xúc khác nhau. Mong bạn luôn dũng cảm và kỹ càng trước những lựa chọn của bản thân và kiên trì với chúng.

Giờ đây khi hoài niệm lại những điều này mình đã cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, mình không còn mặt nặng mày nhẹ hay tỏ thái độ không ưa đối với mấy câu con gái học chi lắm. Bỗng chốc mình lại thấy chính những điều đó cũng đã thôi thúc mình rất nhiều, đôi lần mình nhủ mình phải thật thành công, phải học hành đến nơi đến chốn để chứng minh rằng con gái không hề vô dụng, con gái thì cũng như con trai cũng được đi học, cũng hiểu biết, ba mẹ cũng được cậy nhờ con gái chứ phải không?

Con gái à chúng mình phải cố gắng học tập, phải nỗ lực để khi ba mẹ cần mình giúp đỡ thì mình có thể san sẻ. Khi mình thích mua gì thì mua, thích tụ tập thì cũng có tiền, không phụ thuộc. Chúng ta cần tự tạo cho mình những niềm hạnh phúc, một công việc để cố gắng để bình tâm, một gia đình để về, một ước mơ để theo đuổi, một sức khỏe để sống và hãy nhớ đừng bao giờ bỏ cuộc nhé.

© Phan Thị Lệ Thu - blogradio.vn

Xem thêm: Phụ Nữ Chỉ Khóc Vì Người Đàn Ông Xứng Đáng

 

Phan Thị Lệ Thu

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy.Đã cho tôi ngày nữa để yêu thương.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

Huế ơi có nhớ

Huế ơi có nhớ

Tôi biết là Huế có nhớ, tôi biết là Huế có thương, tôi cũng biết là Huế có yêu, là những tháng ngày khi tôi sống ở Huế, khi tôi sống trong Huế thì Huế luôn cho tôi cảm giác đó, cảm nhận đó và cảm xúc đó.

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

back to top