Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con gái à, chúng mình đừng bao giờ bỏ cuộc

2023-05-15 01:25

Tác giả: Phan Thị Lệ Thu


blogradio.vn - Con gái à chúng mình phải cố gắng học tập, phải nỗ lực để khi ba mẹ cần mình giúp đỡ thì mình có thể san sẻ. Chúng ta cần tự tạo cho mình những niềm hạnh phúc, một công việc để cố gắng để bình tâm, một gia đình để về, một ước mơ để theo đuổi, một sức khỏe để sống và hãy nhớ đừng bao giờ bỏ cuộc nhé.

***

“Nghỉ học đi, con gái không cần học nhiều. Đến đó được rồi, học đại học làm gì tốn cả mớ tiền, rồi đi cưới chồng chứ có nhờ vả được gì.”

Mình đã khóc rất nhiều vì nghe câu này khi mà ba mẹ mình nói chuyện với cô, bác. Khi cầm giấy báo đậu đại học trên tay mình muốn reo hò thật to, muốn nhảy lên ôm ba mẹ trong niềm vui sướng bất tận, nhưng mình đã không làm vậy. 

Mình đã chần chừ hồi lâu, vì mình sợ nụ cười của ba mẹ mình sẽ thêm phần lo lắng, mình sợ đôi vai gầy nhom ấy lại mang vác những lo toan. Sâu thẳm mình hiểu rằng ba mẹ sẽ rất vui vì mình đỗ đại học nhưng những nhọc nhằn sẽ tăng lên, sẽ chẳng có ai đỡ đần, tiền học phí của mình và còn các em nữa, cuộc sống mưu sinh quả thật gian nan. Đúng vậy, nếu bạn chưa cảm nhận được những điều đó thì chắc hẳn ba mẹ bạn hay ai đó đang gánh vác thay phần bạn.

Một thời gian dài mình bị lay động bởi những câu nói với ý con gái học chi cho lắm. Chính sự thương yêu và quyết tâm phải cho con đi học đến nơi đến chốn của ba mẹ mình đã tiếp thêm cho mình rất nhiều sức mạnh. Mình luôn nhớ ba mình nói rằng “Con phải đi học thì mới đỡ hơn được, ba không muốn con gái ba sau này vất vả làm trên nắng dưới nóng”. Tuổi mười tám khi ấy bạn cùng trang lứa với mình có đứa chọn lập gia đình, có đứa chọn làm thuê, có đứa học nghề…Còn mình chỉ duy nhất ôm ấp giấc mơ bước vào cánh cửa đại học, không chỉ là của mình mà trong đó có cả mơ ước của cha, hoài bão dở dang của mẹ. Ngày đó mình ôm ba mẹ tạm biệt và thủ thỉ “Con nhất định làm được”.

vi-anh-2

Mình đã luôn nỗ lực học tập vì mình tin rằng chỉ cần mình đủ quyết tâm, đủ cố gắng thì mình sẽ làm được. Cũng có đôi lần mình ngủ gục trong lớp, mình xù đầu vừa học vừa làm thêm, cũng có đôi lần mình ra ngoài nhưng không có xu nào đi xe buýt, cũng có đôi lần mình nhịn đói, cũng có đôi lần mình không có tiền để mua giáo trình và cũng có đôi lần mình nhớ nhà lắm mình còn tự hỏi, mình rời xa ba mẹ, áp lực như vầy là đúng hay sai. Tự nhiên mình lại nhớ mình đã từng đọc được ở đâu đó “đôi khi chúng ta sẽ bật khóc với sự lựa chọn của chính mình”.

Rồi ngày qua tháng lại, tích tắc bốn năm đại học nhanh lắm. Mình rời xa giảng đường, tạm biệt thầy cô và bạn bè. Hành trang của mình là kiến thức, là kỹ năng, là tình bạn đại học, là những mối quan hệ, là sự mở mang, là thời sinh viên rạng rỡ nhất. Mình tin chắc rằng nếu khi ấy mình dừng lại thì giờ đây mình mãi mãi chẳng biết được những điều hạnh phúc như thế. Mỗi lựa chọn của chúng ta trong đời sẽ mang đến cho chúng ta những trải nghiệm khác nhau, những cung bậc của xúc khác nhau. Mong bạn luôn dũng cảm và kỹ càng trước những lựa chọn của bản thân và kiên trì với chúng.

Giờ đây khi hoài niệm lại những điều này mình đã cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, mình không còn mặt nặng mày nhẹ hay tỏ thái độ không ưa đối với mấy câu con gái học chi lắm. Bỗng chốc mình lại thấy chính những điều đó cũng đã thôi thúc mình rất nhiều, đôi lần mình nhủ mình phải thật thành công, phải học hành đến nơi đến chốn để chứng minh rằng con gái không hề vô dụng, con gái thì cũng như con trai cũng được đi học, cũng hiểu biết, ba mẹ cũng được cậy nhờ con gái chứ phải không?

Con gái à chúng mình phải cố gắng học tập, phải nỗ lực để khi ba mẹ cần mình giúp đỡ thì mình có thể san sẻ. Khi mình thích mua gì thì mua, thích tụ tập thì cũng có tiền, không phụ thuộc. Chúng ta cần tự tạo cho mình những niềm hạnh phúc, một công việc để cố gắng để bình tâm, một gia đình để về, một ước mơ để theo đuổi, một sức khỏe để sống và hãy nhớ đừng bao giờ bỏ cuộc nhé.

© Phan Thị Lệ Thu - blogradio.vn

Xem thêm: Phụ Nữ Chỉ Khóc Vì Người Đàn Ông Xứng Đáng

 

Phan Thị Lệ Thu

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy.Đã cho tôi ngày nữa để yêu thương.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Do đó, dựa vào đặc điểm của 12 chòm sao, bạn có thể xác định đâu là màu sắc không phù hợp với cung hoàng đạo của mình để hạn chế những điều không may có thể xảy ra.

Kết thúc một hành trình

Kết thúc một hành trình

Đâu có hành trình nào đầy sự cố gắng mà lại là một hành trình tầm thường Khi đã bước chân và hiểu lòng luôn muốn được bình yên nếu có thể

Có những điều đến và đi

Có những điều đến và đi

Tôi cũng nhận ra chính nhờ những điều tôi đã mất đi đã giúp tôi càng ngày càng tĩnh lặng hơn, càng nghiêng về cách sống bình thản hơn và dám đối mặt với những phong ba của cuộc đời một cách thản nhiên nhất.

Hành trình của Sam (Phần 2)

Hành trình của Sam (Phần 2)

Bất ngờ hơn, cô gặp lại anh trai sau một năm xa cách ngay trong tiệm bánh ngọt. Nhưng mọi chuyện lại không còn suôn sẻ như cô nghĩ khi chiến tranh xảy ra, gia đình và tình yêu cứ lần lượt rời bỏ cô khiến cho cô sống dở chết dở.

Ván bài yêu anh

Ván bài yêu anh

Thì ra cảm giác yêu một người là như vậy. Dù cho ngồi xe lửa suốt 20 tiếng mới gặp được nhau cũng không hề cảm thấy mệt mỏi. Dù mới từ nơi 30 độ đến nơi 18 độ cũng cảm thấy ấm áp đến vô cùng. Dù cho cùng nhau ăn cơm vỉa hè cũng cảm thấy như thưởng thức sơn hào hải vị.

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

Bảo không áp lực thì thật sự nói dối, nhưng để đến mức tự ti thu mình lại thì không nên, bởi xuất phát điểm của bản thân với con người ta thật sự không giống nhau.

Ở cửa đặt 6 thứ này sẽ cản bước đường Thần Tài

Ở cửa đặt 6 thứ này sẽ cản bước đường Thần Tài

Theo quan niệm từ xưa, có những thứ không nên đặt gần cửa ra vào vì có thể ảnh hưởng rất lớn đến tài vận và vận may của cả gia đình.

Chị làm người thứ ba vì thích em à?

Chị làm người thứ ba vì thích em à?

Chị đẹp, độc lập và sắc sảo, có cho mình một mái ấm yên bình đâu khó, sao lại chọn làm kẻ thứ ba đứng bên đường cho mỗi cuộc tình của người khác. Trong làn khói thuốc nồng sặc, chị ngà ngà cười nhìn tôi nói: "Chị thích".

Ở đây có những chùm thơ đẹp

Ở đây có những chùm thơ đẹp

Ta đi trong cõi mình ta Giật mình bỗng ngỡ như là đã quen Con đường bản thể ngã nghiêng Cố tìm một bước thanh thiên mộng trần

Hành trình của Sam (Phần 1)

Hành trình của Sam (Phần 1)

Câu chuyện xoay quanh cô mèo tên Sam và gia đình của mình. Bỗng một ngày nọ, cô nhận được giấy trúng tuyển đại học vào cùng trường anh trai cô đang học khiến cô rất vui.

back to top