'Yêu lành' – Liệu tình yêu của bạn có đang yên lành?
2023-05-11 01:30
Tác giả:
Khuê Phạm
blogradio.vn - Chúng ta phải chấp nhận một điều cảm xúc kia dù vui dù buồn đều dạy cho ta nhiều kiến thức.
***
Và dù rằng tình yêu của bạn đang ở giai đoạn nào: “Hết yêu”, “Chán yêu”, “Rơi vào yêu”, “True Love”, “Trên tình bạn, dưới tình yêu, ở giữa cô đơn” thì hãy luôn sống, luôn yêu thương đối phương hết lòng, nhiệt tình, chân thành trong mối quan hệ. Để rồi sau này có bước sang giai đoạn nào, dù là chia xa mình cũng không hối hận vì khi ấy mọi thứ là chân thật và mình đã yêu bằng cả trái tim này.
Mình vừa xem xong series podcast “Yêu Lành” của chị Thùy Minh và thầy Minh Niệm, podcast chia sẻ các giai đoạn với các cung bậc cảm xúc của tình yêu
“Hết yêu”
Khi chia tay, bạn nghĩ rằng cả đời này chỉ yêu một người đến tận cùng, chẳng thể buông bỏ. Nhưng khi dành đủ thời gian để vỗ về bản thân, nhìn lại đã thấy mọi chuyện rồi cũng qua.
Hết yêu, nhìn theo góc độ khác, là “người đó trả cuộc đời bạn cho chính bạn. Trong hành trình yêu, bạn đã vội vã lao theo họ, không đủ yêu thương bản thân, không đủ tự do để sống hết đam mê”. Nên hết yêu, chẳng phải là điều gì không vượt qua nổi.
.jpg)
“Chán yêu”
Tại sao chúng ta hết yêu? Bởi vì một trong hai (hoặc cả hai) đã bắt đầu chán, chán chính mình và chán yêu. Bản chất cảm xúc luôn thay đổi. Đến một khoảnh khắc, cảm xúc dành cho nhau cũng sẽ dần đi xuống.
Nhưng cũng nên nhìn lại, yêu đâu chỉ có cảm xúc, mà còn đến lý trí. Người cũ, chuyện cũ, nhưng nhìn theo góc độ khác lại thấy hay ho và mới mẻ.
Yêu rồi chán xảy đến như chuyện thường ngày, nhưng chẳng ai muốn thế cả. Vậy làm thế nào để ngăn lại cảm xúc “chóng chán”.
“Rơi vào yêu”
Tiếng anh có câu “fall in love” để diễn tả giai đoạn bắt đầu một mối tình: bất ngờ, rối bời và chắc chắn luôn kèm thương tổn. Chẳng có ai lao vào tình yêu mà đứng vững được cả, đúng không?
Khi yêu, người ta nhìn người, nhìn đời bằng con mắt màu hồng và để cảm xúc mãnh liệt dẫn lối. Cũng có khi, người ta tìm đến tình yêu vì cho rằng đó là cách hàn gắn những tổn thương. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rơi vào lướt tình và có vạn lý do để vì yêu mà khổ.
Vậy làm sao để yêu đúng cách, yêu trong yên lành? Và chúng ta cần chuẩn bị gì để khi tình yêu đến, ta mỉm cười, nhẹ nhàng đón nhận.
“True Love”
Khi chặng đường Yêu Lành của chúng ta dần đi đến hồi kết, thì là lúc ta quay trở lại với định nghĩa tình yêu đích thực là gì. Có thể nói, tình yêu đích thực không phải một điều xả ra tức thời mà là hành trình dài nuôi dưỡng, “gợn đục khơi trong mỗi ngày”.
Nếu đã từng một lần tự hỏi: “Chúng ta có cần tình yêu đích thực hay không?”, “Liệu mỗi người chỉ có một tình yêu đích thực trên đời?”
“Trên tình bạn, dưới tình yêu, ở giữa cô đơn”
Nhiều người vẫn truyền nhau câu nói: “Tình bạn tiến một bước sẽ thành tình yêu, nhưng tình yêu lùi một bước không thể quay về tình bạn!” Chắc cũng vì suy nghĩ này mà biết bao người không dám chủ động bày tỏ tình cảm để rồi tự dằn vặt với những câu hỏi nếu như. Tuy vây, nhìn bao quát hơn, dù tình bạn hay tình yêu, chúng ta đều đã có duyên gặp gỡ và ảnh hưởng đến nhau.
Ở giữa tình bạn và tình yêu là sự cô đơn. Ai mà chẳng sợ cảm giác cô đơn, lạc lõng giữa thế giới này cơ chứ. Nhưng cô đơn lại mang đến cho bạn không gian, thời gian để kết nối với chính mình. Cô đơn không đáng sợ, đáng sợ là không biết tận dụng thời gian cô đơn như thế nào?
<Trích từ Podcast “Yêu Lành”>
Sau khi có cơ hội được nghe trong series này, mình lại một lần nữa nhìn lại tình yêu của chính bản thân, những gì đã, đang và sẽ trải qua. Chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy tình yêu hiện tại của chính mình ở đâu đó trong năm cung bậc kia.
.jpg)
Tụi mình yêu nhau cũng hơn mười năm và quyết định kết hôn. Mười năm so với quãng thời gian đời người quá ngắn nhưng so với thời gian yêu đương, tìm hiểu đến kết hôn thì cũng khá dài nhỉ!
Mình không rõ thời cụ thể “rơi vào yêu” là khi nào nữa. Thời đó còn dùng yahoo, tụi mình hay nhắn tin qua lại bằng phương tiện này. Rồi có khi ghi vào thư rồi để vào cây viết, đi ngang qua nhà ném vào hay mượn máy tính cầm tay rồi sử dụng ký tự ghi lại từ đáng yêu… Lúc ấy cảm xúc đến tự nhiên, đẹp như vậy đấy. Không rõ tụi mình đã tỏ tình thế nào nhưng mình chắc một điều là mình là người bật đèn xanh nha.
Mối tình bắt đầu từ thời trung học là khi không có nhiều vướng bận hay bị chi phối gì, tình yêu khi đó là những cảm xúc hồn nhiên chỉ là thích nhau, cuộc sống khi đó cũng chỉ quay quanh việc học hành. Mình có thể xem đây là giai đoạn trên tình bạn và là sự cảm mến, yêu thích, là học sinh nên sẽ không đắn đo, suy nghĩ nhiều như giai đoạn “Trên tình bạn, dưới tình yêu, ở giữa cô đơn”. Mọi người chia sẻ rất đúng kiểu giai đoạn này, như hiện tại ở độ tuổi đã có sự nghiệp, có nhiều suy nghĩ hơn liệu rằng có nên tiến thêm một bước với người bạn thân hiểu mình từng chân tơ kẽ tóc, để rồi nếu cái kết không vui mình có còn được như trước kia. Mình cũng có đứa bạn, thằng bạn thân của nó hằng ngày chia sẻ bao điều, cũng học thêm ngoại ngữ, cùng chơi thể thao… ấy thế mà bỗng một ngày con bạn mình say nắng. Nó tâm sự nhiều điều và mấu chốt là có nên tỏ tình hay không? Sau bao ngày suy nghĩ một ngày nọ, nó bảo: “Mai mình sẽ mặc chiếc đầm xinh đẹp để hẹn gặp nhau và nói hết nỗi lòng”. Kết quả thì không may, đối phương không đáp lại, nhưng đối với bản thân nó lại là sự nhẹ nhàng trong tâm hồn, gỡ bỏ được trăn trở trong cảm xúc bấy lâu nay. Bạn thấy đấy lựa chọn tiến một bước hay vẫn tiếp tục mối quan hệ bạn bè với nhiều cảm xúc thầm kín nó đều có hai mặt. Một là khó giữ tình bạn như cũ nhưng mình sẽ không còn trầm tư bao đêm; hai là tiếp tục là bạn bè với cảm xúc giấu trọn, quan trọng làm thế nào để mình giải quyết sức khỏe tinh thần mình ổn thỏa.
Đến khi học đại học, bọn mình yêu xa. Yêu xa là khi cãi vã không ai gần bên vỗ về, chăm sóc; là giai đoạn với bản thân mình là dễ rơi vào chán nản và chia tay nhất. Bước chân vào môi trường học mới, bạn bè mới, cuộc sống mới với nhiều điều khác lạ, những khác lạ về văn hóa hay cách sống làm chính bản thân mệt mỏi. Ấy thế những lúc nào không ai ở bên san sẻ, tình yêu có cuồng nhiệt đến đâu cũng không xoa dịu được tâm hồn lúc này. Chúng mình đã từng giận hờn mà không liên lạc với nhau; biết là hai bên đều đau đớn, buồn bã; hiểu rằng chỉ cần cả hai bớt cái tôi của mình chịu khó lắng nghe, thấu hiểu câu chuyện, san sẻ buồn vui sẽ ổn phần nào. May mắn thay tình yêu của mình đủ lớn để vượt qua, chúng mình sắp xếp thời gian nghỉ bắt chuyến xe để được gặp nhau, dù thời gian ít ỏi nhưng thấy nhau là giải quyết phần nào. Thời gian trôi qua, điều đầu tiên sau khi tốt nghiệp là anh ấy đổi nơi sống để chuyển tới chỗ mình bắt đầu tìm một công việc mới, cuộc sống mới.
Để nói về chán trong tình yêu chắc có lẻ xảy ra nhiều hơn sau khi đi làm. Về quan điểm, về công việc trở nên khác nhau nhiều hơn. Bản thân chúng mình là hai ngành nghề khác nhau khi chia sẻ sau mỗi ngày làm mệt nhọc hầu khi không mấy hứng thú, ai cũng muốn nghỉ ngơi. Lâu dần khác biệt nhau về suy nghĩ, khó khăn chồng chất trong mỗi người, chúng mình cãi vả thường xuyên hơn. Chính ngay thời điểm này tụi mình hiểu việc đối thoại nói rõ vấn đề của đối phương là quan trọng hơn hết, từng yêu thương nhau đến vậy sao lại chẳng thể lắng nghe để cảm thông cho nhau phải không. Ngồi lại với nhau vào một ngày cuối tuần, tâm sự với nhau và đưa ra phương án xử lý, hơn hết hãy cùng nhau đưa ra mục tiêu tương lại để hiện thực hóa.

Đến thời điểm hiện tại tụi mình vẫn chưa trải qua giai đoạn hết yêu, hi vọng tương lại sẽ không bước qua giai đoạn này và không nói nhiều lời hứa hẹn, chỉ mong hiện tại sẽ luôn là những người bạn tri kỉ, tâm sự tất cả về cuộc sống. Để nói về “hết yêu” nghe có vẻ chua xót, đau đớn nhưng ắt hẳn đó là kết quả của một quá trình tổn thương, chịu đựng để rồi cuối cùng cả hai chia tay nhau. Nhưng chẳng phải thời gian trôi qua, chúng ta sẽ nhìn lại quá khứ, nhìn lại kỉ niệm đã từng có, mà cảm thấy có sự vui nhẹ sao. Vui vì mình cũng đã có những tình yêu dại khờ, những khoảnh khắc vui vẻ hay buồn khổ. Chúng ta phải chấp nhận một điều cảm xúc kia dù vui dù buồn đều dạy cho ta nhiều kiến thức.
Đứa bạn mình cũng chia tay vài mối tình, lúc mới yêu cũng cuồng nhiệt đến khi chia tay cũng khóc lóc, đau buồn nhưng rồi giờ nó sống vui vẻ và hạnh phúc đón nhận các tình yêu sau đó. Chẳng phải sau mỗi tình yêu chúng ta sẽ trưởng thành hơn, biết cách yêu thương, biết cách sẻ chia hơn; chẳng phải cuộc sống đưa chúng ta gặp nhau rồi xa nhau vì muốn chúng ta tìm thấy một mảnh ghép phù hợp cho cuộc sống hôn nhân sau này. Nghĩ theo hướng tích cực mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, mọi chuyện xảy ra đều có nguyên do của nó thôi. Thời gian là liều thuốc chữa lành tất cả, sống tích cực ắt hẳn phía trước là con đường tươi sáng đang đợi chính bản thân mình.
Trong chúng ta đều mong muốn tìm được tình yêu đích thực và mãi mãi giai đoạn này. Nhưng tìm được là một chuyện, giữ và đi cùng nhau đến cuối đời là chuyện không dễ dàng. Đối với mình phải là sự cố gắng từ đôi bên, bạn nam phải sống có trách nhiệm, bạn nữ phải sống bao dung, cả hai cùng bỏ đi cái tôi của bản thân. Dạo gần đây mình luôn suy nghĩ về lời hứa khi thành hôn “cho dù người thương của mình sau nay có thất nghiệp, gặp khó khăn, ốm đau hay bệnh tât, thì mình có đồng cam cộng khổ cùng nhau vượt qua”. Khi kết hôn rồi mình mới thấm câu nói này, là vợ là chồng là khi tình cảm vượt lên cả tình yêu, khi ấy bắt đầu của tình nghĩa. Chúng ta bây giờ gắn chặt với nhau hơn, cùng là gia đình cùng vui, cùng khóc, cùng an nhàn, cùng khổ cực.
Và dù rằng tình yêu của bạn đang ở giai đoạn nào thì hãy luôn sống, luôn yêu thương đối phương hết lòng, nhiệt tình, chân thành trong mối quan hệ. Để rồi sau này có bước sang giai đoạn nào, dù là chia xa mình cũng không hối hận vì khi ấy mọi thứ là chân thật và mình đã yêu bằng cả trái tim này.
© Khuê Phạm - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Blog Radio 799: Cho dù mất tất cả em vẫn còn có anh
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.







