Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chiếc khăn của nội

2013-12-20 16:32

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Hằng Nga

Sáng  nay, Hảo thấy ông nội có vẻ trầm tư bên cửa sổ. Ông không cười đùa,  không kể chuyện vui cho Hảo nghe như mọi ngày. Thấy vậy, Hảo cũng không dám mè nheo ông. Hảo ngồi vào  bàn  làm bài tập cô giáo mới cho về nhà.

Một lát sau,  đến trước bàn thờ bà nội, im lặng hồi lâu, ông thắp nhang. Rồi  với lên bưng chiếc hộp gỗ, lẳng lặng  vào phòng, đóng cửa lại.

Ngồi học mà đầu óc Hảo cứ để đâu  đâu. Nhìn vẩn vơ lên tường, ánh mắt  dừng lại vô tình ở tờ lịch: thứ năm  ngày 18 tháng 10, và Hảo đã hiểu tại sao ông lại buồn như vậy!

khăn rằn, chiếc khăn của nội

Rón rén đến bên, Hảo ôm choàng lưng ông thủ thỉ:

- Hai ngày nữa là đến đám giỗ của bà nội rồi ông nhỉ!

Ông nội như choàng tỉnh, xoa đầu Hảo âu yếm:

- Cháu   ông  ngoan quá!  Nhớ được ngày giỗ của bà, ông vui lắm, cháu biết không?

Hảo nheo mắt :

- Hảo của nội mà!

Ông nội nắm tay Hảo dắt ra tấm phản ngoài hiên:

- Cháu ngồi đây, ông cho cháu xem một thứ rất quí của ông.  Nó ở trong chiếc hộp này.

Hảo nhanh nhảu:

- Bản đồ kho báu hả nội,  Hảo thích đi tìm kho báu giống như trong phim lắm nội à!

- Thứ này đối với nội còn quí hơn kho báu nữa cháu ơi!

- Chắc là đồ cổ?

Nội cười hiền lành:

- Cháu mở ra xem đi!

khăn rằn, chiếc khăn của nội

Hảo vội vàng mở nắp hộp, một mùi thơm  rất nhẹ,  thoảng lên mỏng manh. Đúng rồi,  đây là chiếc hộp thần kỳ chứa nhiều điều bí ẩn y hệt trong giấc mơ mà Hảo thường thấy mỗi đêm. Nhắm mắt lại,  Hảo quờ tay vào hộp, một vật  mát mịn. Nhẹ tay cầm lên, mở mắt ra, một chiếc khăn quàng cổ màu xanh  có thêu hai chữ cái lồng vào nhau. Chiếc khăn đã cũ sờn mà  như  còn ấm hơi người. Hảo có cảm giác nó  thân thuộc lắm!

- Cháu đã lớn ,  ông có thể kể cho cháu nghe những kỉ niệm về bà nội. Cháu có muốn nghe không?

Hảo nghiêm trang:

-Thưa ông nội, cháu rất muốn ạ!

- Chiếc khăn là quà của một người đồng đội tặng cho ông bà trong ngày cưới.

- Lúc đó bà nội làm gì vậy ông?

- Bà là hội viên hội  phụ nữ  của xã,  một  du kích gan dạ. Bà còn là một trong những  người đại diện cho hơn hai triệu hội viên, được vinh dự góp mặt trong Đại Hội Liên Hiệp Phụ Nữ giải phóng miền Nam ngày 8 tháng 3 năm 1965 tại Tây Ninh đó cháu

- Hồi đó cũng có ông mà!

(...)


Tác giả: Pha Lê

Người đọc: Hằng Nga

Biên tập và kĩ thuật: Hằng Nga

Sản xuất và quản lí:
Dalink Studio Group - Công ty CP Truyền thông VNNplus

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ  http://forum.nhacvietplus.vn.

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 694: Vì em còn nợ tôi một lời hứa

Blog Radio 694: Vì em còn nợ tôi một lời hứa

Vì chúng ta đủ duyên, đủ nợ. Và vì em vẫn còn nợ tôi một lời hứa…

Replay Blog Radio: Yêu hay hết yêu chỉ đơn giản là cảm giác

Replay Blog Radio: Yêu hay hết yêu chỉ đơn giản là cảm giác

Thượng đế cho loài người một cuộc hẹn nhầm với người xưa cũ, không phải vì muốn khêu gợi thêm những nỗi đau mà vì Người muốn con người nhìn lại cảm giác đang còn tồn tại trong bản thân mà đưa ra quyết định bước tiếp cùng với nhau hay sẽ rẽ cho nhau lối đi riêng là sự lựa chọn của họ

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ với bạn là gì?

Tuổi trẻ là gì? Nếu ai hỏi bạn tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, hãy nhìn xem những điều mình đã trải qua có ý nghĩa như thế nào. Bạn đã mất đi thứ gì và cho đi điều gì để có thể trưởng thành được như ngày hôm nay. Những thứ đó có quý giá không và nếu không cho đi và nhận lại những điều đó thì bạn có thể trưởng thành được không.

Em còn trẻ, hãy dựa vào chính mình mà đứng lên

Em còn trẻ, hãy dựa vào chính mình mà đứng lên

Mỗi người đều có thanh xuân, mỗi thanh xuân đều có câu chuyện, mỗi câu chuyện đều có nuối tiếc, mỗi nuối tiếc đều có hồi ức đẹp đẽ vô tận. Thanh xuân không có nuối tiếc thì chẳng phải thanh xuân. Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt của riêng mình. Người khác khi nhìn vào có thể phán xét là chán ngán, không có tuổi trẻ, thiếu kỷ niệm. Bạn biết đấy, thanh xuân đẹp hay không tùy vào cách bạn tạo ra nó và cảm nhận nó, không nhất định phải long trời lở đất nhưng chắc chắn sẽ cảm động đến khắc sâu.

Thanh xuân à, tôi đã từng thích em đến bây giờ vẫn chưa quên được

Thanh xuân à, tôi đã từng thích em đến bây giờ vẫn chưa quên được

Thanh xuân là quãng thời gian đầy sóng gió bởi vì lúc đấy chúng ta không biết câu trả lời là gì. Chúng ta không biết thật sự bản thân muốn gì, ai thật lòng yêu chúng ta và chúng ta thật lòng yêu ai. Đó là quãng thời gian chúng ta cứ quẩn quanh đây đó để tìm kiếm câu trả lời. Và rồi khi chúng ta bất ngờ biết được câu trả lời, bất giác chúng ta đã trưởng thành, đã trải qua những lần ly biệt và chia ly khi ít khi nhiều.

Replay Blog Radio: Chỉ cần chúng ta yêu nhau

Replay Blog Radio: Chỉ cần chúng ta yêu nhau

Tình yêu chân thành giống như bông hoa giọt tuyết cuối mùa đông. Sau khi chịu đủ rét buốt và giá lạnh, vào lúc tia nắng xuân đầu tiên xuất hiện, những cánh hoa sẽ nở rộ và đẹp rực rỡ như chưa hề bị băng tuyết vùi lấp.

Blog Radio 693: Cứ đi thôi khi chúng ta còn trẻ

Blog Radio 693: Cứ đi thôi khi chúng ta còn trẻ

Tuổi trẻ ai cũng phải có đôi lần vấp ngã. Chỉ là sau khi ngã rồi, có còn muốn đứng dậy đi tiếp nữa hay không.

Replay Blog Radio: Thương một người không cần những đắn đo

Replay Blog Radio: Thương một người không cần những đắn đo

Có những khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta không cần phải quá đắn đo cho chuyện ngày sau sẽ là gì nếu lỡ chuyện chúng mình dang dở. Thương một người đơn giản cũng chỉ là dù có ở bất kì đâu chúng ta vẫn có thể cảm nhận được hơi thở của nhau trong cả một bầu trời rộng lớn…

Trà nguội rồi, em mang cho anh cốc khác nhé

Trà nguội rồi, em mang cho anh cốc khác nhé

Cùng là những người xa quê, Minh hiểu hơn hết sự trống trải, cô đơn của những người con xa xứ. Khi đó họ cần đó là một điểm tựa tinh thần để có thể bấu víu, vượt qua khó khăn. Nó như hơi ấm của ngọn lửa trong đêm, vừa thắp lên hi vọng vừa bao bọc, bảo vệ.

Yêu không dám nói lời yêu

Yêu không dám nói lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

back to top