Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chiếc khăn của nội

2013-12-20 16:32

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Hằng Nga

Sáng  nay, Hảo thấy ông nội có vẻ trầm tư bên cửa sổ. Ông không cười đùa,  không kể chuyện vui cho Hảo nghe như mọi ngày. Thấy vậy, Hảo cũng không dám mè nheo ông. Hảo ngồi vào  bàn  làm bài tập cô giáo mới cho về nhà.

Một lát sau,  đến trước bàn thờ bà nội, im lặng hồi lâu, ông thắp nhang. Rồi  với lên bưng chiếc hộp gỗ, lẳng lặng  vào phòng, đóng cửa lại.

Ngồi học mà đầu óc Hảo cứ để đâu  đâu. Nhìn vẩn vơ lên tường, ánh mắt  dừng lại vô tình ở tờ lịch: thứ năm  ngày 18 tháng 10, và Hảo đã hiểu tại sao ông lại buồn như vậy!

khăn rằn, chiếc khăn của nội

Rón rén đến bên, Hảo ôm choàng lưng ông thủ thỉ:

- Hai ngày nữa là đến đám giỗ của bà nội rồi ông nhỉ!

Ông nội như choàng tỉnh, xoa đầu Hảo âu yếm:

- Cháu   ông  ngoan quá!  Nhớ được ngày giỗ của bà, ông vui lắm, cháu biết không?

Hảo nheo mắt :

- Hảo của nội mà!

Ông nội nắm tay Hảo dắt ra tấm phản ngoài hiên:

- Cháu ngồi đây, ông cho cháu xem một thứ rất quí của ông.  Nó ở trong chiếc hộp này.

Hảo nhanh nhảu:

- Bản đồ kho báu hả nội,  Hảo thích đi tìm kho báu giống như trong phim lắm nội à!

- Thứ này đối với nội còn quí hơn kho báu nữa cháu ơi!

- Chắc là đồ cổ?

Nội cười hiền lành:

- Cháu mở ra xem đi!

khăn rằn, chiếc khăn của nội

Hảo vội vàng mở nắp hộp, một mùi thơm  rất nhẹ,  thoảng lên mỏng manh. Đúng rồi,  đây là chiếc hộp thần kỳ chứa nhiều điều bí ẩn y hệt trong giấc mơ mà Hảo thường thấy mỗi đêm. Nhắm mắt lại,  Hảo quờ tay vào hộp, một vật  mát mịn. Nhẹ tay cầm lên, mở mắt ra, một chiếc khăn quàng cổ màu xanh  có thêu hai chữ cái lồng vào nhau. Chiếc khăn đã cũ sờn mà  như  còn ấm hơi người. Hảo có cảm giác nó  thân thuộc lắm!

- Cháu đã lớn ,  ông có thể kể cho cháu nghe những kỉ niệm về bà nội. Cháu có muốn nghe không?

Hảo nghiêm trang:

-Thưa ông nội, cháu rất muốn ạ!

- Chiếc khăn là quà của một người đồng đội tặng cho ông bà trong ngày cưới.

- Lúc đó bà nội làm gì vậy ông?

- Bà là hội viên hội  phụ nữ  của xã,  một  du kích gan dạ. Bà còn là một trong những  người đại diện cho hơn hai triệu hội viên, được vinh dự góp mặt trong Đại Hội Liên Hiệp Phụ Nữ giải phóng miền Nam ngày 8 tháng 3 năm 1965 tại Tây Ninh đó cháu

- Hồi đó cũng có ông mà!

(...)


Tác giả: Pha Lê

Người đọc: Hằng Nga

Biên tập và kĩ thuật: Hằng Nga

Sản xuất và quản lí:
Dalink Studio Group - Công ty CP Truyền thông VNNplus

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ  http://forum.nhacvietplus.vn.

Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kẻ phản bội có đáng được thứ tha? (Những Blog Radio hay nhất về góc khuất kẻ ngoại tình)

Kẻ phản bội có đáng được thứ tha? (Những Blog Radio hay nhất về góc khuất kẻ ngoại tình)

Anh cứ là chồng, em cứ là vợ, ai đó cứ là tri kỷ. Tay chồng nắm chặt tay vợ và người tri kỷ để ở trong tim. Thứ vợ chồng có với nhau là mái ấm, thứ tri kỷ có với nhau là một nơi cất giấu nỗi buồn không thể chia sẻ với người cùng mái ấm kia.

Replay Blog Radio: Người yêu anh còn chia tay được, theo em thuốc lá đã là gì

Replay Blog Radio: Người yêu anh còn chia tay được, theo em thuốc lá đã là gì

Anh có hàng ngàn lý do để cai thuốc, nhưng mỗi khi cầm điếu thuốc lên, anh lại không có can đảm mà bỏ nó xuống. Cũng như tình yêu em dành cho anh, em có thể nghĩ ra hàng ngàn lý do để chia tay, nhưng em lại không có đủ dũng cảm mà bỏ đi tình yêu do mình vun đắp.

Gặp nhau là duyên, bên nhau là nợ, có sai chính là thời điểm

Gặp nhau là duyên, bên nhau là nợ, có sai chính là thời điểm

Cổ tích ngoài đời thực không phải ai cũng gặp được. Trong tình cảm, chỉ cần một yếu tố không đúng, không đúng người, không đúng thời điểm là đã chẳng thể nắm tay nhau đi đến cuối cùng.

Đừng nghĩ mình đã già bởi tuổi trẻ chưa bao giờ là muộn

Đừng nghĩ mình đã già bởi tuổi trẻ chưa bao giờ là muộn

Khi ta còn trẻ, ta dám nghĩ, dám làm và dám thất bại. Những ai đã đi qua tuổi trẻ chắc hẳn đều cảm thấy một chút gì đó nuối tiếc. Giá như tuổi trẻ có thể kéo dài hơn. Đừng để nuối tiếc và giá như luôn tồn tại trong đầu bạn. Đừng nghĩ mình đã già bởi tuổi trẻ chưa bao giờ là muộn

Blog Radio 671: Ngày đi, tháng chạy, năm bay, hoa trôi nước chảy chẳng quay trở về

Blog Radio 671: Ngày đi, tháng chạy, năm bay, hoa trôi nước chảy chẳng quay trở về

Thời gian sẽ mang đi tất cả, chỉ trừ một bóng hình luôn hiện hữu trong trái tim mình. Nhưng dù nhớ thương thế nào, luyến lưu đến mấy cũng chẳng thể ngược dòng thời gian để sống lại những ngày tháng cũ.

Blog Radio: Dù em có quên anh (Bản Full)

Blog Radio: Dù em có quên anh (Bản Full)

Thì ra, thời gian có thể bào mòn mọi thứ, kể cả tình yêu sâu đậm của thời thanh xuân. Thì ra, yêu càng sâu, tổn thương lại càng đậm, tới khi trái tim vụn vỡ mới nhận ra thứ tình cảm tưởng lâu bền, nồng nhiệt ấy cũng có ngày chết lặng.

Replay Blog Radio: Thứ gọi là duyên phận cũng chỉ là món nợ phải trả cho người

Replay Blog Radio: Thứ gọi là duyên phận cũng chỉ là món nợ phải trả cho người

Có những thứ bạn muốn thế nào chăng nữa cũng không bao giờ thuộc về bạn. Có những thứ bạn lưu luyến đến mấy cũng chẳng thể giữ lại bên mình. Tình yêu là bài tình ca nhưng bạn không phải người hát. Thứ gọi là duyên phận, cuối cùng cũng chỉ là món nợ phải trả cho người.

Đừng nói lời chia tay khi chúng ta vẫn còn yêu

Đừng nói lời chia tay khi chúng ta vẫn còn yêu

Trong tình yêu, điều buồn nhất chính là hai người vẫn còn yêu nhưng lại phải chia tay. Họ không thể hiểu được lý do rời xa nhau sau đó lại tiếc nuối cả đời người. Tình yêu suy cho cùng cũng chỉ là một lời hứa hẹn sẽ ở bên nhau, lời hứa suy cho cùng cũng chỉ là lời nói, mà lời nói thì gió bay. “Có những người chia tay không phải vì hết yêu, mà vì quá mệt mỏi để tiếp tục tình yêu ấy.”. Bước qua những tháng ngày ngọt ngào khi chớm yêu, ai cũng sẽ có lúc trải qua giai đoạn "xuống dốc", giống như đồ thị hình sin, có lên đỉnh thì cũng có lúc xuống đáy.

Tuổi trẻ đừng từ chối cô đơn

Tuổi trẻ đừng từ chối cô đơn

Khi còn trẻ bạn hãy học cách chế ngự nỗi cô đơn, đó chính là phương pháp để cứu rỗi tâm hồn yếu đuối, để khi tuyệt vọng cũng không từ bỏ, để khi thất bại cũng không cảm thấy chán nản, để khi bị phản bội cũng không cảm thấy như mất cả thế giới. Những người cô đơn, đã tìm cách để sống trong cô đơn, như thế!

Blog Radio 670: Đớn đau đủ rồi thì tự khắc buông thôi

Blog Radio 670: Đớn đau đủ rồi thì tự khắc buông thôi

Muốn hạnh phúc, chúng ta phải biết buông bỏ. Buông bỏ quá khứ đau buồn, buông bỏ một người không thuộc về mình để đứng dậy tìm hạnh phúc.

back to top