Bồi hồi cho những điều đầu tiên
2023-06-28 05:25
Tác giả:
Nguyễn Thùy
blogradio.vn - Năm nhất đã dần đi qua, những ngày tháng của năm hai đang chờ tôi phía trước, những môn đại cương đơn điệu và cả những môn chuyên ngành “đa màu” mà tôi chưa học đến đang chờ tôi chinh phục trong những ngày tháng sắp tới. Chẳng biết vui hay buồn nhiều hơn nhưng đâu đó cũng sẽ là những kỉ niệm đáng nhớ gửi thời sinh viên của bản thân để một ngày không xa, tôi lại viết lên những dòng bồi hồi tiếp theo.
***
Trời về chiều, chóp ngóp của mười bảy giờ kém, không mưa cũng chẳng nắng, âm u một màu nhạt nhoà như những ngày tẻ nhạt ở quê, tôi ngồi bên chiếc bàn máy tính lướt vội những trang mạng xã hội nhàm chán để giết thời gian. Chợt nghĩ lại, thay vì ngồi lướt vô bổ như vậy thì hà cớ gì không viết vài dòng văn vu vơ, để sau này nghĩ lại cũng có chút gọi là kỉ niệm của cuối thời năm nhất.
Hè đã đi qua một nửa, sinh viên bọn tôi đã và đang lao đầu vào những trang word, giáo trình, gõ ra từng chữ để ôn bài, ghi nhớ và đi thi kết thúc năm học. Nghĩ lại cũng thấy nhanh ghê. Quanh quẩn, chớp mắt còn mấy ngày nữa là xong năm nhất, rồi xoay xở để đăng kí tín cho năm học mới. Vừa nghĩ, vừa lưu luyến, vừa đợi trông.
Lưu luyến vì thời gian tôi dành cho nơi này đã gần một năm, nếu để nói chẳng có gì để nhớ thì không đúng. Trường tôi học, nơi tôi ở, để lại tôi nhiều kỉ niệm lắm chứ. Nhưng để viết ra được cảm xúc thật lòng thì khó có thể diễn tả nổi. Trải qua gần bốn mùa ở đất Thủ đô, đi đây đi đó, trải nghiệm nhiều thứ, gặp và làm quen nhiều người bạn, người anh, người chị cùng là sinh viên như mình; tôi nhận ra được nhiều bài học hay, nhiều kiến thức quý giá và hơn hết là có thể đón nhận những năng lượng tích cực từ họ nữa.
Còn đợi trông thì sao? Là trông chờ vào một ngày tôi có thể tốt nghiệp, bước ra thế giới ngoài kia với tấm bằng đại học đáng giá với những kinh nghiệm cũng như những kĩ năng hành nghề mà tôi được học ở đây trong tay. Trường tôi là nơi "chôn vùi" niềm vui của sinh viên bằng những kì thi của các môn đại cương học thuật khó nhằn nhưng bù lại cho họ là cảm giác thích thú, say mê khi được đắm mình vào những buổi thực hành nghiệp vụ. Quá xá là vui.
Với tôi nói riêng và những người đam mê tìm tòi Báo chí nói chung đều có một cảm giác gì đó quá là thân thương, quen thuộc khi được hòa mình, nhập tâm vào những bài giảng, nghe thầy cô trên kể về những trải nghiệm làm nghề ngoài đời thực. Nghề của tôi, vừa vinh quang, vừa vất vả nhưng cũng ẩn nấp những nguy hiểm khó lường. Tuy nhiên, điều đó làm sao ngăn chặn nổi niềm đam mê được phiêu lưu những cuộc mạo hiểm như tôi? Có lẽ, trong tôi là một con người nhát gan ở đời thường nhưng lại muốn “thử sức” mình với những điều tầm thường ấy hơn bao giờ hết.
Tôi cho rằng, khi ngọn lửa của đam mê đã cháy rực lên trong trái tim nóng hổi này thì chẳng còn gì cản nổi ý chí phấn đấu và chinh phục của con người cả. Bởi lúc đó, họ không phải là con người bình thường nhẹ dạ cả tin hay nhún nhường nữa mà là những người hùng với quyết tâm mạnh mẽ vượt trội và sâu thẳm trong đôi mắt đang nhìn về phía trước ấy ẩn chứa một niềm tin quyết liệt, dám nghĩ dám làm, không thể bỏ cuộc.
Nghề Báo đối với tôi cũng vậy. Tôi rất thích được ra ngoài, được dùng cái máy quay của mình để ghi lại những thời khắc của cuộc sống và tìm ra những nét độc đáo mới lạ của mọi thứ xung quanh để rồi viết nên những dòng “lưu bút” nhằm truyền tải cái hay, cái đẹp sau đó cho mọi người. Thầy của tôi từng nói “Nhà Báo chuyên nghiệp là người phải thấy được cái tầm thường giữa những điều bình thường, và là người tìm ra được ý nghĩa, thông điệp phía sau cuộc sống thường ngày này”. Phóng sự với tôi là một điển hình. Tôi thích quay những cuộn video, lưu giữ những tấm ảnh của mọi thứ như thường trực, tuy chưa chuyên nghiệp thật sự hẳn hoi nhưng chỉ cần dành thời gian, bỏ công sức hàng tiếng đồng hồ hoặc thậm chí là mấy ngày liền ròng rã, tôi cũng bằng lòng để thử sức.
Có những đêm, tôi dành cả mấy tiếng thức khuya đến ba, bốn giờ sáng chỉ để tìm ra các cách chỉnh sửa một video sao cho vừa ý mình. Tôi muốn học từ những bước cơ bản trước tiên để thành thạo các chức năng trong ứng dụng như những người có kĩ xảo, có chuyên môn. Cũng có những đêm, tôi lại lướt và tìm những bài viết, video dạy về cách chỉnh sửa nâng cấp lên một chút và thực hành. Từ từ cuộn mình vào một vòng xoáy thử nghiệm mà quên đi mọi thứ, có thể tập trung hoàn toàn vào từng bước, ghi nhớ và dần áp dụng chi tiết, không bị ồn ào như buổi ngày “vấy bẩn”. Lúc đó, kiến thức sẽ đi vào tiềm thức, nhanh như chớp vậy!
Trong hành trình “tự học” ấy, tôi đã có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm để lưu giữ cho chính mình. Trong số đó, có những video tôi chưa hẳn đồng ý vì những thiếu sót chưa được chắt lọc kĩ, cũng có những clip đã có phần đi sâu, chỉn chu hơn so với trước. Nhìn lại, tôi rút ra được những điều mới và cũng không thể phủ nhận: tôi đang từng bước cải thiện chính mình bởi chính những đam mê “điên cuồng” ấy đã thôi thúc tôi tốt lên từng ngày.
Năm nhất đã dần đi qua, những ngày tháng của năm hai đang chờ tôi phía trước, những môn đại cương đơn điệu và cả những môn chuyên ngành “đa màu” mà tôi chưa học đến đang chờ tôi chinh phục trong những ngày tháng sắp tới. Chẳng biết vui hay buồn nhiều hơn nhưng đâu đó cũng sẽ là những kỉ niệm đáng nhớ gửi thời sinh viên của bản thân để một ngày không xa, tôi lại viết lên những dòng bồi hồi tiếp theo.
© Nguyễn Thùy - blogradio.vn
Xem thêm: Định Mệnh Đưa Hạnh Phúc Đến Bên Em
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Nơi đây có bình yên (Phần 2)
Có những đêm học bài xong, tôi nằm nhìn lên trần nhà và tự hỏi giờ này anh đang làm gì. Có lúc tôi nghĩ xa hơn, nếu giữa tôi và anh có một mối quan hệ khác thì sao, rồi lại tự giật mình vì nhận ra một người như anh có lẽ sẽ không bao giờ để ý đến một người quá yên lặng như tôi.
Dù cho thế nào đi nữa thì con vẫn yêu mẹ nhiều lắm
Ai cũng có quyền sống cuộc sống mà họ mong muốn và chẳng ai có quyền áp đặt người khác phải sống theo ý mình cả. Bạn không thể sống hài lòng tất cả mọi người được thế nên hãy sống làm sao bạn cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ là được.
Khó buông
Một tin nhắn “anh thương” nhưng tim Diệu lại rạn nứt đến tận cùng. Câu chuyện là hành trình của một cô gái vừa chăm sóc diện mạo bề ngoài, vừa cố níu lấy chính mình bên trong: giữa nỗi cô đơn, những lời hứa rỗng và một quyết định định mệnh. Đọc để thấy rằng đôi khi mạnh mẽ nhất là biết buông. Đâu dễ mà từ bỏ một người mình từng thương.
Đơn phương
Cuối cùng, anh chọn ra đi theo cách mà cô đã rời bỏ thế giới này. Trong suy nghĩ cuối cùng, anh không nghĩ đến cái chết mà nghĩ đến cô. Chỉ có một điều duy nhất: nếu đi cùng một con đường, có lẽ ở nơi nào đó, cô sẽ không phải ở một mình.
Xuân về nghe điệu hát Then
Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
















