Phát thanh xúc cảm của bạn !

Yêu thương gói trong những chiếc nem ngày Tết

2021-02-16 01:30

Tác giả: Kaya


blogradio.vn - Tôi chẳng phải là một đầu bếp tài ba, thậm chí cũng không dám nhận mình giỏi nữ công gia chánh, nhưng tôi học được từ cô Thủy tình cảm là thứ một gia vị rất quan trọng, đối với cả người nấu lẫn người thưởng thức. Vì lẽ đó, món nem của tôi mới là số một  trong lòng bố và ông nội. Hạnh phúc ý mà, ở gần lắm, chẳng cao xa đâu.

***

Gia đình tôi ăn Tết cũng không hẳn là quá truyền thông, vì mọi người đều không thích cầu kỳ. Tuy nhiên mỗi khi Tết đến tôi và mẹ luôn dành ngày 28 âm để gói nem, món ăn tôi thích nhất.

Nghe mẹ kể rằng từ nhỏ tôi đã rất thích ăn những món cuốn. Ngày Tết sang nhà ông bà nội, tôi vẫn luôn được bà để dành cho món này. Khi tôi có em trai, năm tôi học lớp 7, mẹ tôi bận bịu hơn nên cỗ bàn ngày Tết lại đơn giản hơn ít nhiều, đĩa nem rán được thay bằng những gói nem đông lạnh bán sẵn ở siêu thị.

Tôi nhớ chiếc nem đầu tiên tôi gói lại không phải vào ngày Tết. Đó là mùa hè sau khi chúng tôi tốt nghiệp cấp 2, cô bạn thân của tôi chuẩn bị cùng gia đình sang Bỉ. Mẹ của cô bạn đó cũng chính là cô giáo dạy Văn, Sử của chúng tôi. Trước ngày xuất ngoại, chúng tôi tổ chức một bữa liên hoan chia tay. Và ngày hôm đó, cô Thủy đã dạy tôi gói chiếc nem đầu tiên.

Là người gốc Hà Nội nên cô nấu ăn rất khéo. Cô kể cho chúng tôi về nguồn gốc, chỉ dạy cho chúng tôi từ cách lựa chọn nguyên liệu, chế biến ra sao. Cô cầm tay hướng dẫn từng đứa cách cuốn sao cho vừa vặn, nhắc chúng tôi rằng một chiếc nem vừa vặn cũng là thể hiện sự tinh tế của người phụ nữ đất Hà Thành. Cuốn chiếc nem nhỏ quá có thể khiến người khách đến chơi nhà nghĩ rằng chủ nhà keo kiệt, ki bo nhưng nếu cuốn to quá lại cho thấy sự vụng về, thô kệch.

cach-cuon-cha-gio

Con gái chúng tôi ngày đó đều là những đứa chỉ biết ăn, học, chơi, nấu bữa cơm cũng chỉ biết luộc rau, rán trứng, vậy nên khi được cô Thủy cầm tay chỉ dạy thì đứa nào cũng hào hứng. Cô còn dạy chúng tôi cách chuẩn bị một bát nước chấm đúng vị. Có đứa kêu rằng “Con biết pha nước mắm” nhưng cô chỉ cười. Nào đâu phải chỉ rót nước mắm ra, cho thêm vào lát tỏi, vài lát ớt, bày lên mâm là xong. 

Cô dạy chúng tôi rằng đối với rất nhiều món ăn truyền thống của dân tộc, chính nước chấm hay nước dùng mới là linh hồn. Cũng là những nguyên liệu đấy, nhưng cách gia giảm, nêm nếm của những người nội trợ sẽ thổi hồn cho món ăn. Pha một bát nước chấm ngon rất cầu kỳ và đôi khi cũng phụ thuộc vào khẩu vị sành ăn, tinh tế của người chế biến.

Lũ trẻ con chúng tôi lúc đó chỉ biết nghe như vậy, chứ chưa đứa nào “nhập tâm” được những lời dạy của cô. Giờ đây nghĩ lại, tôi mới nhận ra rằng bữa ăn hôm đó không chỉ là bữa liên hoan chia tay. Dường như cô Thủy đã dành rất nhiều tâm sức để nấu những món ăn truyền thống của Việt Nam trước khi xa Tổ Quốc. 

Từng cọng rau, từng sợi bún, từng bát canh…đều được cô “tẩm ướp” thứ gia vị mang tên “nỗi nhớ”, vì cô biết rằng khi đặt chân đến nơi ở mới, dù cố gắng thế nào thì những hương vị quê hương này cũng sẽ không được trọn vẹn. Cô muốn nấu một bữa ăn thật Việt Nam, muốn truyền những kiến thức về tinh hoa ẩm thực dân tộc cho những đứa trẻ vẫn còn ngây ngô, nghịch ngợm chúng tôi.

nguyen_lieu

Trong suốt nhiều năm sau, ngay cả khi cô đã có một cửa hàng chuyên bán thực phẩm Việt Nam trên đất Bỉ, cô vẫn nói với chúng tôi rằng dù có đầy đủ nguyên liệu để làm món nem rán nhưng nêm nếm thế nào cô cũng cảm thấy không thể tròn vị ngon. Có lẽ là do cô thưởng thức món ăn không chỉ bằng vị giác mà còn bằng trái tim, bằng nỗi nhớ.

Những đứa trẻ của cô năm nào nay đã trở thành những bà nội trợ đúng nghĩa, vậy nhưng chúng tôi vẫn “run” khi đứng bếp nấu bữa cơm Việt Nam cho cô mỗi năm khi cô về nước. Và trong những bữa cơm đó, cô vẫn phải làm trọng tài chấm xem đứa nào cuốn nem đẹp hơn.

Tết nay đã bớt cầu kỳ đi rất nhiều, những món ăn trong mâm cơm ngày tết cũng ngày càng thêm những món ăn mới, đủ hương vị từ Á đến Âu. Phụ nữ chúng ta chỉ cần mất mấy phút order là từ nồi canh bóng, bát canh măng, cho đến gà luộc thắp hương, đĩa xôi, khoanh giò…sẽ được mang đến tận cửa. 

Mỗi người một quan điểm, như với tôi, từ mùa hè năm đó thì tôi không bao giờ mua những gói nem đông lạnh nữa. Dù cầu kỳ, dù mất nhiều thời gian, hàng năm khi đến Tết tôi vẫn tự tay cuốn từng chiếc nem cho gia đình. 

img_0021_1__1

Ông nội tôi chỉ ăn món nem rán do tôi làm, chắc hẳn ông cũng không chỉ thưởng thức bằng vị giác, mà còn bằng sự cưng chiều đứa cháu gái vụng về này. Và hạnh phúc lớn lao nhất là khi ông nội nói rằng “Ông chờ đến Tết để ăn nem của con đấy”.

Tôi chẳng phải là một đầu bếp tài ba, thậm chí cũng không dám nhận mình giỏi nữ công gia chánh, nhưng tôi học được từ cô Thủy tình cảm là thứ một gia vị rất quan trọng, đối với cả người nấu lẫn người thưởng thức. Vì lẽ đó, món nem của tôi mới là số một  trong lòng bố và ông nội. Hạnh phúc ý mà, ở gần lắm, chẳng cao xa đâu.

© Kaya - blogradio.vn

Xem thêm: Cho tôi tấm vé tìm về Tết đoàn viên

Kaya

Trong tất cả của bản thân thì suy nghĩ và viết lách có lẽ là thế mạnh duy nhất.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em

Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em

Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.

Lá thư gửi đến thiên đường

Lá thư gửi đến thiên đường

Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.

Đắng cay

Đắng cay

Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân

Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi

Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi

Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.

Đơn phương yêu một người

Đơn phương yêu một người

Lắm lúc tôi tự hỏi vì sao chúng ta lại chọn một kết cục buồn đến thế, hoang hoải đến thế. Nhưng cuộc sống này chính là như vậy, có những nỗi nhớ mãi không nói thành lời, có những lời thầm kín suýt chút nữa đã được bày tỏ nhưng cuối cùng chỉ đành giấu nhẹm sau tất thảy.

Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?

Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?

Giống như một chiếc lá rụng xuống để làm chất dinh dưỡng cho đất, để từ đó những mầm non mới nảy mầm. Phải chăng cái chết chỉ là một sự chuyển hóa từ dạng sống này sang dạng sống khác?

Câu chuyện về một nhà thơ…!

Câu chuyện về một nhà thơ…!

Tâm hồn của hắn, cũng xô bồ và phức tạp như những bài thơ mà hắn viết vậy! Có lúc hắn vui vẻ hồn nhiên, vô tư lạc quan yêu đời. cũng có lúc hắn trầm ngâm và suy tư về một điều gì đó xa vời.

Vì anh còn thương em

Vì anh còn thương em

Tất cả khiến anh lặng người, thơ thẩn vì mải mê đắm chìm trong quá khứ, trong nụ cười, ánh mắt em. Anh không muốn trở về với thực tại tàn khốc rằng chuyện tình mình đã kết thúc tự bao giờ, rằng anh đã mất em thật rồi.

Ai là bạn trong cuộc đời?

Ai là bạn trong cuộc đời?

Hãy để những ước mơ dẫn dắt bạn, vì chúng sẽ giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống và cung cấp động lực để bạn tiếp tục tiến bước.

Ánh nắng chiếu

Ánh nắng chiếu

Anh nhớ em một ngày cuối hạ Cho tình yêu gọi giấc mơ về Anh nhớ em một tình yêu lạ Mà sao lòng anh vẫn còn yêu

back to top