Phát thanh xúc cảm của bạn !

Niềm vui là thứ không nên để dành

2021-01-21 01:25

Tác giả: Kaya


blogradio.vn - Cảm xúc là vô hình, nhưng cũng như không khí, ta cần nó mỗi ngày để tồn tại. Nhưng để “sống”, cụ thể hơn ta cần niềm vui và hạnh phúc. Và bạn có biết, niềm vui và hạnh phúc không được chứa đựng trong “niêu cơm của Thạch Sanh”

***

Trong rất nhiều bài post trên mạng xã hội ngày cuối năm, tôi bắt gặp câu nói này và nghĩ về nó suốt thời gian còn lại của ngày 31.12. Niềm vui là thứ không nên để dành?

Năm 2020 dạy bạn điều gì?

Tôi không dành một status hay một bức ảnh nào để tổng kết lại năm 2020 của mình, nhưng nếu chọn, tôi nghĩ sẽ chọn một bức ảnh đen trắng. Năm 2020 chắc chắn là một năm không có nhiều thành công đối với cả nhân loại chứ không chỉ là với một cá thể nhỏ bé nào. Những mất mát ở tầm vĩ mô cũng đã dạy cho chúng ta về sự quan trọng của những điều nhỏ bé hiện diện ở quanh mình.

Có thể bạn không đong đếm được niềm vui sẽ hữu hình thế nào, nếu như bạn chưa trải qua những căn bệnh tâm lý như rối loạn lo âu hay trầm cảm. Cảm xúc là vô hình, nhưng cũng như không khí, ta cần nó mỗi ngày để tồn tại. Nhưng để “sống”, cụ thể hơn ta cần niềm vui và hạnh phúc. Và bạn có biết, niềm vui và hạnh phúc không được chứa đựng trong “niêu cơm của Thạch Sanh”. Người ta có câu “tiền cũng không mua được hạnh phúc”, nhưng cũng có người cho rằng khi có tiền ta có thể mua bất kì món đồ nào mà ta thích, đấy cũng là hạnh phúc rồi.

Vậy hoá ra những người không thể chạm tay vào những chiếc túi, đôi giày giá chục triệu, trăm triệu là những người bất hạnh hay sao? Ở một khía cạnh nào đó, đúng là họ sẽ không bao giờ hiểu được cảm giác dùng những món đồ xa xỉ sẽ thế nào. Nhưng bạn thử nhớ lại xem, cảm giác sung sướng thoả mãn khi có được món đồ mình ao ước bấy lâu, nó kéo dài bao lâu? 1 ngày? 1 tuần hay 1 tháng? Nói một cách dân dã thì là “cả thèm chóng chán”, còn giải thích một cách khoa học thì đó là do dopamine – chất hoá học kích thích vùng cảm nhận niềm vui – đã hết. Thậm chí trong y học có một triệu chứng được gọi tên là Anhedonia – mất khả năng cảm nhận niềm vui. Anhedonia sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh, rối loạn lo âu và cả trầm cảm, căn bệnh phổ biến nhất trên toàn thế giới và đứng thứ hai trong gánh nặng bệnh lý toàn cầu, gây ra tỉ lệ tử vong còn cao hơn cả tai nạn giao thông.

Niềm vui không phải thứ để dành

Khoảng thời gian phải sống chung với chứng rối loạn lo âu, trầm cảm đã dạy tôi hiểu được sâu sắc giá trị của đời sống tinh thần. Đương nhiên tôi không khuyến khích mọi người cần phải trải nghiệm để thấy rõ điều đó, tuy nhiên việc hiểu về những tình trạng bệnh lý tâm lý sẽ giúp ta chủ động tạo lá chắn trước khi nó tấn công ta.

Có bao giờ bạn tự hỏi, cuộc sống của bạn có nhiều niềm vui hay nhiều nỗi buồn hơn? Nếu cần liệt kê, cột niềm vui có dài hơn cột nỗi buồn? Ví dụ một buổi sáng trót ngủ quên, lại gặp cảnh tắc đường, đi được nửa đường lại nhớ ra quên mang tài liệu… những sự việc diễn ra trong khoảng 2h tiếng đồng hồ đó có quyết định tâm trạng và cả hành động cả 1 ngày của bạn không? Bạn sẽ tìm cách để thay đổi tâm trạng hay sẽ đổ lỗi rằng vì đang khó ở nên làm chuyện gì cũng hỏng? Nếu bạn ở vế thứ 2, bạn cũng giống tôi. Và tôi khá chắc là chúng ta không cô đơn.

“Một ngày tồi tệ không có nghĩa là cả đời sẽ tồi tệ”, tôi từng trấn an mình bằng câu nói đó trong những ngày còn đang mấp mé, chới với dần tiến vào vùng tối của trầm cảm. Nhưng bài học tôi học được sau khi “tạm” thoát khỏi nó chính là cách để phòng vệ.

Bằng cách dừng việc cảm thấy có lỗi nếu không tan làm đúng giờ để về nhà kịp ngồi ăn cơm cùng bố mẹ.

Bằng một cốc cafe buổi sáng cho cô bạn đồng nghiệp ngồi cạnh.

Bằng cách thay thế những cuộc hẹn “hôm nào gặp nhé” thành cuộc hẹn “tối nay nhé”.

Không chỉ là câu cảm ơn, hãy hỏi tên anh bảo vệ luôn dắt xe cho bạn mỗi ngày.

Nếu có lỡ bắt đầu một ngày bằng những việc không như ý, thay vì mang bộ mặt cáu kỉnh cùng một tràng những lời than vãn đến chỗ làm, bạn hãy hít thở một hơi thật sâu trước khi mở cánh cửa phòng. Những năng lượng xấu không nên ở bên trong bạn, càng không nên lan tỏa đến những người xung quanh.

“Niềm vui” là thứ bạn không nên và không cần phải tiết kiệm. “Niềm vui” không cần phải sale off mới có thể “mua 1 được 3”, bạn có thể “phung phí” nó ra xung quanh mà không sợ bị lỗ vốn (thực ra bạn sẽ “lãi” rất nhiều).

Tiền bạc hay thời gian suy cho cùng vẫn là những phương tiện để chúng ta tận hưởng cuộc sống. Nhưng dù bạn không đủ tiền mua một chiếc túi hàng hiệu, hay không đủ thời gian (và cả tiền bạc) cho một chuyến du lịch Châu Âu, bạn vẫn có thể có đầy ắp niềm vui chỉ bằng một miếng táo được cô bạn đồng nghiệp để phần sau bữa cơm trưa.

Niềm vui là thứ không nên để dành, bởi nó cũng là hữu hạn.

Niềm vui là thứ không nên để dành, bởi nó chỉ có thể lớn lên bằng cách lan tỏa và chia sẻ.

Niềm vui là thứ không nên để dành, nếu đang có – hãy cho đi, nếu đang thiếu – hãy mở rộng trái tim để nhận lấy, nó ở rất gần bạn thôi.

© Kaya - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Duyên phận do trời, hạnh phúc do người l Radio Tình Yêu

Kaya

Trong tất cả của bản thân thì suy nghĩ và viết lách có lẽ là thế mạnh duy nhất.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từ một phía có phải là yêu?

Từ một phía có phải là yêu?

Một cuộc tình xưa cũ, cứ ngỡ rằng cô gái ấy là định mệnh của đời mình, là duyên phận trời ban nhưng tôi lại khờ khạo không biết rằng trên đời này chẳng điều gì là bất biến, con người cũng thế ai rồi cũng sẽ đổi khác

Chọn ví theo màu sắc hợp mệnh để túi tiền lúc nào cũng 'dày cộp'

Chọn ví theo màu sắc hợp mệnh để túi tiền lúc nào cũng 'dày cộp'

Nhiều quan niệm sai lầm về chọn ví tiền đã và đang khiến tiền bạc của nhiều người thất thoát.

Người hướng nội và những ưu điểm không ngờ

Người hướng nội và những ưu điểm không ngờ

Có rất nhiều quan điểm sai lầm về một người hướng nội, như kiểu họ chống đối xã hội, không thân thiện, nhút nhát hoặc cô đơn. Nhưng trong nhiều trường hợp, hướng nội lại là một “tài sản”. Cùng nhau điểm lại một số lợi khi là một người hướng nội nhé.

Phụ nữ sinh tháng nào có cuộc sống sung túc, hôn nhân hạnh phúc, sự nghiệp mỹ mãn nhất?

Phụ nữ sinh tháng nào có cuộc sống sung túc, hôn nhân hạnh phúc, sự nghiệp mỹ mãn nhất?

Những người phụ nữ sinh vào các tháng thuộc cung Hoàng đạo dưới đây sẽ có cuộc đời giàu có, sung túc hiếm ai sánh bằng.

Mẹ vẫn mãi là mẹ dù con lớn thế nào

Mẹ vẫn mãi là mẹ dù con lớn thế nào

Mẹ là hình ảnh thu nhỏ của những ước mong, những khát khao thanh bình, thánh thiện và hạnh phúc đong đầy. Mẹ là nguồn động viên, mẹ là tình yêu, là cả những day dứt, dằn vặt, trăn trở. Bởi mẹ mãi mãi luôn là mẹ, mẹ là niềm tự hào của mỗi chúng con.

Xin lỗi và cảm ơn tôi của tuổi 18

Xin lỗi và cảm ơn tôi của tuổi 18

Thanh xuân ấy nhanh lắm, nhanh đến mức tôi cứ ngỡ ngày hôm qua còn đang là học sinh lớp 10 nhưng giờ lại trở thành sinh viên. Cho dù ngày ấy tôi có hối hận vì những suy nghĩ bồng bột nhưng bây giờ tôi tự cho phép tôi làm sai vì đó là tuổi trẻ, cái tuổi đẹp nhất của đời người. Cảm ơn những người bạn đã xuất hiện cùng tôi đi dưới bầu trời thanh xuân xanh ngát ấy, hy vọng chúng ta vẫn đi cùng nhau như ngày hôm qua, hôm nay và mai sau cùng thực hiện ước mơ còn dang dở. Xin lỗi và cảm ơn rất nhiều - tôi của tuổi 18.

Vẽ bức tranh hạnh phúc

Vẽ bức tranh hạnh phúc

Vẽ hình em xa lắm Vụng về ngày tuổi thơ Cho con gái mong chờ Một bức tranh hạnh phúc.

Người thầy thiện lương

Người thầy thiện lương

Một năm vừa qua, thầy đã vất vả biết bao nhiêu để vừa dạy, vừa qua làng trẻ em SOS để ôn tập cho các bạn. Thầy dạy bằng cái tâm, cái đức và nhiệt huyết của nhà giáo khi không đòi hỏi một khoản học phí bồi dưỡng nào từ học sinh của mình. Ba tháng hè, thầy không hề thảnh thơi.

Anh à, nếu bận rồi thì mình ngừng yêu đi

Anh à, nếu bận rồi thì mình ngừng yêu đi

Em thì vẫn có thể tự săn sóc, nên không sao. Nhưng em mong anh đừng để em đơn độc quá nhiều lần như thế. Em sợ rồi mình sẽ quen và không cần anh làm gì nữa.

Nỗi lòng ngườl lớn

Nỗi lòng ngườl lớn

Bạn dạo này thế nào? Ổn chứ! Hay vẫn mệt mỏi, buồn tủi, cô đơn.

back to top
logo left
logo right
banner bottom