Phát thanh xúc cảm của bạn !

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

2024-04-16 21:20

Tác giả: sun-flower


blogradio.vn - Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

***

Có giai đoạn nào đó trong cuộc sống bạn cảm thấy bản thân mình bị “nhạt” hơn không? Chẳng còn những mơ mộng thuở thiếu thời, chẳng dễ vui sướng, hân hoan hay buồn khổ quá nhiều với một điều gì đó đến hoặc đi trong cuộc sống. Đó là một dạng bản năng tự vệ, cơ chế tự nhiên phát sinh ra sau bao lần nếm đủ những ngọt, bùi, đắng, cay.

Mình trước đây là một người đầy văn vở, đầy ngọt ngào, dần dần thời gian trôi qua, mình chợt nhận ra rằng, mình dần quên cách diễn đạt chi tiết, rõ ràng những cảm xúc cứ chi chít bên trong mình. Có lúc muốn làm người lãng mạn đấy, nhưng thay vì nói trăm thứ như trước, mình kết gọn bằng hai từ “cố gắng” cũng những hành động đính kèm. Bởi mình sợ nói thật nhiều, hứa hẹn bao điều, để rồi cuộc đời này luôn thiên biến vạn hóa, mấy ai biết được mình có dang d những lời hứa năm nào, bởi một lý do chủ quan khách quan nào đó không.

Mình từng thất vọng bởi những thứ từng làm mình mong chờ, và có lẽ bởi quá hiểu cảm giác chua xót đó, mình ngại miệng khi hứa hẹn cùng ai đó. Ví như giờ mình chẳng dám bảo “Bên nhau mãi mãi nhé”, thay vào đó mình sẽ nói “Cố gắng ở lại thật lâu, thật lâu nhé”. Và bởi thế ngay cả mình cũng bớt, cũng lờn với những lời nói sáo rng, ngọt ngào. Mình hay nói vui rằng “Chắc bị lờn thính rồi”. Hành động thực tế là thứ mình tìm kiếm ở thực tại. Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Mình bớt mộng mơ, bớt nghĩ những điều đẹp đẽ, mình tập nhìn vào những rủi ro, những mặt trái nhưng là hiện thực chẳng thể né tránh. Mình nhìn nhận, chấp nhận và tìm phương án chiến đấu, cải thiện nó, mình không ỷ lại, cùng chẳng dám buông xuôi. Vì mình biết bất cứ thứ gì cũng cần n lực để có được và hạnh phúc cũng không ngoại lệ.

Mình học cách không kì vọng nhiều vào những điều trong cuộc sống của mình. Nó không có nghĩa là tận sâu trong lòng mình không có mong cầu, không hướng về những điều tốt đẹp ở tương lai. Chỉ là đi qua rất nhiều chuyện buồn, vui ở quá khứ mình tự biết được rằng tất cả nỗi đau, buồn bực, thất vọng lại thường đến từ những mong mỏi của bản thân mình.

Mình học cách đón nhận mọi việc một cách tự nhiên, đơn giản nhất, đương nhiên thỉnh thoảng mình cũng có những toan tính cho tương lai, lắm lúc cũng cho lý trí ngủ yên trước những quyết định, tiếng nói của con tim. Trong bất cứ hoàn cảnh nào khi chúng ta đặt mong mỏi của mình ở mức thấp, chúng ta sẽ không quá áp lực trong quá trình hoàn thành nó, khi chúng ta đặt nó ở mức 5 mà đạt được ở mức 7, 8 chúng ta sẽ cảm nhận được sự vui vẻ tự hào đó.

Mình ở độ tuổi lưng chừng này có khi điều mà mình đang tìm kiếm lại là những giá trị cốt lõi, bền vững. Mình sợ những lời hứa hẹn sáo rỗng, lại cũng sợ những người chẳng nói về tương lai. Mình hiện tại nói về tương lai sẽ dùng hai từ cố gắng, cố gắng chăm chỉ, cố gắng tận tâm, cố gắng nỗ lực, mình không chắc mình là ai ở tương lai, nhưng có một điều mình dám chắc, mình là phiên bản tốt hơn ở hiện tại.

Mình hiện tại nói về tình yêu xin dùng hai từ tận tâm. Tận tâm dành trọn tình cảm, tận tâm thấu hiểu quan tâm, tận tâm cùng xây dựng tương lai bền vững. Mình không chắc mình sẽ luôn hạnh phúc ở tương lai, nhưng mình biết sự tận tâm của mình sẽ giúp mình tìm được bạn đồng hành cùng tần số năng lượng của mình, cùng nhau tay nắm tay đi qua những bấp bênh, thăng trầm trong cuộc sống.

Kỳ vọng nói trắng ra cũng là một dạng của mục tiêu, nếu không có mục tiêu chúng ta đôi lúc không trả lời được mình đang cố gắng vì điều gì, nhưng đừng để mục tiêu trở thành áp lực, nỗi buồn phiền dai dẳng bám víu chúng ta mỗi ngày. Cân bằng cuộc sống là nghệ thuật, dùng từ nghệ thuật nghe có vẻ hào nhoáng trừu tượng, nhưng nó chỉ đơn giản ở vài dòng như: Suy nghĩ đơn giản, bằng lòng với những điều mình đang có, trời xanh tự khắc có sự an bài riêng.

Mình cũng yêu, dù mình cũng “nhạt”, mình yêu với trách nhiệm, với tương lai. Mình hiểu nỗi đau người ấy từng qua, mình hiểu nổi đau mình đã từng trải. “Loving can heal”. Mình tin, tình yêu sẽ có thể sưởi ấm mình một lần nữa, mình tin người ấy, tin chính mình, tin vào tương lai. Một ngày nào đó chẳng xa đâu… Chúng ta lại yêu cái “nhạt nhẽo” nhưng lành mạnh của tuổi trưởng thành này!

© sun-flower - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chúng Ta Đến Sau Trong Cuộc Đời Nhau | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top