Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hiểu chuyện có thiệt thòi không?

2024-03-04 17:35

Tác giả: sun-flower


blogradio.vn - Người hiểu chuyện là ngươi mang chính những trải nghiệm, những mất mát đau thương họ từng nhận lấy ở quá khứ, bởi lẽ quá hiểu cho những nỗi đau ấy, họ sợ mang điều đấy đến những người xung quanh mình.

***

"Quá hiểu chuyện!" một câu cảm thán trong một vài trường hợp là sự khen thưởng tán dương, nhưng lắm lúc là sự thương xót, đồng cảm... Mình tâm đắc một câu mình biết được từ một đoạn phim ngôn tình: "Thứ cho đi là tự nguyện - Thứ nhận lại là tùy tâm. Nên bạn thử tùy duyên, tùy tâm, tùy chọn trả lời giúp mình có nên là một người hiểu  hay không nhé

Người quá hiểu chuyện thì luôn nhận lấy thiệt thòi...

Lúc mình còn bé, cái tuổi mà những bạn nhỏ khác chẳng bận bịu gì ngoài việc đến trường và vui chơi sau giờ tan học, mình đã phải lụi hụi trong bếp vì bà mình bảo rằng mình đến tuổi phải học làm việc nhà rồi. Mình cũng từng nũng nịu hỏi: “Thế sau em trai con chẳng phải học ạ?”, bà mình bảo: “Em con chưa tới tuổi” – Vậy là tận đến lúc mình lớn lên em trai mình vẫn chưa “đến tuổi” như bà từng dạy. Mình phải ngầm hiểu rằng, vì là mình nên mình phải học, phải biết điều đó

Lúc mình đi học ở trường, chắc do cái tính k luật thép của bản thân, nên nhiều lần được cô chọn làm lớp trưởng. Mình cũng ở tuổi ăn, tuổi chơi, ít lần ngáp ngắn ngáp dài lê thê trên bàn học nhưng chẳng dám lười học, chẳng dám đi muộn, chẳng dám “cúp cua”. Có hôm sốt cao, dán tạm miếng hạ sốt trên trán rồi đạp xe bon bon tới trường. Bởi mình phải hiểu “Mình là mình mà, mình sai sẽ lệch kì vọng của cô lắm, mình là mình mà, mình sai thì sao có thể làm mẫu cho các bạn.”

Lúc mình lớn hơn tẹo, mình chẳng có mẹ ở bên, mọi thứ xung quanh mình phải tự học. Từ việc nhỏ như mua quần áo, cho đến việc chăm sóc gia đình, cân bằng thu nhập cá nhân cũng như có thể duy trì con đường học hành. Đôi lần mình nhìn bạn bè, đầm váy, xúm xính túi này túi nọ, đi đến nơi này nơi kia,… mình phải dặn lòng: “Mình là mình mà, nếu mình không kiên trì, không đúng đắn, ai là người diều dắt em mình ở tương lai.” Mình trải qua ngần ấy năm phải tự dò tìm, mình chẳng muốn em mình có cảm giác con thơ lạc mẹ như mình ngày trước

Lúc mình biết yêu, biết thương một ai đó, mình học cách lắng nghe, thấu hiểu, kiên nhẫn. Bởi mình nhìn từ cuộc hôn nhân của ba mẹ mình, vô tâm sẽ dẫn đến xa cách, cá nhân hoá trong một mối quan hệ là cách nhanh nhất để phá huỷ nó. Mình quan sát, thay đổi cho phù hợp với người mình cạnh bên. Họ là người thích cơm nhà – mình sẽ nấu cơm, họ là người nóng tính – mình sẽ học cách êm dịu như một dòng suối mát. Họ yêu gia đình họ - mình yêu gia đình họ như yêu gia đình mình, họ không có nhiều thời gian – tất cả thời gian của mình là của họ. Bởi mình là mình mà, mình hiểu cho muôn vàng cái “khó” của họ mà…

Lúc mình bắt đầu với công việc đầu tiên sau tốt nghiệp Đại học, thu nhập của mình lúc đấy ba mình ví von rằng, chẳng bằng một nhân viên bưng bát ngoài quán phở. Sếp mình có hỏi lý do vì sao mình chấp nhận, nhận việc. Mình nghĩ đơn giản thế này, mình chỉ được quyền đòi hỏi, khi mình đã cho đi hoặc cống hiến gì đó, mình được nhận việc, được học việc và được trả lương cho sự học việc của mình. Bởi mình là mình mà, mình biết xuất phát điểm mình ở đâu, mình hiểu khả năng, tư duy của mình đừng ở mức độ nào.

Người hiểu chuyện là ngươi mang chính những trải nghiệm, những mất mát đau thương họ từng nhận lấy ở quá khứ, bởi lẽ quá hiểu cho những nỗi đau ấy, họ sợ mang điều đấy đến những người xung quanh mình. Hiểu chuyện có thể do được dạy, tự nhận thức, tự trải nghiệm mà ra, sau cùng lại trở thành thói quen, bản năng và nó đi vào cách hành xử của một người một cách tự nhiên.

Có lúc hiểu chuyện quá sẽ làm bạn khóc, có lúc hiểu chuyện quá người mất mát là chính bạn. Nhưng mình luôn tâm đắc rằng "Gieo nhân nào - Gặt quả đó". Mình nghĩ đơn giản cứ là người tử tế - tinh tế, cuộc đời này chẳng quá bạc đãi ai đâu, lấy của một hạt mầm sẽ gửi bạn lại một quả ngọt. Luật hấp dẫn luôn tồn tại mạnh mẽ ở chúng ta, bạn phát ra năng lượng nào, luật hấp dẫn sẽ đưa đường dẫn lối  bạn  thu hút những người cùng tần số năng lượng như thế. Mình cảm ơn những điều đã xảy ra, những người đã đến, họ giúp mình trưởng thành hơn mình của quá khứ. Cứ là một người hiểu chuyện, để gặp được người hiểu chuyện khác... Có mất mát gì đâu đúng không nè!

© sun-flower - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Duyên Phận Chỉ Tới Khi Chúng Ta Chịu Mở Lòng | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top