Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cha ơi! Tết Này Con Sẽ Về

2024-02-08 05:25

Tác giả: Quốc Khiêm


Không biết bạn thế nào, còn với tôi, hình ảnh của cha cứ khó nói thế nào đấy. Cái khó nói ở đây không phải vì không yêu, không quý. Cũng chẳng phải không gắn kết được sợi dây đồng điệu tâm hồn. Nhưng, có lẽ, cha là đàn ông nên khó nói lời thương con.

Trớ trêu thay, con cũng vậy. Là con trai, con dễ dàng thốt lên câu từ ngon ngọt với biết bao người. Còn với cha, thì không. Nực cười, từ khi còn nhỏ cho đến khi bước ra cánh cửa rộng lớn của cuộc đời, con ngạo nghễ rằng bản thân đã hoàn toàn tự lập. Dĩ nhiên, bất chấp mọi lời khuyên nhủ của mọi người, con vẫn nhất quyết xa quê.

Để rồi, cái ngày con trở lại thăm cha. Ấy lại là ngày thân xác con hoang tàn xơ xác nhất. Ngay giây phút con thú thật rằng, con quả thật có ý định tự tử, cũng là lần đầu con thấy cha rơi nước mắt. Thật kỳ lạ, một người đàn ông mạnh mẽ như cha, hà cớ gì phải khóc.

Và thế là, con cũng khóc.

cha-con

Lần đầu tiên trong đời, cha và con, chúng ta ngồi nói chuyện thật lâu. Nói được vài ba câu, con lại sụt sùi trong nước mắt. Cha lẳng lặng nhìn con. Không âu yếm. Không vỗ về. Cũng chẳng hề rầy la. Nhưng con biết, ắt hẳn trái tim của cha đã vỡ vụn ngay trong khoảnh khắc ấy. Cha dạy con làm lại từ đầu, về bài học vươn lên, không được dễ dàng buông xuôi, bỏ cuộc.

Nghe theo lời khuyên bảo, con từ biệt cha, lên đường ghé thăm Sài Gòn hoa lệ. Bởi lẽ, con quyết chí phải làm lại cuộc đời.

Thế rồi, mỗi mùa tết qua đi, chẳng khi nào con muốn về. Mùa tết, mùa tiêu tiền. Muốn tiêu thì phải có trước đã. Vậy nên, con chọn cách ở lại nơi đất khách. Gom nhặt từng đồng làm thêm, gửi về quê, mong cha đầy đủ như biết bao người.

Giao thừa đến, nhìn ngắm pháo hoa sặc sỡ trên cao, lòng con bỗng quặn đau như thắt. Đó cũng là lần đầu mà con dám thú thật rằng, con nhớ cha. Bất chợt, tô hủ tiếu chay nóng hổi trên tay, rơi ào xuống đất. Người đi qua, kẻ đi lại, lũ lượt đi qua. Con đứng dậy, tiếp tục công việc xuyên đêm giao thừa. Nuốt nghẹn nước mắt vào trong.

Năm thứ hai, rồi lại năm thứ ba, cho đến năm thứ tư, con vẫn không về. Vẫn là những cuộc gọi dang dở. Vẫn là những lời viện cớ. Con không về vì con không có nhiều tiền. Con phải cố kìm những giọt nước mắt. Bởi vì, con là đàn ông mà, phải không cha?

Thế nhưng, vật vã kiếm tiền để rồi chính con lại tự hờn tự trách về sự vô tâm của mình. Con muốn gửi tiền về thật nhiều cho cha. Thế nhưng, lại quên bẵng đi rằng, thứ cha cần không phải mớ tiền vô tri ấy. Cha cần con, hình hài máu mủ ruột thịt, trở về để sum vầy.

Bất chợt, vào một ngày nọ, con lảo đảo quỵ xuống mặt sàn. Anh chị em công nhân hốt hoảng sơ cứu. Trong khoảnh khắc sinh tử ấy, con thèm được thấy cha. Dù không thể ôm, chỉ cần được nhìn ngắm thôi, cũng đã đủ lắm rồi.

Vào giây phút ấy, nếu không có người cạnh bên, chắc hẳn con đã mất. Thế rồi con chợt nghĩ, một ngày nào đó, khi cha cũng bị sự tai ương bất ngờ ập đến mà không có con cạnh bên, thì điều gì sẽ xảy ra?

Vô thường, bài học con đã biết từ lâu. Nhưng để hiểu, để chiêm nghiệm thì quả thật thâm sâu, khó tường. Và cũng chính nó, hôm nay hoặc ngày mai, có thể tiễn biệt bất kỳ ai, kể cả con và cha.

Thế là, tết năm nay, con quyết tâm, không thể tiếp tục ở đây nữa. Người ta thường nói rằng: “Sài Gòn hoa lệ, hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo”. Vậy nhưng, với con, dù giàu hay nghèo, trong mỗi sát-na thành trụ hoại diệt, đều sẽ tồn tại đủ loại hỷ nộ ái ố tham sân si. Khi và chỉ khi ta biết đủ, biết cách học lấy phương thức nuôi dưỡng hạnh phúc tự thân thì lúc ấy ta mới thật sự được an yên.

Đã quá lâu rồi, hai cha con ta không có dịp để ngồi lại bên nhau, cùng nhìn ngắm khoảnh khắc những tia sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Cha à, năm nay con sẽ về bên cha.

Giao thừa sẽ đến, con cũng sẽ viết tiếp nên chặng hành trình mới trong cuộc đời mình. Bởi vì, dẫu sóng gió hay êm đềm, con vẫn còn có cha.

Con trai của cha,

Quốc Khiêm

© Quốc Khiêm - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Quốc Khiêm

Thay đổi người khác không bằng thay đổi chính mình.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mưa nghịch mùa

Mưa nghịch mùa

Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.

Chuyến xe định mệnh

Chuyến xe định mệnh

Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

back to top