Phát thanh xúc cảm của bạn !

Yêu một cơn gió (Phần 9)

2023-08-16 02:35

Tác giả: Airi


blogradio.vn - Còn chưa đầy một tuần nữa là kết thúc tháng hè, Đồng Văn với Đồng Thi chuẩn bị vào năm học mới, Nam Phong cũng quay lại thành phố làm việc. Sau khi trở lại thành phố, Nam Phong không lập tức về nhà gặp bố mẹ ngay mà đợi thu xếp ổn định công việc rồi mới tính tiếp. 

***

(Tiếp phần 8)

Một hôm, khi đang làm việc ở văn phòng, anh liền nhận được một cuộc gọi từ anh trai. Nam Phong vừa bắt máy, Đường Bạch đã nói thẳng vào vấn đề:

“Mẹ lại gọi anh về nhà ăn trưa, cậu về cùng đi. Dẫu sao trước đó đích thân anh cũng đã lên thị trấn gặp chú, giờ mà về một mình thể nào cũng bị cằn nhằn”.

“ Ưm…”- Nam Phong không trả lời rõ ràng ngay.

Sợ em trai từ chối, Đường Bạch liền bồi thêm câu:

“Anh biết số điện thoại của bạn gái cậu đấy! Hay để anh nhờ em ấy…”

Người anh trai này. Nam Phong thở dài, chẳng qua lần đó chỉ muốn trêu anh trai nên mới bắt anh ấy lên tận thị trấn 'khuyên' mình về, ai ngờ anh ấy lại dễ dàng tạo dựng mối quan hệ anh rể - em dâu tương lai với Hải Đường như thế, bây giờ hở một chút lại đem ra dọa em trai của mình. 

“Em biết rồi! Một tiếng nữa sẽ qua cơ quan đón anh”

Đường Bạch cực kì hài lòng: “Được!”

1 

Nam Phong dừng xe trước cổng nhà, đã nhiều qua anh chưa từng bước vào bên trong một lần:

“Nơi này trông không mấy thay đổi so với lúc em đi!”

Đường Bạch gật đầu: “Dường như sau từng ấy năm, nó vẫn vẹn nguyên như ban đầu, chỉ có chúng ta là thay đổi!”

Phải! Chỉ có chúng ta là thay đổi, anh với Đường Bạch không còn là những đứa trẻ ngày ngày chạy nhảy, chơi đùa trong sân như trước. Cả hai bây giờ đã “đủ lông đủ cánh” rời xa tổ ấm thuở bé để đi tìm phương trời cho riêng mình.

“Vào thôi!” - Đường Bạch tháo đai an toàn, nói.

Nam Phong không nói gì theo Đường Bạch vào bên trong. Khi đi ngang qua sân vườn lát đầy sỏi, Nam Phong chợt nhớ đến những ngày còn bé. Nơi này mới chính là nhà của anh, dù có đi bất cứ nơi đâu chăng nữa, trong thâm tâm anh vẫn chỉ muốn quay về nơi đây.

“Nam Phong!”

Một tiếng gọi vang lên sau lưng anh. Nam Phong không cần quay lại vẫn biết giọng nói kia thuộc về người nào. Trong lòng anh lại đột ngột dâng trào nhiều cảm xúc lẫn lộn, khóe mắt cũng bỗng dưng cay xè. Anh hít một hơi sâu để bình ổn cảm xúc, quay đầu lại:

“Mẹ!”

Mẹ anh bèn đi tới, ôm chầm lấy Nam Phong. Bà khẽ đưa mắt nhìn đứa con trai sau nhiều năm, thiếu niên đôi mươi non nớt năm nào đã biến mất, khuôn mặt này, ánh mắt này đã nhuốm một phần sương gió. Chắc chắn mấy năm du học bên nước ngoài đã chịu không ít khổ cực. Thằng con cứng đầu này, nói đi là đi luôn, biền biệt mấy năm trời!

“Anh đó, có giỏi thì đừng nhìn mặt mẹ anh nữa. Con với cái! Có phải nếu tôi không gọi anh về thì anh sẽ đi luôn phải không? Mấy năm qua cũng chỉ gọi cho tôi mấy lần...”- bà không kìm nén được cảm xúc mà tuôn ra một tràng.

Nam Phong ôm chặt mẹ, mấy lời này càng khiến anh thêm đau lòng, mẹ anh vốn là người phụ nữ cứng rắn, đâu bao giờ tùy tiện rơi nước mắt trước mặt con cái.

Nam Phong đưa tay lau mấy giọt nước mắt trên mặt bà: “Con xin lỗi! Con sẽ không đi đâu nữa!”

“Hừ! Xin lỗi là xong à?”- vừa nói bà vừa cầm tay Nam Phong, kéo vào trong nhà.

“Ăn cơm xong tôi nhất định phải giáo huấn anh một trận ra trò!”

“Mẹ, từ từ thôi…”

... Trong bữa ăn, không một ai trong nhà chịu lên tiếng trước, chỉ có tiếng chạm đũa vang lên lách cách. Đường Bạch huých vào chân Nam Phong dưới gầm bàn, trừng mắt:

“Nói gì đi chứ?! Anh sắp đứt dây thần kinh vì căng thẳng rồi này!”

Nam Phong chỉ bình thản đưa mắt đáp lại:

“Tại sao em phải lên tiếng trước?”

Không khí này là do ai mà thành?”- Đường Bạch lại trừng mắt.

“Cả nhà chúng ta!”- Nam Phong chỉ liếc một vòng xung quanh rồi bình thản cúi đầu xuống ăn cơm tiếp.

- Đường Bạch cạn lời, nhìn sang mẹ cầu cứu.

Trước cái không khí tĩnh lặng đến kì cục này, mẹ anh đành mở lời trước:

“Nam Phong, tối nay con ngủ lại đây đi…”

“Không sao đâu, tối con về rồi mai lại ghé!”

Anh vừa dứt lời thì nghe tiếng đập bàn một cài rầm từ bố. Mọi người ai nấy đều giật mình.

“Mẹ anh bảo sao thì cứ nghe thế đi!”

Nam Phong im lặng. Thấy thế Đường Bạch mới lên tiếng đỡ lời, ai ngờ, chưa kịp mở miệng thì bố hai người đã ra “mệnh lệnh”:

“Sắp đến ngày giỗ của ông nội rồi, trong nhà có cả đống việc phải chuẩn bị. Hai anh tính để ông bà già chúng tôi làm hết à?”

“Bọn con…”

Ông lại ngắt lời Đường Bạch:

“Không nói nhiều, tối nay hai anh phải có mặt ở nhà cho tôi. Ăn cơm.

Nam Phong với Đường Bạch nhìn nhau thở hắt, bố đã nói như thế thì đành nghe theo. Tuy vẻ ngoài ông không tỏ ra quan tâm nhưng ai cũng khắc biết trong lòng ông nhớ Nam Phong đến nhường nào, chỉ tại không muốn xuống nước làm lành trước mà thôi.

Mấy ngày ở nhà, Nam Phong hầu như ngoài giờ đi làm anh đều đóng đô ở trong phòng cũ của mình, hầu như chỉ xuất hiện mỗi khi dùng bữa chung với gia đình. Thi thoảng Đường Bạch cũng thấy Nam Phong hay đi đi lại lại xem xét căn nhà kho cũ ở sau vườn, trên tay là bản vẽ.

“Cậu tính làm gì thế?”

“Làm xong anh sẽ khắc biết!”- Nam Phong vẫn chăm chú xem bản vẽ.

“Có cần anh giúp không?”

Nghe thế, Nam Phong bèn quay lại, đôi mắt trầm tĩnh chợt lóe lên một tia sáng: “Đợi câu này của anh từ nãy đến giờ”

Đường Bạch… ôi, hối hận quá!

Có anh trai trợ giúp, Nam Phong không nể nang gì, tận dụng triệt để sức khỏe dẻo dai của Đường Bạch.

“Sao anh trông giống chân sai vặt của chú thế?”

Nam Phong liếc mắt “Là do anh tự nghĩ thôi!”

“…”- Đường Bạch hừ lạnh.

“Bố mà thấy cái này chắc sẽ sốc lắm”- Đường Bạch nhìn căn nhà kho cũ dần thay đổi hình dạng, nói.

“Hy vọng ông ấy sẽ thích!”- Nam Phong nói.

Đường Bạch khoác vai Nam Phong “Đương nhiên rồi! Tâm huyết của chú mà”

“ … Của cả hai chúng ta!”- Nam Phong chỉnh lại.

Nghe thế, Đường Bạch bèn bật cười, Nam Phong cũng khẽ nhếch khóe môi. Thật giống chúng ta ngày xưa.

Đến ngày giỗ của ông nội, mọi người trong dòng họ đều tụ tập đông đủ về đây, khoảng sân nhà trống trải thường ngày giờ đã được lấp đầy bằng tiếng nói, cười của nhiều người. Ngay cả bố, bình thường không hay nói nhiều nay khi gặp lại bạn chiến đấu cũ ngày xưa cũng trở nên hăng say tới mức chẳng màng chuyện xung quanh. Ôn đến chuyện cũ năm xưa, dường như chợt nhớ ra điều gì đó, ông bèn quay sang nói với mọi người trong bàn:

Tôi có cái này muốn cho các ông xem!”

Nói rồi, ông dắt mọi người ra sau sân vườn, tới chỗ căn nhà kho cũ. Vừa mới mở cửa, ai nấy đều há hốc vì những thứ bên trong. Căn nhà kho cũ chỉ trong một tuần đã hoàn toàn lột xác.

“Trời, mấy bức ảnh cũ, huân chương và cả bằng khen nữa... Mấy thứ này làm tôi nhớ đến hồi xưa quá các ông ơi!”- một người trong đó lên tiếng.

“Đúng đấy, bức ảnh này làm tôi nhớ đến hồi chúng ta còn hành quân…”

Mọi người đều vô cùng hào hứng. Trong căn phòng này không chỉ có những đồ vật hồi bố còn tham gia chiến đấu mà còn có cả những di vật của ông nội khi còn sống, những đồ dùng vốn đã trở thành hoài niệm theo năm tháng. Tất cả đều được sắp xếp rất cẩn thận và tỉ mỉ trong một căn phòng trưng bày thu nhỏ.

“Cái này ai thiết kế cho ông đấy?”

“Là thằng con trai út của tôi chứ đâu! Nó là kiến trúc sư, du học bên Đức mấy năm trời. Bây giờ đang giữ chức vụ cao trong một công ty danh tiếng…”

2

Đường Bạch đứng nhìn từ xa: “ Xem bố khoe con trai kìa, ngày anh đây được thăng chức, ông ấy còn không vui sướng bằng!”

Nam Phong không nói gì, chỉ nở nụ cười vô cùng mãn nguyện.

Đường Bạch đột nhiên khoác vai Nam Phong: “Em trai, mừng chú về nhà!”

“Đáng lẽ anh phải nói câu này sớm hơn chứ!”

Đường Bạch “Lát nữa phải thành tâm nói câu xin lỗi chính thức với bố mẹ chúng ta đấy, nhiều năm qua họ thật sự rất nhớ chú, nhất là bố. Chú cũng biết ông ấy miệng cứng lòng mềm mà. Nam Phong, trên đời này không có bố mẹ nào không thương con cái cả!

“Chắc lại phải nghe bài thuyết giảng còn dài hơn tấu chương của bố rồi” – Nam Phong thở dài nhưng khóe miệng không kìm được mà nở nụ cười.

“Dài cũng phải nghe!”

Nói xong câu này, cả hai đều bật một tràng cười lớn. Ngày này, Nam Phong đã chờ rất nhiều, kiên trì đến cuối cũng có kết thúc viên mãn.

(Còn tiếp)

© Airi - blogradio.vn

 

Mời bạn xem thêm:

 

Airi

In a lover’s sky, all stars are eclipsed by the eyes of the one you love.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

Tiếng yêu đầu

Tiếng yêu đầu

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Anh cần em như ngày đó Một nỗi buồn anh vẽ thành mây Nếu như khóc không phải tình cảm Anh muốn quên và anh không rõ.

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

back to top