Phát thanh xúc cảm của bạn !

Viết tặng khoảnh khắc sen cuối hạ

2012-07-30 16:27

Tác giả: Cá Kho


Đã cạn mùa sen rồi đó em.

Trăng vẫn gọi phía ngoài thêm.

Người ngắm trăng soi bên cửa sổ.

Sen tàn đóm đóm thức thâu đêm.

Cuối tháng 7, những bông sen muộn lác đác trên ao sen xanh rì bất tận. Đâu đó là những ngày chuyển mùa mưa Ngâu, Hà Nội cứ chợt nắng chợt mưa bất chợt như tính người con gái đỏng đảnh. Cuối hạ rồi, sen vẫn nở, từng cánh trắng hồng mỏng manh, tinh khôi khoe mình trong nắng cuối hạ. Từng giọt sương long lanh như những hạt trân châu còn đọng lại trên những cánh sen tàn báo hiệu mùa mưa Ngâu bắt đầu. Những ngày này, anh muốn đưa em đi dạo qua những hàng liễu rủ phủ bóng trên mặt hồ lộng gió, dắt em qua những hồ sen bao la, bạt ngàn một màu xanh mà ở giữa điểm sắc bởi những búp sen trắng hồng.

Cũng thật kì lạ, sen và súng nở cùng một mùa. Thân sen cắm sâu trong từng thớ bùn mà lại chẳng hôi tanh mùi bùn, mà vẫn còn nguyên đó sự tinh khôi, trinh khiết của thiếu nữ cuối hạ. Còn súng thì sao, dù co khoe sắc đỏ dạo rực thì nó vẫn trôi theo dòng nước đi xa, đi đến những chân trời bất tận, vô bờ bến, đi theo những con nước lớn khi mùa mưa bắt đầu.

 

Ngày xưa, đọc sự tích hoa sen mới hiểu được rằng tại sao sen lại có hình trái tim, lại có màu đỏ. Bởi đó là là trái tim của cô gái luôn luôn hướng về người yêu đang ở xa, vượt qua mọi cám dỗ lo toan nàng vẫn một lòng một dạ. Trái tim bị vùi xuống đầm sâu và ở đó mọc lên một bông hoa hình trái tim có màu đỏ. Bông hoa đó tượng trưng cho lòng thủy chung, cho tình yêu bất diệt  mà bao đời nay người ta vẫn gọi là hoa sen.

Sen cuối hạ như báo hiệu điều gì đó sắp ra đi nhưng vẫn còn muốn đọng lại chút lưu luyến, tơ vương. Ngắt hoa sen còn vương tơ óng, những sợi tơ nhỏ li ti mà bám chặt lấy cuống hoa như muốn níu giữ một mối tình thơ mộng, hoài niệm…

Sen cuối hạ như lắng đọng tự nghìn năm, cánh sen cuối mùa chợt nở, đồng sen đã độ phai tàn. Sáng sớm một bông hoa nhỏ nở trên mặt hồ cười rạng ban mai. Cánh sen cuối hạ đợi chờ ai nở muộn. Nắng hạ nhạt dần, sắc thu đã nhuốm nước lăn tăn, cánh lá băn khoăn, gió dịu dàng, hương cũng mơn man, cánh hồng thắm sắc giữa đồng sen tàn tạ. Một sớm mai chợt bừng lên sắc sen cuối hạ.

  • Gửi từ Pham Ngoc Giao - ngocgiaofet

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn 

 
Click để tham gia và cập nhật những thông tin mới nhất, cùng chia sẻ cảm xúc bất kỳ lúc nào bạn muốn với những người cùng yêu thích Blog Việt nhé!


Cá Kho

Cuộc sống không có thất bại, chẳng qua chỉ là cách nhìn nhận của mỗi người. Hay tin rằng mình luôn là người may mắn và phía trước luôn có một con đường ...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người đến rồi đi cũng là lẽ thường tình trong dòng đời vội vã

Người đến rồi đi cũng là lẽ thường tình trong dòng đời vội vã

Vì rằng người đến rồi đi, cũng là lẽ bình thường trong dòng đời này mà thôi. Tiếng đàn ấy, tôi xin cất vào góc ký ức riêng, như hòn ngọc thắp sáng trái tim tôi mỗi khi yếu lòng, như ngọn hải đăng trên biển soi đường chỉ lối cho tôi đi đến bến bờ của niềm vui và hạnh phúc.

10 hành động tưởng vô hại mà hại không tưởng khiến bạn mất điểm trong mắt người khác

10 hành động tưởng vô hại mà hại không tưởng khiến bạn mất điểm trong mắt người khác

Đây là những sai lầm trong giao tiếp mà rất nhiều người mắc phải, khiến bản thân họ "mất điểm" trong mắt người đối diện.

Một chút thấu hiểu con người

Một chút thấu hiểu con người

Suy cho cùng tất cả những sự khó chịu và bực tức đó đều là chúng ta gánh lấy, ta tự làm khổ tâm tư mình. Để sống vui vẻ hơn hãy trở thành người vị tha, bao dung hơn đối với người khác.

Tử vi tháng 8/2020 của 12 con giáp: Người gặp được quý nhân, kẻ chịu nhiều biến cố

Tử vi tháng 8/2020 của 12 con giáp: Người gặp được quý nhân, kẻ chịu nhiều biến cố

Cùng xem tử vi nói gì về vận mệnh tình duyên, tiền bạc, sức khỏe của 12 con giáp trong tháng 8/2020 nhé.

Có phải anh đã quá ích kỷ nên mới để mất em?

Có phải anh đã quá ích kỷ nên mới để mất em?

Suy cho cùng, ích kỷ là do ta muốn giữ ai đó bên mình hay chỉ muốn mang đến cảm giác an toàn cho bản thân mà thôi. Tôi sẽ không để sự ích kỷ của mình gặm nhấm đi kỉ niệm của tôi và em, tôi chỉ mong sự ích kỷ của mình khép dần lại để một lần nữa tôi được yêu em trọn tình hơn.

Cánh hoa phượng cuối cùng

Cánh hoa phượng cuối cùng

Cánh hoa phượng cuối cùng của mùa hè tôi còn được gọi là học sinh của trường như cái đóng dấu của một tấm bằng tốt nghiệp. Tấm bằng tốt nghiệp cấp 2 và chỉ sau hôm nay tôi sẽ được gọi là cựu học sinh rồi. Nhưng tôi biết mùa hè tôi vừa cầm trên tay sẽ còn mãi trong kí ức những ai đã đi qua những mùa hè của thời học sinh.

Chào thanh xuân của tớ, mong cậu luôn hạnh phúc và thành công

Chào thanh xuân của tớ, mong cậu luôn hạnh phúc và thành công

Năm tháng đó tớ cảm ơn cậu vì đã cho tớ biết cảm giác lần đầu tiên thích một người thật lòng như thế nào. Cảm ơn vì đã xuất hiện trong những năm tháng ngọt ngào nhất dù bông hoa rực rỡ nhất đã không nở trong trái tim của cậu. Chào thanh xuân của tớ, mong cậu luôn hạnh phúc và thành công.

Tuổi 29 em có gì trong tay?

Tuổi 29 em có gì trong tay?

Tuổi 29, em có gì trong tay?

Em chỉ cần một góc nhỏ trong tim

Em chỉ cần một góc nhỏ trong tim

Để mọi người không cho em vào quên lãng Em chỉ cần một góc nhỏ trong tim.

Tử vi tháng 8/2020 của 12 con giáp: Thìn khởi sắc, Ngọ gặp trắc trở

Tử vi tháng 8/2020 của 12 con giáp: Thìn khởi sắc, Ngọ gặp trắc trở

Cùng xem tháng 8 này điều gì đang chờ đợi 12 con giáp nhé!

back to top