Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùi cỏ tranh dưới nắng cuối thu

2016-11-06 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - “Con người ta không sống trong những hoài niệm xưa cũ nhưng nhờ những hoài niệm mà người ta sống tốt hơn vào ngày mai. Sông mãi chảy, đời cứ trôi. Những đồi cỏ tranh vẫn hanh hao trong nắng cuối thu nhàn nhạt …”

***

“Con người ta không sống trong những hoài niệm xưa cũ nhưng nhờ những hoài niệm mà người ta sống tốt hơn vào ngày mai. Sông mãi chảy, đời cứ trôi. Những đồi cỏ tranh vẫn hanh hao trong nắng cuối thu nhàn nhạt …”

Cuối thu nắng hao hanh và nứt nẻ. Đám cỏ tranh cũng rạp mình dưới những cơn gió mạnh đã sắp vàng úa. Những trái hồng cuối mùa cũng rám cháy một góc. Đôi má của những đưa trẻ thôn quê ửng đỏ lên vì bụi đường và cái nắng hanh hao cuối mùa. Chúng hồn nhiên vui chơi trên những con đường làng gồ ghề sỏi đá. Mặt đứa nào cũng nhem nhuốc và những đôi bàn chân thì nứt nẻ dưới nắng hanh.

Mùa này, những ngọn núi quê tôi phủ đầy cỏ tranh. Chúng tốt ngập đầu người, phủ kín lối đi lên những quả đồi. Chúng được tạo hóa ban cho một sức sống thật kì lạ. Mọc bất cứ đâu mà không cần trồng, vươn lên mạnh mẽ. Mẹ tôi thường bảo, người ta không trồng cỏ tranh vì rễ thứ cỏ đó vừa độc và bạc đất. Chúng hút hết nhựa sống của những cây khác xung quanh để vươn lên bạt ngàn. Những cây sắn trồng trên núi bị rễ của chúng ăn đâm vào khiến cho củ sắn ăn rất đắng làm cho người ta dễ bị say sắn khi ăn vào.

Mùi cỏ tranh dưới nắng cuối thu

Kí ức về mùa cỏ tranh được kể lẫn trong những câu chuyện của bà, của mẹ và những chuyến đi cắt cỏ núi với dì và chị tôi. Mẹ thôi thường kể thời con gái, mẹ hay đi cắt cỏ tranh về phơi nắng đun dần thay cho rơm rạ. Những đám cỏ tranh, sau những trận mưa rào tháng 6 thường tốt ngập đầu người, che kín hết những lối đi lên núi. Những người đi cắt cỏ lọt thỏm và mất dạng trong giữa đám cỏ tranh um tùm. Năm mẹ sắp sinh tôi cũng vào mùa cỏ tranh nắng rát. Những gánh cỏ tranh lẫn với thứ cỏ dại khác được mẹ tôi đều đặn cắt về để dành cho những ngày ở cữ.

Quê tôi, cứ vào cuối vụ chiêm, khi mà không con đủ rơm rạ để dùng người ta vẫn hay cắt cỏ tranh và những thứ cỏ núi khác về phơi khô để đun. Cái thứ cỏ này cháy rất đượm. Ngày bé, dì và các chị tôi vẫn hay dẫn tôi lên núi cắt cỏ về phơi ở cái sân vôi nhà bà ngoại. Những thứ cỏ này khi phơi héo có một mùi thơm ngai ngái nhưng rất dễ chịu. Nó thoảng một chút gì đó của cỏ héo, chút hăng hăng của vị đắng và dịu dịu của cỏ non. Mọi thứ quyện lại với nhau rất đặc trưng. Mỗi chuyến đi như vậy tôi được theo chân dì và chị tôi. Được chỉ cho đâu biết là quả mẫu đơn, quả đèn đèn hay những thứ cây núi khác mà thú thật giờ tôi đã quên chúng từ lúc nào không hay.

Năm tháng cứ thế vùn vụt trôi đi, mẹ tôi đã thành bà nội và chị tôi thì cũng lấy chồng cũng được mười mùa cỏ tranh. Cái sân vôi nhà bà tôi cũng chẳng còn nữa. Người ta cũng không còn đi cắt cỏ về đun nấu như ngày nào. Những quả đồi ngày ấy bây giờ đã biến mất hoặc nham nhở dưới bàn tay của con người. Những đám cỏ tranh cũng chẳng còn chỗ để mà sinh sôi nảy nở, những củ sắn bây giờ ăn cũng chẳng sợ say như ngày trước. Chỉ có cái mùi cỏ tranh ngai ngái dưới cái nắng cuối thu là còn mãi…

© Cá Kho – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tử vi tuần mới từ 6/7 đến 12/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nhạy cảm tâm linh, Nhân Mã làm việc cảm hứng

Tử vi tuần mới từ 6/7 đến 12/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nhạy cảm tâm linh, Nhân Mã làm việc cảm hứng

12 cung hoàng đạo cùng xem tử vi nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tuần từ 6/7 đến 12/7/2020 nhé!

Giá như mùa hè năm ấy quay trở lại tôi sẽ nói yêu em

Giá như mùa hè năm ấy quay trở lại tôi sẽ nói yêu em

Mong em của tôi hãy sống thật tốt ở đất nước mà em mơ ước, sống tốt cả phần tôi nữa. Và giá như mùa hè năm ấy quay trở lại, tôi nhất định sẽ không phải là chàng trai nhút nhát để tình yêu trôi đi. Tôi sẽ đứng trước em và nói cho em biết tôi thật lòng muốn em là bạn gái của mình.

Lỡ hẹn với mây trời

Lỡ hẹn với mây trời

Tôi tự dưng nhớ đến một câu nói của William: “cơ hội giống như bình minh, nếu bạn đợi quá lâu thì sẽ bỏ lỡ nó”. Ông trời đã cho tôi quá nhiều cơ hội, nhưng tôi đã lãng phí, cuối cùng ông cho rằng tôi không cần nó nữa nên đã tước đoạt nó đi, khỏi một kẻ không dám mở miệng nói câu xin chào.

Mưa mùa hè, cơn mưa tuổi thanh xuân

Mưa mùa hè, cơn mưa tuổi thanh xuân

Đời người sẽ có những giai đoạn háo hức, rực lửa, cháy hết mình như mùa hè nóng bỏng, như tuổi thanh xuân hồ hởi sống, hồ hởi yêu nhưng cũng có những giai đoạn khó khăn, rào cản. Vì vậy hãy thật mạnh mẽ vượt qua cơn đau để tiếp tục sống hết mình, rực lửa như nóng ở mùa hè bạn nhé.

8 lời khuyên dành cho những người trẻ, bạn nào cũng nên đọc qua một lần

8 lời khuyên dành cho những người trẻ, bạn nào cũng nên đọc qua một lần

Dưới đây là 8 lời khuyên nhỏ dành cho tất cả những người trẻ, bạn nào cũng nên đọc một lần để có thể sống tích cực, cầu tiến và sống có ích hơn.

'Từ đó' – Một niềm đau ngọt ngào khó quên

'Từ đó' – Một niềm đau ngọt ngào khó quên

Nếu bạn từng có một thời tuổi trẻ, nếu bạn từng yêu một người, nếu bạn đã và đang có một thanh xuân đẹp nhất thì tôi tin bạn sẽ tìm thấy trong “Mắt biếc” đâu đó khoảnh khắc của chính mình. Và tôi tin bài hát “Từ đó” sẽ làm rung động tâm hồn bạn. Một nỗi đau rất đỗi dịu dàng, sâu lắng và tha thiết.

Bao dung rất khó nhưng mẹ tin con

Bao dung rất khó nhưng mẹ tin con

Mẹ biết là bao dung trong xã hội hiện nay là khó. Nhưng con gái à, mẹ tin con cùng những đức tính quý giá của mình hoàn toàn có thể đánh bại được sự chiến thắng hả hê của cái tôi. Mẹ tin con gái sẽ thật bao dung, rộng lượng và có một cuộc sống thật hạnh phúc.

Em thế nào rồi yêu ai khác nữa chưa?

Em thế nào rồi yêu ai khác nữa chưa?

Biết rằng một mình đôi lúc sẽ tốt hơn Nhưng trái tim cũng cần đượ bao bọc

Nhân trung tốt là sâu hay nông?

Nhân trung tốt là sâu hay nông?

Nhân trung tốt là sâu hay nông? Ảnh hưởng đến hậu vận của bản mệnh như thế nào?

Tình yêu tuổi học trò, nên hay không?

Tình yêu tuổi học trò, nên hay không?

Tình yêu thuộc về mặt cảm xúc nên nó có thể được bộc lộ ra hoặc không, cái đó là tùy bản thân mỗi người có thật sự đủ can đảm thể nói ra lời yêu với đối phương.

back to top