Có hai người lặng lẽ cầm tay nhau đi về phía mặt trời
2016-08-07 01:58
Tác giả:
Cuối mùa, những cơn mưa dường như cũng nhiều hơn, bầu trời âm u và xám xịt. Khuôn viên trường đại học bắt đầu đang phủ màu sắc thu, những hàng cây ngân hạnh lá đã sẫm hơn, quả thì bắt đầu vàng và những cơn gió heo may lãng đãng. Bầu trời xám xịt với những đám mây bềnh bồng.
Như thường lệ, tôi vẫn giữ thói quen đi ra biển vào những ngày cuối tuần. Trước mặt tôi là biển cả bao la, ào ạt những con sóng xô bờ đá. Gió biển cuốn đi những mệt mỏi, muộn phiền và những khó chịu trong người sau một tuần dài làm việc. Những chiếc cầu treo neo mình vào vách núi như những cách tay nắm lấy nhau trước giông bão cuộc đời. Những vách núi sừng sững đã phủ đầy một màu xanh của đám dây leo chằng chịt đầy huyền bí, đâu đó lác đác những bông hoa Lilia dại hồn nhiên và tinh khôi, kèm theo những tiếng vang vọng từ vách núi sau những lần xô bờ của những cơn sóng vô tình.
Tĩnh lặng và vội vã, những người lữ hành cứ lầm lũi bước qua nhau. Những tiếng lách tách của những chiếc máy ảnh nghe khô khốc. Thị dân nơi đây có một sở thích là chụp ảnh ở những nơi họ đến. Bất kể lúc nào, làm gì và thậm chí lặp đi lặp lại một cách nhàm chán và đơn điệu. Chúng dường như nhỏ bé, lạc lõng và rơi vào khoảng không của những tiếng sóng ồn ào.

Sát dưới chân núi, là một bãi đá cuội chẳng biết có từ bao giờ. Những người lữ khách qua đây thường xếp chúng chồng lên nhau như một nét để lại dấu ấn hoặc khám phá một chút gì đó của những viên sỏi tròn bóng bởi bàn tay tự nhiên của biển. Tôi khoan khoái ngửa mặt lên trời, hít căng nồng ngực cái thứ không khí êm dịu và nhẹ nhàng từ gió biển. Cũng nơi đây, có một người đã gắn bó với tôi cũng hai năm có lẻ. Một sự gắn bó ngẫu nhiên của duyên phận. Những kỉ niệm những chiều cuối tuần, những tối mùa đông và cả những buồn vui của tuổi trẻ. Sau hai năm, biển vẫn vậy. Vẫn những con sóng xô bờ, những tiếng hờn dỗi mắng yêu của những đôi tình nhân, tiếng mẹ gọi con ngọt ngào trước gió, nhưng đâu đó thiếu đi một người đã trở về phương Nam xa xôi.
Chiều buông, ánh hoàng hôn trải những vạt nắng vàng nhạt trên mặt biển. Gió mạnh và lạnh hơn. Những áng mây vội vã đi về phía chân trời. Nơi triền núi, những hàng thông bắt đầu lãng đãng heo may se lạnh. Những đôi hải âu cong mình trước gió. Dưới vạt nắng chiều có đôi chim cu vẫn nhởn nhơ kiếm ăn trên bãi cỏ, chậm dãi và an yên. Con chim đực bới mạnh xuống đám cỏ non để lộ ra lớp đất mới. Chúng dạn dĩ và dường như chẳng sợ con người. Con chim cái sau khi bới được một con giun có vẻ rất nhỏ, đã khéo léo đưa lên mỏ con chim đực. Tôi tò mò quan sát và suy nghĩ. Sau cùng tôi thấy chúng lấy mỏ kéo con giun đứt làm đôi và mỗi con một phần. Một sự yêu thương, nhường nhịn. Và hẳn rằng thứ tình yêu này chẳng thể hiện bằng lời nói. Nó được nói lên bằng ánh mắt trìu mến long lanh.

Tôi đứng dậy, rời bãi cỏ để đi leo lên con dốc đi về phía trường. Con dốc đầy sỏi, hai bên dốc là những hàng hoa dại chẳng rõ tên.
Một đôi tình nhân đang đi đằng trước. Cô gái có vẻ mỏi chân, từ ánh mắt và đôi môi của cô lộ rõ sự làm nũng. Chàng trai trông khá hiền lành và thư sinh. Cũng chẳng nói tiếng nào. Có vẻ chàng cũng rất mệt. Chàng đi trước cô gần chục bước chân. Và rồi cô gái dừng lại cất tiếng “Anh ơi”. Chàng quay lại nhìn, miệng thở ra hơi nhưng nét mặt thì không một chút khó chịu. Chàng đi lại gần, nhẹ nhàng cầy tay cô và kéo đi…
Bên này con dốc, trên đường về trường, hai ven đường là những hàng anh đào lẫn cả đám cỏ dại. Có đôi vợ chồng già dắt tay nhau đi dạo. Bà có xách theo một túi hoa quả, lâu lâu bà lại cất tiếng nói ngọt ngào với ông và không quên đưa lên miệng ông một miếng hoa quả…
Tôi chậm chậm đi sau hai người đến chỗ đèn đỏ mà không biết hoàng hôn đã buông xuống tự bao giờ. Chỉ thấy, dưới bóng hoàng hôn, có hai người lặng lẽ cầm tay nhau đi về phía mặt trời.
© Cá Kho – blogradio.vn
Có thể bạn quan tâm: Video đang được xem nhiều nhất
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.






