Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi hai mươi, bạn đã có gì giữa đời chung và đời riêng?

2015-09-24 17:08

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Nhiều lúc thầm nghĩ, sao người ta cứ phải gồng người lên mà sống như vậy nhỉ? Sao không đơn giản như những gì người ta có trong bụng có phải tốt hơn không? Những ngày chông chênh còn dài, tuổi 23 chưa là quá muộn, nên cứ hãy sống vì những điều mình mong muốn. Tự nhủ với mình như vậy nhé!

***

Người ta vẫn nói tuổi hai mươi là những năm tháng đẹp nhất của đời người. Tuổi hai mươi không phải là một con số cụ thể nào mà là khoảng thời gian thanh xuân rực rỡ nhất, từ khi bạn bắt đầu 20 cho đến trước năm 30 tuổi. Thời thanh xuân, bạn có những gì tuyệt vời nhất, có tuổi trẻ, có sức khỏe và một tâm hồn căng tràn nhựa sống. Nhưng hai mươi, bạn cũng có những khoảnh chênh vênh của cái tuổi trẻ con đã qua nhưng người lớn thì chưa tới. Thế nên, tuổi hai mươi, bạn có những cảm xúc phức tạp, đôi khi rất khó bày tỏ để người khác hiểu. Và Radio Confession đã trở thành nơi tin cậy để các bạn dốc bầu tâm sự. Trong số Radio Confession của tuần này mời các bạn cùng lắng nghe những suy tư, trăn trở của những bạn trẻ đang ở lứa tuổi hai mươi.

CHÊNH VÊNH TUỔI 20


20 tuổi! Cái tuổi mà bản thân nó chưa làm được việc gì ra hồn cả, có rất nhiều suy nghĩ, cung bậc cảm xúc khác nhau. Có đôi khi nó cứ như một đứa trẻ, luôn muốn được ai đó quan tâm, nó luôn muốn được ba mẹ cưng chiều. Đã có lúc vì những lời nói và hành động của nó là ba mẹ buồn lòng, nhưng nó chẳng biết phải làm thế nào.

Cũng có đôi khi nó như một người lớn thực sự, nó suy nghĩ nhiều về ba mẹ nó, việc học, công việc... và nó nghĩ nó sẽ làm được mọi thứ nó đặc ra, nhưng có lúc nó cũng tự ti vào bản thân nó, cái kiểu khùng khùng, ương ương dở dở.

Điều nó mong muốn nhất bây giờ là nó có thể học xong và làm việc thật tốt để chăm sóc lại ba mẹ nó, ba mẹ nó không còn mạnh khỏe như trước đâu. Nó sợ nghĩ đến 1 ngày nào đó sẽ có ai đó trong gia đình nó rời bỏ nó...nó sẽ buồn và đau lắm... Con yêu gia đình mình nhiều lắm Ba, Mẹ, Anh Hai <3

tuổi hai mươi

KHI TÔI 22


Tuổi 22 chứng kiến nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của chúng tôi. Ở đó chúng tôi đã trưởng thành nhiều qua những khó khăn, vấp ngã và những thử thách trong cuộc sống. Và tuổi 22, sẽ vẫn ở đó - trong tim tôi mỗi khi nhớ về.

Khi 22, tôi tốt nghiệp đại học, sau ngày nhận bằng tốt nghiệp tôi biết phía trước mình còn cả một quãng đường thật dài đang chờ. Đó là khi tôi không còn có những ngày trên giảng đường rộng thênh thang nghe thầy cô giảng bài,những ngày thức khuya ôn bài, những đêm thức trắng ôn thi, những ngày luyện nghe đài quốc tế mà cảm giác mọi giác quan như sắp nổ tung, hay những ngày mưa ngồi lơ đễnh nhìn màn mưa trắng xóa qua khung cửa sổ. Cũng không còn nữa những chiều buông nắng tôi chọn cho mình một góc thư viện, đọc sách và suy nghĩ về những trăn trở của cuộc sống sinh viên xa nhà.

Khi 22, tôi không còn là tân sinh viên ngày nào với thật nhiều mộng mơ ấp ủ trong cánh cổng trường đại học. Tôi đã biết suy nghĩ thực tế hơn và chẳng còn mơ mộng nhiều nữa. Tôi cũng sẽ chẳng còn có những ngày đi học muộn phải leo tường vào lớp,những ngày trốn học ở nhà ngủ nướng, hay những ngày cố tình ngủ thêm vài phút rồi mới dậy mà đi học,…Không còn những ngày làm bài tập nhóm suốt cả ngày vẫn không xong vì cái tội nói chuyện nhiều, hay những ngày đội bão đến trường rồi lại lủi thủi đi về vì được nghỉ học,...

Khi 22, tôi và những đứa bạn thấy mình thực sự trưởng thành hơn, và chúng tôi cũng nhận ra những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ hay những sợi tóc bạc của cha đã nhiều thêm tự bao giờ. Phải chăng chúng tôi đã quá vô tâm không nhận ra điều đó trước kia? Khi 22, chúng tôi bước vào đời, bắt đầu tìm lấy cho mình một công việc phù hợp với ngành nghề đã học. Là những khó khăn,vất vả mà chúng tôi phải trải qua, nhưng điều ấy chưa bao giờ làm chúng tôi chùn bước. Vì khi tình yêu và đam mê cho công việc của mình còn đó, thì những ước mơ của chúng tôi sẽ vẫn còn cháy mãi.

Khi 22, chúng tôi bắt đầu làm quen với những mối quan hệ phức tạp hơn trong xã hội. Không có những mộng mơ như thuở còn trên giảng đường, môi trường thực tế luôn có những áp lực, toan tính,…nhưng cũng sẽ vẫn có tình yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau và niềm vui trong công việc.

Tuổi 22 chứng kiến nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của chúng tôi. Ở đó chúng tôi đã trưởng thành nhiều qua những khó khăn, vấp ngã và những thử thách trong cuộc sống. Và tuổi 22, sẽ vẫn ở đó - trong tim tôi mỗi khi nhớ về.

tuổi hai mươi

23 VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT TỎ CÙNG AI

23, bạn bè cùng trang lứa đứa thì bắt đầu một cuộc sống gia đình mới. Đứa thì nhộn nhịp trong những chuyện tình đầy màu sắc, cả hai cùng rong rủi đến chân trời, góc bể. Đứa thì tất bật với cuộc sống mưu sinh, công việc, học hành. Nhưng 23 với nó vẫn là con số không tròn trĩnh. Không công việc, không người yêu, không gia đình, không định hướng.

Ba má nó cũng giục giã nhiều lắm, nhưng sao mãi đến giờ, nó vẫn chưa tìm thấy cho mình một bến đỗ để dừng chân nữa. Thật tình, nó chẳng kén gì mấy đâu, nhưng vẫn chẳng thể mở lòng với một người nào đó. Hay đơn giản như người ta vẫn thường bảo là duyên số chưa tới. Nó không vội nhưng mọi thứ xung quanh cứ ồn ào, làm nó cũng phập phồng không yên.

Người ta cũng bảo: thất tình không đáng sợ, thất nghiệp mới đáng sợ. Đúng vậy. Vào thời điểm này nó mới thấm thía câu nói đó. Chạy vạy chắc cũng được chục đơn xin việc rồi, nhưng duyên chưa tới hay sao ấy. Lại là cái duyên kỳ lạ ấy. Nó cũng kiên nhẫn chờ đợi, kiên nhẫn nộp đơn và chuẩn bị, nhưng vẫn còn thiếu một cái gì đó. Nhiều lúc nản quá, lại thì thầm với mẹ: Con mệt rồi, con về mẹ nuôi con nghe. Vậy là xong một ngày và hôm sau lại tất bật rong rủi. Đất Sài Thành này dễ cũng dễ lắm, mà khó cũng khó lắm.

Lựa chọn một ngôi trường danh tiếng, học xong mới nhận ra không biết mình thích gì cả. Hay nói đúng hơn, cuộc sống màu hồng của những năm cấp 3 không còn đẹp khi ra trường nữa. Thử một vài công việc, rồi thì mới thất nhiều nỗi gian truân, nhưng đáng sợ nhất vẫn là lòng người nhiều góc cạnh. Không những lanh lẹ, hoạt bát mà còn biết khôn khéo, biết người biết ta nữa.

Nhiều lúc thầm nghĩ, sao người ta cứ phải gồng người lên mà sống như vậy nhỉ? Sao không đơn giản như những gì người ta có trong bụng có phải tốt hơn không? Nhưng rồi tất cả cũng được dập tắt để nhìn vào sự thật.

Những ngày chông chênh còn dài, tuổi 23 chưa là quá muộn, nên cứ hãy sống vì những điều mình mong muốn. Tự nhủ với mình như vậy nhé!

tuổi hai mươi

24 TUỔI, TÔI CHẲNG CÓ GÌ NGOÀI HAI BÀN TAY TRẮNG

Tôi không còn ở tuổi 22 đứng giữ mơ mộng và thực tế. Tôi đã 24, cái tuổi mà lẽ ra người ta đã có thể có gần như đủ cả mọi thứ từ tình yêu, công việc đến tài chính. Nhìn lại xem, tôi chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng.

Ra trường 1 năm, cầm tấm bằng đại học rong ruổi khắp thành phố đến quê nhà tìm việc. Phỏng vấn không biết bao nhiêu công ty rồi vẫn là con số 0. Mới ra trường, tôi làm cho 1 doanh nghiệp nhỏ, công việc văn phòng nhưng mức lương khá thấp. Tôi từ bỏ về quê, 2 tháng tìm việc nơi KCN quê nhà không có tín hiệu gì. Tôi quay trở lại thành phố, may mắn xin được làm cho 1 cửa hàng mới mở. Với ý nghĩ vừa làm tạm và xin việc khác. Nhưng đến giờ cũng hơn 3 tháng chưa xin được việc, lại sắp hết năm. Công việc lương không cao, làm xa lại thời gian kéo dài luôn khiến tôi muốn xin việc khác. Nhưng cứ đi phỏng vấn lại trượt, rồi lại suy nghĩ. Tình yêu thì khỏi phải nói, nó cứ méo mó và có lẽ tôi sinh ra không phải để được yêu vậy. Người ta hẹn hò với người yêu, còn tôi hẹn hò với giấc ngủ, khiến bản thân lại GATO. Ừ thì có lẽ kiếp này sống trọn với cô đơn!

Chúc các bạn có những năm tháng tuổi hai mươi thật ý nghĩa.

Tổng hợp bởi Hằng Nga

Radio Confession được thực hiện bởi Hằng Nga và nhóm sản xuất blogradio.vn – VNNplus.


Gửi confession của bạn tại đây.

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 762: Hạnh phúc có mỉm cười lần nữa không anh?

Blog Radio 762: Hạnh phúc có mỉm cười lần nữa không anh?

Chỉ biết rằng sau tất cả em vẫn mong một lần được hạnh phúc. Chúng ta liệu có hạnh phúc bên nhau dù thiếu đi tiếng khóc cười của trẻ thơ, tình yêu có bù đắp cho tất cả, hạnh phúc có mỉm cười một lần nữa không anh?

Khi yêu đừng quay đầu nhìn lại

Khi yêu đừng quay đầu nhìn lại

Tình yêu giá như nó chỉ đơn giản là chuyện của hai người, của chỉ hai người thôi mà không chịu ảnh hưởng của một người nào khác. Giá như là như thế thì giờ đây anh và em đã không phải cần cho nhau thêm một chút thời gian.

Replay Blog Radio: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Replay Blog Radio: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Anh thích cà phê không đường nhưng anh lại uống chocolate nóng vì đó là thứ em thích nhất. Anh yêu chiều tối nhưng anh cũng nguyện ngồi chờ em mỗi sáng mai.

Blog Radio 761: Nối lại sợi tơ duyên

Blog Radio 761: Nối lại sợi tơ duyên

Một sợi dây buộc quá căng sẽ dễ đứt, sợi nhân duyên cũng vậy. Có những người, tưởng như duyên phận buộc chặt lấy nhanh, nhưng rồi họ vẫn đánh mất nhau trên con đường trưởng thành. Sợi tơ duyên đứt rồi, liệu có cách nào nối lại được chăng?

Ngày mai mình cưới, anh ở đâu sao vẫn chưa về?

Ngày mai mình cưới, anh ở đâu sao vẫn chưa về?

Em sẽ không đau nữa đâu, em sẽ không sợ những cơn mưa nữa, vì trời mưa cũng là trời đang nắng, chỉ là ánh nắng ấy tạm thời ẩn mình dưới những đám mây mà thôi.

Replay Blog Radio: Đợi chờ một tình yêu

Replay Blog Radio: Đợi chờ một tình yêu

Yêu một ai đó, có nghĩa rằng bạn nên chờ đợi. Có thể trái tim của người đó đang bị tổn thương nên nó cần thời gian để lành lại. Đừng nhầm tình yêu với những cơn say nắng, nhưng cùng đừng vì chút rung động đầu đời mà bỏ lỡ mảnh ghép của cuộc đời mình.

Blog Radio 760: Đơn phương cũng có quyền được yêu thương

Blog Radio 760: Đơn phương cũng có quyền được yêu thương

Vì tình đơn phương không thể nào trải qua những cuộc cãi vã, càng không thể nào nói ra được lời chia tay. Thứ đáng sợ chính là nó giết chết xúc cảm của chúng ta một cách từ từ và dai dẳng theo thời gian.

Đứng trước anh tôi vẫn còn rung động

Đứng trước anh tôi vẫn còn rung động

Đúng với câu người ta hay nói “Có một người tôi không muốn gặp lại, bởi gặp lại tôi sợ mình sẽ rung động”. Và tôi đã như thế, không ngờ lại rung động với một người tưởng chừng rất lạ lại hóa ra quen. Có lẽ dù anh có thay đổi như thế nào thì đứng trước anh tôi vẫn rung động.

Replay Blog Radio: Tình yêu như một hình xăm

Replay Blog Radio: Tình yêu như một hình xăm

Tình yêu giống một hình xăm. Không một ai xóa đi được ký ức, không một ai xóa đi được những yêu thương đã khắc dấu ở trong tim. Xóa nó hoàn toàn, chỉ có thể chấp nhận nỗi đau bung tràn đến không thể thở.

Blog Radio 759: Đôi bàn tay trắng biết lấy gì để yêu em?

Blog Radio 759: Đôi bàn tay trắng biết lấy gì để yêu em?

Ôm tương tư là thế, ôm hi vọng là thế, dù biết là hão huyền, là viển vông, nhưng ai có thể ngăn cản được thứ thiêng liêng gọi là tình cảm? Cũng chẳng hiểu vì sao cậu thích chị, có lẽ vì chị giàu, chị ngoan, chị dịu dàng,… hay là cả ngàn lí do khác. Thích một người đâu cần lí do đâu.

back to top