Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi hai mươi, bạn đã có gì giữa đời chung và đời riêng?

2015-09-24 17:08

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

blogradio.vn - Nhiều lúc thầm nghĩ, sao người ta cứ phải gồng người lên mà sống như vậy nhỉ? Sao không đơn giản như những gì người ta có trong bụng có phải tốt hơn không? Những ngày chông chênh còn dài, tuổi 23 chưa là quá muộn, nên cứ hãy sống vì những điều mình mong muốn. Tự nhủ với mình như vậy nhé!

***

Người ta vẫn nói tuổi hai mươi là những năm tháng đẹp nhất của đời người. Tuổi hai mươi không phải là một con số cụ thể nào mà là khoảng thời gian thanh xuân rực rỡ nhất, từ khi bạn bắt đầu 20 cho đến trước năm 30 tuổi. Thời thanh xuân, bạn có những gì tuyệt vời nhất, có tuổi trẻ, có sức khỏe và một tâm hồn căng tràn nhựa sống. Nhưng hai mươi, bạn cũng có những khoảnh chênh vênh của cái tuổi trẻ con đã qua nhưng người lớn thì chưa tới. Thế nên, tuổi hai mươi, bạn có những cảm xúc phức tạp, đôi khi rất khó bày tỏ để người khác hiểu. Và Radio Confession đã trở thành nơi tin cậy để các bạn dốc bầu tâm sự. Trong số Radio Confession của tuần này mời các bạn cùng lắng nghe những suy tư, trăn trở của những bạn trẻ đang ở lứa tuổi hai mươi.

CHÊNH VÊNH TUỔI 20


20 tuổi! Cái tuổi mà bản thân nó chưa làm được việc gì ra hồn cả, có rất nhiều suy nghĩ, cung bậc cảm xúc khác nhau. Có đôi khi nó cứ như một đứa trẻ, luôn muốn được ai đó quan tâm, nó luôn muốn được ba mẹ cưng chiều. Đã có lúc vì những lời nói và hành động của nó là ba mẹ buồn lòng, nhưng nó chẳng biết phải làm thế nào.

Cũng có đôi khi nó như một người lớn thực sự, nó suy nghĩ nhiều về ba mẹ nó, việc học, công việc... và nó nghĩ nó sẽ làm được mọi thứ nó đặc ra, nhưng có lúc nó cũng tự ti vào bản thân nó, cái kiểu khùng khùng, ương ương dở dở.

Điều nó mong muốn nhất bây giờ là nó có thể học xong và làm việc thật tốt để chăm sóc lại ba mẹ nó, ba mẹ nó không còn mạnh khỏe như trước đâu. Nó sợ nghĩ đến 1 ngày nào đó sẽ có ai đó trong gia đình nó rời bỏ nó...nó sẽ buồn và đau lắm... Con yêu gia đình mình nhiều lắm Ba, Mẹ, Anh Hai <3

tuổi hai mươi

KHI TÔI 22


Tuổi 22 chứng kiến nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của chúng tôi. Ở đó chúng tôi đã trưởng thành nhiều qua những khó khăn, vấp ngã và những thử thách trong cuộc sống. Và tuổi 22, sẽ vẫn ở đó - trong tim tôi mỗi khi nhớ về.

Khi 22, tôi tốt nghiệp đại học, sau ngày nhận bằng tốt nghiệp tôi biết phía trước mình còn cả một quãng đường thật dài đang chờ. Đó là khi tôi không còn có những ngày trên giảng đường rộng thênh thang nghe thầy cô giảng bài,những ngày thức khuya ôn bài, những đêm thức trắng ôn thi, những ngày luyện nghe đài quốc tế mà cảm giác mọi giác quan như sắp nổ tung, hay những ngày mưa ngồi lơ đễnh nhìn màn mưa trắng xóa qua khung cửa sổ. Cũng không còn nữa những chiều buông nắng tôi chọn cho mình một góc thư viện, đọc sách và suy nghĩ về những trăn trở của cuộc sống sinh viên xa nhà.

Khi 22, tôi không còn là tân sinh viên ngày nào với thật nhiều mộng mơ ấp ủ trong cánh cổng trường đại học. Tôi đã biết suy nghĩ thực tế hơn và chẳng còn mơ mộng nhiều nữa. Tôi cũng sẽ chẳng còn có những ngày đi học muộn phải leo tường vào lớp,những ngày trốn học ở nhà ngủ nướng, hay những ngày cố tình ngủ thêm vài phút rồi mới dậy mà đi học,…Không còn những ngày làm bài tập nhóm suốt cả ngày vẫn không xong vì cái tội nói chuyện nhiều, hay những ngày đội bão đến trường rồi lại lủi thủi đi về vì được nghỉ học,...

Khi 22, tôi và những đứa bạn thấy mình thực sự trưởng thành hơn, và chúng tôi cũng nhận ra những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ hay những sợi tóc bạc của cha đã nhiều thêm tự bao giờ. Phải chăng chúng tôi đã quá vô tâm không nhận ra điều đó trước kia? Khi 22, chúng tôi bước vào đời, bắt đầu tìm lấy cho mình một công việc phù hợp với ngành nghề đã học. Là những khó khăn,vất vả mà chúng tôi phải trải qua, nhưng điều ấy chưa bao giờ làm chúng tôi chùn bước. Vì khi tình yêu và đam mê cho công việc của mình còn đó, thì những ước mơ của chúng tôi sẽ vẫn còn cháy mãi.

Khi 22, chúng tôi bắt đầu làm quen với những mối quan hệ phức tạp hơn trong xã hội. Không có những mộng mơ như thuở còn trên giảng đường, môi trường thực tế luôn có những áp lực, toan tính,…nhưng cũng sẽ vẫn có tình yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau và niềm vui trong công việc.

Tuổi 22 chứng kiến nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của chúng tôi. Ở đó chúng tôi đã trưởng thành nhiều qua những khó khăn, vấp ngã và những thử thách trong cuộc sống. Và tuổi 22, sẽ vẫn ở đó - trong tim tôi mỗi khi nhớ về.

tuổi hai mươi

23 VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT TỎ CÙNG AI

23, bạn bè cùng trang lứa đứa thì bắt đầu một cuộc sống gia đình mới. Đứa thì nhộn nhịp trong những chuyện tình đầy màu sắc, cả hai cùng rong rủi đến chân trời, góc bể. Đứa thì tất bật với cuộc sống mưu sinh, công việc, học hành. Nhưng 23 với nó vẫn là con số không tròn trĩnh. Không công việc, không người yêu, không gia đình, không định hướng.

Ba má nó cũng giục giã nhiều lắm, nhưng sao mãi đến giờ, nó vẫn chưa tìm thấy cho mình một bến đỗ để dừng chân nữa. Thật tình, nó chẳng kén gì mấy đâu, nhưng vẫn chẳng thể mở lòng với một người nào đó. Hay đơn giản như người ta vẫn thường bảo là duyên số chưa tới. Nó không vội nhưng mọi thứ xung quanh cứ ồn ào, làm nó cũng phập phồng không yên.

Người ta cũng bảo: thất tình không đáng sợ, thất nghiệp mới đáng sợ. Đúng vậy. Vào thời điểm này nó mới thấm thía câu nói đó. Chạy vạy chắc cũng được chục đơn xin việc rồi, nhưng duyên chưa tới hay sao ấy. Lại là cái duyên kỳ lạ ấy. Nó cũng kiên nhẫn chờ đợi, kiên nhẫn nộp đơn và chuẩn bị, nhưng vẫn còn thiếu một cái gì đó. Nhiều lúc nản quá, lại thì thầm với mẹ: Con mệt rồi, con về mẹ nuôi con nghe. Vậy là xong một ngày và hôm sau lại tất bật rong rủi. Đất Sài Thành này dễ cũng dễ lắm, mà khó cũng khó lắm.

Lựa chọn một ngôi trường danh tiếng, học xong mới nhận ra không biết mình thích gì cả. Hay nói đúng hơn, cuộc sống màu hồng của những năm cấp 3 không còn đẹp khi ra trường nữa. Thử một vài công việc, rồi thì mới thất nhiều nỗi gian truân, nhưng đáng sợ nhất vẫn là lòng người nhiều góc cạnh. Không những lanh lẹ, hoạt bát mà còn biết khôn khéo, biết người biết ta nữa.

Nhiều lúc thầm nghĩ, sao người ta cứ phải gồng người lên mà sống như vậy nhỉ? Sao không đơn giản như những gì người ta có trong bụng có phải tốt hơn không? Nhưng rồi tất cả cũng được dập tắt để nhìn vào sự thật.

Những ngày chông chênh còn dài, tuổi 23 chưa là quá muộn, nên cứ hãy sống vì những điều mình mong muốn. Tự nhủ với mình như vậy nhé!

tuổi hai mươi

24 TUỔI, TÔI CHẲNG CÓ GÌ NGOÀI HAI BÀN TAY TRẮNG

Tôi không còn ở tuổi 22 đứng giữ mơ mộng và thực tế. Tôi đã 24, cái tuổi mà lẽ ra người ta đã có thể có gần như đủ cả mọi thứ từ tình yêu, công việc đến tài chính. Nhìn lại xem, tôi chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng.

Ra trường 1 năm, cầm tấm bằng đại học rong ruổi khắp thành phố đến quê nhà tìm việc. Phỏng vấn không biết bao nhiêu công ty rồi vẫn là con số 0. Mới ra trường, tôi làm cho 1 doanh nghiệp nhỏ, công việc văn phòng nhưng mức lương khá thấp. Tôi từ bỏ về quê, 2 tháng tìm việc nơi KCN quê nhà không có tín hiệu gì. Tôi quay trở lại thành phố, may mắn xin được làm cho 1 cửa hàng mới mở. Với ý nghĩ vừa làm tạm và xin việc khác. Nhưng đến giờ cũng hơn 3 tháng chưa xin được việc, lại sắp hết năm. Công việc lương không cao, làm xa lại thời gian kéo dài luôn khiến tôi muốn xin việc khác. Nhưng cứ đi phỏng vấn lại trượt, rồi lại suy nghĩ. Tình yêu thì khỏi phải nói, nó cứ méo mó và có lẽ tôi sinh ra không phải để được yêu vậy. Người ta hẹn hò với người yêu, còn tôi hẹn hò với giấc ngủ, khiến bản thân lại GATO. Ừ thì có lẽ kiếp này sống trọn với cô đơn!

Chúc các bạn có những năm tháng tuổi hai mươi thật ý nghĩa.

Tổng hợp bởi Hằng Nga

Radio Confession được thực hiện bởi Hằng Nga và nhóm sản xuất blogradio.vn – VNNplus.


Gửi confession của bạn tại đây.

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn
yeublogviet

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Thanh xuân – Khoảng thời gian tưởng chừng như mãi mãi, nhưng thực tế lại trôi qua nhanh chóng, để lại trong lòng ta những hồi ức ngọt ngào nhưng cũng đầy những niềm đau và tiếc nuối về những thứ đã mất đi và không bao giờ trở lại.

Hãy Là Chính Mình Đừng Sống Cuộc Đời Người Khác (Blog Radio 877)

Hãy Là Chính Mình Đừng Sống Cuộc Đời Người Khác (Blog Radio 877)

Như những đứa trẻ mới lớn mang trong mình niềm háo hức về cuộc đời, mỗi chúng ta cũng luôn đem theo trong tim muôn ngàn ước mơ về những chuyến hành trình mới mẻ.

back to top