Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tốt nghiệp ra trường...

2024-07-09 18:45

Tác giả: Điểm dừng chân trên con đường tuổi trẻ.


blogradio.vn - Góc sân trường thể dục cậu bé lon ton nhơ ngác không quen một ai đang tập nhảy; con đường không còn những bước chân khi rủ nhau đi ăn, không còn tiếng chạy hớt hỏi khi đi học muộn, và cũng không còn những giờ ngủ lăn lóc ở góc lớp khi mùa hè đổ về. Tất cả, tất cả đã gói lại thành kỉ niệm.

***

Chúng ta tựa những con thuyền nhỏ neo đậu bến bờ tuổi trẻ. Hy vọng sau này bạn và tôi đều giương cao cánh buồm niềm tin, chở ước mơ và hy vọng của thời thanh xuân. Từ đó, tỏa sáng giữa đại dương bao la rộng lớn.

Hôm nay, 21/06/2024, tôi chính thức tốt nghiệp Cử Nhân Du Lịch Trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội. Chiều hôm đó, cảm xúc rất là vui sướng vì đã ra trường đúng hạn. Khi mặc chiếc áo cử nhân trên vai, tôi thấy được một sự cố gắng và nỗ lực của bản thân qua cá năm tháng. Cám ơn mày nhé Dũng, đã không từ nản và từ bỏ để hôm nay đứng trên Giảng đường nhận tấm bằng đỏ Tốt nghiệp. Một sự cố gắng, nỗ lực. Tao biết kết quả nó không thực sự như mày mong đợi nhưng cũng chứng minh chặng đường trưởng thành của mỗi người người không dễ dàng và bằng phẳng. Có những người con đường trưởng thành lại dễ dàng, ít chông gai. Nhưng đối với mình, khó thì mới chân trọng, mới khắc cốt ghi tâm và nhớ mãi hành trình nơi đây.

Mặc dù ngày hôm nay cũng không được vui cho lắm, sáng mình vẫn đi làm bình thường. Cũng bị Sếp khiển trách vì một tháng rồi mà vẫn chưa ra doanh số, doanh thu nào. Buổi chiều dự lễ Tốt Nghiệp, mình cũng không mời ai cả, chỉ báo với bố mẹ là con Tốt nghiệp ra trường. Mình muốn cảm nhận cho riêng mình cái khoảnh khắc thiêng liêng nay, muốn dành những phúc giây đó để nghĩ lại những chặng đường đã qua, những kí ức đã từng trải. Góc sân trường thể dục cậu bé lon ton nhơ ngác không quen một ai đang tập nhảy; con đường không còn những bước chân khi rủ nhau đi ăn, không còn tiếng chạy hớt hỏi khi đi học muộn, và cũng không còn những giờ ngủ lăn lóc ở góc lớp khi mùa hè đổ về. Tất cả, tất cả đã gói lại thành kỉ niệm. Tính ra nó cũng không nhiều đối với mình, nhưng cũng đủ đề mình nhớ về nó, trân trọng và biết ơn. Một mình cảm nhận ngày lễ Tốt nghiệp, cũng hay mà!

Bạn sẽ chẳng thể gặp lại những con người thân thiết ở đại học sau khi tốt nghiệp. Bạn tốt nhất rồi sẽ trở thành bạn tốt nhất của người khác. Rồi phải tiếc nuối cắt đứt liên lạc với mấy chục con người từng kề vai sát cánh. Từ giờ, chỉ còn thấy nhau qua những tấm ảnh đong đầy kỉ niệm.

Tối nghiệp không phải là kết thúc mà là cột mốc của sự trưởng thành. Tốt nghiệp không đơn thuần là chia ly mà còn là chuẩn bị cho cuộc hội ngộ tươi đẹp sắp đến.

Lễ trưởng thành cũng là lễ bước vào thị trường đầy chông gai, khó khăn và đào thải. Nhìn lại hành trình bốn năm qua, trôi qua cũng như một giấc mơ vậy. Tính ra mình đã làm những công việc gì rồi nhỉ: môi giới nhà đất cho một công ty Bất Động Sản; phát tờ rơi cho một rạp xiếc ở Cầu Giấy; bưng bê thức ăn cho một nhà hàng bia trên Phố Thái Hà. Lễ tân khách sạn ca đêm, cái công việc này mình cay lắm, làm như trâu, như bò mà chủ trả lương thì bèo bọc, rẻ tiền, bóc lột sức lao động; làm nhân viên bán tour du lịch; cũng nhiều ngành nghề phết chứ bộ. Mỗi công việc, mỗi trải nghiệm dù ít hay nhiều cũng đọng lại cho chúng ta những kinh nghiệm và trải nghiệm đáng sống.

Mỗi chúng ta đều đến với thế giới này mang một sứ mệnh thiêng liêng, dù đóng góp ít hay nhiều, những cũng không thể để nó uổng phí khi chúng ta mất. Bạn hãy trân trọng những phút giây khi có thể còn bên nhau, hãy trân trọng cuộc sống này dù nó có vả bạn bao cái tát đi nữa. Đừng buồn và tự ti khi bản thân bạn kém cỏi. Đúng người, đúng thời điểm, rồi sẽ có một ngày mây xanh nắng vàng, bạn sẽ hiểu ý nghĩ của cuộc sống là gì, bạn sẽ biết nơi nào mà bạn muốn tới, người mà bạn muốn gặp và việc mà bạn muốn làm. Ông trời không bạc ai cái gì cả, tin tôi đi, sau cơn mưa trời sẽ sáng, ánh cầu vồng hiện lên sẽ là vòng huy chương quý giá, là món quà dành cho bạn, nụ cười luôn tỏa nắng, an nhiên.

© Điểm dừng chân trên con đường tuổi trẻ. - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hãy Sống Cho Hiện Tại Nhiều Hơn Nữa | Radio Chữa Lành

Điểm dừng chân trên con đường tuổi trẻ.

DungtaplamBlog

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

Huế ơi có nhớ

Huế ơi có nhớ

Tôi biết là Huế có nhớ, tôi biết là Huế có thương, tôi cũng biết là Huế có yêu, là những tháng ngày khi tôi sống ở Huế, khi tôi sống trong Huế thì Huế luôn cho tôi cảm giác đó, cảm nhận đó và cảm xúc đó.

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

back to top