Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đạt được hạnh phúc từ việc trân trọng từng khoảnh khắc

2024-04-01 18:25

Tác giả: Lý Anh


blogradio.vn - Một trong những cách thức để con người ta có thể hạnh phúc là tận hưởng và trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống này. Đôi khi hạnh phúc chỉ là phút giây ngắn ngủi, là cảm xúc bất chợt lóe lên nhưng hãy vui với nó.

***

Tôi đã từng đọc sách self-help với đầy những ý nghĩ phán xét trong đầu, và kết quả là tôi chán nản, tôi thấy các ông triết gia, tác giả thành công rồi nói gì người ta cũng cho là đúng hết. Nhưng xin đừng như tôi, bạn hãy mở lòng, mong muốn tìm thấy sự yên bình và thấu cảm rồi bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình trong khoảnh khắc này thôi.

Thi thoảng tôi lại đọc được câu hỏi: “Liệu rằng bạn đó đang sống?”

Dĩ nhiên là tôi đang sống, tôi đang sống sờ sờ và tôi đang ngồi viết từng dòng trong chiếc blog này đây. Nhưng càng ngẫm, tôi càng thấy câu hỏi đó thật phí lí, thật đau đáu và thật ẩn nhiều nghĩa lý.

Một nhóc tì không hiểu chuyện đặt ra một câu hỏi vu vơ đại loại như: “Cuộc sống là gì hả mẹ?” cũng có thể nhận được nhiều lời giải đáp khác nhau. Phải, nhiều người nói chúng ta đang tồn tại chứ không chắc đang “sống” thật sự và đúng ý nghĩa của từ "sống".

Nếu bạn đã và đang bước dần qua tuổi 22, bạn chắc chắn sẽ gặp thật nhiều áp lực, mệt mỏi và bất lực. Một vài người bạn của tôi đau đáu vì công việc, là ra trường rồi mà chưa tìm được việc làm phù hợp, là không biết bản thân thực sự muốn gì, là chuyện tình cảm dở dang, sự nghiệp bất thành.

Rồi từng chút từng chút áp lực hàng ngày gom lại thành một gánh nặng trên vai, thành mớ cảm xúc hỗn độn tiêu cực, mệt mỏi chán chường chưa có lối thoát. Bạn hãy tưởng tượng cách mà chúng ta quét lá mùa thu, chúng ta quét từng nhúm lá nhỏ rụng trên mặt đất rồi gom lại thành một đống lá to. Một đống to như vậy thì chúng ta làm gì? Ngày nay người ta gom lại cho vào túi rác và đưa đi tiêu hủy, còn ở quê tôi, đơn giản lắm, chúng tôi, đốt nó đi, đốt sạch chỉ còn lại tro tàn. Lá khô dễ cháy, trông bùng nhùng một đống to vậy nhưng rồi tro tàn còn lại là bao?

Tôi nói như vậy bạn nhận ra chứ? Đó là cách tôi giải quyết các vấn đề, nếu tôi cảm thấy nó khá to tát rồi đấy, tôi tìm đến một mồi lửa thiêu rụi tất cả, bắt đầu tư duy lại từ đầu.

Bạn cứ liên tục nghĩ về những vấn đề, những rối loạn của tương lai thì bạn khó có thể cảm nhận được sự sống của hiện tại này.

Lại kể một người bạn thân thiết của tôi tại Hàn Quốc này, anh bận rộn tới nỗi anh đi qua một đoạn đường dài hoa anh đào nở rộ, đẹp tinh khiết tuyệt vời nhưng anh không hề biết là con đường đó có hoa anh đào. Vì sao ư? Chính tôi cũng bất ngờ vì không nghĩ rằng trên thế gian này lại có người không chút ngó ngàng gì tới cảnh đẹp như vậy. Anh ta tiếc nuối kêu than: “Ôi anh ra ngoài sớm quá, anh bận quá, anh vừa đi anh vừa làm việc.”

Và thế là anh ta mãi bỏ lỡ khoảnh khắc tuyệt vời đó.

Bạn thấy đấy, tôi biết bạn cần xây dựng thành công, bạn cần làm việc chăm chỉ, bạn cần lo cho sự nghiệp và tương lai nhưng đó là cả một hành trình chứ đừng coi nó là một điểm đến. Đây là một trong những điều mà diễn giả, tác giả John C. Maxwell từng đề cập trong bài diễn thuyết của mình. Con người thường có xu hướng tự làm giảm giá trị của khoảnh khắc trong hiện tại vì thấy bản thân vô nghĩa và không làm được gì.

Bạn có muốn hạnh phúc không? Có lẽ là có, tôi có niềm tin rằng một trong những mục đích sống tối cao của con người là hướng đến hạnh phúc. Thế có bao giờ bạn tự hỏi khi nào bạn đạt được hạnh phúc không? Khi bạn đạt được thành công? Khi bạn có nhiều tiền? Khi bạn ổn định sự nghiệp, gia đình? Liệu rằng có được những thứ đó thì bạn sẽ hạnh phúc chứ? Bạn đạt đến đỉnh cao thì bạn lại khao khát những cái mới xa vời hơn, phải gồng gánh thêm những trách nhiệm và áp lực mới. Cứ liên tục như vậy thì tôi e ngại cho hành trình đi tìm hạnh phúc của bạn đấy. Một trong những cách thức để con người ta có thể hạnh phúc là tận hưởng và trân trọng từng khoảnh khắc trong cuộc sống này. Đôi khi hạnh phúc chỉ là phút giây ngắn ngủi, là cảm xúc bất chợt lóe lên nhưng hãy vui với nó.

Một trong những tác giả yêu thích của tôi, ông Dale Carnegie (tác giả Đắc nhân tâm và Quẳng gánh lo đi mà vui sống) đã từng viết thế này: “Để cho gánh nặng của ngày mai đè thêm vào gánh nặng hôm qua và hôm nay, thì kẻ mạnh nhất cũng phải quỵ.” Tôi biết bạn có nhiều ưu tư lo lắng cho việc tương lai nhưng xin hãy nhớ rằng “cách hay hơn hết và độc nhất để sửa soạn ngày mai là đem tất cả thông minh, hăng hái của ta tập trung vào công việc hôm nay.” (Quẳng gánh lo đi mà vui sống)

Như từ đầu tôi đã nói, thành công là một hành trình và bạn phải thực hiện nó từng bước từng bước một như leo từng bậc thang, và hành trình đó cần nhiều sự chuẩn bị. Nếu bạn làm tốt việc ngày hôm nay thì nó là một phần hoàn thành mục tiêu của tương lai, ít nhất ngày mai bạn không phải dùng thời gian để sửa chữa các lỗi lầm đã phạm phải của ngày trước đó.

Vui vẻ hay ưu tư lo lắng có lẽ đều xuất phát từ trí não chúng ta cả thôi. Thượng đế cũng thật là công bằng, ngài ban cho ta một trí não siêu phàm, có khả năng cai trị những loài vật khác nhưng chính vì sự siêu phàm ấy mà nhiều người cũng phải khổ sở suy nghĩ đau đáu đêm ngày.

Tôi không khuyên bạn là đừng suy nghĩ, đừng tính toán tương lai phía trước. Điều đó chắc chắn là sai lầm. Mà tôi muốn truyền tới bạn năng lượng của việc trân trọng hiện tại tươi đẹp này. Bạn thử nghĩ nhé: bạn có gia đình, có bạn bè bên cạnh, bạn phát triển đầy đủ cả về thể chất, trí não và tinh thần, bạn có thêm điều kiện để học tập… vậy là bạn đã tốt hơn rất nhiều em nhỏ, bạn bè cùng trang lứa ở các vùng xa xôi hẻo lánh hay những miền đất ngập tràn bom đạn chiến tranh, phong tục lạc hậu rồi đó.

Ngay từ lúc này, xin bạn hãy hít thật sâu, thở thật đều và cảm nhận không khí xung quanh mình thay đổi như thế nào. Xin hãy mỉm cười. “Ta chỉ thay đổi tâm trí khi chính tâm trí ta thực sự cởi mở và đón nhận.”

© Lý Anh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Chúng Ta Chỉ Có Một Cuộc Đời, Hãy Hạnh Phúc Nhé | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top