Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tình yêu đẹp nhất là tình dở dang

2023-03-04 01:25

Tác giả: Lê Huy Thuận


blogradio.vn - Chia tay là điều tốt nhất cho cả hai. Đó không phải là dấu hiệu của sự kết thúc mà là dấu hiệu của khởi đầu mới đầy hứa hẹn, ở đó có ta mà không có người chỉ có quá khứ đầy rẫy hoài niệm, nhớ thương, mịt mờ. Tình yêu đẹp nhất là tình dở dang.

***

Chuyện hai ta bây giờ khác rồi, không còn yêu thương, chẳng còn nồng đượm. Tình yêu dù có đẹp đẽ, ngọt ngào đến mấy cũng có lúc phải chia phôi. Đôi tình nhân cứ ngỡ là tri kỷ của nhau, đời đời suốt kiếp bên nhau cũng hóa người dưng xa lạ. Chuyện tình đẹp nhất thế gian phải chăng là tình dở dang?

Dở dang là khi ta chẳng thể cùng nhau thực hiện lời hẹn ước năm ấy. Ở nơi khu rừng chạm tới những vì sao, có trời cao chứng giám, có cỏ cây chen lá, đôi trai gái nắm lấy tay nhau nguyện rằng dù thế gian có xoay chuyển, đổi dời thì ta sẽ mãi không thay lòng đổi dạ, nguyện chung thủy với đối phương cả đời. Dở dang khi ta lỡ để lại trong nhau những tổn thương, khắc khoải, những hối tiếc, nhớ nhung về mối tình xưa cũ. Giá ngày ấy cảm thông cho nhau nhiều hơn, tôn trọng, gìn giữ, nâng niu đoạn tình cảm này thì đâu có đau đớn, dằn vặt thế này.

Hóa ra chuyện tình đẹp nhất thế gian nào phải chuyện tình chúng mình. Người đời thường ước lượng bên nhau mãi mãi là trăm năm, đó là quá dài so với một đời người nhưng nào có mấy ai vượt qua bao sóng gió, khổ ải, bi ai để đi cùng nhau đến khi nằm xuống, thân xác hóa hư không. 

anh-nhat-dinh-phai-ve-vi-em-van-cho-758x506

Họ hứa hẹn với nhau là thế, quyết tâm là thế nhưng khi thế sự đổi thay, một nhân duyên khác chen vào chữ “Yêu” của hai người thì mọi lời nói khi xưa cũng là dư thừa, vô nghĩa. Một năm, hai năm, năm mười năm, có khi chỉ là vài ba tháng ngắn ngủi rồi cũng chia lìa, đứt đoạn tình duyên, xin gọi nhau là cố nhân, nghe mà xót xa, thương nhớ.

Hai mảnh đời va vào nhau, nứt nẻ, đổ vỡ rồi lại chia xa. Gây cho nhau yêu, ghét, hận, thù, gây cho nhau hỷ, nộ, ái, ố, gây cho nhau tiếc thương, nhớ nhung rồi vô tâm ngoảnh mặt mà đi, có quá tàn nhẫn, hờ hững hay sao? Ta có ngọn núi cần chinh phục, người có dòng sông cần vượt qua, chẳng giao nhau, không chạm mặt, và thế là mỗi người đi theo những hướng khác biệt, dẫu có hứa hẹn sẽ gặp nhau ở lưng đồi đầy hoa cúc dại nhưng lại rồi vô tình quên đi, có chăng trên đường đời lắm gập ghềnh, chông gai hai kẻ yêu ngày ấy chạm mặt, chẳng nói chẳng rằng mà lướt qua nhau một lần nữa. 

Cuộc đời này dài đấy nhưng cũng ngắn đấy, sinh ly tử biệt là quy luật bất biến, hai ta cũng không thoát khỏi quy luật của vũ trụ, làm gì có tình yêu vĩnh cửu cơ chứ, tình hồng đến mấy cũng là tình phai, gió có thổi mây bay thành hình hài rồi cũng lại tan ra, sóng nước dù có cố gắng tồn tại rồi cũng va vào bờ cát tan ra.

Sau chia tay, ta gọi nhau là người cũ, là người từng thương hay là người dưng? Chẳng biết được, vì ta có còn gặp nhau nữa đâu, hòng khi gặp lại ta lại anh, em như thuở còn mặn nồng, thật nực cười và chua chát. 

Người cũ như cuốn sách ta từng đọc vậy, khi trông thấy thì khao khát, ham muốn có bằng được cuốn sách ấy dù phải trả cái giá đắt như thế nào. Nhưng khi đã có được rồi, dở ra đọc qua vài trang rồi lại vất vưởng một xó chẳng thèm đoái hoài, dần dà quên mất sự tồn tại của nó. 

nhung-cuoc-tinh-dang-do-deu-la-do-duyen-chua-den-758x506_(1)

Tình cờ lục lọi tủ sách cũ, vô tình thấy cuốn sách xưa kia, ta lại né tránh. Hoặc những gì cuốn sách đó viết hoặc biết rằng nội dung trong đó không hay hoặc vì một chút dở dang ngày xưa ấy ta không muốn nhớ tới. Ngày dài tháng rộng đi qua, bụi bặm thời gian đã phủ lên cuốn sách ta từng khao khát, những trang sách đã ố vàng, mùi sách cũ có gì đó vừa quyến rũ vừa tầm thường và từng câu từng chữ trong đó đã trở nên vô vị, hoạ chăng là đôi nét viết ký tên ta ở trang sách đầu rằng ta đã từng là chủ nhân của nó.

Hoá ra vạn vật trong vũ trụ này đều trôi nổi, mọi cuộc hội ngộ đều không bằng lần đầu gặp gỡ. Người ta nói yêu là một sự trao đổi, ta cho người những gì ta làm giỏi nhất, người đưa ta những gì tinh túy nhất, cân bằng là phải chăng là công thức của tình yêu? Nhưng hai ta không có được điều đó, không thể đổ lỗi do không hợp tuổi tác, tình duyên mà lỗi do ta không tìm được tiếng nói chung, không tìm được trong nhau sự thấu hiểu và cảm thông. 

Thân là cây ngô đồng thì phượng hoàng mới đến đậu, thân là biển cả thì trăm sông mới đổ về. Có lẽ ta và người gặp nhau chưa đúng thời điểm, khi mà ta chưa có gì trong tay ngoài trái tim nhiệt thành, khi mà người chưa có được sự công nhận. 

Chia tay là điều tốt nhất cho cả hai. Đó không phải là dấu hiệu của sự kết thúc mà là dấu hiệu của khởi đầu mới đầy hứa hẹn, ở đó có ta mà không có người chỉ có quá khứ đầy rẫy hoài niệm, nhớ thương, mịt mờ. Chúc cho người sống một đời thảnh thơi, hạnh phúc, tìm cho mình một nửa yêu thương ngày đêm ao ước, cùng nhau đi trọn kiếp nhân sinh. Tình yêu đẹp nhất là tình dở dang.

© Lê Huy Thuận - blogradio.vn    

Xem thêm: Hạnh phúc là khi được cùng em già đi

Lê Huy Thuận

Một linh hồn vô vi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh chờ em được không

Anh chờ em được không

Anh là người gần gũi và thấu hiểu hết những tâm tư trong lòng cô, anh yêu nhiệt thành người con gái chứa đầy nhiệt huyết với công việc, anh yêu tha thiết người con gái luôn muốn trao yêu thương đến cho đời

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Cũng một con đường, cũng một hàng cây, một hàng tràm vàng quanh năm gió phủ, mùa đến rồi mùa đi, người đến rồi người đi. Ấy mà lòng ta đâu đổi khác. Lần nào đi qua con đường này, ta cũng tưởng như là quá khứ, là cô bé ngày xưa ngày hai buổi đến trường.

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Bất kỳ kiểu ghen tuông nào cũng đều có thể len ​​lỏi vào mối quan hệ, tạo ra rạn nứt và cảm giác tổn thương cho cả hai. Để học cách yêu thông minh và sáng suốt, bạn nên bắt đầu bằng việc loại bỏ cảm giác ghen tuông thông qua những gợi ý sau.

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một đồng cỏ lau Hết mòn chân bước Một lời hẹn ước Đẫm vào tháng năm.

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Tư duy tốt sẽ giúp bạn càng tránh được việc phải đi đường vòng.

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

Tuần mới với cuộc hành trình mới dành cho 12 cung hoàng đạo. Đón nhận thông điệp tích cực sẽ giúp bạn tự tin tỏa sáng và làm chủ cuộc sống.

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Đau lòng và đối mặt với nhiều thách thức, Linh vẫn quyết tâm sống tốt hơn cùng hai con và nuôi dạy chúng khôn lớn. Có lúc cô đã đổ lỗi cho bản thân đã tin tưởng và yêu sai người. Tuy nhiên, Linh không ngừng tin rằng tình yêu sẽ đến với cô và hai con, và cô sẽ tìm thấy hạnh phúc một lần nữa trong cuộc sống của mình.

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Cô lại bật khóc nhưng đó là giọt nước mắt của sự hạnh phúc, cô gật đầu, anh trao cô chiếc nhẫn cưới, hôn lên bàn tay cô, hai người cũng không quên trao nhau một nụ hôn nồng cháy.

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Một số người trong chúng ta có thói quen làm việc vào buổi đêm hoặc rạng sáng. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, làm việc vào ban đêm đem lại sự tập trung, nâng cao hiệu quả hơn so với ban ngày. Tuy nhiên, thức khuya lâu dài có thể đem lại nhiều ảnh hưởng khôn lường về sức khỏe. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn tránh thức khuya và cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Ngày hôm qua rất gần hôm nay thôi Buồn, vui, giấc mơ anh sao chẳng thành sự thật Cổ tích trong mơ mà đời toàn nỗi đau rất thực Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau.

back to top