Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thời học sinh liệu có bao lâu?

2022-05-05 01:20

Tác giả: Sông Cạn


blogradio.vn - Thời học sinh liệu có bao lâu. Mới đó mà tôi đã là một đứa sinh viên năm 3 rồi, chỉ còn vài môn nữa là tôi phải rời xa mái trường đại học rồi. Lúc học cấp 3 bài vở bù đầu bù cổ chỉ mong lên đại học cho khỏe. Lên đại học rồi lại muốn trở về khoảng thời gian cấp 3 vui vẻ, bạn bè sát cánh bên nhau, cùng nhau ăn vụng trong giờ học, cùng nhau đạp xe về vừa trò chuyện.

***

Thời học sinh liệu có bao lâu. Nhanh lắm, thật sự rất nhanh. Thời gian cứ như một dòng nước chảy, chảy rồi chẳng bao giờ quay lại được. Mới đó mà tôi đã là một đứa sinh viên năm 3 rồi, chỉ còn vài môn nữa là tôi phải rời xa mái trường đại học rồi. Lúc học cấp 3 bài vở bù đầu bù cổ chỉ mong lên đại học cho khỏe. Lên đại học rồi lại muốn trở về khoảng thời gian cấp 3 vui vẻ, bạn bè sát cánh bên nhau, cùng nhau ăn vụng trong giờ học, cùng nhau đạp xe về vừa trò chuyện. 

Lên đại học rồi mọi thứ lạ lẫm với tôi lắm. Một cô bé chân ướt chân ráo từ quê mới lên thì mọi thứ ở đây đều xa lạ với tôi. Bạn bè lạ lẫm, môi trường học xa lạ, môn học cũng khác nốt. Nhưng giờ đây tôi đã là đàn anh đàn chị trong trường, là một sinh viên năm 3 rồi. Trường lớp bây giờ cũng quen thuộc hơn nhiều, quen với nhiều bạn, biết nhiều thầy cô hơn. Khi đã quen dần với việc chạy deadline thì cũng đã đến lúc tôi gần rời xa mái trường. 

Mọi thứ tưởng chừng như quen thuộc, vừa gần gũi một chút đã phải rời đi, thật sự không nỡ. Bạn tôi lại bảo “Hay mày học cho rớt môn để học lại đi là được ở lại trường lâu”. “Chắc tao dư tiền quá mày ơi, tao mà dư tiền được như vậy tao tao đã đăng ký học lại lâu rồi”. Những ai chuẩn bị ra trường thường sẽ có hai cảm giác đối lập này. Một nửa muốn nhanh nhanh tốt nghiệp ra trường cho kịp bạn kịp bè, nửa còn lại lại nuối tiếc, cảm thấy lo sợ về thế giới bên ngoài và bắt đầu muốn níu kéo thế giới học đường càng lâu càng tốt. Nhưng chạy đâu cho trời khỏi nắng, áp lực cuộc sống, gia đình, tiền bạc lại thôi thúc chúng ta bước vào trò chơi cuộc đời. Để rồi những buổi học đại học chỉ còn là ký ức, một ký ức gì đó vừa đẹp vừa tiếc nuối.

em_-_24

Nhiều người sẽ tiếc vì sắp ra trường rồi mà không tham gia câu lạc bộ nào cả, nhiều người lại buồn rầu vì vẫn ế suốt chừng ấy năm, một số khác lại thất vọng với điểm số môn nào đó. Những con người sắp ra trường bắt đầu có những cảm giác lẫn lộn, đan xen khác nhau.

Chiều nay tôi lên trường thi kết thúc môn. Nhìn con đường quen thuộc, nhìn ngôi trường mà hàng tháng trời gắn bó lại có chút tiếc nuối. Chiều nay nắng vàng và đẹp lắm. Nắng không hanh, cũng không quá chói chang mà cứ nhẹ nhàng bao phủ toàn bộ khung cảnh chiều buông. 

Trời rất xanh, rất đẹp, ngước mắt nhìn lên lại có thể nhìn thấy những chú chim chuyền cành, những tán cây đung đưa theo gió. Cảm giác như tôi đang quay ngược lại thời gian, như tôi đang đứng ở trường cấp 3 vậy. Cảm giác rất quen lại rất thân thương.  

Cấp 3 có thể nói là thời khắc lưu giữ nhiều kỷ niệm nhất của thời học sinh. Cấp 3 có người tôi thích, cấp 3 có bạn bè quen thuộc. Khi lên đại học thì tôi cũng không còn thích người đó như trước kia nữa, tôi đã không còn cảm giác gì với anh nữa rồi những cảm giác thời cuối cấp vẫn còn đó, vấn vương lại thật đẹp. Chắc có lẽ con người ta chỉ biết trân quý những thứ sắp sửa mất đi, đến khi cảm thấy thứ đó không còn thuộc về ta nữa thì mới lo lắng, buồn sầu. Lạ thật, con người lạ thật, mà tôi cũng lạ thật sao tự nhiên bây giờ lại cảm thấy như thế chứ, cứ như một bà cụ non vậy.

Đám bạn đại học của tôi có 4 đứa, 4 đứa cùng tần số được vũ trụ kết nối lại với nhau, để rồi cùng nhau một thời thành xuân tươi đẹp, đáng nhớ. 5 đứa chúng tôi mỗi đứa mỗi tính, mỗi đứa một nết nhưng khi làm việc nhóm chung thì lại có vẻ rất hợp gu, cũng chính vì thế mà chúng tôi thân nhau chăng.

chat

Chiều nay chỉ gặp được hai đứa, một đứa thì về trước, một đứa thì đi làm không đi thi. Chiều nay cả bọn tụ lại trước sảnh khu C để ký tên vào bài làm và đưa bài cho thằng Khang nộp. Thằng Khang ấy à, nó là một đứa tôi biết lâu rồi nhưng cũng mới thân gần đây. Nhóm tụi nó chơi chung có thêm 3 đứa nữa. Đám tinh nghịch đó cũng vào quấy rối thanh xuân của tôi, làm mọi thứ trở nên mới vẻ và hài hước hơn. Chúng tôi hợp gu nhau chắc là do hài hước đấy, đứa nào đứa nấy cũng rất nhây.

Ánh chiều tà dần buông xuống, không khí vẫn mang một chút hơi nóng của buổi trưa còn sót lại. 3 đứa tôi cùng nhau đi ăn bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn rồi ăn chè rồi lại ghé quầy cá viên chiên làm vài xiên. Quầy bánh tráng của cô trước cổng trường là nơi mà tôi ghé thường xuyên nhất, tôi bị nghiện bánh tráng của cô. 

Nếu nói không học ở trường này nữa có điều gì tiếc nuối thì đối với tôi đó là không được ăn bánh tráng của cô thường xuyên nữa. Vừa ăn chúng tôi lại vừa tám chuyện đủ thứ trên trời dưới đất. Thời sinh viên vui nhất chỉ có vậy, tìm được đám tri kỷ của mình mà cùng nhau luyên thuyên không biết chán suốt buổi chiều.

Mùa hè đến rồi, tôi biết điều đó bởi cây hoa phượng vĩ bên đường đã nở đỏ rực, cây mai nhật cũng trổ cành vàng ươm. Nhìn chúng tôi lại nhớ đến mùa hè năm cấp 2, cấp 3. Lúc đó hè nào tôi cũng đi học bồi dưỡng, đi học thêm rồi cũng tụ tập cùng đám bạn thân vui chơi, ăn uống.

diu_dang_1

Đi học đúng là vui thật, vui vì có đám ất ơ đó đã chịu làm bạn với tôi và cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống.

Bài viết này có vẻ mang nhiều hoài niệm nhỉ, nhưng cũng là những hoài niệm đẹp nhất trong cuộc đời tôi. Chúng ta ai cũng có khoảng thời gian tươi đẹp gắn bó bên mái trường, gắn bó với sách vở, deadline, với bài tập nhưng cũng lại có những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc bên bạn bè.

Mấy đứa à, sau này cho dù chúng ta rời xa mái trường thì cũng hãy giữ liên lạc với nhau nhé tụi bây. Cùng nhau ngồi ăn bánh tráng ngồi tám chuyện nha.

Hoài niệm là một thứ gì đó bất chợt lại có thể làm ta thơ thẩn nhớ lại, thơ thẩn cười rồi lại thơ thẩn buồn, sao thời gian trôi qua nhanh thế. Vậy là tôi phải trường thành rồi ư?

© Sông Cạn - blogradio.vn

Xem thêm: 10 bài học thực tế cuộc sống sẽ dạy bạn | Góc Suy Ngẫm

Sông Cạn

Hãy sống như một bông hoa dại

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Vô thức nhìn sang, thấy cậu cười một tí thì cả ngày hôm đó với tớ đặc biệt vui. Và nếu nhận được ánh mắt đượm buồn hay cái nhăn mày thì tại sao tớ lại buồn đến thế. Cảm xúc của tớ đã không thuộc về mình tớ nữa rồi.

Sứ mệnh của bạn là gì?

Sứ mệnh của bạn là gì?

Mỗi người là một nhành hoa. Dù xinh đẹp, kiêu sa như hoa hồng, hay đơn thuần như loài hoa cúc dại, thì bạn được sinh ra với một sứ mệnh đặc biệt. Sứ mệnh của mình vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Mình vẫn đi tìm sứ mệnh ấy. Có thể sứ mệnh này không hề lớn lao, nhưng mình tin nó rất quan trọng với bản thân của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng nghĩ đến nó chưa?

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

"Chốn công sở chính là một chiến trường", bạn cần nắm những nguyên tắc “sống sót” và “sống tốt” ở môi trường khốc liệt này.

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

Để trở nên giàu có, trước tiên bạn phải nhận thức được những suy nghĩ của mình về tiền bạc. Nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, hãy sớm thay đổi chúng để trở nên giàu có. Dưới đây là 8 thay đổi ai cũng làm được giúp bạn đạt được sự giàu có.

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Ôi, bầu trời của Tèo thật đáng ngưỡng mộ. Càng ngưỡng mộ hơn đó là vì Tèo ngắm bầu trời khi em đang nằm trên chiếc giường kê cạnh cửa sổ.

Cây ngọc lan trước sân nhà

Cây ngọc lan trước sân nhà

Dưới bóng ngọc lan, với tôi là thế giới cổ tích nhiệm màu. Giấc ngủ của tôi ngon hơn. Tâm hồn tôi sáng trong hơn. Ước mơ của tôi được hun đúc và chắp cánh. Tuổi thơ tôi đẹp giàu… đều có bóng dáng của nội và gốc ngọc lan thân thương này.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Má

Giọng hát nào vang vọng mãi trong tim Con tìm lại những tháng ngày thơ bé

Vẻ đẹp của cô đơn

Vẻ đẹp của cô đơn

Hãy tận hưởng cuộc sống Cô đơn mang cho ta Như là một hạt giống Một mình tự mọc ra.

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Trong 5 phút đó bạn có thể làm gì? Có thể học thêm được một kiến thức mới, có thể bắt đầu một tương lai xán lạn hay có thể kiếm được cả một công việc với mức lương cao. Nhưng 5 phút đó lại là dấu chấm cho 4 năm theo đuổi người con trai đấy của tôi.

back to top