Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thời học sinh liệu có bao lâu?

2022-05-05 01:20

Tác giả: Sông Cạn


blogradio.vn - Thời học sinh liệu có bao lâu. Mới đó mà tôi đã là một đứa sinh viên năm 3 rồi, chỉ còn vài môn nữa là tôi phải rời xa mái trường đại học rồi. Lúc học cấp 3 bài vở bù đầu bù cổ chỉ mong lên đại học cho khỏe. Lên đại học rồi lại muốn trở về khoảng thời gian cấp 3 vui vẻ, bạn bè sát cánh bên nhau, cùng nhau ăn vụng trong giờ học, cùng nhau đạp xe về vừa trò chuyện.

***

Thời học sinh liệu có bao lâu. Nhanh lắm, thật sự rất nhanh. Thời gian cứ như một dòng nước chảy, chảy rồi chẳng bao giờ quay lại được. Mới đó mà tôi đã là một đứa sinh viên năm 3 rồi, chỉ còn vài môn nữa là tôi phải rời xa mái trường đại học rồi. Lúc học cấp 3 bài vở bù đầu bù cổ chỉ mong lên đại học cho khỏe. Lên đại học rồi lại muốn trở về khoảng thời gian cấp 3 vui vẻ, bạn bè sát cánh bên nhau, cùng nhau ăn vụng trong giờ học, cùng nhau đạp xe về vừa trò chuyện. 

Lên đại học rồi mọi thứ lạ lẫm với tôi lắm. Một cô bé chân ướt chân ráo từ quê mới lên thì mọi thứ ở đây đều xa lạ với tôi. Bạn bè lạ lẫm, môi trường học xa lạ, môn học cũng khác nốt. Nhưng giờ đây tôi đã là đàn anh đàn chị trong trường, là một sinh viên năm 3 rồi. Trường lớp bây giờ cũng quen thuộc hơn nhiều, quen với nhiều bạn, biết nhiều thầy cô hơn. Khi đã quen dần với việc chạy deadline thì cũng đã đến lúc tôi gần rời xa mái trường. 

Mọi thứ tưởng chừng như quen thuộc, vừa gần gũi một chút đã phải rời đi, thật sự không nỡ. Bạn tôi lại bảo “Hay mày học cho rớt môn để học lại đi là được ở lại trường lâu”. “Chắc tao dư tiền quá mày ơi, tao mà dư tiền được như vậy tao tao đã đăng ký học lại lâu rồi”. Những ai chuẩn bị ra trường thường sẽ có hai cảm giác đối lập này. Một nửa muốn nhanh nhanh tốt nghiệp ra trường cho kịp bạn kịp bè, nửa còn lại lại nuối tiếc, cảm thấy lo sợ về thế giới bên ngoài và bắt đầu muốn níu kéo thế giới học đường càng lâu càng tốt. Nhưng chạy đâu cho trời khỏi nắng, áp lực cuộc sống, gia đình, tiền bạc lại thôi thúc chúng ta bước vào trò chơi cuộc đời. Để rồi những buổi học đại học chỉ còn là ký ức, một ký ức gì đó vừa đẹp vừa tiếc nuối.

em_-_24

Nhiều người sẽ tiếc vì sắp ra trường rồi mà không tham gia câu lạc bộ nào cả, nhiều người lại buồn rầu vì vẫn ế suốt chừng ấy năm, một số khác lại thất vọng với điểm số môn nào đó. Những con người sắp ra trường bắt đầu có những cảm giác lẫn lộn, đan xen khác nhau.

Chiều nay tôi lên trường thi kết thúc môn. Nhìn con đường quen thuộc, nhìn ngôi trường mà hàng tháng trời gắn bó lại có chút tiếc nuối. Chiều nay nắng vàng và đẹp lắm. Nắng không hanh, cũng không quá chói chang mà cứ nhẹ nhàng bao phủ toàn bộ khung cảnh chiều buông. 

Trời rất xanh, rất đẹp, ngước mắt nhìn lên lại có thể nhìn thấy những chú chim chuyền cành, những tán cây đung đưa theo gió. Cảm giác như tôi đang quay ngược lại thời gian, như tôi đang đứng ở trường cấp 3 vậy. Cảm giác rất quen lại rất thân thương.  

Cấp 3 có thể nói là thời khắc lưu giữ nhiều kỷ niệm nhất của thời học sinh. Cấp 3 có người tôi thích, cấp 3 có bạn bè quen thuộc. Khi lên đại học thì tôi cũng không còn thích người đó như trước kia nữa, tôi đã không còn cảm giác gì với anh nữa rồi những cảm giác thời cuối cấp vẫn còn đó, vấn vương lại thật đẹp. Chắc có lẽ con người ta chỉ biết trân quý những thứ sắp sửa mất đi, đến khi cảm thấy thứ đó không còn thuộc về ta nữa thì mới lo lắng, buồn sầu. Lạ thật, con người lạ thật, mà tôi cũng lạ thật sao tự nhiên bây giờ lại cảm thấy như thế chứ, cứ như một bà cụ non vậy.

Đám bạn đại học của tôi có 4 đứa, 4 đứa cùng tần số được vũ trụ kết nối lại với nhau, để rồi cùng nhau một thời thành xuân tươi đẹp, đáng nhớ. 5 đứa chúng tôi mỗi đứa mỗi tính, mỗi đứa một nết nhưng khi làm việc nhóm chung thì lại có vẻ rất hợp gu, cũng chính vì thế mà chúng tôi thân nhau chăng.

chat

Chiều nay chỉ gặp được hai đứa, một đứa thì về trước, một đứa thì đi làm không đi thi. Chiều nay cả bọn tụ lại trước sảnh khu C để ký tên vào bài làm và đưa bài cho thằng Khang nộp. Thằng Khang ấy à, nó là một đứa tôi biết lâu rồi nhưng cũng mới thân gần đây. Nhóm tụi nó chơi chung có thêm 3 đứa nữa. Đám tinh nghịch đó cũng vào quấy rối thanh xuân của tôi, làm mọi thứ trở nên mới vẻ và hài hước hơn. Chúng tôi hợp gu nhau chắc là do hài hước đấy, đứa nào đứa nấy cũng rất nhây.

Ánh chiều tà dần buông xuống, không khí vẫn mang một chút hơi nóng của buổi trưa còn sót lại. 3 đứa tôi cùng nhau đi ăn bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn rồi ăn chè rồi lại ghé quầy cá viên chiên làm vài xiên. Quầy bánh tráng của cô trước cổng trường là nơi mà tôi ghé thường xuyên nhất, tôi bị nghiện bánh tráng của cô. 

Nếu nói không học ở trường này nữa có điều gì tiếc nuối thì đối với tôi đó là không được ăn bánh tráng của cô thường xuyên nữa. Vừa ăn chúng tôi lại vừa tám chuyện đủ thứ trên trời dưới đất. Thời sinh viên vui nhất chỉ có vậy, tìm được đám tri kỷ của mình mà cùng nhau luyên thuyên không biết chán suốt buổi chiều.

Mùa hè đến rồi, tôi biết điều đó bởi cây hoa phượng vĩ bên đường đã nở đỏ rực, cây mai nhật cũng trổ cành vàng ươm. Nhìn chúng tôi lại nhớ đến mùa hè năm cấp 2, cấp 3. Lúc đó hè nào tôi cũng đi học bồi dưỡng, đi học thêm rồi cũng tụ tập cùng đám bạn thân vui chơi, ăn uống.

diu_dang_1

Đi học đúng là vui thật, vui vì có đám ất ơ đó đã chịu làm bạn với tôi và cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống.

Bài viết này có vẻ mang nhiều hoài niệm nhỉ, nhưng cũng là những hoài niệm đẹp nhất trong cuộc đời tôi. Chúng ta ai cũng có khoảng thời gian tươi đẹp gắn bó bên mái trường, gắn bó với sách vở, deadline, với bài tập nhưng cũng lại có những khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc bên bạn bè.

Mấy đứa à, sau này cho dù chúng ta rời xa mái trường thì cũng hãy giữ liên lạc với nhau nhé tụi bây. Cùng nhau ngồi ăn bánh tráng ngồi tám chuyện nha.

Hoài niệm là một thứ gì đó bất chợt lại có thể làm ta thơ thẩn nhớ lại, thơ thẩn cười rồi lại thơ thẩn buồn, sao thời gian trôi qua nhanh thế. Vậy là tôi phải trường thành rồi ư?

© Sông Cạn - blogradio.vn

Xem thêm: 10 bài học thực tế cuộc sống sẽ dạy bạn | Góc Suy Ngẫm

Sông Cạn

Hãy sống như một bông hoa dại

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vượt qua niềm đau

Vượt qua niềm đau

Tôi nhận ra anh cũng thích tôi giống như tôi đã thích anh vậy. Phải chi tôi đủ dũng cảm để nói ra hết mọi chuyện với anh thì giờ đây tôi không phải hối hận nhiều đến vậy.

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Viết về tuổi 22 của chúng ta

Tuổi 22, nơi mà một người trẻ cảm thấy mình nhỏ bé giữa vũ trụ bao la của ước mơ và khát vọng, nhưng cũng không thể tránh khỏi áp lực thời gian và nỗi đau của sự thất bại.

Mơ

Chẳng hiểu sao những ngày đó cô có thể mơ những cái mơ lạ lùng như vậy, toàn là mơ những chuyện quá sức mình, vậy mà cũng mơ được. Vậy là thêm một lần mơ nữa vẫn cứ là mơ chứ cô không biến mơ thành thực được.

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Top 5 dòng sách chữa lành đang được ưa chuộng

Hiện nay, 5 thể loại sách chữa lành được độc giả ưa chuộng gồm sách khám phá bản thân, phân tích hành vi, kỹ thuật giảm căng thẳng, phát triển kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 4)

Mỗi người một nơi, không ở cạnh nhưng luôn nghĩ về nhau, trái tim của hai đứa trẻ ấy vẫn luôn hướng về đối phương. Người ta hay nói “Xa mặt cách lòng”, giá như nó đúng với câu chuyện này thì hay biết mấy, sẽ không có hai người yêu nhau mà ôm nỗi tương tư như thế.

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Gia đình tôi có một thành viên mắt màu hổ phách

Tôi nhớ mỗi tối nằm trong chăn ấm đều thiếp đi khi ngắm nhìn nó cuộn tròn ấm áp bên cạnh cái đèn ngủ bể cá giả sủi khí đưa đẩy những con cá nhựa lên xuống trong ánh sáng mờ màu xanh lam. Có lẽ đó là những năm tháng bình yên, vui vẻ nhất trong tuổi thơ của tôi và nó, cũng là những năm tháng mà tình bạn của chúng tôi gắn bó keo sơn nhất.

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Bất ngờ 6 lý do khiến bạn không hạnh phúc

Cảm giác trống rỗng và chán nản có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này xảy ra sau một số dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn có điều gì đó bất ổn.

Hỏi thế gian

Hỏi thế gian

Này ngươi đấy cái suy nghĩ ở trong đầu Ta ghét ngươi vì ngươi có oái ăm Ta điên cuồng ta muốn mình bất diệt Của hồn thơ như đang cháy trong đầu

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

back to top