Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn mưa

2022-05-21 01:15

Tác giả: Sông Cạn


blogradio.vn - Có bao giờ bạn ngắm nhìn trời mưa Sài Gòn chưa? Mưa Sài Gòn đẹp đến nao lòng. Trời mưa càng làm tâm hồn những người xa xứ mang một nỗi buồn man mác.

***

Có bao giờ bạn ngắm nhìn trời mưa Sài Gòn chưa? Mưa Sài Gòn đẹp đến nao lòng. Trời mưa càng làm tâm hồn những người xa xứ mang một nỗi buồn man mác.

Chiều nay Sài Gòn lại mưa. Lúc đầu chỉ là vài đám mây đen kéo về, rồi dần dần đen hết bầu trời. Gió từ đâu lại bắt đầu nổi lên rồi không mấy chốc những giọt nước tinh khiết, trong veo từ trên trời rơi xuống nhuộm ướt cả một vùng trời rộng lớn. 

Tôi ngồi trong cửa hàng tiện lợi dọc đường trú mưa, gọi một ly cà phê nóng cho ấm lòng. Mưa rồi, trời cũng lạnh hơn, tâm hồn người ta vì thế mà cũng cô đơn hơn. Dòng người bị cơn mưa làm gián đoạn. Người thì tấp vào lề đường trú mưa, kẻ lại ghé vào quán vỉa hè mua áo mưa nhanh, còn có người thì lại tăng ga tăng số cố gắng phóng nhanh qua cơn mưa đang trút nước dữ dội. Nhưng dù đi nhanh thế nào thì cũng không tránh khỏi bị ướt. Bất chợt tôi lại nhớ tới câu nói mà tôi đã từng nghe ở đâu thanh xuân như một cơn mưa rào, dù chạy thế nào cũng không thắng nổi thanh xuân.

Nhiều người sẽ dừng lại, tấp vào một quán ven đường mà ngắm nhìn cơn mưa, số khác lại vội vã, hối hả luồn lách qua cơn mưa trong khi đó lại có một số người bị mưa dầm cho ướt tơi tả. Thanh xuân sao, tôi vẫn đang ở trong độ tuổi thanh xuân của mình, có lẽ chính là độ tuổi tươi đẹp nhất của một đời người. Tôi sẽ đi qua cơn mưa kia thật nhẹ nhàng, nhẹ nhàng như cách tôi thưởng thức một tách cà phê và nhẹ nhàng bước đi chỉ để lại mùi hương cà phê thơm nồng còn lưu giữ.

em_-1

Nhiều người sẽ cau có và khó chịu khi bị ướt mưa, nhiều người lại vui vẻ, phấn khởi khi đắm chìm trong sự mát mẻ của cơn mưa đầu mưa. Dù là lựa chọn như thế nào thì bản thân chúng ta cũng phải tự mình đi qua cơn mưa của cuộc đời mình, dù nó là cơn mưa xuân hay cơn mưa bão đi chăng nữa.

Nhìn trời mưa thôi sao mà tôi lại tâm trạng thế không biết. Người ta nói tôi là một người hướng nội nên hay suy nghĩ nhiều, suy nghĩ nhiều rồi lại ngồi đó một mình buồn vu vơ như một kẻ bị thế sự bỏ quên. Nhưng tôi lại thích cảm giác đó, sự đơn độc đó lại cho tôi một cảm giác thoải mái, khoái cảm đến kỳ lạ, cũng giống như người ta nghiện bia nghiện rượu thì tôi lại nghiện cảm giác cô đơn. Một cảm giác có đôi khi lại làm ta chạnh lòng nhưng có đôi khi lại làm bản thân rất yên bình, bình yên đến nhẹ nhõm.

Tôi thích ngắm trời mưa hơn là lúc trời nắng. Tại sao ư? Tôi bị thu hút bởi cách những đám mây đen kéo nhau lại, vần vũ trên bầu trời. Tôi thích nhìn những tia sét tinh nghịch xé từng vạch sáng rạch ngay qua khung trời xám xịt, cảm giác ngồi một góc dưới cơn mưa nhìn những tán cây lay động động không ngừng, những chiếc lá vàng khô chốc chốc lại lác đác rơi. Nhìn thật đẹp và cũng thật cô đơn. Tôi yêu cảm giác đó đến lạ kỳ, cảm giác mát mẻ, dễ chịu dưới những cơn mưa, cảm giác mơn trớn những cành cây còn ngậm nước để rồi bị nước làm cho ướt cả người. Một cảm giác mà có lẽ tuổi thơ tôi đã quen khi nhảy qua nhảy lại giữa những vũng nước khi mưa xong. Dù bản thân có bị dính bùn đất bẩn thỉu thì tôi vẫn chọn được tinh nghịch dưới những cơn mưa.

Sài Gòn mưa rồi, con đường mới lúc nãy còn đông đúc, xô bồ bây giờ lại vắng bóng người qua lại. Lâu lâu vài chiếc xe máy chạy nhanh qua băng qua những vũng nước làm chúng bắn lên tung tóe.

em_35

Cơn mưa vội đến không báo trước làm những cô chú bán hàng rong không kịp dọn đồ. Họ tất bật, vội vã bê ghế, bê bàn xếp lên, rồi thu xếp đồ vào xe, đẩy vào trong nhà dân gần đó tránh đỡ. Những đôi mắt đầy lo lắng ngước nhìn lên bầu trời ngậm nước, như một kiếp đời bị trời mưa chạy đuổi, chạy thế nào cũng không thoát khỏi cơn mưa của cuộc đời mình. 

Nửa đời họ đã gắn liền với chiếc xe đẩy ấy băng qua biết bao nhiêu phố phường sài gòn, cả cuộc đời dầm mưa, dải nắng ở nơi đất khách quê người. Nhưng họ vẫn phải làm, vẫn phải mỉm cười mà sống tiếp, mà mưu sinh. Cụ già tóc đã bạc trắng, hai chiếc răng nhai trầu móm mém nhìn trời mưa, rồi lại nhìn sang cụ bà bên cạnh, đôi mắt đượm một nỗi buồn. Tương lai của họ sẽ phải trải qua bao nhiêu cơn mưa nữa mới thấy trời nắng đây, suốt cuộc đời dầm mưa đã làm thân thể hao gầy, tâm hồn cũng dần bị chìm trong nước mưa mặn chát.

Mưa Sài Gòn không chỉ gột rửa bụi bẩn thành phố, mà còn phơi bày ra cho ta thấy một mặt khác của cuộc sống thành phố hoa lệ, một thành phố mà biết bao nhiêu người mơ ước được sống.

Mưa Sài Gòn có đặc trưng là khi mưa xuống là không thể tránh được cảnh đường xá bị ngập. Mưa 15 phút thôi mà nước đã ngập nửa bánh xe rồi, dòng người qua lại lại bắt đầu chật vật điều khiển xe đi qua để tránh bị dòng nước cản bánh xe lại. Những chiếc xe tay ga vẫn băng qua được, còn những chiếc xe số vẫn đang cố gắng giữ tay ga để tránh bị chết máy. Nhưng tránh thế nào cũng không tránh được, vài người đi xe số lại bực bội xuống dắt xe đi vì đề không lên, đạp cũng không nổ máy. Dòng người kẻ dắt người đi vẫn băng qua cố gắng về nhà. Đúng vậy, chỉ cần về đến nhà rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi, không có việc gì có thể làm ta mệt mỏi được.

ca_-_hat_1

Bởi thế gia đình không chỉ là nơi sinh ra ta, nuôi ta lớn lên mà còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, cảm xúc của bản thân. Nói tới tôi lại nhớ nhà rồi. Trời mưa thế này làm tôi lại cảm thấy chạnh lòng, ly cà phê trên tay lại đắng hơn. Tôi lại nhớ về những ngày mưa của tuổi thơ, những ngày còn cởi truồng tắm mưa, ngày còn đạp xe đạp băng mưa để đi học. Thật sự rất đẹp, thật sự rất nhớ.

Mưa mỗi lúc lại khác nhau, nhưng lần nào cũng thế, mỗi lần nhìn thấy mưa tôi lại như một người già hoài niệm vậy. Bởi thế, khi ai hỏi tôi thích nắng hay thích mưa hơn, tôi sẽ trả lời ngay là tôi thích nắng nhưng lại yêu mưa. Yêu mưa vì chỉ có mưa, cảm xúc của bản thân mới nuôi dưỡng trọn vẹn được, tâm hồn lại càng được mưa gội rửa sạch hơn.

Mưa vẫn thế, cho dù tôi đã viết nãy giờ cũng được hơn nửa tiếng rồi nhưng mưa vẫn cứ rả rích, tầm này chắc là tới tối vẫn chưa tạnh nữa.

Sài Gòn lại xe lạnh rồi, tôi phải lội mưa về nấu bữa tối thôi. Mây cũng dần dãn ra, bắt đầu để lộ một mảng trời xanh biếc thật đẹp. Vài tia nắng yếu ớt cố gắng lọt qua khe hở mà tỏa sáng một góc mây. Trời vẫn mưa, rả rích và lay lắt, người vẫn đi, vội vã, ngược xuôi.

© Sông Cạn - blogradio.vn

Xem thêm: Một nửa tình yêu không xứng đáng được gọi là tình yêu

Sông Cạn

Hãy sống như một bông hoa dại

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

Ngày đông

Ngày đông

“Có phải em không xứng đáng nhận được hạnh phúc không chị? Không xứng đáng được yêu thương, được bảo vệ, em chỉ là một người đi lang bạt ở nhờ nhà người khác. Người thương em nhất đã đi rồi, bây giờ, em không có nhà nữa rồi!”

Chuyến đi đến miền ký ức

Chuyến đi đến miền ký ức

Từng địa điểm, từng nền văn hóa mang đến cho tôi những trải nghiệm độc đáo và bài học quý giá về sự phong phú của thế giới. Tôi học được rằng, sự khác biệt không phải là điều để sợ hãi, mà là điều để đón nhận và tôn trọng.

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

back to top