Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sài Gòn mưa cho ta suy tư

2022-05-12 01:20

Tác giả: Hota


blogradio.vn - Một cơn mưa Sài Gòn để lại nhiều suy tư trong mình quá. Chẳng muốn nghĩ nhiều, cũng chẳng dám nghĩ nhiều bởi chính bản thân mình cũng đang lạc trong nhiều định hướng vô định lắm, rồi mình cũng sẽ phải lựa chọn mình sẽ trở thành người như thế nào, rồi cũng sẽ có một ngày mình hòa vào dòng người đang tất bật dưới mưa kia hay sẽ có một ngày lại ngồi nhâm nhi từng ngụm trà để tâm sự với gia đình.

***

Hình như Sài Gòn vào mùa mưa rồi, nhưng mưa Sài Gòn lạ lắm, vội đến rồi lại vội đi, đến chẳng báo một tiếng, đi cũng chẳng tạm biệt một lời. Thức dậy sau một đêm ngủ không ngon giấc vì nóng bức, qua khung cửa sổ ký túc xá, mình nhìn thấy dòng ngược vẫn tất bật ngược xuôi dưới những trận mưa dông như trút nước của Sài Gòn. Nghĩ bụng, đúng là nơi phố thị, phần lớn người ta đến Sài Gòn để lập nghiệp, để làm ăn, để bươn trải, mưu sinh. Bởi vậy mà có lẽ, những trận mưa ấy chẳng thể ngăn cản họ tiếp tục những công việc thường ngày, bởi mưa rồi sẽ tạnh, nhưng nếu không làm thì việc vẫn còn đó, chẳng ai làm giúp, lại sợ trễ, lại sợ khiển trách, trừ lương.

Mưa ở Sài Gòn, xô bồ đến lạ, chẳng giống nhà mình, mưa kéo đến từ những đám mây giông đủ để nhắc nhở mọi người nên về nhà thôi, nên gác lại chút việc đồng áng để ngơi tay, rồi cả xóm nhỏ lại le lói ánh đèn từ những căn nhà cách nhau bởi hàng rào râm bụt hay vài thửa ruộng con, cùng nhâm nhi tách trà với vài gói bánh, gói kẹo, ngồi kể chuyện cho nhau nghe, đầm ấm hạnh phúc, mặc mưa ngoài trời vẫn đang ngân nga tạo từng nhịp phách vào kẽ lá.

tan-man-mua-sai-gon

Mình vẫn còn nhớ mùa mưa năm nào còn ở nhà, mẹ bảo chiều nay dự báo thời tiết nói mưa lớn đấy, cũng chẳng dám ra đồng đâu, hay làm bánh cuốn nóng ăn thôi nhỉ? Mưa lạnh, ngồi bên bếp lửa tráng bánh thì đúng là hợp lý. Cả nhà đồng tình, rồi người ngâm gạo, người chuẩn bị nhân bánh, người rửa dụng cụ tráng bánh, thế là tất cả mọi thứ đều sẵn sàng để đón cơn mưa chiều. 

Gia đình mình sống ở miền Trung tây nguyên nhưng lại là gốc Bắc, bởi vậy, nhà mình vẫn còn theo truyền thống lắm, nhiều món bánh từ Bắc mẹ mình vẫn thường hay làm và bảo con cái mình phải học làm, làm để không bị thất truyền, để ngày cúng gia tiên còn đủ đầy, chu đáo. 

Mưa kéo đến rồi, bên bếp lửa hồng, cả nhà cùng ngồi quây quần xem mẹ tráng bánh, rồi cái bánh nóng nổi tỏa hương được mẹ lấy ra từ chiếc nồi nước đang sôi sùng sục, dẻo mềm, thơm ngọt, bây giờ nghĩ tới chỉ muốn về nhà ngay thôi. Mưa kéo về, con đường quê trở nên im ắng hẳn, chẳng còn tiếng xe vội vã nhiều, lâu lâu, vài chiếc xe chở hàng chạy qua để lại một làn sóng nước gợn nhẹ trên mặt đường, thật yên bình quá. Mặc dù biết, sau cơn mưa, mọi thứ rồi sẽ lại trở về quỹ đạo, mọi người lại tiếp tục làm việc, tiếp tục đi lại, nhưng trong giây phút này, mọi người đang nghỉ ngơi, đang tận hưởng. 

Nếu ở Sài Gòn, người ta làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 để rồi nghỉ ngơi vào ngày cuối tuần thì ở quê, người ta mượn những cơn mưa để tạm gác lại những tất bật để ngồi nói cho nhau nghe. Mình thường đăm chiêu nhìn ra cửa sổ mỗi khi mưa Sài Gòn kéo đến, nhưng chẳng lâu, chỉ 3- 4  phút mình lại tự thoát khỏi những suy nghĩ ban đầu, nơi phố thị tất bật, hối hả kia, những ngày mưa lớn đến ngập đường, những mảnh đời cơ nhỡ không nhà, không cửa, không người thân họ phải tìm chỗ trú ở đâu khi nơi đâu cũng toàn nước bẩn.

Mình không thích mưa ở Sài Gòn là bởi thế, người ta lại phải cực khổ hơn vì phải tìm chỗ trú sau cả ngày dài lê bộ trên những con đường, người ta có thể vẫn phải mang chiếc bụng đói lang thang từng góc phố. Mệt mỏi, rã rời. Mưa, dường như chỉ làm thêm năng đôi chân lê bước, mưa, dường như là tiếng khóc cho số phận cuộc đời của họ. Mưa, nhưng chẳng thể rửa trôi đi hết cái khổ.

bep-lua-4-

Thật tệ! Nhiều lần, mình nói với bạn rằng "Tại sao có những người sinh ra đã được hạnh phúc, no ấm, lại có những người phải chịu khổ đến vậy nhỉ?”. Bạn mình im lặng suy nghĩ hồi lâu rồi cũng trả lời trong ngờ vực: " Có lẽ, số mệnh của mỗi người mỗi khác, có duyên có nợ, nợ đời thì phải trả đời thôi”. Mình không hiểu điều bạn mình muốn nói, nhưng cũng không muốn hiểu, bởi số mệnh của một con người, đó là phạm trù mình không biết, cũng không muốn biết bởi đó chỉ là những lời biện minh cho kẻ thiếu ý chí thôi. 

Mình chấp nhận cái sự sai trái của dòng suy nghĩ này, mình biết sẽ có những người nói số mệnh đã an bài thì khó mà chống trời được, đã là cái số thì khó mà thay đổi. Nhưng không chịu thay đổi mà đã than khó thì đó chẳng phải là đang buông xuôi để chấp nhận sống như vậy hoài sao.

Một cơn mưa Sài Gòn để lại nhiều suy tư trong mình quá. Chẳng muốn nghĩ nhiều, cũng chẳng dám nghĩ nhiều bởi chính bản thân mình cũng đang lạc trong nhiều định hướng vô định lắm, rồi mình cũng sẽ phải lựa chọn mình sẽ trở thành người như thế nào, rồi cũng sẽ có một ngày mình hòa vào dòng người đang tất bật dưới mưa kia hay sẽ có một ngày lại ngồi nhâm nhi từng ngụm trà để tâm sự với gia đình. 

Tất cả, đều là sự lựa chọn, dù đúng hoặc sai nhưng vẫn phải lựa chọn. Còn bạn, bạn đã bao giờ vì mưa Sài Gòn mà suy tư nhiều đến thế chưa?

© Hota- blogradio.vn

Xem thêm: Lý do nào để ta cô đơn và buồn chán?

9 lý do bạn nên dành thêm thời gian cho chính mình | Góc Suy Ngẫm

Hota

Trải nghiệm của một cô gái ở tuổi 19 chênh vênh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top