Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thế nào là một tình yêu đủ lớn?

2021-01-28 01:30

Tác giả: Trang Kể


blogradio.vn - Tình yêu lớn, không nằm ở cách anh khen ngợi em trong diện mạo make-up xinh đẹp nhất, mà lớn ở cái cách anh vẫn nhẹ nhàng ôm em vào lòng và hôn lên khuôn mặt mộc đầy khuyết điểm của em.

***

Cô bạn thân của tôi hẹn hò với một cậu chàng nọ suốt một năm trời. Hai người cũng có vẻ tâm đầu ý hợp lắm. Ấy thế mà một ngày kia cả hai lại đường ai nấy đi. Con bé rầu rầu tìm gặp tôi kể chuyện một hồi, rồi vẫn chép miệng nói: “Tình yêu không đủ lớn thôi mày, biết làm sao được”.

Tôi từng đọc trong một blog trên mạng, của một tác giả không nhớ tên, nhưng trong đó có viết một đoạn về tình yêu rằng: “Tình yêu như con chim non dễ chết. Nuôi một tình yêu như nuôi nấng một con chim non, không có bàn tay người chăm sóc, con chim dù xinh đẹp tới mấy cũng có ngày lìa đời.”

Thế nào là “tình yêu đủ lớn” nhỉ?

Tình yêu lớn, không nằm ở việc anh mua cho em bao nhiêu món quà, mà lớn ở cái cách anh dù bận bịu bù đầu, vẫn không quên đặt sẵn điện hoa gửi tới tận văn phòng nhân ngày sinh nhật em.

Tình yêu lớn, không nằm ở chỗ anh có hay nói lời dịu dàng, ngọt ngào với em không, mà lớn ở việc anh có đủ kiên nhẫn với em mỗi khi “mùa dâu” làm em trở tính trở nết hay không?

Tình yêu lớn, không nằm ở chỗ anh trả lời tin nhắn em nhanh đến đâu, một ngày nhắn tin bao nhiêu lần, tình yêu lớn thể hiện ở cách anh có nhấc máy gọi cho em, ngay khi vừa nhận được dòng tin “Hôm nay em gặp nhiều chuyện buồn ghê…” hay không?

Tình yêu lớn, không nằm ở việc anh có chịu đưa đón em đi chơi mỗi tuần không, mà lớn ở chỗ khi em đổ bệnh, anh có thể không ngần ngại đi từ đầu bên kia thành phố, mua cháo, mang thuốc sang phòng trọ em hay không?

Tình yêu lớn, không nằm ở việc anh đăng bao nhiêu tấm hình của em lên facebook, mà lớn ở những khi họp mặt bạn bè anh đều tự hào nắm chặt tay em.

Tình yêu lớn, không nằm ở chỗ anh đưa tất cả mật khẩu cho em quản lý, mà lớn ở cái cách anh tự giác chia sẻ cho em câu chuyện về một cô bạn cấp ba anh thầm thương, cho em biết cô ấy là ai trong danh sách bạn bè, và nói cho em nghe cảm xúc đó đã đi qua như thế nào.

Tình yêu lớn, không nằm ở chỗ anh có đều đặn chúc ngủ ngon em mỗi ngày hay không, mà lớn ở cái cách anh dù ở một nơi phía bên kia địa cầu, ngày đêm trái ngược vẫn cố gắng gọi video về để nói anh nhớ em.

Tình yêu lớn, không nằm ở việc anh có luôn là người nói “xin lỗi” mỗi khi có mâu thuẫn, mà lớn ở cái cách dù có mâu thuẫn thì anh cũng không bao giờ nói ra lời khó nghe, lấy mâu thuẫn làm lý do để chia xa.

Tình yêu lớn, không nằm ở cách anh khen ngợi em trong diện mạo make-up xinh đẹp nhất, mà lớn ở cái cách anh vẫn nhẹ nhàng ôm em vào lòng và hôn lên khuôn mặt mộc đầy khuyết điểm của em.

Chúng ta thường có quá nhiều quan niệm, kiến thức về tình yêu, mà đôi khi quên mất rằng tình yêu là một thứ không hề có công thức chung. Yêu là câu chuyện của lắng nghe, câu chuyện của sự nhường nhịn và sự dung hòa mỗi cái tôi. Có lẽ "yêu" là một môn học ta phải học cả đời, và hành trình yêu chính là hành trình trưởng thành của mỗi một con người. Trên hành trình đó chúng ta học cách hiểu mình, hiểu người, học cách chấp nhận và vị tha. Trên đời này vốn đâu có ai hoàn hảo, mỗi mảnh ghép đều là một phần bù khuyết cho một mảnh ghép khác. Chọn ở bên nhau, tức là chọn cùng nhau chấp nhận cả điều đẹp lẫn điều không hay, cùng nhau sửa đổi khiếm khuyết và hoàn thiện chính mình hơn.

Một tình yêu lâu dài vốn chẳng hề dễ dàng, con người ta thường sớm bỏ cuộc khi vấp phải những khác biệt. Tôi cũng nghe người ta nhắc nhở, giai đoạn mới yêu thì dễ lắm, nhưng để duy trì sợi dây đó thì mới khó làm sao. Một tình yêu muốn chỉ toàn êm đềm càng là điều không thể, bởi cảm xúc là phạm trù bất định, chưa kể mỗi cá nhân đã tồn tại vô vàn luồng suy nghĩ, quan điểm khác biệt từ bên trong. Chỉ có đối thoại, sẻ chia, mở lòng, chân thành mới giúp chúng ta tìm được tiếng nói chung trong câu chuyện tình yêu ấy.

Sau tất cả, một tình yêu lớn lại được kiến tạo từ những điều có to lớn lắm đâu. Ghi nhớ những thói quen của người ta thương, lắng nghe những thứ làm người đó buồn phiền, trân trọng những điều người đó quan tâm, để ý những điều đối phương không thích, chủ động chia sẻ những điều thầm kín của riêng hai người, tất cả những điều tưởng chừng như thật nhỏ đó lại chính là chìa khóa để xây dựng một “tình yêu lớn”. Hàng triệu triệu cảm xúc nhỏ nhặt, được gom góp lại qua năm tháng, không phải vậy đã thành một điều gì đó vô cùng lớn lao rồi hay sao?

Tình yêu không đủ lớn ư? Có phải không nhỉ, hay đúng hơn là chúng ta chưa đủ lớn, chưa đủ mở lòng, chưa đủ thành thật, chưa đủ kiên trì trong hành trình “học yêu” ấy?

© Trang Kể - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Khi ta còn trẻ hãy cứ yêu thôi l Radio Tình yêu

Trang Kể

A wallflower who works for Nature not a Dreamer

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Người cũ à, em thật lòng mong anh luôn sống tốt

Người cũ à, em thật lòng mong anh luôn sống tốt

Người cũ à, thật lòng mong anh luôn sống tốt, luôn cười thật tươi như ngày đầu chúng ta gặp gỡ. Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc cả thôi, và chúng ta của sau này đã trở thành người lạ quen thuộc nhất.

Tháng 3, mình có hẹn với yêu thương

Tháng 3, mình có hẹn với yêu thương

Tôi vẫn tin rằng giữa cuộc đời đầy gập ghềnh, chông gai này sẽ luôn có một nơi có thể ủi an và xoa dịu tất cả những đau thương, mỏi mệt tận cùng. Một nơi mà mọi bão giông đều dừng sau cánh cửa, một nơi nào đó gọi là "nhà". Một người nào đó gọi là người thân. Sau những bon chen vội vã với đời, chúng ta trở về, vội vã cởi giày và trao nhau những nụ cười thật ấm.

Bạn luôn bị trì trệ trong công việc, bất kể lúc

Bạn luôn bị trì trệ trong công việc, bất kể lúc "thèm tiền" nhất? Đây là giải pháp

Tăng thời gian giải trí có thể phản tác dụng đối với những người bận rộn. Khi dành quá nhiều thời gian để thư giãn sẽ làm tăng áp lực mà những người bận rộn phải đối mặt - có ít thời gian để hoàn thành công việc, vì vậy căng thẳng quay trở lại. Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng thời gian giải trí để giảm căng thẳng trong khi duy trì sự cân bằng.

Trong năm Tân Sửu, 5 mệnh này sẽ có công danh bứt phá, tiền bạc dồi dào không kể xiết

Trong năm Tân Sửu, 5 mệnh này sẽ có công danh bứt phá, tiền bạc dồi dào không kể xiết

Cuộc đời 5 mệnh này cuộc đời sinh ra đã tỏa sáng rực rỡ như ngôi sao sáng, bản thân luôn nhận được nhiều phúc ấm trong cuộc sống. Vậy họ đã được định sẽ có cuộc sống phi thường và có số mệnh toả sáng ra sao. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mùi của tình bạn

Mùi của tình bạn

Cũng là cái mùi cỏ ấy, tôi và Mạnh, đứa bạn thân gần nhà tôi trưa nào cũng vậy, cứ vào mùa gặt là hai đứa ra trước cửa mang một tấm chiếu nằm trước hiên và thi nhau hà hít cái mùi lạ lẫm ấy một cách hí hửng và thoả mãn. Nó là một phần ký ức không thể thiếu trong tôi và Mạnh.

Nữ nhân sinh tháng âm lịch này, năm Tân Sửu phượng hoàng tung cánh, may mắn, phát tài

Nữ nhân sinh tháng âm lịch này, năm Tân Sửu phượng hoàng tung cánh, may mắn, phát tài

Bên cạnh con giáp, thì ngày sinh tháng đẻ âm lịch cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với những người sinh vào tháng âm lịch này, bước qua năm Tân Sửu 2021 là một bầu trời hy vọng hiện ra trước mắt. Cùng xem là tháng nào nhé!

10 cách giúp bạn có một năm mới dư giả

10 cách giúp bạn có một năm mới dư giả

Vung tay quá trán là một trong những dấu hiệu khẳng định bạn khó có một tương lai khá giả, tài chính vững vàng.

Anh sẽ về khi đất nước bình yên

Anh sẽ về khi đất nước bình yên

Hẹn tới mùa khi đất nước bình yên Mình bên nhau, cùng nắm tay hò hẹn Kề vai nhau nghe bài ca hạnh phúc Tin đi anh, mùa xuân ấy sẽ về.

Nhớ loài hoa của tuổi thơ

Nhớ loài hoa của tuổi thơ

Mấy mùa sang hoa nở Mấy mùa ta không về Mấy mùa chân bước lẻ Mấy mùa rồi xuân qua

Tết của người con xa xứ tại Singapore

Tết của người con xa xứ tại Singapore

Nhớ những buổi cùng bố mẹ đi chợ, gói bánh chưng, hình ảnh mâm cơm ngày Tết đơn giản với gà luộc, thịt đông, củ kiệu, dưa muối tự tay mẹ làm.

back to top