Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chỉ mong tình yêu như một ly nước lọc

2021-01-19 01:27

Tác giả: Trang Kể


blogradio.vn - Ổng cứ kêu hoài “Em yêu anh anh chỉ sợ em thiệt thòi, anh vừa nghèo vừa không đi làm từ sáng tới tối, không dành thời gian nhiều cho em được”. Cứ như ông cụ non ấy! Tao liên tục phải “chỉnh đốn” cái tư tưởng đấy của ổng.

***

Cái Loan làm việc ở bưu cục chưa đầy 2 tuần, một hôm vừa về phòng nó đã vứt bụp cái cặp rồi bổ nhào vào người tôi:

- Há há đoán được không bạn hiền? Tao có bạn trai rùi đó, một anh shipper luôn!

- ... Đừng đùa tao nha mày? Sao “quá nhanh quá nguy hiểm” vậy mày!?

- Ừa í! Hem có đùa!

Con bé kéo dài cái giọng nghe “rõ ghét”. Tôi đáp mau lẹ:

- Rồi. Nhiêu tuổi?

- Bằng tuổi mình. Tên là Quốc. Hầy, vui thì có vui nhưng cũng vui được ba nốt nhạc thôi á. Ổng làm shipper, tao là nhân viên trực ở bưu cục, một ngày hai đứa có gặp được nhau thì cũng là lúc ổng chạy về kho lấy hàng, tao kiểm đơn, đưa hàng, vậy đó. Bình thường toàn 7,8 giờ tối mới về, đứa nào cũng mệt phờ… hiếm hoi lắm mới có một tối đi ăn hay lượn lờ cùng nhau. Mà tháng nào có mùa Sale trên mấy chợ điện tử tương tự là xác định!

Tôi gật gù tỏ vẻ thông cảm, vỗ vai con bạn:

- Ừm, đặc thù mà mày, mỗi nghề mỗi kiểu thôi. Không sợ bằng tuổi kém tuổi chi đâu mày, quan trọng là cảm giác nó mang lại cho mày ấy.

Cả tôi và Loan đều là những nữ sinh từ tỉnh lẻ, lên học cao đẳng ở thành phố lớn này. Chúng tôi là những đứa không có duyên với học hành. Tôi đang theo nghề đầu bếp, cái Loan thì có vẻ chẳng hợp mấy nghề khéo léo, đang học thì con bé bỏ ngang, đi tìm việc. Gia đình cái Loan chuyên buôn sắt vụn nên từ nhỏ nó rất quen với mấy ngón nghề bẻ sắt, cầm búa, cầm kìm. Vậy nên lúc tìm được công việc ở bưu cục này, dù nhiều người kêu khổ, nhưng cái Loan ưng ý lắm. Ngày nào nó cũng hừng hực khí thế đi làm từ 7h sáng, tới 7h khuya mới về, có hôm muộn hơn, tận 8,9 giờ. Mỗi lần mở cửa đón con bạn, tôi luôn thấy một nụ cười tươi rói trên khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi của nó.

Có lần cái Loan từng bảo: “Tao không sợ khổ mày ạ, miễn là trong cái khổ tao vẫn thấy vui, phải không mày!”. Tôi chỉ chép miệng bảo “Ừ, kể mà đam mê lao động như mày cũng hiếm nha.” Tôi thầm nghĩ, có lẽ mỗi người đều vậy, đều có một nút “cò súng” ở một phạm trù nào đó, mà chỉ cần chạm đúng “nút cò” ấy, chúng ta đều có thể lấy nó làm động lực để vượt qua những trở ngại trên đường. Như tôi là tình yêu với các món ăn chẳng hạn, chính tình yêu khi được nấu ăn đã giúp tôi có động lực yêu lấy dầu mỡ, xoong chảo – những thứ mà có lẽ ngoài kia nhiều người ngại động tới. Và như cái Loan, “cò súng” của nó là được lao động, được bung hết sức lực thể chất của mình, cần mẫn với kiểu công việc đóng gói, kiểm kê hàng hóa, lặp đi lặp lại mỗi ngày. Có thể những điều đó trong mắt người khác thật nhàm chán, mệt mỏi, nhưng với Loan, nó cảm thấy vui và hạnh phúc - trong khó khăn. Và giờ chắc niềm vui của nó tăng gấp đôi, bởi nhờ cái bưu cục đó mà nó tìm được “chân ái”.

Tôi ướm hỏi xem cơ duyên nào mà Loan và Quốc thành đôi, con bé bảo:

- Ban đầu tao với Quốc là “đồng nghiệp dễ thương” thôi, hai đứa chào hỏi chuyện trò kiểu “bông hậu thân thiện” lắm. Riết rồi các chị, các bạn ở bưu cục mỗi khi thấy ổng tới lại trêu “Ê nè, để ý ông Quốc cứ tới đây là chỉ cười với chào cái Loan đầu tiên thôi nhớ!”. Cả bưu cục cười ầm lên, ổng thì ngại ngùng, gãi đầu gãi tai. Từ sau dạo đó mỗi lần tới bưu cục tao lấm lét thấy tội.

- Haha tao nghe mày kể cũng tưởng tượng ra, tội nghiệp. Rồi sao nữa?

- Ừa, thì đó, mọi người “đẩy thuyền” ghê lắm, cứ động ông Quốc xuất hiện là lại réo tên tao, hùn hết việc cho tao ra xếp hàng, bàn giao đơn cho ổng. Rồi đỉnh điểm chính là bữa đi ăn của anh chị em của toàn bưu cục đó. Ông Quốc bị “xếp” cho ngồi cạnh tao luôn. Bụng tao nó nở hoa luôn rồi chứ mày, kiểu tưng bừng lắm nhưng bên ngoài vẫn phải tỏ ra “thân thiện như thể đồng nghiệp dễ thương”. Xong cả bữa ăn mọi người cứ trò chuyện một câu là lại chêm vào 2,3 câu trêu tao với ông Quốc. Tao cũng xuề xòa cho mọi người vui vẻ thôi ấy, ai dè cuối buổi bất ngờ ghê, ổng kêu để ổng đưa tao về!

- Ôi cha, mạnh dạn ghê ha, chắc mọi người cũng shock lắm.

-  Shock mạnh ý chứ, đến tao còn hơi bàng hoàng, nghĩ bụng kiểu “Ah, trông lành lành vầy mà cũng biết chớp cơ hội ghê.” Rồi tao cũng đồng ý luôn, trong sự reo hò của mọi người.

Mặt con bé vênh vênh, hấp háy mắt ra bộ đắc ý, tôi không nhịn được cười trước cái bộ dạng đó của nó, nhướn mày hỏi lại:

- Haha, ừa vậy là từ bữa đó coi như mặc định thành “couple” đó hả?

- Ừm, cũng thêm vài lần đi ăn uống riêng nữa, rồi Quốc trình bày tâm tư với tao, là hai đứa thành đôi. Ổng cứ kêu hoài “Em yêu anh anh chỉ sợ em thiệt thòi, anh vừa nghèo vừa không đi làm từ sáng tới tối, không dành thời gian nhiều cho em được”. Cứ như ông cụ non ấy! Tao liên tục phải “chỉnh đốn” cái tư tưởng đấy của ổng.

- Rồi rồi, yêu thương mới mẻ vui vẻ gì thì cũng nhớ thận trọng nha, tao là tao chưa muốn lên chức “dì” đâu đó!

Cái Loan cười ngặt nghẽo, ghì chặt lấy cổ tôi. Giọng nó quả quyết:

- Bố con khỉ! Mà á, tao là tao cân nhắc kỹ rồi. Bạn Quốc tuy không cao, nhưng có nụ cười vô cùng tỏa nắng, cộng thêm chăm chỉ cần cù, kể cả không giàu nhưng chắc chắn sau này tao sẽ không lo chết đói. Đấy được cả tài lẫn sắc, duyệt!

Tôi chọt cùi chỏ vào sườn con bạn, rồi hai đứa cùng lăn ra cười. Nói chứ, tôi quở nó vậy thôi, nhưng dĩ nhiên là mong bạn mình hạnh phúc bền lâu rồi. Đâu phải dễ gì gặp gỡ và nên duyên được với một ai đó.

Nghĩ tới đó tôi tự nhiên thấy ghen tị với kiểu tình yêu “cần mẫn” và “chăm chỉ” của Loan và Quốc. Hai đứa trông qua thì có vẻ vất vả, có thể nhiều người sẽ nói con bạn tôi sẽ khổ, khi đối phương chưa thể làm chỗ dựa, chưa thể đỡ đần. Nhưng nhìn một cách khác, chính quãng thời gian cùng sát cánh, cùng vất vả của cả hai sẽ là những kỷ niệm ý nghĩa nhất của hai đứa. Người ta bảo “không sợ lên nhầm kiệu, chỉ sợ lấy nhầm chồng”, thiết nghĩ, đối với một người con trai mà nói, “không sợ không giàu có, chỉ sợ không có chí tiến lên”.

Chẳng ai biết trước được chuyện ngày mai. Cũng chẳng ai dám đảm bảo một trăm phần trăm điều gì. Nhưng chẳng hiểu sao nhìn vào cái cách ở bên nhau giản đơn, bình dị của Loan và Quốc, tôi cảm thấy nó thật ấm áp và bền vững. Sau những giờ tan ca là hai đứa đều nằm dài ở nhà, chẳng có đâu kịp đi cafe hay lên phố ngắm đèn hoa mà là vừa ăn cơm vừa thủ thỉ với nhau qua chiếc điện thoại về một ngày vất vả. Những mùa sale tới, hai đứa lại gác hết mội thú lại, tổng toàn lực tập trung cho nhiệm vụ đi đơn, chuyển hàng. Rồi sau đó mới bù đắp cho nhau bằng một buổi vi vu trên xe máy dạo quanh hồ, hoặc cùng đi ăn ở một quán bún, phở nào đó nổi tiếng.

Tình yêu, tôi thấy ngoài kia muôn hình muôn vẻ lắm. Có người lựa chọn bày tỏ mọi điều tình cảm lên mạng xã hội, có những người muốn tất tần tật đồ đạc của hai người là đồ đôi, có người cầu kỳ, bày biện tiệc tùng, có người chọn đến những nơi sang trọng, du lịch những vịnh, đảo xa hoa. Thật ra mỗi người mỗi kiểu, ai cũng được quyền chọn kiểu yêu, kiểu sống phù hợp với mình. Tôi tạm gọi những cách yêu đó như “rượu vang”, như “café”, như “trà sữa”. Nhưng nhìn vào Loan và Quốc, có lẽ tôi sẽ gọi đó là “nước lọc”. Đó là những điều nhỏ bé, là những bình yên xen giữa những bận rộn thường nhật hàng ngày. Như cái cách Quốc tất bật giao hàng quanh thành phố từ sáng tới khuya, vẫn tranh thủ “ship” cho con bé một lọ nước nha đam. Và nhiêu đó thôi cũng đủ để con bé hí hửng up story vui cả một ngày. Một kiểu yêu đầy bình thản, bình thường, một mối quan hệ tưởng như trong suốt, không màu, không mùi, không vị, nhưng thật ra lại là một thứ ai cũng cần trong cuộc sống này. Một cốc nước lọc - một tình yêu giản dị, mộc mạc, một tình yêu xây nên từ sẻ chia và đồng hành.

Và có lẽ, nếu một ngày kia chàng trai của tôi xuất hiện, tôi cũng mong đó sẽ là một tình yêu thật là “nước lọc”!

© Trang Kể - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mình cứ yêu nhau bình yên thôi | Radio Tình Yêu

 

Trang Kể

A wallflower who works for Nature not a Dreamer

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là ai mà sao khiến tôi xao xuyến đến vậy?

Em là ai mà sao khiến tôi xao xuyến đến vậy?

Tôi không biết cảm xúc này là gì nhưng tôi nghĩ tôi thương em mất rồi. Nếu có dịp gặp lại, tôi sẽ không ngốc nghếch để hối hận như giờ nữa, chắc chắn tôi sẽ tiến tới và nói “Chào em, mình làm bạn được không?”

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Nếu trong năm tới, bạn dự định bắt đầu thử ‘nếm’ một chút hay ho của lối sống tối giản, đây là 7 điều bạn có thể làm bắt đầu từ bây giờ để bắt đầu hành trình Đơn giản & Tối giản.

Ai sinh tháng âm lịch sau, bước qua Tết Tân Sửu 2021 là may mắn ùa về, quý nhân xuất hiện, thịnh vượng cho cả năm

Ai sinh tháng âm lịch sau, bước qua Tết Tân Sửu 2021 là may mắn ùa về, quý nhân xuất hiện, thịnh vượng cho cả năm

Ngoài con giáp, năm sinh thì tháng sinh âm lịch cũng ảnh hưởng khá lớn đến vận mệnh của một người. Với những người sinh vào những tháng âm lịch sau, bước sang năm Tân Sửu 2021 được cho là thời kì hoàng kim, không chỉ may mắn kéo đến mà cuộc sống cũng vô cùng sung túc, thịnh vượng.

Điều con muốn...

Điều con muốn...

Con muốn viết cho Ba một lá thư Nhưng ngập ngừng vì Ba không biết chữ

Cứ ngỡ mình đã quên

Cứ ngỡ mình đã quên

Cuộc sống của cô dần trở lại quỹ đạo ban đầu như lúc chưa gặp anh. Chỉ có điều, đôi lúc, cô choàng tỉnh trong đêm, vô thức đưa tay tìm người nằm kế bên, cứ thế, nước mắt chảy dài. Có những chuyện, tưởng như đã chìm vào quên lãng nhưng rồi một ngày, không biết ai nhắc lại, nó lại cắm rễ, đâm sâu vào tim. Có những thứ chẳng bao giờ nhớ đến, cũng có những điều dành cả đời chưa chắc đã quên được.

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Chỉ trong 12 tháng ngắn ngủi, rất nhiều xu hướng lụi tàn, cũng có nhiều xu hướng phát triển vượt bậc. Và song hành với đó là nhiều người nhanh chóng ăn nên làm ra, cũng có người rơi vào cảnh tài vận long đong suốt một thời gian dài. Nếu nhìn vào vô số streamer, vlogger nổi lên, những khóa học trực tuyến liên tục ra đời, các dịch vụ mua bán online trở nên thịnh vượng… thì chúng ta sẽ nhận ra rằng, lựa chọn một công việc cố định và duy nhất không còn đủ ổn định để nuôi sống ta trong thời kỳ bất ổn như hiện nay. Thay vào đó, sở hữu thêm 1 hoặc 2 công việc bán thời gian khác sẽ giúp bạn chủ động và tự do hơn về tài chính rất nhiều.

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Theo phong thủy học, việc lựa chọn màu sắc mang năng lượng phù hợp theo Ngũ hành chủ đạo của năm rất quan trọng. Màu sắc này bạn sẽ áp dụng được nhiều phương diện trong cuộc sống từ kinh doanh, trang phục mặc thường ngày, ý tưởng cho đám cưới đến thiết kế nội thất để kích hoạt được nhiều thịnh vượng nhất đến với bạn.

Mùa hoa sưa bỏ lại

Mùa hoa sưa bỏ lại

Năm tháng vẫn đi qua Mùa hoa sưa bỏ lại Em còn thương anh mãi Như phút ban đầu yêu

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Hôm nay, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, nghề giáo cũng được nhìn nhận dưới nhiều lăng kính khác nhau, nhưng tôi tin phần lớn những thầy cô giáo đều muốn truyền ngọn lửa yêu thương tới các em học sinh của mình, để ngọn lửa yêu thương ấy sẽ mãi lan tỏa, ấm áp tình người, bồi dưỡng tình nhân ái trong nhân cách của các em.

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Tôi đã từng chứng kiến biết bao chia ly rồi tái hợp, những con người ở cạnh nhau đến cuối cùng thật sự cần rất nhiều sự nhẫn nại và hy sinh. Nếu yêu nhau thì đừng làm nhau đau, dù theo cách này hay cách khác, tổn thương chồng chất sẽ có ngày buông tay. Đừng cho phép người thứ ba xen vào tình cảm của bạn, bạn được một thứ và sẽ mất rất nhiều. Đã yêu hy vọng bạn sẽ yêu hết mình, yêu cả bản thân mình và yêu đối phương.

back to top